Cách nấu canh rong biển với ngao không chỉ thom ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Món ăn dễ làm và không tốn nhiều công sức này rất được lòng các chị em nội trợ. Chưa kể chúng còn là món ăn khoái khẩu của những ai yêu mến ẩm thực Hàn Quốc.
Món ăn truyền thống của xứ sở Kim chi được dùng vào ngày sinh nhật. Khi đến Việt Nam chúng được khen ngợi hết lời nhờ hương vị gây thương nhớ.
1. Cách nấu canh rong biển với ngao dinh dưỡng
Cách nấu canh rong biển với ngao ghi điểm với chị em nhờ cách thực hiện đơn giản, dễ dàng. Điều này giúp mọi người có nhiều thời gian dành cho các việc khác. Tin rằng cả nhà sẽ nghiện ngay lần đầu với món canh của bạn nấu đấy.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 gói rong biển khô
1kg ngao
Hành boa rô
Gừng, ớt
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt…
Lựa chọn nguyên liệu ngao tươi sống, chắc thịt. Ảnh: Internet
1.2. Thực hiện cách nấu canh rong biển với ngao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về lấy bàn chải sạch chà rửa vỏ ngoài. Sau đó bạn chuẩn bị thau nước cắt vào 3 quả ớt để ngao vào ngâm khoảng 30 phút. Điều này giúp ngao nhả sạch cát và các chất bẩn.Lấy rong biển ra ngâm vào nước khoảng 20 phút để chúng nở mềm. Sau đó bạn rửa rong biển muối muối, cắt nhỏ rong biển và rửa thật sạch lần nữa để ráo nước.Hành boa rô mang rửa sạch cắt nhỏ phần cọng để riêng, phần lá để riêng.Gừng cạo vỏ rửa sạch, đ.ập dập và sau đó băm nhỏ.
Hành boa rô cắt để riêng 2 phần, rong biển ngâm mềm. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu canh rong biển với ngao
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già cho cộng hành boa rô vào phi thơm, tiếp theo cho gừng băm vào xào cùng. Gừng sẽ làm ác đi mùi tanh của ngao và rong biển. Dậy mùi thơm hơn.
Khi hành và gừng thơm nồng hãy cho vào nồi khoảng 1 lít nước. Đậy nắp để nước sôi thì cho vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường khuấy đều.
Phi cọng hành boa rô vàng rồi đổ nước vào. Ảnh: Internet
Tiếp theo bạn cho ngao vào nấu khoảng 7 phút. Khi ngao gần mở miệng thì cho rong biển vào. Khi ngao mở miệng, rong biển chín bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa, cho phần lá hành boaro vào và tắt bếp.
Bạn múc canh rong biển ra tô có thể rắc lên ít tiêu cho dậy mùi. Cách nấu canh rong biển với ngao không hề khó khăn, phức tạp lại thanh mát khá ngon miệng. Như vậy ngoài món canh rong biển tươi có hải sản mất công hơn một chút hay canh rong biển với tôm , bạn có thể thử ngay để có món ăn ngon này chiêu đãi gia đình nhé!
Canh rong biển ngao mang đến món ăn thanh mát, vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet
2. Cách nấu canh rong biển với ngao bỏ vỏ
Món canh rong biển rất thích hợp để mọi người sử dụng để thanh lọc, đào thải độc tố. Nhất vào những ngày trời nóng bức món ăn giúp bạn và cả nhà giải nhiệt tuyệt vời. Hơn nữa chúng còn cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón. Nghêu còn giàu canxi giúp xương chất khỏe thích hợp cho cả trẻ và người già. Cùng thực hiện Cách nấu canh rong biển với ngao bỏ vỏ ngày nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2 gói rong biển khô1kg ngao
200gram đậu hũ non
Tỏi, hành
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu mè…
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về mang đi rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng để ngao nhả chất bẩn và cát ra. Bạn có thể ngâm ngao trong nước vo gạo để sạch hơn. Sau đó rửa sạch ngao lần lửa và để ráo nước.Rong biển xé bỏ ra tô cho vào ít nước ấm ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm. Rửa lại với nước sau đó cắt nhỏ vừa ăn.Đậu hũ ngon rửa nhẹ nhàng sau đó cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành rửa sạch cắt khúc nhỏ.Bước 2: Luộc ngao
Bạn bắc nồi nước sôi lên bếp sau đó cho ngao vào luộc. Bỏ vào ít muối và hạt nêm. Đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Sau đó để nguội dần thì bạn vớt ngao ra, lấy thịt bỏ vào tô riêng. Khi luộc ngao bạn không nên để ngao chín quá lâu thịt chúng sẽ bị teo và mất vị ngọt.
Phần nước ngao để lắng xuống, múc nước bỏ vào tô, lọc bỏ phần cặn phía dưới.
