Sự kết hợp của rong biển và sườn non tạo nên một món canh vô cùng thơm mát, có hương vị rất đặc trưng của rong biển. Hãy cùng mình vào bếp để làm ngay món canh này cho cả nhà cùng thưởng thức nha.
Rong biển là một món ăn rất được mọi người ưa thích, nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bên cạnh đó, rong biển còn có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
300g sườn non
50g rong biển nấu canh
50g giò sống
50g nấm đông cô
50g bắp non
Hành lá, ớt, ngò rí
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho rong biển vào một cái tô nhỏ, rồi đổ một ít nước lọc pha tí muối vào để khử mùi tanh của rong biển, ngâm trong 5 – 10 phút cho rong biển nở mềm ra.
Nấm đông cô đem ngâm trong chén nước ấm khoảng 15 phút, cho nấm nở ra, sau đó đem đi rửa lại với nước, cắt đôi nấm ra.
Bắp non rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Hành lá, ớt và ngò rí rửa sạch, sau đó cắt nhỏ các nguyên liệu ra.
Bước 2: Ướp thịt sườn
Cho sườn heo vào trong một cái đĩa hoặc một cái tô nhỏ, rồi cho một ít hạt nêm, nước mắm vào, đảo đều cho thịt thấm vị, ướp trong 10 phút.
Ướp sườn sẽ giúp thịt đậm đà, món canh sẽ ngon hơn sau khi nấu xong. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước ướp thịt này.
Bước 3: Xào xơ sườn non
Cho dầu ăn vào trong chảo, khi dầu đã nóng lên thì cho sườn vào, đảo đều cho thịt săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu sườn
Cho nước vào trong nồi, lượng nước cho vào tùy thuộc vào sở thích của bạn, đun đến khi nước sôi lên thì cho thịt sườn đã xào vào.
Dùng muỗng múc từng miếng giò sống vừa ăn, rồi cho vào luôn trong nồi nước nấu sườn. Giò sống nấu với sườn sẽ giúp món canh ngọt, ngon hơn.
Khi nước trong nồi sôi lại, thì cho rong biển, bắp non và nấm đông cô vào, nấu thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín, thì nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, trang trí với một ít ớt, hành lá và ngò rí, vậy là món canh rong biển nấu sườn đã xong rồi, thưởng thức ngay thôi.
Món canh rong biển nấu sườn ngon hơn khi bạn dùng lúc còn nóng, ăn kèm cơm trắng, chấm với một chén nước mắm mặn có vài lát ớt cắt lát lên nữa sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
2 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian vào bếp cho bữa sáng
Cách nấu cháo bằng cơm điện rất tiện lợi cho các bà nội trợ, nhất là vào bữa sáng. Những ngày nóng này, ăn sáng với món cháo cũng khá thích hợp, đặc biệt là vào những hôm chán ăn.
Với chia sẻ 2 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện dưới đây, chị em sẽ có thêm món ngon cho thực đơn buổi sáng, giảm chán cho bữa ăn đầu ngày của cả nhà, nhưng không mất nhiều thời gian vào bếp.
Chén cháo gà nấu bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet
1. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà
1.1 Nguyên liệu
200g gạo trắng
100g ức gà
10 nấm hương
1 cây xà lách (không bắt buộc)
Rau thơm (không bắt buộc), gừng tươi
Gia vị: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
Nguyên liệu nấu cháo gà bằng nồi cơm điện không cầu kỳ. Ảnh: Internet
1.2 Cách nấu
Bước 1 : Gạo đem vo kĩ, nhặt hết các vỏ trấu, sạn nếu có. Tiến hành ngâm gạo tầm 10-30 phút để nấu cháo nhanh nhừ. Tùy thuộc vào việc bạn có thời gian hay không thì ngâm gạo cho phù hợp. Nếu chỉ ngâm ít phút, bạn có thể dùng nước ấm, độ mềm nhanh.
Gạo đem ngâm với nước lạnh nếu bạn có thời gian, nếu không bạn có thể ngâm nước ấm. Ảnh: Internet
Bước 2 : Nấm hương đem ngâm với nước nóng, khi nở ra bạn đem rửa lại với nước sạch và thái thành từng sợi nhỏ. Phần rau xà lách đem cắt gốc, cũng thái thành sợi nhỏ.
Nấm hương thái nhỏ. Ảnh: Internet
Bước 3 : Ức gà đem rửa sạch có thể thái nhỏ hoặc băm nhỏ hay xay tùy ý. Đem ướp chút muối, bột ngô, gừng để ướp 10 phút.
Đem xay nhuyễn thịt gà nếu nhà bạn có trẻ nhỏ. Ảnh: Internet
Bước 4 : Đổ gạo vào nồi, thêm nước rồi bật chế độ nấu. Nếu bạn sử dụng loại nồi nắp rời, thời gian đầu chờ cho sôi bạn có thể đậy nắp nồi, khi sôi,mở hé nắp để cháo không bị trào ra ngoài nhé.
Cho gạo vào nồi và đổ nước, bật nút nấu, ban đầu bạn có thể đậy nắp nếu dùng nồi cơm điện nắp rời. Ảnh: Internet
Bước 5 : Khi thấy cháo sôi bạn cho vào 1 thìa dầu ăn. Tiếp tục nấu thêm ít phút để cho cháo bung hạt.
Cháo được, khuấy đều cháo nêm nếm cho vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 6 : Khi cháo đã bung hạt bạn cho gừng giã dập hoặc thái sợi, cùng thịt gà vào và khuấy đều tay. Nếu là thịt gà sơ chế theo cách xay hay băm, bạn nên khuấy thịt với một chút nước lạnh trước khi đổ vào nồi để thịt gà không bị vón cục. Tiếp theo bạn cho nấm hương. Nấu thêm ít phút cho thịt gà cùng nấm hương chín và cháo thật nhừ. Thời gian nấu khoảng 10-15 phút, tùy vào gà bạn băm hay xay to hay nhỏ và nhiều hay ít (so với bảng nguyên liệu gợi ý ở trên). Nêm nếm gia vị cho món cháo sao cho vừa ăn.
Thêm thịt gà vào nồi cháo khuấy đều. Ảnh: Internet
Bước 7 : Khi thịt gà chín, bạn chuyển qua chế độ hâm nóng, nếu dùng rau xà lách, lúc này bạn hãy cho rau xà lách thái nhỏ vào, tầm 1-2 phút là rút điện.
Cho xà lách nấm hương vào cháo. Ảnh: Internet
Bước 8 : Múc cháo ra bát, thêm tí rau thơm, tiêu, dọn kèm chén mắm mặn để ai thích đậm đà hơn thì có thể cho thêm. Thưởng thức cháo khi còn nóng.
Cháo gà thông thường nấu cũng khá nhanh và dễ ăn. Vào mùa nóng , chúng ta thường trải qua những ngày rất chán ăn và ăn không cảm thấy ngon miệng. Với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện này, chị em có thể nấu cháo gà cho bữa sáng khá nhanh, không mất công chuẩn bị lắm, vì nguyên liệu trừ thịt ức gà, chúng ta đều có thể linh động chọn lựa. Một điều dễ chịu khác là món cháo gà nấu theo cách này cả nhà đều dùng được, kể cả khi nhà bạn có trẻ con. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị bữa sáng cách rách cho cả nhà, chỉ cần 1 nồi cháo là đủ cho mọi người.
Tô cháo gà thơm ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo bằng nồi cơm với thịt ba chỉ
2.1 Nguyên liệu
100g gạo trắng
100g thịt ba chỉ
4 tai nấm hương
1 cây xà lách (không bắt buộc hoặc bạn có thể thay bằng giá)
1 củ gừng1 củ hành khô
Rau húng, mùi (không bắt buộc), hành lá
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm
2.2 Cách nấu
Bước 1 : Gạo đem vo kĩ, nhặt hết phần trấu và sạn, sau đó đem ngâm nước tầm 10-30 phút, tùy thời gian bạn có. Nếu không có nhiều thời gian để ngâm, bạn có thể ngâm ít phút bằng nước ấm.
Cho gạo vào nước ngâm ít phút trước khi nấu, cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Ảnh: Internet
Bước 2 : Thịt ba chỉ đem rửa sạch, băm nhỏ ra và ướp với chút muối, bột nêm. Thời gian ướp tùy bạn linh động.
Ướp thịt băm ít phút cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet
Bước 3 : Nấm hương đem ngâm nước nóng, cắt bỏ phần chân và thái sợi. Xà lách rửa sạch, thái nhỏ. Nếu dùng giá thay xà lách, bạn chỉ cần nhặt cọng giá hư, rửa sạch và để ráo nước.
Thái nhỏ mỗ nhĩ ra. Ảnh: Internet
Bước 4 : Gừng gọt vỏ, đ.ập dập. Phần hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm hoặc thái mỏng đều được. Rau thơm nếu có nhặt sạch, rửa sạch để ráo.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ảnh: Internet
Bước 5 : Bỏ gạo vào nồi, phần nước nên đổ gấp 3 phần gạo. Thêm tí dầu ăn, muối và bật nút nấu, khi thấy cháo sôi chuyển sang hâm nóng để cháo chín nhừ. Tùy từng loại nồi cơm điện bạn dùng, nếu là nồi có nắp rời, bạn vẫn có thể để nút nấu, mở vung khi nấu sôi để cháo khỏi trào ra ngoài. Chỉ đậy vung khi bật qua nút hâm nóng nếu muốn cháo nhừ hơn.
Khuấy cháo đều tay lên. Ảnh: Internet
Bước 6 : Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn khi nóng cho hành vào phi thơm, cho nấm và thịt băm vào xào rồi cho vào cháo. Khuấy đều và đậy kín nắp tầm 7-10 phút cho thịt chín kỹ, nêm nếm gia vị, thêm gừng, hành lá, tiêu vừa ăn, rút phích điện.
Xào thịt băm rồi cho vào cháo. Ảnh: Internet
Bước 7 : Múc cháo ra chén ăn kèm với rau thơm, xà lách hoặc giá đỗ trụng sơ tùy theo ý thích của gia đình.
Chén cháo thịt băm ngon và dễ ăn vào bữa sáng. Ảnh: Internet
3. Lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện
Từng loại nồi cơm điện sẽ có công suất nấu khác nhau, nên thời gian nấu có thể là 20 phút, hoặc có thể dài tùy loại nồi.Tùy việc lựa chon nguyên liệu bạn nấu cháo với chỉ nấm, cá, gà hay thịt heo, thịt bò…cũng như tùy vào cách sơ chế cắt miếng, băm hay xay nhuyễn; mà điều chỉnh thời gian nấu cho hợp lí.
Nếu dùng cá chép nấu cháo bằng nồi cơm điên nên nấu khoảng 30 phút. Ảnh: Internet
Nếu bạn muốn nấu cháo từ tối trước để sáng mai ăn thì bạn có thể nấu cháo trắng trước để nguội rồi cắt ngăn mát tủ lạnh. Sơ chế nguyên liệu nấu cùng cất sẵn, và sáng hôm sau, bạn chế thêm ít nước vào cháo để tầm 15 phút, trong thời gian hâm lại cháo, bạn nấu các nguyên liệu khác để cho vào cháo là ta đã có một chén cháo nóng hổi thơm ngon để thưởng thức. Khi nấu cháo sử dụng nồi cơm điện, nếu bạn thấy hơi nước thoát ra nhiều thì bạn chuyển qua chế độ hâm nóng để gạo chín từ từ và không bị trào ra ngoài.
Nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản quá đúng không các bạn. Cách này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, cũng như rảnh bếp để chế biến các món khác, trường hợp bạn còn phải tranh thủ làm thêm bữa trưa sẵn cho cả nhà, trong khi vẫn muốn ăn sáng với món cháo. Những ngày nóng, việc chuẩn bị bữa sáng đôi khi thường hay làm khó chị em nội trợ, vì ai cũng ngán ăn, sợ các món khô, nên chẳng biết chế biến món gì. Lúc này, cháo sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời vì dễ ăn, dễ làm, dễ chọn nguyên liệu để nấu cùng và không mất nhiều thời gian như chúng ta nghĩ. Yeutre.vn hy vọng bạn sẽ chuẩn bị được các bữa sáng ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà vào mùa nóng này với nhiều món cháo ngon nấu bằng nồi cơm điện thật tiện lợi nhé.