Canh rau muống cà chua là món canh mang hương vị dân dã, đậm vị quê nhà khiến ai cũng đều đem lòng thương nhớ không thôi. Với cách làm đơn giản, chắc chắn ai cũng có thể tự mình trổ tài ngay thôi nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu canh rau muống cà chua dân dã dễ làm, lạ miệng đưa cơm
Nguyên liệu làm Canh rau muống cà chua
Rau muống 300 gr
Cà chua 2 trái
Me vắt 10 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Hạt nêm 1 ít
Bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi sạch
Cà chua tươi sạch là những trái có màu đỏ, dáng tròn, trông căng mọng nước, đồng thời quan sát thấy lớp vỏ bên ngoài mỏng, bóng loáng
Bên cạnh đó, cà chua vừa mới thu hoạch tức có vị tươi ngon là những trái có phần cuống tươi xanh, bám chặt vào thân, không tách rời.Ngoài ra, bạn nên tránh mua cà chua đã quá chín, dập nát, không đều màu, sờ vào thấy mềm nhũn, không còn độ đàn hồi bởi đó là dấu hiệu cho thấy cà chua đã để quá lâu.
Cách chọn mua rau muống tươi xanh
Rau muống tươi xanh là rau muống có phần ngọn nhỏ không quá lớn, đồng thời cầm lên trông cứng cáp, không quá mềm nhũn
Bên cạnh đó, rau muống được bón nhiều phân hóa học, không tốt cho sức khỏe thông thường sẽ có vẻ ngoài rất xanh mướt, dùng tay bẻ thử thì thấy rau muống rất giòn, lá có màu xanh thẫm.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua rau muống đã bị dập úng quá nhiều, các lá chuyển sang màu vàng bởi đó là rau muống để quá lâu ăn không còn ngon nữa.
Cách chế biến Canh rau muống cà chua
1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với 300gr rau muống mua về bạn chỉ lặt lấy các cọng non, rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
Kế đến, bạn đem cà chua rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt múi cau.
Cuối cùng, bạn lấy chén rồi cho 10gr me vắt cùng 100ml nước ấm vào, dùng muỗng nhấn me 1 cách nhẹ nhàng rồi ngâm trong vòng 10 phút. Khi me đã ra nước cốt thì bạn vớt me bỏ đi, chỉ lấy lại phần nước cốt.
2
Nấu canh
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho 2 trái cà chua đã cắt vào, dùng đũa xào đều 3 phút.
Khi cà chua mềm, thì bạn tiếp tục cho 500ml nước, toàn bộ phần nước cốt me, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào, đồng thời tăng lên lửa lớn rồi nấu trong vòng 7 – 10 phút.
Thấy nước sôi, thì bạn thêm nốt 300gr rau muống vào, dùng vá ấn nhẹ nhàng phần rau ngập trong nước, nấu thêm 3 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra tô.
Tìm hiểu thêm: Tình giậu mùng tơi
3
Thành phẩm
Canh rau muống cà chua tuy đơn giản nhưng độ thơm ngon thì lại thật khó khước từ.
Tô canh nóng hổi với màu xanh mướt của rau muống giòn giòn, quyện cùng màu đỏ bắt mắt từ cà chua, chấm phá thêm phần nước canh đậm đà, chua thanh đúng là trên cả tuyệt vời!
Cách làm canh chua rau muống chay cực chuẩn, thanh đạm mà vẫn ngon cơm
Những món ăn từ thịt cá đôi khi khiến bạn ngán ngẩm và ăn cơm không ngon miệng, những lúc như thế hãy nghĩ đến món canh chua rau muống nấu chay, vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng, cả nhà cùng tấm tắc khen ngon. Vào bếp ngay nhé!
1. Nguyên liệu
2 miếng đậu hủ non trắng
1 bó rau muống
2 trái cà chua vừa chín
2 vắt me
200g nấm bào ngư
Ớt tươi, rau ngổ (rau om), ngò tây
Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn
2. Cách thực hiện canh chua rau muống chay
Bước 1:
Đầu tiên bạn lặt rau muống và rửa sạch, đ.ập hơi dập phần cọng sau đó xắt khúc vừa ăn.
Cà chua cắt múi cau, bỏ hết hạt.
Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên sơ với dầu rồi để ráo dầu.
Nấm gọt sạch phần dơ, ngâm nước muối loãng, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo nước sau đó xé sợi.
Bước 2: Tiếp theo phần rau ngổ (rau om), ngò tây bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi cắt lát. Bạn cho phần rau gia vị này vào chén và để qua một bên.
Bước 3: Me chín bạn cho vào chén, đổ nước sôi vào, tán nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt me. Vậy là phần sơ chế đã hoàn thành, bây giờ bạn tiến thành chế biến nhé.
Bước 4: Bắc xoong lên bếp cho nóng, cho một muỗng dầu ăn vào và phi thơm tỏi, cho thêm một tô nước lọc cùng nước cốt me vào đun sôi.
Bước 5: Tiếp tục cho rau muống, nấm, cà chua, đậu hủ vào, đợi nước sôi lần nữa thì thêm muối, đường, bột ngọt cho hợp khẩu vị, cuối cùng cho rau ngổ, ngò tây và ớt cắt lát vào và tắt bếp. Bạn nên cho đậu hủ vào lúc gần cuối khi nước đã sôi nóng lên vì đậu hủ rất dễ chín.
Món canh chua chay bạn có thể sử dụng cùng cơm trắng hoặc bún sẽ rất ngon.
3. Giá trị dinh dưỡng của rau muống
Rau muống là một loại rau rất “thôn quê” nhưng vô cùng bổ dưỡng. Trong rau muống có chứa lượng sắt, vitamin C, A…vô cùng phong phú có thể giúp giảm cholesterol, trị vàng da và những rắc rối của gan, trị thiếu m.áu, chữa khó tiêu, táo bón, ngăn ngừa tiểu đường, phòng chống bệnh về tim và ngăn ngừa ung thư…
>>>>>Xem thêm: Nhớ cơm nắm muối vừng