Cách nấu canh rong biển tươi từ lâu đã được các chị em nội trợ quan tâm tìm hiểu. Chúng không những mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà còn giải tỏa cơn ghiền ẩm thực truyền thống Hàn Quốc.
Canh rong biển tươi thanh đạm, mát mẻ rất thích hợp để bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
1. Cách nấu canh rong biển tươi với tôm mực
Cách nấu canh rong biển tươi vô cùng đa dạng theo đó bạn có thể kết hợp chúng với nhiều loại hải sản như tôm, cua, nghêu, hàu, bào ngư, mực… Theo đó bạn có thể biến món canh của mình thành thế giới đại dương với các sinh vật giàu dinh dưỡng. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê với món canh rong biển hải sản này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
600gram rong biển tươi
400gram mực ống
300gram tôm
2 miếng đậu hũ non
Hành tím
Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, dầu mè…
Bạn có thể chọn hũ non mềm mại, có màu trắng ngà. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện cách nấu canh rong biển tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mang đi ngâm vào chậu nước đá cho vỏ mềm ra. Tiếp theo bóc sạch vỏ tôm, lấy dao rạch đường chỉ dọc theo lưng tôm để tác lấy chỉ tôm ra ngoài. Bạn rửa sạch tôm nhẹ nhàng với nước rồi để cho ráo.Mực mang kéo phần đầu ra khỏi thân, loại bỏ túi mực, mắc và răng mực. Bạn có thể l.ột d.a mực hoặc để nguyên da, ngâm chúng vào thau nước muối để tăng độ săn chắc và giòn. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt khoanh vừa ăn.Rong biển tươi mang đi bóp muối nhẹ nhàng, rửa sạch lại và cắt khúc vừa ăn.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng.Đậu hũ rửa nhẹ và cắt thành các miếng vừa ăn.
Mực mang đi cắt khoanh, rong biển bạn bóp muối và rửa sạch. Ảnh: Internet
Bước 2: Xào nguyên liệu
Bạn bắc nồi lên bếp cho và 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo bỏ ít hành tím và gừng vào phi thơm vàng. Sau đó bạn cho tôm, mực đã cắt vào xào. Chình lửa vừa phải nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bọt ngọt và 1/2 thìa cà phê muối vào. Xào đến khi mực tôm săn lại thì đổ 500ml nước lọc vào.
Bước 3: Nấu canh rong biển
Sau khi nước sôi bạn hãy cho rong biển vào nấu. Nêm vào thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột ngọt. Nêm nếm lại cho vừa ăn để sôi 5 phút sau đó tắt bếp.
Khi tôm và mực săn lại hãy đổ lượng nước vừa phải vào. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển tươi với tôm mực sẽ có vị thanh ngọt tự nhiên và vô cùng hấp dẫn. Tin rằng gia đình bạn sẽ trầm trồ và dành nhiều lời khen cho tay nghề của bạn. Theo đó món ăn này rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
2. Cách nấu canh rong biển tươi với thịt bò
Ngoài canh rong biển đậu hũ rất quen thuộc hay canh rong biển hải sản đổi vị, bạn cũng có thể kết hợp với thị bò để có món canh ngon lạ miệng. Sẽ không thể sinh dưỡng hơn khi cả hai loại thực phẩm rong biển và thịt bò kết hợp với nhau. Món ăn chắc chắn khiến các thành viên mê tít mắt và ăn ngon miệng. Chúng thích hợp cho cà người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt món ăn còn ghi điểm nhờ khâu chế biến nhẹ nhàng, cách nấu đơn giản không mất nhiều công sức và thời gian của bạn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram rong biển tươi
200gram thịt bò mềmTỏi
Rượu trắngGừng
Gia vị: Tiêu xay, nước tương, muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, đường…
Thịt bò mềm sẽ giúp món canh rong biển thêm béo ngậy và hấp dẫn. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn mang rong biển tươi đi bóp nhẹ với muối sau đó rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng mang đi cạo vỏ, đ.ập nát một ít để rửa thịt, 1 ít còn lại thái sợi.
