Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Rate this post

Cách nấu chè bắp nước dừa ngon vừa vị sẽ giúp mang đến cho bạn một món ăn thanh ngọt vào bất kể mùa nào. Để làm được món chè bắp nước dừa ngon không quá cầu kì, chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản ngay tại nhà như: nước cốt dừa, bắp, đường,…

Cách làm vô cùng dễ, ai cũng có thể thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Hãy tham khảo ngay công thức nấu chè bắp cùng nước dừa trong chia sẻ sau đây để thực hiện nhé.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen. Ảnh: Internet

1. Cách nấu chè bắp nước dừa đơn giản với bắp nếp

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bắp nếp: 3 – 4 quả

Dừa: 1 quả

Bột năng

Bột sắn dây

Đường phèn hoặc đường cát

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Chuẩn bị bắp nếp và các nguyên liệu cần thiết khác. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu chè bắp nước dừa với bắp nếp

Nấu chè bắp nếp

Chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết trên, chúng ta bắt đầu nấu chè bắp nước dừa. Đầu tiên cần sơ chế bắp nếp trước.Lột bỏ hết phần vỏ và râu bắp bên ngoài. Đem đi rửa với nước cho thật sạch rồi để ráo nước.Dùng dao lấy hạt bắp bằng cách bào dọc để tách hạt ra khỏi cùi.Sau khi bào xong, còn phần cùi các bạn cho vào trong nồi, thêm một lượng nước vừa đủ để luộc và lấy nước cốt cho ngọt. Đun trong thời gian khoảng từ 15 phút – 20 phút.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Bắp nếp sơ chế bằng cách tách lấy hạt và luộc phần cùi lấy nước. Ảnh: Internet

Sau khi đun xong thì vớt phần cùi ra và cho hạt bắp đã bào ra vào trong nồi. Tiếp tục nấu đến khi nào hạt bắp chín mềm hết là được.Cho đường phèn hoặc đường cát vào trong nồi chè. Nêm nếm tùy vào sở thích. Nếu ăn ngọt thì cho nhiều đường và nếu không thích ngọt thì cho lượng đường vừa phải.Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho bột năng vào. Lượng bột năng tùy vào sở thích chè lỏng hay đặc. Nếu bạn thích ăn đặc thì cho nhiều và ngược lại. Thêm một ít nước lọc và khuấy đều tay cho bột năng tan hết.Sau đó cho bột năng vào trong nồi chè. Lưu ý bạn cho từ từ bột năng. Vừa cho bột năng bạn vừa khuấy đều tay cho đến khi chè đặc lại như ý thì dừng lại. Để sôi thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Cho hạt bắp vào nồi và nấu đến khi chín mềm thì thêm đường và bột năng. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Như vậy là cách nấu chè bắp đã hoàn thành. Tiếp theo chúng ta chuyển sang làm nước cốt dừa.Quả dừa bổ đôi và nạo lấy phần cơm. Vắt lấy nước cốt rồi cho vào nồi đun sôi cùng với khoảng 50ml nước lọc. Thêm khoảng 2 thìa cà phê bột năng và một ít muối ăn.Khuấy đều tay đến khi nào hỗn hợp sôi lên. Nếu bạn thích ăn béo thì có thể cho thêm sữa tươi vào nước cốt dừa. Nếu thích ngọt, bạn cho vào một ít đường.Nấu nước cốt dừa xong thì cho chè ra bát và thêm một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Sau những bước đơn giản như trên chúng ta thu được chè bắp nếp nước dừa thơm ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè bắp nước dừa với bắp Mỹ ngay tại nhà

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bắp Mỹ tươi: 3 – 4 quả

Lá nếp

Dừa khô

Bột bắp

Bột sắn dây

Đường, chút xíu muốiVừng rang

Sữa tươiCác dụng cụ cần thiết khác

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Chuẩn bị bắp Mỹ và các nguyên liệu cần thiết khác. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè bắp nước dừa bằng bắp Mỹ

Nấu chè bắp Mỹ

Bắp Mỹ trước khi nấu cần lột bỏ phần vỏ xanh và râu bắp bên ngoài. Rửa sạch bào hạt.Phần cùi mang đi luộc lấy nước để nấu chè.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Bắp Mỹ luộc chín tách lấy hạt và bỏ cùi. Ảnh: Internet

Tách lấy hạt bắp xong, bạn đun lại nồi nước cùi bắp luộc ban nãy. Nước sôi cho lá dứa vào. Đun thêm khoảng vài phút cho lá dứa tiết tinh dầu ra và dậy mùi thơm.Trong lúc đợi nước sôi chúng ta hòa hỗn hợp bột bắp và bột sắn dây vào cái bát nhỏ. Khuấy đều cho tan hết bột.Khi nồi nước đã dậy mùi thơm thì cho bắp đã vào vào nấy chín. Bắp chín bạn cho đường và chút muối. Nếm vừa ăn thì từ từ cho hỗn hợp bột sắn dây và bột bắp vào. Lưu ý khuấy đều tay và nhanh để không bị vón cục.Nấu đến khi chè bắp vừa sánh, trong và độ ngọt như ý là tắt bếp.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Cho hạt bắp vào và khuấy đều tay. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Quả dừa bổ đôi và nạo lấy phần cơm dừa. Bạn cho một ít nước nóng vào phần cơm dừa, để vài phút rồi mang đi vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa này vào nồi đun sôi, nêm thêm chút xíu muối và ít đường nếu thích có vị ngọt. Bạn thích sánh thì có thể cho thêm một ít bột năng pha loãng. Khuấy đều tay đến khi nào hỗn hợp sôi sánh như ý là được.Sau khi xong phần nước cốt dừa, bạn múc chè bắp ra bát nhỏ. Thêm nước cốt dừa, vừng rang lên trên và thưởng thức.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Chè bắp Mỹ nước dừa ăn lạnh hay nóng đều rất ngon. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý khi nấu chè bắp tại nhà

Cách nấu chè bắp nước dừa vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo thành quả được ngon nhất, các bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

Nguyên liệu nấu chè bắp nước dừa phải là những nguyên liệu được chọn lọc, tươi ngon. Như vậy thì chè bắp khi nấu ra sẽ thơm ngon hơn.Khi chọn bắp, bạn nên chọn những quả bắp có vỏ bên ngoài màu xanh. Cầm lên có cảm giác hơi nặng tay. Hạt bắp to đều nhau.Không nên chọn những quả bắp quá non hoặc đã quá già. Vì khi nấu chúng sẽ cho ra vị ngọt như ý muốn.Để tạo độ sánh cho chè bắp, mọi người có thể dùng bột năng hay bột sắn dây hoặc cả hai. Nếu không thích dùng bột năng, với chè bắp Mỹ , bạn dùng thêm một trái bắp nếp bào sẽ tăng độ sánh ngon cho món chè.Chè sau khi nấu xong, nếu dùng không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Lưu ý chỉ nên để khoảng 1 – 2 ngày, không để quá lâu. Các thành phần có trong món chè sẽ bị biến chất.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon sẽ mang đến món ăn tuyệt vời thanh mát cho cả gia đình trong những ngày trời nắng nóng. Đồng thời, chè bắp còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Hãy lưu lại công thức nấu chè bắp với nước dừa ở trên vào ngay cẩm nang món ăn vặt của mình. Khi rảnh rỗi bạn hãy trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công với công thức rất dễ làm này.

Cách nấu chè đậu đen hạt sen mềm nhanh mà không bị chát

Cách nấu chè đậu đen hạt sen là cách nấu được nhiều người lựa chọn nhờ tính thanh mát và tốt cho sức khỏe.

Trên nhiều diễn đàn ẩm thực, nhiều đầu bếp đã giới thiệu các cách nấu khác nhau của món chè này. Ở bài viết sau, Cachnau.vn chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc cách nấu đơn giản nhất. Với cách nấu này bạn đọc có thể tự tin bắt tay thực hiện mà không sợ món chè bị chát, sượng nhé.

1. Chè đậu đen hạt sen có tác dụng gì?

Bên cạnh chè đậu xanh hạt sen hay chè hạt sen , món chè đậu đen hạt sen được nhiều người yêu thích nhờ hàng loạt lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của món chè này.

Thanh lọc, giải độc cơ thể: Đậu đen có nhiều chất giải độc rất hiệu quả. Vì thế mà món chè đậu đen thường dùng trong các trường hợp giải độc rượu, giải độc do thực phẩm có chứa chất bảo quản…Tốt cho sức khỏe bà bầu: Cả hạt sen và đậu đen đều mang đến hiệu quả an thai, giúp bà bầu ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất có trong đậu đen còn giúp thai nhi hạn chế được các dị tật bẩm sinh và phát triển khỏe mạnh suốt thai kỳ.Chữa mất ngủ hiệu quả: Theo các chuyên gia, nếu ăn mỗi tuần 2 – 3 lần chè đậu đen hạt sen sẽ giúp an thần, ngủ sâu hơn.Tốt cho trẻ nhỏ: Việc bổ sung món chè đậu đen hạt sen với lượng vừa phải sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Từ đó giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa, phát triển toàn diện.

