Cách nấu cari gà kiểu Thái vô cùng đa dạng từ công thức đến cách chọn nguyên liệu. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Cachnau.vn sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nấu cari gà kiểu Thái vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Bạn hãy lưu lại để thử trổ tài để thay đổi thực đơn món cari gà cho nhà mình dùng xem sao nhé.
1. Cách nấu cari gà kiểu Thái: Công thức cari đỏ với măng
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đùi gà: 500g
Gan gà: 500g
Huyết gà: 300g
Măng tươi: 1kg
Nước lọc: 600ml
Ớt đỏ: 3 quả
Húng quế: 1 ít
Gia vị khác: đường, muối, nước mắm, dầu ăn,…
Nguyên liệu nấu cari đỏ kiểu thái với măng – Ảnh: wongnai
1.2. Cách nấu cari đỏ gà kiểu Thái
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà sau khi mua về rửa thật sạch. Để khử hôi thịt gà, bạn nên chà xát với muối. Sau đó rửa lại nước sạch. Chặt đùi gà thành từng miếng vừa ăn. Măng sau khi mua về, lột vỏ và thái nhỏ. Trong lúc thái hãy ngâm với nước để măng không bị đen. Sau đó rửa lại và vớt ra rổ cho ráo nước. Húng quế rửa sạch, vớt ra cho ráo nước. Ớt đỏ rửa sạch, thái lát mỏng.
Măng tươi thái nhỏ – Ảnh: wongnai 1.2.2. Chi tiết cách nấu cari đỏ kiểu thái Bắc nồi lên bếp. Cho thêm ít dầu. Dầu nóng thì cho cari đỏ vào xào cho thơm.
Xào cari cho thơm – Ảnh: wongnai Cari dậy mùi thơm thì cho tiếp thịt gà vào xào.
Xào thịt gà – Ảnh: wongnai Xào đến khi thịt săn lại thì cho nước cốt dừa và nước lọc vào nấu cùng.
Cho nước cốt dừa vào nấu cùng – Ảnh: wongnai Đun ở lửa nhỏ đến khi sôi thì cho măng vào nấu.
Cho măng vào nấu cùng – Ảnh: wongnai Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cay, mặn, ngọt tùy vào khẩu vị. Khuấy đều. Tiếp đến cho huyết và gan gà vào nấu cùng.
Cho huyết và gan gà vào – Ảnh: wongnai Đun ở lửa nhỏ đến khi sôi thì cho ớt thái và húng quế vào thì tắt bếp.
Thêm húng quế và ớt trước khi tắt bếp – Ảnh: wongnai Múc ra và thưởng thức.
Cari gà kiểu Thái dùng cari đỏ rất hấp dẫn – Ảnh: wongnai 2. Cách nấu cari gà kiểu Thái: Công thức cari xanh
Cari xanh là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Xứ Chùa Vàng. Cũng là cari kiểu Thái nhưng món cari xanh sẽ mang đến cho bạn thêm một hương vị lạ miệng, ngon không kém những cách nấu khác. Đặc biệt trong công thức này chính là vị cay của ớt xanh rất vừa miệng, không nồng. Thêm nữa, sự kết hợp giữa cari xanh với nước cốt dừa sánh quyện sẽ khiến cả trẻ nhỏ và người lớn đều thích. Mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách nấu cari gà xanh kiểu thái có gì đặc biệt nhé.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ức gà phi lê: 1 kg
Bột cari gà xanh
Nước: 2 cốc
Nước cốt dừa: 2 – 3 cốc (300ml)
Cà pháo: 6 – 10 quả
Húng quế: 10g
Ớt đỏ: 2 trái
Lá chanh: 1 nắm
Muối: 1/2 thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cari xanh kiểu Thái – Ảnh: Internet
Với bột cari xanh, bạn có thể mua túi dạng gói làm sẵn. Ngoài ra, bạn có thể tự chế biến với những nguyên liệu sau:
Ớt sừng xanh 150 g.
