Cháo gà hành lá là món cháo quen thuộc với mỗi gia đình Việt, đặc biệt dành cho người vừa ốm dậy và trẻ nhỏ.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo gà hành lá đơn giản, ấm bụng cho bữa sáng mùa Đông
Dưới đây là công thức nấu cháo gà hành lá đơn giản giúp bạn có ngay bữa sáng ấm bụng cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu nấu cháo gà hành lá
1 con gà ta nặng 1.5 kg
100 gr gạo tẻ
100 gr gạo nếp
Rau thơm: Hành lá, rau mùi, tía tô
4 củ hành khô
1 quả chanh
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối
Dụng cụ: Bếp, nồi nấu cháo, tô, đũa, muỗng
Bí quyết nấu cháo gà hành lá đơn giản, tốt cho sức khỏe gia đình bạn (Ảnh: Huongnghiepaau)
Các bước nấu cháo gà hành lá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ với nước sạch trong 1 giờ cho gạo nở. Sau đó đãi sạch gạo.
Gà mua về rửa sạch với nước rồi dùng muối chà xát hết mình gà, rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Rau thơm và hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
2 củ hành khô cắt nhỏ phi thơm, 2 củ bóc vỏ để luộc chung với gà.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, cho thêm vào nồi 2 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê muối sau đó luộc cho đến khi gà chín. Bạn kiểm tra bằng cách lấy đũa nhấn vào đùi gà thấy mềm và không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín. Sau khi gà chín vớt gà ra, gỡ phần thịt xé nhỏ chia làm 2 phần.
Cháo gà hành lá bổ dưỡng (Ảnh: Toinayangi)
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã đãi sạch, một nửa phần thịt gà xé sợi vào nồi nước luộc gà, đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi cháo chín nhừ, trong lúc hầm cháo bạn nêm một chút muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Bạn đặt chảo lên bếp thêm hành khô vào phi thơm, sau đó cho một nửa phần gà xé sợi còn lại vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, xào đến khi gà săn lại thì tắt bếp đi.
Múc cháo ra tô, thêm vào hành lá, ngò rí, tía tô xắt nhỏ, một ít tiêu, hành phi, gà xé sợi đã xào. Ăn khi còn nóng nhé, nếu thấy nhạt bạn có thể thêm chút nước mắm cho đậm đà.
Dùng nồi cơm điện nấu cháo gà buổi tối, hôm sau cả nhà có món cháo nóng hổi cực ngon ăn sáng
Một tô cháo gà nóng hổi nghi ngút khói là món ăn lý tưởng cho bữa sáng mùa đông. Vừa ngon miệng, ấm bụng lại giúp bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu cho món cháo gà:
100g gạo
3 tai nấm hương tươi
củ cà rốt
1 chiếc đùi gà góc tư
4g muối
1 mẩu gừng
15ml rượu nấu ăn
1 cây hành lá thái nhỏ
Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện:
Gà rửa sạch, gạo vo sạch. Nấm hương rửa sạch thái lát, gừng thái lát và sợi. Cà rốt thái sợi.
Cho đùi gà vào nồi nước, thêm vài lát gừng cùng rượu nấu ăn vào. Đun sôi ở lửa lớn sau đó chuyển sang lửa vừa nấu trong khoảng 15 phút rồi vớt đùi gà ra để nguội.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu riêu cua, bắp bò, sườn sụn ngon như ngoài hàng
Thịt gà nguội thì xé sợi, cho gạo đã vo vào nồi cơm điện, thêm thịt gà, cà rốt, nấm hương và gừng thái sợi vào. Đổ nước gấp 3 lần nguyên liệu (lượng nước có thể điều chỉnh ít nhiều theo sở thích muốn ăn cháo loãng hay đặc).
Nhấn nút nấu (cook) của nồi cơm điện, nấu khoảng 20-25 phút thì chuyển sang nút giữ ấm (warm), giữ ấm khoảng 15 phút là được. Sau đó mở nắp nồi cơm điện, thêm chút muối và hành lá vào đảo đều là xong.
Thành phẩm:
Món cháo gà nấm ăn vào mỗi buổi sáng mùa đông vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng còn giúp làm ấm cơ thể. Món cháo mềm ngon lại rất tốt cho dạ dày nữa đấy. Bạn có thể nấu món cháo này trước khi đi ngủ vào buổi tối, và chuyển sang nút giữ ấm. Sáng ra là bạn đã có một bát cháo gà nóng hổi ngon miệng rồi.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Gỏi bò bóp thấu
Chúc bạn làm được món cháo gà nấm thật ngon nhé!