Lưu ý : Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng món chè này không nên dùng mỗi ngày. Tốt nhất là mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc. Ngoài ra một số người bị bệnh dạ dày, tá tràng, chân lạnh, tay lạnh hoặc trẻ nhỏ dưới 2 t.uổi cũng nên hạn chế ăn.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Món chè đậu đen hạt sen rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen ngon và không bị sượng, chát

Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cách nấu chè đậu đen hạt sen vì thế được nhiều người lựa chọn. Và như đã đề cập, dù có khá nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng Yeutre.vn chọn lọc cách làm đơn giản nhất. Dưới đây là chi tiết công thức nấu món chè thơm ngon này.

2.1. Nguyên liệu cần có và cách sơ chế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đậu đen: 200 gram

Hạt sen tươi: 150 gram

Đường phèn: 100 gram

Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50 gram

Dừa khô: Tùy ý

Cách sơ chế:

Đậu đen ngâm với nước nóng 2 tiếng cho nở mềm. Nếu ngâm với nước lạnh thì cần ngâm khoảng 4 tiếng.Hạt sen tươi bỏ tim sen để không bị đắng. Nếu mua hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm cho hạt sen nở từ 1 – 2 tiếng.Bột sắn dây đem hòa tan với nước ấm.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Nguyên liệu nấu chè đậu đen với hạt sen đơn giản tại nhà. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food

2.2. Cách nấu chè đậu đen hạt sen chi tiết

Với cách nấu chè đậu đen hạt sen này bạn đọc thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và cho đậu đen đã ngâm vào nồi. Bật bếp lửa lớn nấu cho đến khi nước sôi lên thì giảm lửa nhỏ để ủ cho đậu đen chín từ ngoài vào trong, mềm mà không bị sượng. Khoảng thời gian nấu này khoảng 15 – 20 phút.Bước 2: Khi đậu đen mềm thì cho hạt sen đã chuẩn bị ở trên vào nồi. Nấu hạt sen với lửa nhỏ trong khoảng 8 – 10 phút thì hạt sen mềm.

Lưu ý trong cách nấu này dùng hạt sen tươi nên nấu nhanh mềm hơn. Nếu dùng hạt sen khô bạn đọc cần ủ thêm 5 phút để hạt sen mềm, nở bung ra nhé.Bước 3: Múc bớt nước trong nồi chè ra chén riêng. Sau đó cho toàn bộ phần đường phèn vào nồi, đảo đều vào nấu. Bước múc bớt nước này để giúp bạn đọc có thể dễ dàng kiểm soát độ ngọt của đường và nước lẫn cái đều ngọt.

Sau đó nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho đường phèn tan hoàn toàn và thấm vào hạt sen, đậu đen.Bước 4: Cho phần nước vừa múc ra riêng vào nồi chè. Bước này vừa cho vào vừa khuấy và nếm để biết độ ngọt yêu thích nhất.Bước 5: Cho phần nước sắn dây (hoặc nước bột năng) vào nồi chè. Đảo đều và nấu đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Các bước nấu chè đậu đen với hạt sen ngon. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food

2.3. Hoàn thành và thưởng thức

Múc chè ra bát, sau đó cho dừa khô lên trên và thưởng thức khi nóng.Cũng như chè đậu đen thông thường với chè đậu đen hạt sen, nếu muốn ăn chè lạnh, bạn đọc chờ cho chè nguội hẳn. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.Lưu ý, với món chè đậu đen hạt sen nên dùng trong ngày. Không nên để qua đêm vì chè dễ bị nhiễm khuẩn, bị ôi, ăn dễ bị đau bụng.

Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen
Món chè đậu đen hạt sen ngon nhất khi ăn nóng. Ảnh: Youtube Thanh Tâm Food

Với cách nấu chè đậu đen hạt sen ở trên bạn đọc hoàn toàn có thể tự tin vào bếp ngay bây giờ rồi đấy. Ngoài cách nấu chè này, bạn đọc cũng có thể đổi vị bằng nhiều món chè khác trên Cachnau.vn nhé. Chúc bạn đọc thành công với món chè thơm, ngon và rất tốt cho sức khỏe này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *