Khám phá cách nấu cháo củ nén ngon và đơn giản cho người bị ốm là gì? Cháo củ nén là một trong những bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả trong việc giúp giải cảm.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo củ nén ngon, đơn giản cho người bị cảm
Nguyên liệu nấu cháo củ nén tại nhà
Gạo: 200 gr.
Cá cam: 1 con.
Củ nén: 50 gr.
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê.
Đầu hành 5 nhánh.
Gia vị: H ạt nêm, muối
N ấu món cháo củ nén
Các bước
Bước 1: Sơ chế, luộc và gỡ xương cá cam
Cá cam mua về bạn rửa sạch với nước muối, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo. Tiếp theo, cắt cá thành những khoanh nhỏ để khi luộc cá sẽ nhanh chín hơn và sẽ dễ tách xương hơn. Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê muối, cho cá cam đã cắt khúc vào luộc.
Khi cá đã nguội, bạn dùng dao để tách xương cá ra, chỉ lấy phần thịt cá để nấu.
Bước 2: Xào cá cam
Củ nén bạn mua về lột vỏ và đ.ập dập. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, rồi phi thơm phần củ nén đến khi củ nén vàng cháy xém.
Phi thơm phần củ nén. Bạn tiếp tục cho phần cá cam đã sơ chế vào xào đều, rồi bạn thêm 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục xào. Sau khi gia vị thấm đều cá thì bạn tắt bếp, cho cá ra đĩa.
Bước 3: Nấu cháo
Gạo mua về bạn vo sạch, sau đó cho vào nồi, thêm nước và bắc lên bếp nấu. Lúc mới cho gạo vào nấu thì bạn liên tục khuấy để tránh phần gạo bị dính đáy và bị cháy. Khi gạo bắt đầu nở và nước sôi thì bạn tiếp tục nấu trong 1 tiếng, trong lúc nấu thỉnh thoảng bạn lại dùng muỗng khuấy đều phần đáy nhé!
Bước 4: Hoàn thành cháo
Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần cá đã xào vào nồi, bạn khuấy đều và cho thêm 4 muỗng hạt nêm rồi khuấy đều lần nữa đợi cháo sôi cho đầu hành vào là nồi cháo đã hoàn thành.
Cháo chín bạn cho phần cá đã xào vào rồi khuấy đều. Cháo sau khi đã hoàn thành, bạn rắc thêm 1 ít tiêu và cho thêm ít ngò lên mặt để cháo thơm hơn và hấp dẫn hơn. Múc cháo ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Lạ miệng món bún bung Thái Bình
Cùng với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gân bò hầm nấm đùi gà mềm thơm đậm vị
Nguyên liệu
Sườn (hoặc xương ống ninh cho ngọt nước), chân giò, thịt chân giò (hoặc thịt ba chỉ – làm thịt luộc), thịt dăm (băm nhỏ hoặc xay để làm chả viên)
.Hoa chuối.
Xương sông (hoặc lá lốt), hành hoa.
Rau sống gồm rau diếp (xà lách) và rau thơm như kinh giới, húng bạc hà… Ớt chanh, giấm tỏi (ăn kèm, tùy khẩu vị).
Gia vị: Bột canh, hạt nêm, muối, mì chính (nêm tùy khẩu vị), hạt tiêu.Bún.
Cách làm
Hoa chuối thái mỏng (thái cả các bẹ chuối) đem ngâm nước muối hoặc nước vo gạo trong vòng 30-60 phút, để ra hết nhựa và nước canh đỡ bị xám.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – hững món ăn hấp dẫn từ dưa chuột
Rửa sạch các loại rau và hành. Hành hoa thái nhỏ khoảng 2mm, một phần cho vào thịt băm làm chả viên, một phần cho vào nồi nước canh.
Trộn thịt băm với hành hoa, hạt tiêu và một chút bột canh. Sau đó lấy lá xương sông (hoặc lá lốt) gói thành các viên chả. Lấy lạt hoặc chỉ buộc lại để lúc cho chả vào nồi canh đun, thịt không bị rơi ra khỏi lá.
Sườn (xương) và móng giò, thịt rửa sạch rồi trần qua nước sôi, sau đó rửa lại lần nữa để không bị hôi và sau này nước dùng không bị bọt. Luộc chung tất cả rồi lần lượt vớt thịt và móng giò ra trước để đảm bảo độ dai, giòn của thịt luộc và móng giò. Tiếp tục hầm sườn cho ngọt nước.
Khi nước xương hầm đã hoàn thành, cho chả viên vào nồi nước, đun đến khi chín thịt. Sau đó, cho hoa chuối vào, nước sôi lại thì thả hành hoa và thêm nếm gia vị.
Múc nước ăn cùng với bún, móng giò và thịt luộc. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể ăn kèm canh với cơm.
Các thành phần để làm nên một bát bún bung.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gân bò hầm nấm đùi gà mềm thơm đậm vị
Một bát bún bung hoàn chỉnh.