Cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái rất phổ biến tại miền Nam nước ta. Cách nấu này có hương vị thơm, ngọt đặc trưng nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như đường thốt nốt, cùi dừa, bột báng…
Nếu bạn đọc đang muốn trổ tài vào bếp với một món chè ngon, ngọt được nhiều người yêu thích nhất thì hãy tham khảo công thức sau nhé.
1. Nguyên liệu nấu chè đậu đen kiểu Thái
Khác với nhiều món chè trước đây mà Ban biên tập đã giới thiệu. Trong cách nấu chè đậu đen đặc kiểu Thái này bạn đọc cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Cụ thể, để có nồi chè sánh đặc, ngon nhất bạn đọc cần có một số thành phần như sau.
Đậu đen xanh lòng: 100 gram
Dừa non nạo sẵn: 200 gram
Đường thốt nốt: 100 gram
Đường cát: 3 muỗng canh
Muối: 1 muỗng canh
Lá dứa: 2 lá
Bột báng: 200 gram
Nước cốt dừa: 700 ml
Lưu ý: Với đậu đen và bột báng nên ngâm qua đêm cho mềm, nở để khi nấu sẽ nhanh hơn.
Cách nấu chè đậu đen kiểu Thái có thêm đường thốt nốt và bột báng, dừa non. Ảnh: Youtube Món ăn ngon
2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái tại nhà
Món chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái này có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu nên các bước nấu khá chi tiết và tỉ mỉ. Tuy mất chút thời gian so với nhiều cách nấu chè khác, nhưng cách nấu này mang đến hương vị lạ miệng, thơm và ngọt đặc trưng. Dưới đây là công thức đầy đủ về cách nấu này.
2.1. Hầm đậu đen và luộc bột báng
Đậu đen sau khi ngâm qua đêm thì đem đi rửa sạch vài lần với nước. Sau đó vớt ra để ráo nước vào cho vào nồi nấu cùng nửa nồi nước. Bật bếp và nấu khoảng 1 tiếng để đậu chín mềm. Bước này nếu bạn đọc có nồi áp suất thì nên dùng để nấu nhanh hơn nhé.Nấu đến khi hạt đậu chín mềm thì đổ ra rổ, chỉ lấy phần hạt, bỏ phần nước. Sau đó rửa đậu lại với nước lạnh và vớt ra để thật ráo nước.Bột báng ngâm xong thì vớt ra vò rửa với nước lạnh cho thật sạch. Sau đó vớt ra để thật ráo nước.Cho đậu đen vào phần bột báng. Bắc một nồi nước sôi lên bếp và luộc đậu đen cùng bột báng. Luộc đến khi đậu cùng bột báng nổi lên thì vớt ra rổ. Sau đó cho rổ đậu đen, bột báng vào ngâm trong nước lạnh để không bị dính vào nhau. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo.
Mẹo hay : Bước luộc đậu đen và bột báng nên khuấy nhẹ để tránh bị cháy khét. Ngoài ra bạn đọc nhớ luộc đến khi đậu đen và bột báng nổi lên để món chè không bị chua nhé.
Trong cách nấu này không lấy nước hầm đậu đen, và bột báng được luộc để tránh bị chua. Ảnh: Youtube Món ăn ngon
2.2. Cách nấu chè đậu đen đặc sánh ngon, ngọt
Đường thốt nốt đem thái mỏng để nấu nhanh tan hơn.Dừa non đem thái sợi mỏng, nhỏ.Bắc nồi lên bếp, cho đường thốt nốt và đường cát, lá dứa vào cùng. Nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối trắng. Đổ hết phần 700 ml nước cốt dừa vào. Nấu đến khi đường tan hết. Bước này khoảng 10 – 15 phút tùy vào số lượng.Khi đường tan hết thì cho phần bột báng và đậu đen ở bước trên vào cùng. Đảo đều hỗn hợp bột báng, đậu đen cho thấm vị ngọt của đường.Tiếp tục cho phần dừa non thái sợi vào nấu cùng. Nếu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Với cách nấu này đậu đen nở mềm, bột báng trong và nước dùng ngọt nhờ đường thốt nốt. Ảnh: Youtube Món ăn ngon
2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Nếu muốn món chè bắt mắt, ấn tượng hơn, bạn đọc tận dụng quả dừa non và múc chè trực tiếp vào quả dừa này nhé.Chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.Yêu cầu thành phẩm: Bột báng mềm, trong, hơi dai và không bị chua. Đậu đen nở mềm, ăn bùi, béo. Nước cốt dừa thơm, có vị ngọt thanh nhờ hòa chung đường thốt nốt.
