Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bé yêu không bị biếng ăn và phát triển toàn diện hơn.
Công thức chế biến món cháo ếch rất dễ nấu, tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế ếch thì sẽ rất nguy hiểm. Và ngoài ra, muốn cháo ngon đúng chuẩn bạn còn cần phải biết cách lựa chọn nguyên liệu thịt ếch, cũng như kết hợp với các loại rau củ khác. Theo dõi bài viết bên dưới để học hỏi công thức nấu cháo ếch cho bé mẹ nhé.
Cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm bổ dưỡng mẹ không lo trẻ biếng ăn. Ảnh: Internet
1. Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon và sơ chế đúng cách
Thịt ếch mặc dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của bé, nhưng nếu không biết cách sơ chế sẽ rất có thể đem đến nhiều phiền phức không đáng có. Đồng thời, việc chọn mua đúng loại thịt ếch chất lượng, để nấu cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là cách chọn mua và sơ chế thịt ếch dành cho những ai chưa biết, các bạn có thể tham khảo:
Cách chọn mua thịt ếch ngon để nấu cháo
Thịt ếch ngon nhất thường là từ tháng 9 trở đi. Bố mẹ nên ghi nhớ để thời gian này bổ sung cho bé nhé.
Khi mua ếch, bạn nên chọn những con có đầu thon, mắt sáng và gân guốc. Thường bụng sẽ có màu trắng hoặc hơi ửng vàng. Lớp da bên ngoài có màu bông vàng hoặc bông đen.
Đặc biệt, nấu cháo cho bé ăn dặm, bố mẹ chỉ nên mua những con ếch còn sống nhé. Không nên mua thịt ếch đã đông lạnh. Vì thường ếch đông lạnh đã để lâu, nấu sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị cũng như sức khỏe của bé yêu.
Cách sơ chế thịt ếch để nấu cháo cho bé
Ếch còn sống khi mua về bạn đem lột bỏ lớp da bên ngoài, rửa sạch. Tiếp theo dùng dao m.ổ b.ụng ếch và bỏ hết phần ruột bên trong.Lưu ý, không nên giữ lại các bộ phận nội tạng nào của ếch, và trong quá trình làm bạn nên cẩn thận không để chúng bị vỡ ra.
Vì nếu vỡ ra sẽ rất dễ lây nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng vào thịt ếch. Do nội tạng ếch không tốt đối với sức khỏe của bé.Sau khi lấy hết nội tạng, mẹ rửa sạch với nước lần nữa. Tách lấy phần đùi ếch, bỏ đi mạch m.áu và gân. Rửa lại một lần nữa và đem ngâm với nước muối và sau đó nấu cháo cho bé.
Những bộ phần còn lại mẹ có thể chế biến thành các món ăn dành cho cả gia đình.Lưu ý: thịt ếch sau khi sơ chế xong, bạn cần phải ngâm với nước muối pha loãng để phòng ngừa giun sán. Đồng thời, cách này cũng giúp khử mùi tanh của thịt ếch.
Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon và sơ chế đúng cách. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo ếch cho bé đơn giản ngay tại nhà
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt ếch ngon: 200g
Gạo
Bí đỏ: 100g
Củ gừng: 1 củ
Dầu oliu
Gia vị cho bé
Các dụng cụ cần thiết khác
Thịt ếch ngon bạn sẽ có món cháo ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu cháo ếch bí đỏ đơn giản
Bước 1: Thịt ếch mua về bạn đem loại bỏ hết phần gân và mạch m.áu nếu còn. Sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng. Ngâm xong tiếp tục vớt ra rửa lại với nước và ướp với vài lát gừng khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh.
Bước 2: Sau khi xong bạn tách lấy phần đùi ếch để nấu cháo cho bé. Phần còn lại có thể sử dụng để nấu cho gia đình ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nồi nước, cho thịt ếch vào luộc sơ từ 3 phút – 5 phút. Vớt ra, để ráo nước
Bước 4: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch. Tiếp đến bạn dùng dao bào tiến hành bào nhỏ bí đỏ ra. Thịt ếch xé thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao băm nhuyễn.
Bước 5: Bắt một nồi nước lên bếp đun sôi. Nước sôi bạn cho bí đỏ vào. Nấu khoảng 5 phút cho bí chín
Bước 6: Trong khi nấu bí bạn vo sạch gạo rồi bắt lên bếp nấu chín nhừ. Cháo chín lấy cho vào cùng với nồi bí đỏ.
Bước 7: Cháo sôi lên lại bạn cho luôn phần thịt ếch vào nồi. Nêm nếm gia vị dành cho bé nếu có rồi đảo đều và nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 8: Cho khoảng 1 muỗng dầu oliu đã chuẩn bị sẵn vào nồi cháo. Đảo đều, múc cháo ra bát và đợi nguội cho bé thưởng thức.
Cháo ếch bí đỏ mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé. Ảnh: Internet
3. Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo ếch cho bé tại nhà
Nếu không có thời gian hoặc không biết cách sơ chế thịt ếch. Khi mua mẹ có thể nhờ người bán làm giúp mẹ nhé.Đối với thịt ếch, mẹ chỉ nên nấu cho bé ăn dặm khi đủ 10 tháng t.uổi trở lên. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện hơn và thích hợp với loại thức ăn này.
Cháo ếch mẹ không nên cho trẻ dưới 10 tháng ăn. Vì thịt ếch có tính hàn, nếu bé ăn sẽ rất dễ bị tiêu chảy, lạnh bụng.Khi nấu mẹ nên xay nhuyễn thịt ếch ra và đồng thời lấy hết xương để bé ăn dễ dàng hơn, không bị hóc.Cháo ếch có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng thịt ếch có tính lạnh, nên cần phải kết hợp với những loại rau có tính ấm để trung hoàn. Có tác dụng giúp bé không bị đau bụng khi ăn. Một số loại rau có tính ấm như: bí đỏ, cải bó xôi, măng tây, tỏi tây,…
Nói chung cháo ếch rất tốt cho sức khỏe, với trẻ ăn dặm thì món cháo này cũng rất có lợi cho sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên, mẹ cần phải biết cách chế biến cũng như cho con ăn vào đúng thời điểm.
Nếu không sẽ mang đến nhiều nguy hiểm đối với bé. Do đó, mẹ cần ghi nhớ kỹ những lưu ý mà Yeutre.vn đã chia sẻ rất chi tiết ở trên nhé. Hy vọng, cách nấu cháo ếch cho bé ở trên sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc trẻ. Ngoài cháo ếch, mẹ tham khảo thêm các món cháo dinh dưỡng khác như cháo yến mạch hay cháo gà cho bé để thay đổi thực đơn cho con nhé. Sau cùng, chúc mẹ nấu món cháo nào cũng thành công, bé ăn ngon và luôn khỏe mạnh nhé.
Món cháo ếch cho bé từ 2 t.uổi cực ngon và bổ dưỡng
Món cháo ếch cho bé từ 2 t.uổi cực ngon và bổ dưỡng. Bạn cũng có thể tự tay nấu món cháo này tại nhà cho bé thưởng thức vừa đầy đủ dưỡng chất với rau và đậu xanh vừa đảm bảo vệ sinh.
Món cháo ếch cho bé từ 2 t.uổi cực ngon và bổ dưỡng
Nguyên liệu nấu món cháo ếch cho bé từ 2 t.uổi bổ dưỡng:
Thịt ếch: 500 g.
Gạo tẻ ngon: 100 g.
Gạo nếp ngon: 50 g.
Coca hoặc pepsi: 1 lon.
Hành tím, tỏi đã băm: 3 muỗng cà phê.1 nhánh gừng, 3 trái ớt khô.
Gia vị: rượu trắng, tương ớt, hành lá, dầu hào, sa-tế tôm,…
Cách nấu món cháo ếch cho bé từ 2 t.uổi ngon bổ dưỡng:
Bước 1 :
Trộn đều gạo nếp và tẻ, vo sạch, rồi cho 2 bát nước trắng cùng vài lát gừng và thìa muối vào đun nhừ trong nồi cơm điện.
Cho gạo và gừng vào nồi nấu
Bước 2 :
Khi cháo sôi, hạ lửa ninh cho cháo nhừ, trong khoảng thời gian này các bạn hớt bọt và không cho thêm nước, nếu cho nước vào thì cháo sẽ rất lâu nhừ.
Cháo nấu sôi hớt bọt rồi ninh nhừ
Bước 3 :
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng súp dầu, đợi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm kèm trái ớt vào.Xào đều đến khi hành hơi vàng thơm thì cho thịt ếch vào xào trên lửa lớn.Thêm vào khoảng 5 muỗng cà phê rượu trắng để món ếch thơm ngon hơn.
Xào thịt ếch
Bước 4 :
Cho tương ớt (tùy vào khẩu vị cay của các bạn) nhưng phải có ít nhất là 2 muỗng cà phê để tạo màu cho ếch.Sau đó ta cho nước ngọt vào sâm sấp thịt ếch.
Cho nước ngọt vào sâm sấp thịt ếch
Bước 5 :
Thêm vào khoảng 3 muỗng súp dầu hào, 1 ít hạt nêm, đường, 1 ít nước mắm.Nếm lại thấy có vị mặn mặn, ngọt ngọt và hơi cay là được.
Giữ ở mức lửa lớn nhất để nước nêm mau thấm vào thịt ếch và cạn sệt lại.Nếu các bạn riu lửa thì thịt ếch sẽ bị nhừ và bủn sẽ không dai và ngon.Khi nước nêm đã sệt lại, thêm vào một chút sa tế tôm để thêm vị cay và màu thịt ếch sẽ đẹp hơn.Đảo lại lần nữa là có thể tắt bếp.
Nêm nếm lại gia vị vào nồi thịt ếch cho vừa miệng
Bước 6 :
Sau khi cháo đã nhừ, có thể thêm nước để điều chỉnh độ lỏng, đặc tùy theo ý thích, nấu sôi lại là có thể dọn ra dùng ngay.Khi ăn bạn nhớ kèm theo hành lá xắt nhỏ và ăn nóng thì món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều!Món này phải dọn ra trong nồi đất, còn sôi xèo xèo thì mới ngon. Thịt ếch cay cay, mặn mặn dùng với cháo này rất là tuyệt.
Thưởng thức cháo ếch
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!