Cách nấu cháo hến Huế thơm ngon chuẩn vị nhất

Vậy cách nấu cháo hến Huế ngon như thế nào? Huế được xem là kinh đô của ẩm thực Việt với nhiều món ăn nổi tiếng khắp bốn phương.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo hến Huế thơm ngon chuẩn vị nhất

Trong số đó, cháo hến là một trong những món được yêu thích và phổ biến nhất. Cần những nguyên liệu gì để có món cháo hến chuẩn vị nhất? Các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của MRLVN để có câu trả lời nhé.

Nguyên liệu nấu món cháo hến chuẩn hương vị xứ Huế

Hến tươi: 500 gam

Gạo tẻ: 200 gam

Hành tây: 1 củHành lá: 5 cây

Gừng: 1 nhánh

Gia vị: mắm muối, dầu ăn, hạt nêm, sa tế

Các bước nấu món cháo hến chuẩn vị xứ Huế cho cả nhà

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Gạo: ngâm gạo với nước để khi chuẩn bị xong những nguyên liệu khác, gạo đã chín mềm và nấu thành cháo ngon hơn.

Hến: rửa sạch và luộc trong nước sôi khoản 20 phút. Đ.ập nhỏ củ gừng để cho vào nước luộc thêm thơm và hơi se cay. Sau khi luộc xong, tiến hành lọc hết phần vỏ ra đĩa. Nước hến rất ngon ngọt và đậm đà, tuy nhiên, bạn cần đợi cho đến khi phần cát lắng xuống đáy thì mới có được nước dùng hoàn hảo nhất. Phần vỏ hến cần tách lấy thịt, để khô ráo.

Hành lá nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ thành khúc.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo hến chuẩn vị Huế

Sau khi ngâm gạo, bạn cho nước luộc hến vào để đun cùng thành cháo. Khi cháo gần sôi, sử dụng đũa to để khuấy đều hạt gạo sao cho thật sánh và nở bung đều. Nếu không để ý, cháo sẽ bị khê dưới đáy nồi, ảnh hưởng đến hương vị của cháo.

Để cháo sôi nhỏ lửa tiếp trong vòng 15 phút. Trong thời gian đó, sử dụng chảo để xào hành tây cùng với thịt hến. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn: thìa cà phê muối, thìa cà phê hạt nêm, thìa sa tế để hến thêm vị đậm đà. Đợi đến khi thịt hến săn lại thì tắt bếp.

Nếu cháo quá đặc, bạn có thể đổ thêm nước dùng và đun thêm khoảng 15 phút nữa. Đổ toàn bộ thịt hến và gia vị vào đảo cùng cho đến khi hòa quyện với nhau. Sử dụng hành để trang trí bên trong tô cháo. Rắc thêm 1 chút tiêu xay là bạn đã có món ăn thơm ngon nóng hổi đúng chuẩn công thức cách nấu cháo hến Huế rồi! Bạn có thể nấu món cháo này cho bé thông qua công thức trên nhé!

Cách nấu cháo hến Huế thơm ngon chuẩn vị nhất

Thông tin món cháo hến Huế đơn giản, ngon chuẩn vị

Thời gian chuẩn bị: 20M

Thời gian nấu ăn: 40M

Tổng thời gian nấu ăn: 60M

Món ăn dành cho : 4 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 436 calories

Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu cháo hến Huế cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

3 cách nấu cháo hến ngọt thanh, ăn cùng hành phi giòn tan thì ‘ngon nhức nách’

Cùng Emdep.vn học ngay cách nấu cháo hến ngon chuẩn vị để cả gia đình có thêm một món ăn hấp dẫn trong những ngày đầu đông bạn nhé!

Cháo hến kiểu Hà Nội

Nguyên liệu chuẩn bị

Hến tươi : 1 kg

Gạo tẻ: 100 gram

Gạo nếp: 40 gram Hành, răm: 1 nắm tay

Hành khô: 1 củHành tây: nửa củ

Các loại gia vị:

Bột canh, bột nêm, mắm ngon, mì chính.

Cách nấu cháo hến Huế thơm ngon chuẩn vị nhất

Cháo hến kiểu Hà Nội

Chi tiết các bước nấu cháo hến kiểu Hà Nội

– Chuẩn bị một thau nước muối và ớt cắt nhỏ, cho hến vào ngâm trong 1 tiếng để nó nhả hết chất bẩn trong miệng. Rửa lại với nước sạch rồi cho hến vào nồi luộc. Khi hến mở miệng bạn vớt hết ra bắt để nguội. Bóc lấy phần thịt hến để trong bát. Gạn bỏ cặn để lấy nước hến trong nấu cháo.

– Thái nhỏ hành lá và rau răm. Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu.

– Cho hành vào chảo, khi hành củ dậy mùi thì thêm thịt hến xào. Khi hến đã săn lại bạn cho hành tây và các loại gia vị xào chín. Ngoài các loại gia vị cơ bản thì bạn cho thêm một chút sa tế nếu thích ăn cay.

– Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi vo sạch rồi thêm nước vào để nấu cháo. Nấu bằng nước hến để cháo đậm vị và sánh mềm hơn.

