Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Rate this post

Cách nấu chè bắp miền Nam mang đến vị thanh ngọt, béo ngậy dân dã. Theo đó chè bắp sẽ có lá dứa thơm thoang thoảng, nước cốt dừa đặc trưng miền Nam. Vào những ngày hè nóng nực được thưởng thức món ăn tươi mát sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn. Cách thực hiện món ăn khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện nhẹ nhàng.

1. Cách nấu chè bắp miền Nam đúng chuẩn

Một trong những công thức món tráng miệng ngon phải kể đến cách nấu chè bắp miền Nam. Từ lâu các món chè bắp trong Nam đã vô cùng nổi tiếng nhờ sự béo ngậy của nguyên liệu nước cốt dừa. Món ăn mang đến vị ngọt thanh thơm thảo như tấm lòng hiếu khách của người dân Nam bộ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

4 quả bắp Mỹ (hoặc bắp thường tùy thích)

400ml nước cốt dừa

2 ống vani

300gram đường phèn

50gram bột năng

Muối tinh

Dừa nạo

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn

Bạn có thể chọn bắp Mỹ hoặc bắp nếp tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện cách nấu chè bắp miền Nam

Bước 1: Sơ chế và luộc bắp

Bắp mua về bỏ lá già bỏ, bóc lá non và râu rửa sạch với bắp rồi buộc gọn lại để riêng luộc cùng bắp.Lá dứa cắt bỏ phần góc, rửa sạch, chia làm 2 phần buộc thành 2 bó.Bắc nồi lên bếp cho bắp, lá non, râu bắp và 1 bó lá dứa vào nồi đổ ngập nước.

Việc luộc cùng các nguyên liệu này sẽ giúp nước luộc bắp ngọt tự nhiên, thơm đặc biệt hơn.Khi bắp chín thì vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài để nguội. Phần nước luộc lọc qua rây để lấy nước trong nhất để qua một bên để nấu chè. Bắp nguội d.ùng d.ao c.ắt lấy phần hạt để vào tô riêng.Bước 2: Nấu chè bắp miền Nam

Bắc nồi cho nước luộc bắp vào nấu sôi. Tiếp theo bạn đổ hạt bắp vào nồi. Thêm nước lọc nếu thấy nước luộc ít. Tiếp theo nêm đường phèn lượng vừa phải vào nồi kem theo 1/2 thìa cà phê muối khuấy đều.

Nấu khoảng 10 phút bạn hòa 1 thìa canh bột năng với 1 thìa canh nước lọc cho vào tô khuấy đều rồi đổ vào nồi chè.

Dùng vá khuấy cho chè bắp sền sệt lại, nêm độ ngọt cho vừa ăn, cho vani vào khuấy tan đều rồi tắt bếp.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Khuấy bột năng hòa nước lọc đổ vào nồi chè để tạo độ sánh sệt . Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Bỏ 400ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 2 thìa canh đường trắng, 1/2 thìa cà phê muối, bó lá dứa còn lại. Bật bếp nấu sôi nhẹ. Lấy 2 thìa canh bột năng hòa cùng 2 thìa canh nước lọc khuấy cho tan đều. Đổ bột năng vào nồi nước cốt dừa khuấy cho chúng hòa quyện. Nêm nếm độ ngọt nước cốt vừa miệng để chúng sền sệt lại thì tắt bếp.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Nấu nước cốt dừa với lá dứa sẽ thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Khi ăn bạn múc chè bắp vào chén, rưới nước cốt dừa lên phía trên. Có thể bỏ lên trên ít dừa nạo, mè trắng rang hay đậu phộng rang để tăng thêm hương vị ngon. Tùy theo sở thích bạn có thể ăn nóng hay hay lạnh.

Chỉ với cách nấu chè bắp miền Nam đơn giản bạn đã có thể có thưởng thức được món ăn vặt tuyệt vời. Vị ngọt thanh của đường phèn pha chút béo ngậy của nước cốt dừa khiến người ăn mê đắm.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Chè bắp miền Nam sẽ mang đậm mùi vị béo ngậy của nước cốt dừa. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè bắp miền Nam kết hợp hạt sen

Hạt sen và bắp là những loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất quan trọng. Món chè bắp hạt sen sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho bệnh tim mạch, an thần, cải thiện tâm trạng… Món ăn vặt rất được các chị em nội trợ miền Nam thực hiện chiêu đãi cả nhà.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

3 quả bắp Mỹ

200gram hạt sen khô (hoặc tươi)

200gram đường phèn

100gram đậu phộng

1 ít dừa nạo

4 nhánh lá dứa

1 ống vani tinh chất

300ml nước cốt dừa

3 thìa canh bột năng

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Hạt sen bạn có thể chọn hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy thích. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ninh hạt sen

Hạt sen khô ngâm vào nước trước khoảng 3 giờ cho mềm. Nếu hạt sen tươi bạn có thể ngâm ngâm khoảng 30 phút rồi vớt lên rửa sạch. Tiếp theo cho hạt sen vào nồi luộc sơ. Chắc bỏ phần nước luộc để hạt sen không chát.

Tiếp theo đổ nước xâm xấp mặt hạt sen ninh đến khi chúng mềm thì vớt ra.Không hàm quá lâu sẽ làm hạt sen bị nát.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn

Bước 2: Sơ chế bắp và nấu chè

Hạt bắp tách khỏi cùi, ngâm vào nước lẩy bỏ vảy ngô, rửa sạch để ráo nước.

Bỏ hạt bắp vào nồi cho vào cùng lượng nước vừa đủ nấu sôi rồi nhỏ lửa lại. Khi hạt bắp chín bạn cho hạt sen vào nấu cùng. Nêm vào lượng đường phèn vừa phải khuấy nhẹ cho đường tan.

Tiếp theo bạn hòa 2 thìa canh bột năng với ít nước lọc rồi từ từ cho vào nồi chè, Khuấy đều đến khi chè sánh lại, nêm vị ngọt vừa miệng là được.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Khuấy bột năng bỏ vào chè để tạo độ sệt. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho 300ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 1,5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, lá dứa. Nấu đến khi nước cốt dừa sôi bạn hòa ít bột năng với nước đổ vào nồi. Khuấy đến khi nước cốt dừa sệt lại thì tắt bếp.

Múc chè vào ly đổ nước cốt dừa lên trên, thêm đậu phộng rang, dừa nạo là có thể thưởng thức. Thích ăn lạnh bạn hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi ăn.

Cách nấu chè bắp miền Nam kết hợp hạt sen sẽ mang đến món ăn tráng miệng hấp dẫn sau bữa cơm. Cả nhà có thể vừa xem tivi vừa ăn tạo cảm giác thư giãn. Ngoài ra bạn có thể nấu món ăn vặt chiêu đãi bạn bè, giúp các cuộc trò chuyện thêm thú vị.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Món chè tráng miệng thơm ngon, ngọt vị đậm chất Nam bộ. Ảnh: Internet

3. Giá trị dinh dưỡng của bắp

Bắp là loại thực phẩm quen thuộc thường xuyên được chế biến thành nhiều món ăn. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong bắp có chứa nhiều chất xơ, carbs, vitamin, khoáng chất tuyệt vời.

Cụ thể trong một cốc hạt bắp vàng (khoảng 164g) sẽ có chứa tới: 177cal, 5,4g protein, 2,1g chất béo, 41g carbs, 4,6g chất xơ, 24% DV vitamin B1(giá trị hàng ngày), 17% vitamin C, 19% vitamin B9, 11% DV magie, 10% kali DV…Trong hạt bắp còn chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Điển hình như hàm lượng lutein và zeaxanthin hỗ trợ cải thiện sức khỏe mắt. Hợp chất giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.Các chất chống oxy hóa mạnh và các hợp chất thực vật giúp làm đẹp da, cải thiện sắc vóc cho phái đẹp.Chất xơ dồi dào trong bắp giúp ngăn ngừa các bệnh về viêm đường tiêu hóa, bệnh tim, ung thư, đái tháo đường, thanh lọc cơ thể, cải thiện tinh thần…

Chính vì vậy bạn có thể thực hiện nấu sữa bắp hay nấu chè bắp để chiêu đãi, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình. Tùy theo tình trạng sức khỏe bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Món ăn vừa mát lành vừa tốt cho sức khỏe.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Bắp chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách nấu chè bắp miền Nam mang đến món ăn thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Vào những ngày cuối tuần hay rảnh rỗi hãy dành chút thời gian thực hiện món ăn như một cách vun đắp tình cảm gia đình. Nấu món chè ngon cũng là cách thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của bạn đối với mọi người. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công, tìm được hương vị chuẩn vị quê hương Nam bộ nhé!

Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát siêu đơn giản

Cách nấu chè bắp Mỹ đơn giản được nhiều người lựa chọn. Để chế biến bắp Mỹ thành món chè đúng chuẩn ăn trong những ngày nắng nóng, các bạn có thể kết hợp với đậu xanh hay nếp,…

Chè bắp nấu cùng đậu xanh, thêm ít nước cốt dừa sánh mịn sẽ mang đến cho bạn hương vị tuyệt vời khó cưỡng. Xem bài viết ngay để tham khảo cách chế biến chè bắp Mỹ thơm ngon nhé.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn

Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát siêu đơn giản. Ảnh: Internet

1. Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát tại nhà

Cách nấu chè bắp Mỹ có rất nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đều mang lại những hương vị thơm ngon riêng biệt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu chè bắp kết hợp cùng với đậu xanh vô cùng đặc biệt. Những hạt bắp bóng mẩy chín đều vừa miệng, hòa quyện với đậu xanh bùi bùi, cùng vị sánh mịn từ bột năng và vị ngọt thanh mát của đường phèn, mang đến cho bạn những hương vị tuyệt vời nhất.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi tiến hành cách nấu chè bắp Mỹ các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết. Điều này giúp cho quá trình nấu không bị gián đoạn và mất thời gian. Cụ thể, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Bắp Mỹ: 2 quả, bạn có thể chuẩn bị 1 trái bắp Mỹ 1 trái bắp nếp nếu thích độ dẻo từ bắp

Đậu xanh đã cà vỏ: 100g

Đường phèn hoặc đường cát: 100g

Bột năng: 50g

Một quả dừa lấy cơm

Lá dứa

Ống hương vani: 1 ống

Muối

Các dụng cụ cần thiết khác như: nồi, đũa, vá,…

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Chuẩn bị bắp Mỹ và tất cả các nguyên liệu cần thiết. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết tất cả các nguyên liệu trên thì chúng ta tiến hành nấu chè bắp Mỹ. Đầu tiên cần sơ chế đậu xanh trước.Đậu mua về nhặt hoặc đãi hết sạn có trong đậu ra. Đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó vớt hết đậu ra và để ráo nước.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Đậu xanh ngâm với nước nóng khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế bắp Mỹ

Bắp Mỹ lột bỏ phần vỏ bên ngoài và phần râu bắp. Bạn mang đi rửa sạch. Nếu thích chè bắp hột, bạn d.ùng d.ao c.ắt hạt ra khỏi cùi. Bạn có thể bào 1/2 lượng bắp, phần còn lại bào hạt chè sẽ hơi sánh. Nếu thích sánh dẻo bạn có thể sử dụng 1 bắp nếp bào hột.Phần cùi bắp bạn mang đi luộc, sau đó vớt ra. Dùng nước luộc này để nấu chè.

Bước 3: Sơ chế dừa

Bổ đôi quả dừa, không lấy phần nước dừa. Tiến hành nạo lấy phần cơm dừa cho vào tô lớn.Đổ một ít nước nóng vào trong tô dừa nạo. Khoảng 3/4 tô rồi lọc lấy nước cốt dừa đầu.Thêm nước nóng vào khoảng 3/4 tô và lọc lấy nước dừa dão (nước lọc tiếp theo). Phần nước dừa dão này sẽ được dùng để nấu chè bắp. Giúp món ăn thêm béo và thơm hơn.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Dừa nạo nhỏ và lọc lấy nước cốt. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu đậu xanh và bắp Mỹ

Phần nước luộc bắp ban nãy bạn cho vào nồi nấu chè, bắc lên bếp đun. Khi nước bắt đầu hơi nóng thì các bạn cho đậu xanh cùng nước dừa dão vào. Nấu khoảng 30 phút cho đậu xanh mềm.Đậu xanh mềm tiếp tục cho bắp vào nồi. Nấu trong khoảng 15 phút hoặc đến khi bắp mềm là được

.Nếu dùng bắp bào, bạn cho bắp bào vào sau khi bắp hột chín, vì bắp bào khá nhanh chín. Bạn khuấy đều tay để bắp không bị dính đáy nồi.Sau khi bắp đã chín mềm các bạn cho đường phèn hoặc đường cát đã chuẩn bị sẵn trước đó vào. Nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm đường. Hoặc cho lượng đường nêm đến khi nào vừa khẩu vị.Khuấy đều chè cho tan hết đường, hạ lửa nhỏ và tiến hành pha bột năng.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Sau khi thực hiện xong khâu sơ chế thì tiến hành nấu chè bắp đậu xanh. Ảnh: Internet

Bước 5: Khuấy bột năng

Cho bột năng vào bát cùng với khoảng 100ml nước. Khuấy đều đến khi bột năng tan hết là được. Lượng bột năng tùy thuộc vào sở thích, nếu ăn đặc thì cho nhiều, còn lỏng thì cho ít.Cho bột năng vào nồi chè từ từ, khuấy đều tay đến khi nồi chè bắp đặc lại như ý thì ngưng. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho bột năng chín hẳn.Lưu ý: Các bạn nên giữ lại khoảng 5g bột năng để nấu nước cốt dừa nhé.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Bột năng sau khi khuấy xong thì cho vào chè và khuấy đều tay đến khi đặc lại. Ảnh: Internet

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Chuẩn bị thêm một cái nồi nhỏ khác, bắc lên bếp. Cho phần nước cốt dừa đầu vào, thêm ống hương vani, lá dứa và một ít muối ăn.Đun sôi khoảng 3 phút thì cho phần bột năng còn lại vào trong nồi.Dùng đũa khuấy đều đến khi nước dừa sánh, hơi đặc lại là có thể tắt bếp. Nếu thích ăn ngọt, các bạn có thể cho thêm một ít đường.Bước 7: Thưởng thức thành phẩm
Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè bắp Mỹ rồi đó. Chỉ cần đợi chè nguội, múc ra bát, cho phần nước cốt dừa đã nấu lên trên và thưởng thức.Chè bắp Mỹ có thể ăn bình thường hoặc ăn kèm với đá bào đều rất ngon.

Cách nấu chè bắp miền Nam thơm ngon, béo ngậy đúng chuẩn
Chè bắp Mỹ đậu xanh ăn lạnh sẽ giúp thanh nhiệt, giải khát vào mùa hè. Ảnh: Internet

2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon nhất

2.1. Cách chọn mua bắp Mỹ

Chế biến chè bắp nói chung, chè bắp Mỹ nói riêng ngon đúng chuẩn, các bạn chọn được nguyên liệu bắp tươi ngon. Khi mua, mọi người nên chọn những quả bắp Mỹ có vỏ ngoài màu xanh tươi. Không chọn loại đã bị khô vỏ. Vì như vậy bắp đã già, khi nấu chè thành phẩm sẽ không được như ý.Chọn mua những quả có phần râu vẫn còn mềm mượt. Phần cuống không bị thâm hoặc héo.Những quả bắp Mỹ ngon thường sẽ có hạt to, đều, bóng và có hàng lối thẳng tắp.Lưu ý không nên chọn mua những quả bắp quá to. Mà nên chọn những quả vừa, thon dài, không quá nhỏ

.2.2. Cách chọn mua đậu xanh

Trong các công thức nấu chè bắp, chè bắp đậu xanh là công thức cực kỳ phổ biến. Để món chè bắp đậu xanh ngon như ý, bạn cũng rất cần lưu ý chọn đậu xanh nhé.

Các bạn có thể chọn mua đậu xanh nguyên hạt rồi cà vỏ. Nên chọn mua loại hạt đậu bóng mẩy đều nhau, không bị lép hay sâu đục.Nếu không có thời gian thì có thể mua loại đậu xanh đã cà sẵn vỏ để tiết kiệm thời gian. Khi mua nên chọn những hạt đậu chắc, có màu vàng đẹp mắt.Đậu xanh ngon nhất khi nấu chè là hạt to đều, không bị sâu đục, hư hại. Và đặc biệt là có mùi hương thơm thoang thoảng đặc trưng của đậu xanh.

Như vậy, qua chia sẻ trên của Yeutre.vn hẳn là các bạn đã nắm rõ công thức cách nấu chè bắp Mỹ siêu dễ rồi đúng không nào. Chè bắp không những là món ăn vặt giúp thanh mát ngày hè, mà còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay vào bếp và nấu ngay cho mình một nồi chè đãi cả nhà nào. Chúc các bạn thành công với công thức rất dễ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *