Mướp đã vào mùa, hãy thêm vào thực đơn gia đình mình món canh mướp nấu tôm, rất thơm ngon cho những ngày hè nóng bức.
Bước 1: Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành hoa cắt gốc rửa sạch cắt khúc.
Bước 2: Tôm bóc bỏ lớp vỏ ngoài và phần đầu. Phi thơm hành tím với chút xíu dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa súp cho tôm ngấm gia vị.
Bước 3: Cho phần nước dùng gà vào đun sôi rồi thả nấm đông cô đã ngâm rửa sạch vào đun tiếp khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Tiếp đến cho mướp vào đun sôi khoảng 2 phút hay khi thấy mướp vừa chín tới là được. Cho ít hành hoa cùng mì chính và tắt bếp rồi cho canh mướp nấu tôm ra bát.
Canh mướp nấu tôm có phần nước ngọt mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
2 cách nấu canh mướp nấu thịt băm và thịt bò thơm ngon, dễ làm tại nhà
Mướp hương là thực phẩm dễ tìm, thơm ngon, khi kết hợp cùng các nguyên liệu như thịt băm, thịt bò sẽ cho ra những món canh thanh mát và cực kì hấp dẫn. Vào bếp xem ngay công thức thực hiện nhé!
1. Canh mướp nấu thịt băm
Nguyên liệu làm Canh mướp nấu thịt băm
Thịt heo băm 150 gr
Giò sống 100 gr
Mướp hương 500 gr (khoảng 2 quả)
Nấm đông cô 20 gr
Hành lá 2 nhánh
Ngò rí 2 nhánh
Miến dong 50 gr
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Bạn có thể chọn mua thịt heo băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng để tự băm hay xay bằng máy xay thịt tại nhà.
Nên chọn mua những miếng thịt heo có cả nạc và mỡ khi nấu canh sẽ ngon hơn.Thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.Thịt có mùi tự nhiên và không có mùi lạ. Khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi.Bạn nên chọn mua thịt heo rõ nguồn gốc tại các cơ sở uy tín, chất lượng.
Cách chọn mua nấm đông cô ngon
Bạn nên chọn mua nấm đông cô khô, khi chế biến sẽ ngon và có mùi thơm đặc biệt hơn.Nấm chắc, không bị đứt gãy, có màu sáng, không bị ẩm, mốc và không có mùi lạ.Nên chọn mua nấm rõ nguồn gốc tại những cơ sở uy tín và chất lượng.
Cách chế biến Canh mướp nấu thịt băm
1
Sơ chế nguyên liệu
Mướp hương sau khi mua về bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Mách nhỏ: Khi gọt vỏ, bạn gọt thật mỏng và nhẹ tay để giữ được độ giòn, độ chắc cho mướp hương để khi ăn được ngon hơn.
Nấm đông cô ngâm qua nước từ 10 – 15 phút cho nấm hơi mềm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách ngâm nấm hương khô mau mềm, sạch cát
Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
Miến dong ngâm trong nước từ 10 – 15 phút cho miến hơi mềm, sau đó rửa sạch và và cắt thành từng sợi vừa ăn.
Phần đầu của hành lá, rửa sạch, đ.ập dập và băm nhỏ.
Phần lá còn lại của hành và ngò rí, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
2
Ướp hỗn hợp thịt băm và giò sống
Trong một tô lớn, cho vào 150gr thịt băm, 100gr giò sống, cho tiếp phần đầu hành lá đã băm nhỏ và nấm đông cô cắt nhỏ vào.
Ướp thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau và ngấm gia vị.
3
Viên thịt
Xoa nhẹ 1 lớp nước mỏng vào trong lòng bàn tay, sau đó viên hỗn hợp thịt băm và giò sống ở trên thành những viên tròn vừa ăn.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dùng dầu ăn thoa bên ngoài thịt viên để tạo nên độ bóng cho viên thịt. Tuy nhiên, đối với những bạn ít ăn dầu, mỡ thì không nên sử dụng cách này.
4
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi khoảng 500ml nước lọc và đun từ 5 – 7 phút cho nước sôi hẳn.
Khi nước đã sôi, lần lượt thả những viên thịt vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy nhẹ.
Đun tiếp từ 3 – 5 phút cho nước sôi lại và những viên thịt chín thì cho tiếp mướp hương đã sơ chế vào, đảo đều và đợi đến khi nước sôi lại. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho hết miến dong cắt sợi vào, nhấn nhẹ cho miến dong ngập nước và tắt bếp.
Mách nhỏ: Tắt bếp sau khi cho miến vào giúp miến không bị bở, mềm và giữ được độ dai.
Múc canh ra tô, gắp miến dong để lên trên, rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và 1 ít ngò rí cắt nhỏ, 1 ít tiêu là hoàn thành.
Mách nhỏ:
Mướp hương sau khi sơ chế, bạn nên nấu ngay để tránh mướp bị thâm, đen.Miến dong bạn chỉ nên đun sơ qua và múc ra tô ngay, vì nếu đun lâu thì miến sẽ bị nhũn và ăn không được ngon nữa.
5
Thành phẩm
Món canh mướp hương thịt băm thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Vị ngọt thanh của nước canh hòa quyện cùng vị ngọt của thịt viên và mướp hương thật hấp dẫn phải không nào.
Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc thưởng thức canh mướp thịt băm với cơm đều rất ngon và hợp vị. Chúc các bạn ngon miệng!
2. Canh mướp nấu thịt bò
Nguyên liệu làm Canh mướp nấu thịt bò
Thịt bò 200 gr
Mướp hương 300 gr (khoảng 1 – 2 trái)
Hành tím 2 củ
Hành lá 2 nhánh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi đặc trưng của bò, mỡ có màu vàng nhạt khi dùng tay ấn vào không dính, độ đàn hồi tốt.Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.Thịt có những hạt như hạt gạo nằm bên trong thớ thịt thì rất có thể đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.Không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây có thể là thịt bò để lâu ngày, hoặc bò c.hết, bò bệnh.
Cách chế biến Canh mướp nấu thịt bò
1
Sơ chế nguyên liệu
Mướp hương rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt miếng vừa ăn.
Hành tím rửa sạch, lột vỏ và đ.ập dập.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng để khi nấu được mềm, ngon.
Cách sơ chế và cắt thịt bò không dai
Bạn nên rửa thịt bò trên vòi nước chảy mạnh, không nên rửa quá kĩ sẽ làm thịt bò mất chất.Cắt thịt bò bạn chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai.Bạn có thể cho thịt bò vào tủ lạnh từ 20 – 30 phút, giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.
2
Ướp thịt
Thịt bò sau khi đã cắt, bạn ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều cho thịt bò thấm gia vị.
Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị của từng gia đình, bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho vừa ăn nhé.
3
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho hành tím đ.ập dập vào phi đến dậy mùi thơm.
Khi hành đã thơm, cho hết mướp vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 2 – 3 phút cho mướp chín sơ rồi thêm thịt bò vào, đảo đều khoảng 1 – 2 phút cho thịt bò chín tái và săn lại.
Thêm khoảng 500ml nước đã đun sôi vào nồi, nhấn nhẹ cho mướp và thịt ngập nước. Đợi đến khi canh sôi thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp, bày ra tô.
Mách nhỏ: Bạn nên đun lửa lớn để mướp được xanh, thịt bò không bị dai. Hạn chế đun lửa nhỏ sẽ làm mướp dễ bị thâm, thịt bò dai ăn kém ngon và kém hấp dẫn.
4
Thành phẩm
Canh mướp thịt bò sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Nước canh thanh ngọt hòa quyện cùng mướp hương hơi giòn, không bị mềm, thịt bò ngọt tự nhiên.
Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng kèm cơm trắng đều hợp vị và ngon miệng nhé!