– Cháo chín bạn nêm nếm thêm chút gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho cháo ra bát, thêm hến và rau răm thái nhỏ lên trên. Rắc chút tiêu và sa tế là đủ.

Cháo hến nấu đậu xanh

Nguyên liệu làm cháo hến nấu đậu xanh

Thịt hến đã tách: 150g

Gạo tẻ: 1 chén cơm

Đậu xanh còn vỏ: 100g

Nếp: 1/2 chén cơm

Ngò rí, rau răm

Hành tím: 2 củ

Hành lá: 3 nhánh

Tỏi: 5 tép

Hành tây: 1/2 củ

Gừng: 1 củ

Gia vị thông thường: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…

Tìm hiểu thêm: Mực xào hành tây, cà chua, dứa ngon giòn sần sật không tanh

Cách nấu cháo hến Huế thơm ngon chuẩn vị nhất

Cháo hến nấu đậu xanh

Thực hiện cách nấu cháo hến ngon với đậu xanh

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và nguyên liệu khác

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm nước 2 tiếng cho mềm.

Rau răm, ngò rí và hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. 1/2 củ gừng băm nhỏ, 1/2 củ gừng cắt lát mỏng.

Bước 2: Xào hến

Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tỏi băm. Cho hến và gừng băm vào xào cùng, nêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Đảo nhẹ tay cho hến ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo

Trộn 1/2 chén gạo nếp và 1 chén gạo tẻ với nhau, vo thật sạch rồi cho vào nồi rang chín. Thêm 1 thìa dầu ăn để hạt được bóng ngon hơn.

Rang đến khi gạo có màu vàng nâu thì đổ 800ml nước ấm, đậu xanh đã sơ chế vào nấu cùng. Nêm thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm và 1/2 củ hành tây.

1/2 phần thịt hến đã xào cho vào cháo trộn đều. Phần hến còn lại để riêng ra bát, ăn với cháo. Múc cháo ra bát, thêm ít hành lá, rau răm, gừng thái lát mỏng là có thể ăn được.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Món cháo đậu xanh bổ dưỡng thơm ngon với cách nấu đơn giản, đậu xanh mềm, thịt hến đậm đà chắc chắn sẽ khiến những thành viên trong gia đình đều hài lòng. Các bà mẹ sau sinh cũng có thể ăn cháo hến để bổ xung nhiều khoáng chất cho cơ thể.

Cháo hến xào cay

Nguyên liệu:

Hến tươi: 500 gr

Gạo nếp/gạo tẻ: 1/4 chén (chén cơm)

Rau răm: 1 ít

Dầu điều: 2 muỗng canh

Hành lá: 5 nhánh

Hành tím băm: 1 muỗng canh

Ớt băm: 1 muỗng canh

Tiêu: 1 ít

Muối: 1 ít

Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Hành phi: 1 ít

Cách nấu cháo hến Huế thơm ngon chuẩn vị nhất

>>>>>Xem thêm: Món ngon cuối tuần: Cách làm mực nướng chảo cay thơm ngon đậm vị

Cháo hến xào cay

Cách làm:

Nấu cháo

Để nấu cháo được nở nhừ bạn ngâm gạo trong nước tầm 1 tiếng. Vo gạo với vài lần nước sạch rồi bạn cho vào nồi, đổ lượng nước ngập khoảng hơn 1 lóng tay so với bề mặt gạo nấu trong 30 phút ở mức lửa nhỏ.

Khi nước sôi bạn khuấy đều để hạt nở bung ra hơi sánh lại. Nấu đến khi cháo chín nhừ.

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá và rau răm rửa sạch rồi d.ùng d.ao c.ắt nhuyễn.

Sơ chế hến

Hến mua về rửa sạch thật nhiều lần để trôi hết lớp bùn đất bám vào và loại bỏ những con hến đã c.hết. Cho nước vào nồi, lượng nước ước chừng nhiều hơn hến khoảng 2 lóng tay. Đun sôi nước lên mới thả hến vào để luộc, để lửa to, khuấy đều để hến tách vỏ.

Xả nước đầy 1 cái thau, cho hến đã luộc vào và khuấy đều tay để thịt hến tách rời ra và nổi lên trên mặt nước. Sau đó nghiêng thành rổ và lựa phần thịt hến ra ngoài.

Phần thịt hến sau khi đãi xong các bạn cần rửa sạch lại để loại bỏ các rong rêu, tạp chất và vỏ hến, sau đó cho vào bát.

Xào hến và trộn vào cháo

Cho 2 muỗng canh dầu điều vào chảo rồi phi hành thơm, bạn đổ hến vào xào cho đến khi hến săn lại thì cho 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều.

Khi cháo chín nhừ thì cho hến đã xào vào, nêm 1 ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.

Lưu ý:

Dầu điều sẽ tạo màu sắc bắt mắt hơn cho món ăn, nếu không có dầu điều bạn cũng có thể thay bằng dầu ăn.

Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhé

Cháo sánh mềm, vị đậm đà, hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt hến được xào săn thơm lừng, thêm chút hành lá, rau răm cùng ớt cay tê tê và hành phi giòn tan, đảm bảo ăn một lại muốn ăn hai đó.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *