Cháo lòng được xem là một trong những món ăn đặc sản của miền Nam. Vậy cách nấu cháo lòng Miền Nam chuẩn vị nhất là gì? Hãy cùng MRLVN tìm hiểu đáp án trong bài viết sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo lòng miền Nam chuẩn vị nhất tại nhà
Nguyên liệu làm món cháo lòng Miền Nam
500g xương ống heo
1/3 bát gạo nếp bát gạo tẻ
200g tiết heo
50g mỡ heo
50g da heo
Lưỡi, tim, gan, lòng non, dạ dày, dồi trường tùy số lượngHành tím, hành lá, rau răm, rau húng, giá đỗ, đậu phộng
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, ớt
Các bước nấu cháo lòng Miền Nam ngon tại nhà cực ngon
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Vo gạo tẻ, gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút. Để gạo nhanh nở và cháo được sánh hơn, bạn có thể giã gạo nếp, gạo tẻ sơ qua cho vỡ hạt gạo, khi nấu gạo sẽ nhanh chín hơn, lưu ý không giã quá nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập rồi thái nhuyễn.
Rau răm, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhỏ.
Rau húng, giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Đậu phộng rang chín, giã nhuyễn.
Xương ống heo mua về chặt nhỏ. Trần xương ống qua nước sôi, vớt hết bọt bẩn ra rồi rửa sạch lại với nước.
Phần lòng heo và các nội tạng khác bạn bóp kỹ với chanh, giấm, muối để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước. Riêng với dạ dày và lưỡi heo, bạn dùng dao cạo sạch để loại bỏ cặn bẩn, xát muối để khử mùi hôi rồi rửa kỹ lại với nước.
Để chuẩn bị làm dồi heo, bạn lộn trái lòng non, cạo bỏ lớp mỡ bám dày ở thành ruột, dùng muối, gừng hoặc rượu chà xát lên ruột, rửa nhiều lần qua nước sạch.
Mỡ và da heo bạn rửa thật sạch sau đó cắt hạt lựu hoặc thành sợi dài đều được.
Bước 2 : Luộc lòng heo
Sau khi sơ chế, bạn cho các nguyên liệu vào nồi nước sôi và luộc chín. Luộc một phần tiết heo cùng với nội tạng. Lưu ý khi luộc lòng, để lòng heo trắng, giòn, bạn chỉ cho lòng vào luộc khi nước đã sôi, không cho vào lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Thời gian luộc lòng cũng không nên kéo dài mà chỉ vào khoảng 30 – 35 phút. Để lòng không bị tanh trong quá trình luộc, bạn có thể thêm vào một vài lát ớt tươi.
Để kiểm tra độ chín của lòng và nội tạng, bạn dùng que tăm nhọn chọc vào, nếu thấy nước đỏ chảy ra nghĩa là còn đỏ, chưa chín và ngược lại là đã chín rồi. Khi nội tạng heo đã chín hoàn toàn, bạn ra trụng vào tô nước lạnh rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Nước luộc lòng chắt qua rây lọc, để vào bát riêng.
Bước 3 : Làm dồi heo
Phần tiết heo còn lại bạn đổ ra một cái tô rồi hấp cách thuỷ trong khoảng 15 phút để tiết đông lại. Hấp tiết heo sẽ giúp phần tiết dàn đều hơn, dồi cũng sẽ mềm mịn và ngon hơn.
Bạn lấy tô đựng tiết heo vừa hấp ra, cho thêm một chút nước lọc, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm, đ.ánh đều lên, trộn cùng với mỡ heo, rau răm, hành lá, đậu phộng rang giã nhuyễn.
Phần hỗn hợp này bạn nhét vào lòng non cho căng ra, cột chặt hai đầu bằng chỉ nấu ăn, đem luộc chín và cắt thành từng khoanh mỏng. Bạn có thể dùng tăm nhọn đ.âm những lỗ thoát khí trên bề mặt dồi để dồi không bị bung trong quá trình luộc.
Bước 4 : Ninh xương ống
Cho xương ống vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi 3 lít nước rồi hầm xương ống trong khoảng 4 tiếng để làm nước dùng nấu cháo. Để phần nước dùng ngọt thơm hơn, bạn có thể cho thêm một chút hạt nêm vào nồi.
Bước 5 : Nấu cháo lòng
Sau khi xương ống được ninh nhừ, bạn vớt xương ống ra rồi cho gạo nếp, gạo tẻ đã vo sạch vào nồi nấu. Ninh với mức lửa vừa để gạo nở bung thành cháo và chín đều. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ trong quá trình nấu để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.
Quan sát thấy hạt cháo nở dần, bạn cho phần nước luộc lòng vào, thêm 1/3 bát tiết heo, khuấy đều, để nắp vung hé và tiếp tục ninh cháo. Đun đến khi cháo sôi trở lại, cho một phần nội tạng đã luộc vào, nêm nếm lại gia vị, đun thêm khoảng 20 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Khi thấy cháo đã sánh mịn vừa ý thì tắt bếp.
Bước 6 : Trình bày và thưởng thức
Để thưởng thức cháo lòng, bạn múc cháo nóng ra bát, bát tô, thêm hành lá, rau thơm thái nhỏ, chút hạt tiêu để tô cháo tăng thêm vị đậm đà và dậy mùi thơm hấp dẫn. Cháo lòng ăn kèm với lòng heo, bánh quẩy, giá đỗ, rau húng, có thể thêm ớt tùy theo khẩu vị.
Thông tin nấu cháo lòng Miền Nam tại nhà đơn giản
Thời gian chuẩn bị : 45M
Thời gian nấu : 30M
Tổng thời gian : 75M
Số lượng người ăn : 3-4
Món ăn dành cho bữa : sáng, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 620 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu cháo lòng Miền Nam cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cháo Lòng
Món cháo lòng thơm ngon ăn vào ngày mưa hay buổi sáng hơi lạnh ăn vào tô cháo lòng với đầy đủ hương vị, gừng cay, cháo nóng. Ăn vào vả cả mồi hôi cảm thấy nhẹ nhõm cả người các bạn ạ.
Tìm hiểu thêm: Tết ăn cỗ mãi cũng ngán, nấu quả “nhân sâm xanh” kiểu này và phút là xong ngon mát ai cũng thích
>>>>>Xem thêm: Lạ lùng món rêu
Ảnh do tác giả cung cấp
Gạo, ồi luộc, gan, phèo non, cuống họng, da heo, huyết, tôm khô
Gia vị đi kèm. Gừng xắt sợi, hành ngò, ớt xay, chanh, giá và không thể thiếu đó là bánh chéo quẩy.
Cách chế biến:
Phèo non bạn cho vào thau nước muối pha loãng có chanh, rửa thật sạch cho ra rổ để ráo nước. ( Vì chanh và nước muối sẽ làm cho phèo không hôi và trắng )
Gan, cuống họng, da heo, tất cả,bạn cũng rửa sạch như rửa phèo non. Và bạn cũng cho ra rổ để ráo nước.
Huyết luộc bạn cắt khối vuông cho vào tô nước muối pha loãng ngâm cho không hôi.
Tôm khô rửa sạch rồi ngâm.
Gạo vo sạch để ráo nước rồi đem rang hơi vàng vàng, ( Rang gạo để giảm bớt lượng nhựa khi nấu sẽ ngon hơn, vì cháo lòng là phải loãng mới ngon ) sau đó cho nước vào và nấu, khi cháo đã sôi thì cho tí muối vào cho lần lượt, tôm khô, phèo non, gan,cuống họng,và da heo vào luộc cho chín. Và sau đó vớt ra cho vào thau nước lạnh cho nguội, rồi vớt ra rổ để cho ráo. Nhớ thường xuyên vớt bọt cho nồi cháo được ngon, khi cháo chín nhừ nêm nếm cho vừa ăn và cho huyết vào đợi thêm 5phút cho huyết chín kỹ sau đó tắt bếp.
Và đây là khâu quan trọng cho nồi cháo lòng. Bạn bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chiên, dồi, phèo non, gan, cuống họng. khi tất cả đã vàng thì bạn gắp ra đĩa và đợi cho nguội rồi cắt ra cho vào tô cháo. Như vậy là đã hoàn thành. Ngày mưa hay buổi sáng hơi lạnh ăn vào tô cháo lòng với đầy đủ hương vị, gừng cay, cháo nóng. Ăn vào vả cả mồi hôi cảm thấy nhẹ nhõm cả người các bạn ạ.