Tỏi: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Riềng: 1 củ cỡ ngón tay cái
Rau mùi: 5 nhánh
Vỏ chanh bào sợi: 1/4 thìa cà phê
Sả: 2 nhánh
Tiêu trắng: 1 thìa canh
Hạt thì là: 1 thìa cà phê
Muối: 1 muỗng cà phê muối
Mắm tôm: 1 thìa canh
2.2. Cách nấu cari xanh kiểu thái với ức gà
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt ức gà rửa sạch, rửa qua với muối để khử hôi. Rửa lại sạch với nước. Thái thành miếng vừa ăn, đừng thái quá nhỏ.
Vỏ chanh rửa sạch, thái sợi.
Ớt sừng rửa sạch, thái miếng mỏng.
Cà pháo rửa sạch, cắt làm 4 miếng/ quả.
Ức gà sau khi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn – Ảnh: Internet
2.2.2. Làm bột cari xanh
Ớt xanh rửa sạch và bỏ hết hạt bên trong.
Tỏi, hành tím lột vỏ, thải mỏng và băm nhuyễn.
Sả rửa sạch, đ.ập dập, băm nhuyễn.
Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Riềng cạo vỏ, rửa sạch. Sau đó thái lát mỏng.
Hạt thì là rang trên bếp khoảng 30s để dậy mùi thơm. Cho tất cả nguyên liệu trên vào cối để giã nhuyễn. Giã cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều với nhau thành hỗn hợp như hình dưới.
Sau đó bạn cho mắm tôm vào. Giã nhẹ để mắm tắm được quyện đều với các nguyên liệu còn lại.
Giã nhuyễn các nguyên liệu làm bột cari xanh – Ảnh:: Happyfresh
Vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần bột cari xanh cho cách nấu cari gà xanh kiểu Thái.
2.3.3. Chi tiết các bước nấu
Bắc nồi lên bếp. Cho khoảng 2 cốc nước vào nồi. Cho thịt ức gà và hỗn hợp cari xanh vừa chuẩn bị vào nồi trên. Đun khoảng 10 phút thì cho lá chanh vào nấu cùng. Tiếp đến bạn cho cà pháo và ớt sừng thái lát vào nấu cùng.
Cho cà pháo vào nồi cari – Ảnh: Internet
Đun khoảng 10 phút cho cà pháo và thịt gà mềm thì cho phần nước cốt dừa vào. Khuấy đều. Nêm 1/2 thìa muối. Bạn có thể nêm nếm thêm các gia vị khác như đường, hạt nêm, bột ngọt,… cho phù hợp với khẩu vị thì tắt bếp. Múc cari gà ra bát. Trang trí thêm một ít húng quế và ớt tươi lên trên cùng. Món cari xanh gà kiểu Thái thường dùng với cơm trắng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún nếu thích nhé.
Thành phẩm cari xanh kiểu Thái – Ảnh: Internet 3. Cách nấu cari kiểu Thái: Công thức kết hợp cari xanh và đỏ
Thêm một cách nấu khác của món cari xanh kiểu Thái là kết hợp cari xanh và đỏ. Bạn hãy lưu lại để dành đổi vị cho gia đình nhé.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đùi gà: 500g
Huyết gà cục: 500g.
Bột cà ri xanh trộn với bột cà ri đỏ
Cà pháo: 500g.
Ớt sừng: 100g
Nước cốt dừa tươi: 1l
Húng quế: 200 g.
Dầu thực vật: 2 thìa canh.
Đường: 2 thìa Muối
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị – Ảnh: wongnai
3.2. Cách nấu cari gà kiểu Thái dùng cả cari xanh và đỏ
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà sau khi mua về rửa thật sạch. Để khử hôi thịt gà, bạn nên chà xát với muối. Sau đó rửa lại nước sạch. Chặt đùi gà thành từng miếng vừa ăn. Cà pháo rửa sạch và cắt thành 4 miếng mỗi quả. Huyết sau khi mua về rửa lại sạch với nước và cắt thành từng cục vừa ăn. Húng quế rửa sạch, để cho ráo nước. Ớt sừng rửa sạch và thái lát mỏng.
3.2.2. Chi tiết cách nấu
:Bắc chảo lên bếp. Cho ớt sừng vào xào cho thơm. Xào bột cari – Ảnh: mepanya
Xào đến khi cari hòa quyện – Ảnh: mepanya Tiếp đến cho hỗn hợp bột cari vào. Khi ớt và cari dậy mùi thì cho đùi gà vàoxào săn.
Xào thịt gà đến săn lại – Ảnh: mepanya Khi thịt gà săn lại, bạn cho nước cốt dừa. Đun ở lửa nhỏ để thịt gà được chín đều.
Thịt gà săn bạn cho nước dừa vào đun – Ảnh: mepanya Khi thịt gà gần chín thì bạn thả phần huyết gà vào nấu cùng. Nêm với 1 thìa cà phê muối.
Cho các nguyên liệu khác vào nấu cùng – Ảnh: mepanya
Sau đó cho cà pháo và nấu cùng. Vẫn nấu ở lửa nhỏ. Nấu đến khi cà pháo ngập chìm trong phần nước sốt cari. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho lá húng quế vào nồi. Đảo đều và tắt bếp. Múc cari ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
3 công thức cari gà kiểu Thái trên đây được “biến tấu” một chút theo hương vị người Việt nên rất dễ ăn bạn nhé. Như bạn thấy đó, cách nấu cũng không phức tạp, cầu kỳ. Nhìn chung nguyên liệu sẽ khá giống với cách nấu cari gà sữa tươi , nước cốt dừa của người Việt. Và điểm đặc biệt trong cách nấu kiểu Thái chính là vị cay ớt ngon nhưng không cay như cari gà Ấn Độ và hương thơm của lá húng quế.
Cà Ri Ấn Độ – món ngon thứ thiệt
Mỗi khi nhắc đến Ấn Độ, chúng ta không thể nào không nhắc đến các loại cà ri đặc sắc, lạ miệng của người dân nơi đây.
Cà ri được coi như là quốc hồn trong ẩm thực Ấn Độ cũng giống như phở của Việt Nam, chỉ cần nhắc đến tên là ai cũng biết xuất xứ của món ăn là từ nơi đâu.
Cách nấu cari gà Ấn Độ cay nồng khó cưỡng
Thịt gà : 900g. Nên chọn phần thịt ức gà để khi nấu thịt được chín mềm.Khoai tây : 500g
Cà rốt : 200g
Tỏi, sả
Lá nguyệt quế : 3 lá
Nước cốt dừa : 100m
lNước luộc gà : 700ml
Nước lọc : 700ml
Bột cari : 30g
Bột hành : 10g
Gia vị : bột canh, đường, dầu ăn, muối.
Cách làm:
Bước 1 :
Thịt gà mua về làm sạch, bóp muối để khử bớt mùi rồi đem chặt thành miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể tiến hành lọc thịt để khi ăn dễ dàng hơn.Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc.Tỏi băm nhỏ, sả đ.ập dập và cắt thành khúc dài khoảng 3-5cm
Bước 2 :
Ướp thịt gà với 2 thìa cà phê muối, bột cà ri, bột hành rồi trộn đều và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 giờ để gà ngấm vị.Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu và chiên khoai tây, cà rốt cho vàng đều.Tiếp đến chiên thịt gà cho chín vàng hai mặt, sau đó cho thịt gà ra đĩa, thấm giấy cho bớt dầu.
Bước 3 :
Cho nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi sau đó cho lá nguyệt quế, sả, 2 thìa cà phê đường cùng thịt gà vào nồi.Đổ 1/2 nước lọc và 1/2 nước luộc gà vào nồi đến khi ngập thịt. Vặn lửa to để đun cho đến khi thịt gà sôi thì từ từ hạ lửa nhỏ lại. Lúc này nêm nếm gia vị cho vừa miệng.Khi nước sôi lại thì đổ khoai tây, cà rốt cùng phần nước lọc và nước luộc gà còn lại vào nồi.Đổ nước cốt dừa sau đó khuấy đều.Đun cari với lửa nhỏ đến khi khoai, cà rốt và thịt chín mềm như là được.
Cà ri gà có thể ăn cùng cơm hoặc chấm với bánh mì cũng rất dễ ăn, nếu bạn thích ăn cay có thể kết hợp với sa tế để tăng thêm hương vị.
Cách nấu cari gà sữa tươi ăn là nghiền
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt gà : 500g
Khoai lang : 1 củ nhỏ
Khoai tây : 1 củ
Bột cà ri gà : 20g
Sả, hành tím
Sữa tươi không đường : 500ml
Gia vị : muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn, ớt bột
Các bước chế biến
Thịt gà làm sạch sau đó chặt miếng nhỏ vừa ănKhoai lang, khoai tây gọt vỏ cắt miếngHành tím băm nhỏ
Sả đ.ập dập cắt khúc khoảng 3-5cmƯớp thịt gà với 2 thìa cà phê bột cà ri, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột, hành tím băm nhuyễn trộn đều thịt gà sau đó bọc lại và đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 20-30 phút cho ngấm gia vị.Cho nồi lên bếp, đổ một chút dầu ăn phi thơm hành tím và xả sau đó cho thịt gà vào xào, đảo đều đến khi thịt gà săn lại thì từ từ cho sữa tươi vào nồi đến khi ngập thịt sau đó đậy nắp đun ở lửa nhỏ.Khi thịt gà sôi bạn cho khoai lang, khoai tây vào tiếp tục hầm đến khi nhừ. Có thể thêm bớt gia vị vừa đủ ăn.Sau khi thịt gà mềm thì múc ra bát, rắc chút tiêu và thưởng thức.
Cách nấu cari gà kiểu thái đổi món cho cả nhà
Món cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ tuy nhiên sau khi du nhập đến mỗi một quốc gia lại có sự biến tấu nhất định để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Một công thức mà chúng mình muốn giới thiệu sau đây là cách nấu cà ri gà kiểu Thái cực kì độc đáo và hấp dẫn. Hãy cùng xem món cà ri Thái có gì khác so với cà ri Ấn Độ nhé !
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đùi gà : 5 cái
Khoai lang : 1 củ
Cà rốt 1 củ
Cà tím : 1 củ
Nước cốt dừa : 350ml
Hành tây
Cà chua : 2 củ
Bột cà ri : 15g
Nước dùng gà : 500ml
Lá chanh
Gừng, sả, ớt, tỏi
Gia vị : dầu ăn, hạt tiêu, muối
Các bước chế biến
Bước 1 :
Đùi gà làm sạch sau đó rửa lại bằng nước, xát kĩ với muối để bớt mùi rồi chặt thành miếng nhỏ hoặc lọc lấy thịt, bỏ xương.Ướp thịt gà với 2 thìa cà phê muối, bột cà ri, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, ớt tươi băm nhỏ rồi trộn đều cho thịt gà ngấm đều gia vị trong khoảng 40 phút.
Bước 2 :
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm gừng, sả, tỏi đã băm nhuyễn rồi đem thị gà vào xào chung cho đến khi săn lại thì đổ 350ml nước cốt dừa cùng 300ml nước luộc gà vào đun đến khi sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa.Thịt gà chín mềm thì trút phần khoai lang, cà tím, cà rốt, cà chua vào ninh cho mềm nhừKhi nước sôi bạn tiếp tục đổ nốt 200ml nước luộc gà còn lại vào nồi.
Bước 3 :
Tiếp tục đun đến khi thịt gà cùng các loại củ chín mềm, nước sốt cà ri chuyển sang màu vàng sánh đặc đẹp mắt là được.Múc cà ri ra bát, cho một chút hạt tiêu và thưởng thức.
>
Cách nấu cari gà Ấn Độ thật đơn giản phải không các bạn.Chúc các bạn thành công!