Một số mẹo nấu chè đậu đen đặc sánh, mềm, ngon:
Bột báng và đậu đen nên ngâm qua đêm cho nở mềm và khi nấu sẽ tiết kiệm được thời gian.Nếu có nồi áp suất bạn đọc nên tận dụng để hầm đậu khoảng 30 phút là được.Bột báng và đậu đen khi luộc chung thì cần luộc đến khi cả hai nổi lên. Bước này giúp đậu và bột báng không bị chua khi nấu chè.Trong cách nấu chè đậu đen đặc này không sử dụng nước hầm đậu để món chè không bị chát nhé.Tùy vào khẩu vị mà bạn đọc có thể thêm đường cát nếu thấy nhạt. Và ở bước nấu đường thốt nốt và đường cát, nhớ thêm 1 muỗng cà phê muối trắng cho món chè ngọt đậm đà hơn nhé.
Nên tận dụng quả dừa để cho chè vào nhìn sẽ bắt mắt, ấn tượng hơn. Ảnh: Youtube Món ăn ngon
So với nhiều cách nấu chè đậu đen truyền thống thì món chè này thơm, ngọt đậm vị hơn nhờ đường thốt nốt và nước cốt dừa nên sẽ hợp khẩu vị của rất nhiều người đấy. Vì thế, với cách nấu chè đậu đen đặc sánh kiểu Thái này sẽ giúp bạn đọc chinh phục bất kỳ ai nha. Chúc bạn đọc thành công với món chè ngọt, thơm, đặc sánh này nhé.
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm ngon cực đơn giản
Chè đậu đen là một trong những loại chè ngon, bỏ sung các chất dinh dưỡng. Không chỉ có vậy nó còn như một món chè “dành cho mùa hè” vậy. Có rất nhiều cách nấu chè đậu đen, tuy nhiên Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện siêu đơn giản mà bạn không cần phải thực hiện nhiều bước nhé.
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nghe có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất nó cực kỳ dễ dàng chế biến. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để có thể nấu được những món ngon. Trước tiên Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho bạn về món chè đậu đen trước nhé.
1. Chè đậu đen là gì?
Chè đậu đen không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đây như là một món chè truyền thống có từ ngay xưa với nguyên liệu từ hạt đậu đen, đường. Bạn nấu cho nhừ là sẽ một loại chè giải khát cho mùa hè. Tuy nhiên chè đậu đen càng ngày càng được biến tấu thêm các loại topping như nước cốt dừa, bột lọc, đậu phộng, dừa khô,…. để món chè đậu đen thêm hấp dẫn hơn.
Chè đậu đen hấp dẫn là món ngon giải nhiệt nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet.2. Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Có rất nhiều cách nấu chè đậu đen nhưng ngày hôm nay hãy cùng chúng mình khám phá cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nhé. Bởi vì đây là một trong những cách nấu đơn giản nên bạn sẽ dễ dàng thực hiện. Không chỉ vậy nó còn tiết kiệm thời gian cho bạn nữa.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu đen: 400g
Gia vị: Đường, vani, muối
Nguyên liệu chế biến chè đậu đen. Ảnh: Internet.
2.2. Hướng dẫn nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế đậu đen
Đậu đen sau khi mua về bạn rửa bằng nước, sau đó vo thật sạch và nhặt những hạt hư nổi lên. Tiếp đó bạn ngâm đậu trong khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm ra. Đây là cách giúp chúng ta nấu đậu đen mau mềm hơn.
Ngâm đậu đen khoảng 3 tiếng. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn cho đậu vào nồi cơm điện và cho nhiều nước vào nồi. Lưu ý là bạn phải đổ một lượng nước gấp 2 – 3 lần lượng nước mà mình nấu cơm hàng ngày nhé. Nấu khoảng 15 – 20 phút thì bạn mở nồi cơm điện ra kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Nếu đậu mềm rồi thì bạn tách riêng phần hạt đậu ra riêng 1 tô khác. Còn nếu hạt đậu chưa mềm thì bạn nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa nhé.
Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet.
Bước 3: Ướp hạt đậu đen với đường
Bạn cho đường cùng với vani vào trộn với hạt đậu. Ướp khoảng 10 – 15 phút thì cho nước đậu lúc đầu nấu vào. Sau đó hãy nêm nếm lại một chút muối để có thể dằm lại vị ngọt của đường.
Ướp hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm đạt được
Và bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen nấu bằng nồi cơm điện một cách đơn giản. Sau khi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì bạn có thể ăn không hoặc thêm đá vào cho mát. Món chè đậu đen ngọt ngọt, cảm nhận một chút vị mặn. Hạt đậu thì mềm mềm, uống một ngụm nước đậu cảm thấy thanh mát.
Thành phẩm chè đậu đen. Ảnh: Internet.
3. Mẹo chọn hạt đậu đen ngon để nấu chè
Bạn nên chọn những hạt đậu đen xanh lòng, phần vỏ mỏng, bóng, hạt tròn đều.Ngoài ra hạt đậu đen ngon hơn khi có một mùi thơm đặc trưng của đậu.Khi mua bạn nên thử bóp mạnh vào hạt để kiểm tra xem hạt đậu có bị vỡ không. Nếu bị vỡ thì thì có thể hạt bị rỗng ruột.Không nên chọn những hạt đậu bị lép, có mốc, phần màu nhợt nhạt,…
Cách chọn hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
4. Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện
Khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện thì hạt đậu đen cần phải mềm nhừ, không bị cứng thì mới đạt được chất lượng tốt.Ngâm hạt đậu đen trước vài tiếng để khi nấu thì hạt sẽ nhanh nhừ và mềm hơn nhiều. Cách này giúp bạn tiết kiệm đươc thời gian nấu đấy nhé.
Bạn có thể ăn chè đậu đen nóng hay ăn lạnh đều được.Có thể thêm nhiều topping để ăn cho nó thêm ngon.5. Những công dụng của hạt đậu đen
Đây là một trong những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, đạm, canxi, sắt,.. góp phần xây dụng và duy trì cấu trúc xương để xương có sự đàn hồi tốt hơn.Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi, magie có tác dụng giảm huyết áp một cách tự nhiên nhất.Mỗi ngày bạn ăn/uống khoảng 25g chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn quản lý được lượng đường trong máu
.Bạn đừng bỏ lỡ đậu đen bởi vì nó chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng thực việc khác. Đây là những chất hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.Tiếp đó trong đậu đen có chất selen, đây là một khoáng chất đóng vai trò trong chức năng của enzym gan, giúp thải độc một số chất gây ung thư trong cơ thể.Không chỉ vậy hạt đậu đen có hàm lượng chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và giúp đường tiêu hoá của bạn tốt hơn nhiều.Nhiều bạn còn sử dụng đậu đen để giảm cân, giúp giảm nguy cơ béo phì nữa đấy nhé.Và cuối cùng là hạt đậu đen còn có công dụng làm đẹp da nhờ 10 loại acid amin.
Công dụng của hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
Hy vọng cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện đã giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian để chế biến cho gia đình thưởng thức. Đây là một công thức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn cũng hãy thử nhé.