Ngao mang luộc sau đó lấy thịt ra đĩa. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu canh rong biển ngao
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu mè hoặc dầu ăn. Bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng, bỏ ngao và rong biển vào xào đều nêm vào ít hạt nêm. Tiếp theo bạn cho nước luộc ngao vào nấu sôi.
Khi nước sôi bạn cho bạn nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn. Sau đó thả đậu hũ non vào để khoảng 3 phút bỏ hành lá vào rồi tắt bếp.
Dùng nước luộc ngao làm nước canh sẽ ngọt hơn. Ảnh: Internet
Múc ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất ngon. Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã thực hiện xong cách nấu canh rong biển với ngao thanh vị, ngọt nước. Chắc chắn cả nhà sẽ thích thú và khen ngợi món ăn hết lời. Từ đây khả năng nấu nướng của bạn cũng thăng hạng nhanh chóng.
Món ăn mang đến bữa cơm ngon miệng và vui vẻ hơn. Ảnh: Internet
3. Những lưu ý để có món canh rong biển ngao chất lượng
Món có được món ăn chất lượng thì việc đầu tiên cần làm là chọn được nguyên liệu tươi ngon. Tiếp theo đó là các mẹo nấu hay, cùng theo dõi nhé!
Ngao bạn nên lựa con có vỏ cứng, cầm nặng tay và ngậm chặt miệng. Bạn có thể chọn các con ngao há miệng khi bạn chạm vào chúng khép lại. Vì điều này chứng tỏ chúng vẫn còn tươi sống
Không lấy những con ngao nhẹ, có thể dùng tay tách được. Vì có thể các con nghêu này đã c.hết.Ngao khi nấu cần canh vừa há miệng chín tới, không để quá lâu sẽ làm thịt ngao bị teo mất đi chất ngọt béo.Dùng nước luộc ngao nấu canh sẽ ngon hơn dùng nước lọc bình thường. Muốn như vậy bạn hãy chà vỏ nghêu thật sạch để đảm bảo vệ sinh.
Để canh ngao ngon bạn cần chọn nguyên liệu chất lượng. Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển với ngao sẽ mang lại bữa ăn hấp dẫn và thú vị cho bữa cơm gia đình. Chúng giúp các bữa ăn không còn chán chường và khô khan. Thay vào đó các thành viên trong nhà sẽ ăn ngon miệng và thích thú hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức vui vẻ nhé!
Ngọc Hân
2 cách nấu canh rong biển nấu tôm tươi và tôm viên ngọt mát không tanh
Nếu đã được thưởng thức canh rong biển, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng với vị thanh mát mà món canh này mang lại.
Hôm nay, chuyên trang vào bếp giới thiệu đến bạn 2 món canh từ rong biển nữa đó là canh rong biển nấu tôm tươi và tôm viên. Cùng trổ tài thôi nào!
Nguyên liệu làm Canh rong biển nấu tôm tươi
Rong biển khô nấu canh 15 gr (1 gói nhỏ)
Tôm tươi 200 gr
Hành lá 3 nhánh
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Khi chọn tôm, bạn nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, có phần thân hơi cong, căng thịt, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.Không nên mua những con tôm có hiện tượng chảy nhớt, màu sắc không đồng nhất.
Cách chế biến Canh rong biển nấu tôm tươi
1
Sơ chế và ướp tôm
Tôm bỏ đầu, lột bỏ vỏ và chỉ trên lưng rồi rửa sạch, băm nhỏ.
Cách bóc vỏ và lấy chỉ tôm đúng cách
Đầu tiên bạn dùng tay bẻ đi phần đầu tôm.Tiếp theo, dùng tay lột vỏ tôm ở phần bụng trước rồi sau đó mới đến xung quanh phần thân. Còn phần vỏ ở phía đuôi, bạn dùng tay nắm chặt đuôi tôm và rút nó về phía sau.Để lấy chỉ tôm, bạn dùng dao rạch một đường dọc theo sống lưng của tôm để lộ ra chỉ lưng rồi dùng dao hoặc tăm tre nhọn móc chỉ tôm. Ở bước này bạn nên cẩn thận để chỉ tôm không bị đứt.
Sau đó, bạn ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rong biển khô đem ngâm với 1 lít nước khoảng 15 phút cho nở đều ra rồi rửa sạch, để ráo.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
3
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì bạn cho tôm đã ướp vào, xào khoảng 2 phút cho tôm săn lại.
Khi tôm đã được xào săn, thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì bạn vớt bỏ bọt, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp theo, cho toàn bộ phần rong biển vào, tăng lửa lớn và đun thêm khoảng 3 phút. Rong biển đã chín thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là hoàn thành.
4
Thành phẩm
Canh rong biển tôm tươi ngon ngọt, thanh mát và cực kỳ bổ dưỡng.
Rong biển giòn giòn, tôm săn chắc quyện cùng nước canh ngọt dịu vừa ăn rất hấp dẫn. Ăn kèm cơm trắng hay dùng ngay khi còn nóng đều ngon miệng.