Thịt bò mang đi rửa cùng ít rượu trắng và gừng giã nát để khử mùi hôi. Sau đó thái lát mỏng vừa ăn rồi bỏ vào tô ướp với 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, một ít tỏi và ướp khoảng 15 phút.
Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn, rong biển rửa muối sau đó vớt lên cắt vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Xào thịt bò và rong biển
Bạn bắc nồi lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn bỏ tỏi, gừng thái sợi vào phi vàng thơm dậy mùi. Tiếp theo cho thịt bò và rong biển vào đảo đều. Khi chúng ngấm gia vị thì đổ lượng nước vừa đủ vào nồi để nấu canh. Khi nước sôi bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn để khoảng 10 phút thì có thể tắt bếp.
Cách nấu canh rong biển tươi cùng thịt bò khá đơn giản và nhẹ nhàng. Ảnh: Internet
Món canh rong biển sẽ tưới mát cơ thể cả nhà bạn vào những ngày trời hè oi bức. Chúng giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, mát gan… Hơn thế cách nấu canh rong biển với thịt bò cũng khá đơn giản và gọn nhẹ giúp chị em nội trợ đỡ nặng nhọc.
Món ăn giản dị và thanh đạm nhưng cực bổ dưỡng. Ảnh: Internet
3. Rong biển tươi tốt cho sức khỏe như thế nào?
Rong biển có dưới đáy đại dương là loại thực phẩm giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trong đó các chất dinh dưỡng có trong rong biển như protein, folate, carbs, chất béo, natri, canxi, kali, mangan, vitamin K, Iot… Bên cạnh đó chúng còn chứa axit béo có lợi như omega 3, omega 6, phốt pho, vitamin A, Vitamin B, choline… Các chất này sẽ mang đến nhiều lợi ít cho sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong rong biển có chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan, axit béo omega 3 chuỗi dài có thể giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó chúng giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như m.áu nhiễm mỡ, tim mạch, xơ vữa động mạch, béo phì…
Ổn định lượng đường trong máu
Việc bổ sung rong biển vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn phòng chống nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo đó nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong rong biển có vai trò ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. Trong đó các chất fucoxanthin trong rong biển giúp giảm kháng insulin và ổn định đường trong m.áu. Chất xơ cũng hỗ trợ làm chậm tốc độ hấp thụ carbs từ bữa ăn, giúp no lâu không lạm dụng nhiều tinh bột.
Rong biển chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet
Hỗ trợ giảm cân
Theo nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ăn rong biển thuyền xuyên sẽ giúp bạn giảm cân. Bởi loại thực phẩm này có tác động đến hormone leptin giúp điều chỉnh cân nặng. Bên cạnh đó là hàm lượng chất xơ dồi giàu giúp no lâu và giảm cơn đói. Fucoidan tìm thấy trong rong biển có thể tăng cường thủy phân chất béo và ngăn chặn sự hình thành của chất béo. Đặc biệt rong biển còn có hàm lượng calo thấp nhưng nhiều glutamate – Loại axit amin mang lại hương vị thơm ngon có thể sử dụng thay thế các bữa ăn nhẹ, ít tích trữ năng lượng.
Cải thiện sức khỏe đường ruột, tăng miễn dịch
Rong biển giàu chất xơ có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Đồng thời thực phẩm này còn chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chống dị ứng. Chúng có khả năng chống lại sự xâm nhập của một số loại virus. Các chất dinh dưỡng trong rong biển còn tăng cường hệ thống miễn dịch.
Giảm nguy cơ ung thư và một số bệnh khác
Rong biển có thể giúp giảm nồng độ estrogen có khả năng giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư vú ở phái nữ. Chất xơ hòa tan trong thực phẩm này sẽ bảo vệ và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột kết. Không những thế rong biển còn có nhiều iot ngăn chặn bệnh suy giáp tuy nhiên tránh lạm dụng gây tình trạng phản tác dụng nhé!
Canh rong biển giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh: Internet
Chính vì thế nên cách nấu canh rong biển tươi rất hữu ích để chị em bỏ túi chăm sóc sức khỏe gia đình. Theo đó bạn vừa có được món ăn ngon vừa có hệ miễn dịch cường tráng. Như đã nói rong biển còn có tác dụng giảm cân và làm đẹp hữu ích chính là phương pháp để phụ nữ xinh đẹp hơn. Chúc bạn thực hiện thành công, có bữa ăn gia đình ấm áp.
Cách nấu canh rong biển với ngao ngọt thanh và bổ dưỡng
Cách nấu canh rong biển với ngao không chỉ thom ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Món ăn dễ làm và không tốn nhiều công sức này rất được lòng các chị em nội trợ. Chưa kể chúng còn là món ăn khoái khẩu của những ai yêu mến ẩm thực Hàn Quốc.
Món ăn truyền thống của xứ sở Kim chi được dùng vào ngày sinh nhật. Khi đến Việt Nam chúng được khen ngợi hết lời nhờ hương vị gây thương nhớ.
1. Cách nấu canh rong biển với ngao dinh dưỡng
Cách nấu canh rong biển với ngao ghi điểm với chị em nhờ cách thực hiện đơn giản, dễ dàng. Điều này giúp mọi người có nhiều thời gian dành cho các việc khác. Tin rằng cả nhà sẽ nghiện ngay lần đầu với món canh của bạn nấu đấy.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 gói rong biển khô
1kg ngao
Hành boa rô
Gừng, ớt
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt…
Lựa chọn nguyên liệu ngao tươi sống, chắc thịt. Ảnh: Internet
1.2. Thực hiện cách nấu canh rong biển với ngao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về lấy bàn chải sạch chà rửa vỏ ngoài. Sau đó bạn chuẩn bị thau nước cắt vào 3 quả ớt để ngao vào ngâm khoảng 30 phút. Điều này giúp ngao nhả sạch cát và các chất bẩn.Lấy rong biển ra ngâm vào nước khoảng 20 phút để chúng nở mềm. Sau đó bạn rửa rong biển muối muối, cắt nhỏ rong biển và rửa thật sạch lần nữa để ráo nước.Hành boa rô mang rửa sạch cắt nhỏ phần cọng để riêng, phần lá để riêng.Gừng cạo vỏ rửa sạch, đ.ập dập và sau đó băm nhỏ.
Hành boa rô cắt để riêng 2 phần, rong biển ngâm mềm. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu canh rong biển với ngao
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già cho cộng hành boa rô vào phi thơm, tiếp theo cho gừng băm vào xào cùng. Gừng sẽ làm ác đi mùi tanh của ngao và rong biển. Dậy mùi thơm hơn.
Khi hành và gừng thơm nồng hãy cho vào nồi khoảng 1 lít nước. Đậy nắp để nước sôi thì cho vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường khuấy đều.
Phi cọng hành boa rô vàng rồi đổ nước vào. Ảnh: Internet
Tiếp theo bạn cho ngao vào nấu khoảng 7 phút. Khi ngao gần mở miệng thì cho rong biển vào. Khi ngao mở miệng, rong biển chín bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa, cho phần lá hành boaro vào và tắt bếp.
Bạn múc canh rong biển ra tô có thể rắc lên ít tiêu cho dậy mùi. Cách nấu canh rong biển với ngao không hề khó khăn, phức tạp lại thanh mát khá ngon miệng. Như vậy ngoài món canh rong biển tươi có hải sản mất công hơn một chút hay canh rong biển với tôm , bạn có thể thử ngay để có món ăn ngon này chiêu đãi gia đình nhé!
Canh rong biển ngao mang đến món ăn thanh mát, vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh rong biển với ngao bỏ vỏ
Món canh rong biển rất thích hợp để mọi người sử dụng để thanh lọc, đào thải độc tố. Nhất vào những ngày trời nóng bức món ăn giúp bạn và cả nhà giải nhiệt tuyệt vời. Hơn nữa chúng còn cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón. Nghêu còn giàu canxi giúp xương chất khỏe thích hợp cho cả trẻ và người già. Cùng thực hiện Cách nấu canh rong biển với ngao bỏ vỏ ngày nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2 gói rong biển khô1kg ngao
200gram đậu hũ non
Tỏi, hành
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu mè…
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về mang đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng để ngao nhả chất bẩn và cát ra. Bạn có thể ngâm ngao trong nước vo gạo để sạch hơn. Sau đó rửa sạch ngao lần lửa và để ráo nước.Rong biển xé bỏ ra tô cho vào ít nước ấm ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm. Rửa lại với nước sau đó cắt nhỏ vừa ăn.Đậu hũ ngon rửa nhẹ nhàng sau đó cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành rửa sạch cắt khúc nhỏ.Bước 2: Luộc ngao
Bạn bắc nồi nước sôi lên bếp sau đó cho ngao vào luộc. Bỏ vào ít muối và hạt nêm. Đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Sau đó để nguội dần thì bạn vớt ngao ra, lấy thịt bỏ vào tô riêng. Khi luộc ngao bạn không nên để ngao chín quá lâu thịt chúng sẽ bị teo và mất vị ngọt.
Phần nước ngao để lắng xuống, múc nước bỏ vào tô, lọc bỏ phần cặn phía dưới.
Ngao mang luộc sau đó lấy thịt ra đĩa. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu canh rong biển ngao
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu mè hoặc dầu ăn. Bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng, bỏ ngao và rong biển vào xào đều nêm vào ít hạt nêm. Tiếp theo bạn cho nước luộc ngao vào nấu sôi.
Khi nước sôi bạn cho bạn nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn. Sau đó thả đậu hũ non vào để khoảng 3 phút bỏ hành lá vào rồi tắt bếp.
Dùng nước luộc ngao làm nước canh sẽ ngọt hơn. Ảnh: Internet
Múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất ngon. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã thực hiện xong cách nấu canh rong biển với ngao thanh vị, ngọt nước. Chắc chắn cả nhà sẽ thích thú và khen ngợi món ăn hết lời. Từ đây khả năng nấu nướng của bạn cũng thăng hạng nhanh chóng.
Món ăn mang đến bữa cơm ngon miệng và vui vẻ hơn. Ảnh: Internet
3. Những lưu ý để có món canh rong biển ngao chất lượng
Món có được món ăn chất lượng thì việc đầu tiên cần làm là chọn được nguyên liệu tươi ngon. Tiếp theo đó là các mẹo nấu hay, cùng theo dõi nhé!
Ngao bạn nên lựa con có vỏ cứng, cầm nặng tay và ngậm chặt miệng. Bạn có thể chọn các con ngao há miệng khi bạn chạm vào chúng khép lại. Vì điều này chứng tỏ chúng vẫn còn tươi sống
Không lấy những con ngao nhẹ, có thể dùng tay tách được. Vì có thể các con nghêu này đã c.hết.Ngao khi nấu cần canh vừa há miệng chín tới, không để quá lâu sẽ làm thịt ngao bị teo mất đi chất ngọt béo.Dùng nước luộc ngao nấu canh sẽ ngon hơn dùng nước lọc bình thường. Muốn như vậy bạn hãy chà vỏ nghêu thật sạch để đảm bảo vệ sinh.
Để canh ngao ngon bạn cần chọn nguyên liệu chất lượng. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển với ngao sẽ mang lại bữa ăn hấp dẫn và thú vị cho bữa cơm gia đình. Chúng giúp các bữa ăn không còn chán chường và khô khan. Thay vào đó các thành viên trong nhà sẽ ăn ngon miệng và thích thú hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức vui vẻ nhé!
Ngọc Hân