Chè đậu đen là một trong những món ăn vặt được hội chị em cực kỳ yêu thích. Mỗi buổi chiều ngồi bên đường cầm một ly chè đậu đen thơm thơm, mềm mềm, không quá ngọt, khi ăn cực kỳ ngon.
Chính vì vậy ngày hôm nay Cachnau.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ ở nhà mà không cần phải ra quán. Cùng bắt đầu ngay nào.
Nhiều bạn trẻ thường sử dụng đậu đen làm thức uống giảm cân và nhận về là những đ.ánh giá vô cùng tích cực. Tuy nhiên nếu bạn không phải người đang thực hiện chế độ giảm cân thì lại có món chè đậu đen thanh mát vào mùa hè. Vậy cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ như thế nào thì hãy cùng bắt tay cùng thực hiện với chúng mình nhé.
1. Công dụng của hạt đậu đen
Không phải quá ngạc nhiên khi mà đậu đen lại là một trong những loại hạt được mọi người sử dụng nhiều như vậy. Đầu tiên chúng ta hãy cùng khám phá ngay những công dụng đặc biệt từ đầu đen như sau:
Những người bị huyết áp cao luôn phải đảm bảo cơ thể luôn giữ được hàm lượng natri thấp nhất, chính vì vậy đậu đen luôn được lựa chọn hàng đầu. Bởi vì trong hạt đậu đen có chứa natri cực kỳ thấp.Không chỉ vậy trong đậu đen còn chứa canxi, magie, kali hỗ trợ giảm huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể một cách tự nhiên.Đậu đen có các thành phồ như photpho, canxi, protein giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương.
Một nghiên cứu có thấy khi bạn tiêu thụ chất xơ từ đậu đen có thể làm giảm đường huyết và cải thiện insulin trong m.áu.Đậu đen làm giảm cholesterol trong m.áu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch nhờ có chất xơ, vitamin B6, Kali dồi dào để nuôi cơ thể.Đậu đen còn kích thích tiêu hoá và chống táo bón hiệu quả.Trong đậu đen có một loại khoáng chất quý là Selenium giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại. Đặc biệt nó còn giúp úc chế sự phát triển của các tế bào ác tính.Vitamin B6 và kẽm trong đậu đen ngăn rụng tóc và sắp làm tóc đẹp hơn.Và còn một số công dụng như: Trị mất ngủ, đau đầu; hỗ trợ điều trị bệnh gout, giải rượu, chống ngộ độc rượu,…
Công dụng của hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
2. Những cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ
2.1. Ngâm đậu đen trước khi nấu chè
Để đậu đen có thể nhanh nhừ nhất thì bạn hãy ngâm đậu đen để loại bỏ những hạt bị hư hoặc những độc tố từ chất bảo quản còn sót lại ở trên hạt đậu đen (trong trường hợp có những túi đậu đen có chất bảo quản).
Một số cách để bạn ngâm đậu đen:
Nếu bạn dùng nước lạnh để ngâm đậu đen thì cần thời gian dài, khoảng 7 – 12 tiếng.Nếu bạn dùng nước ấm ngâm thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn và khoảng 2 – 4 tiếng. Và đây là cách mà nhiều người thường sử dụng nhất.Trong trường hợp bạn ngâm bằng nước sôi thì chỉ cần khoảng 2 – 5 phút là được. Tuy nhiên cách làm là bạn cho đậu vào nồi rồi bạn cho đậu sôi khoảng thời gian trên, đậy kín rồi ủ trong nồi khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn lưu ý là không được mở nắp nồi vào đâu nhé.
Ngâm hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
Lưu ý là nước ngâm đậu lúc nào cũng nhiều hơn phần đậu khoảng 1 đốt ngón tay bạn nhé. Có nhiều cách khác nhau và tiết kiệm được thời gian ngâm. Tuy nhiên hiệu quả của việc ngâm đậu đã giúp cho nhiều người nấu chè đậu đen có được một món chè mềm và ngon nhất.
2.2. Nấu nhỏ lửa
Một cách tiếp theo để nấu chè đậu đen nhanh nhừ là khi nấu bạn cho lửa thật nhỏ và đậy nắp nồi để ninh cho đậu nhừ. Thời gian bạn nấu sẽ khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. Tuy nhiên ở cách này bạn cần trông chừng xem chè có bị cạn nước không. Nếu mà cạn thì hãy đổ thêm nước cho đến khi bạn thấy đậu đen nhừ và mềm là được.
Nấu chè đậu đen nhỏ lửa. Ảnh: Internet.
2.3. Thêm nước nóng khi nấu chè đậu đen
Trong quá trình bạn nấu và khi nước chè gần cạn thì hãy cho thêm vào bằng nước nóng chứ không phải nước lạnh. Việc này sẽ giúp cho đậu đen luôn đủ nóng và thời gian đậu mềm và nhừ sẽ nhanh, tiết kiệm thời gian.
Thêm nước sôi vào chè đậu đen. Ảnh: Internet.
2.4. Không cho đường, muối khi nấu chè đậu đen
Cuối cùng là khi nấu chè bạn đặc biệt chú ý là không cho đường, muối vào khi đang nấu. Việc này sẽ làm cho chè cứng lại và khiến chè bị cháy. Vậy nên bạn chỉ thêm gia vị khi đã nấu nhừ hết đậu đen và chuẩn bị tắt bếp nhé.
3. Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen: 400g
Đường phèn: 150g
Đường cát: 50g
Nước cốt dừa: 500ml
Dừa nạo sợi: 150g
Bột năng: 2 thìa cà phê
Một ít muối
Lá dứa: 2-3 lá
Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đậu đen. Ảnh: Internet.
3.2. Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen bạn ngâm trong một khoảng thời gian để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Và bạn có thể lựa chọn một trong những bước mà chúng mình đã hướng dẫn ở trên. Sau khi ngâm đủ thời gian thì nhặt hết những hạt đậu nổi lên và bị hư.
Ngâm đậu đen. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu đậu đen
Sơ chế đậu đen xong thì bạn cho đậu vào nồi và nước vào rồi ninh. Bạn có thể sử dụng nồi bình thường rồi căn chỉnh bếp để lửa đều. Hoặc có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Lưu ý là nhớ để ý nếu nước cạn thì cho nước vào nhé.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Khi đang nấu đậu đen thì bạn hãy làm nước cốt dừa bằng cách cho nước cốt dừa vào nồi, cho 1 chút muối và 1 thìa cà phê bột năng. Khuấy đều để tránh hỗn hợp bị váng cục. Sau đó cho bạn cho lên bếp rồi đun nhỏ lửa, thêm đường và lá dứa khuấy tiếp cho đến khi nước cốt dừa sền sệt thì bạn cho lá dứa ra rồi tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa. Ảnh: Internet.
Bước 4: Nấu chè đậu đen
Khi đậu đen mềm và nhừ thì bạn cho đường phèn vào rồi khuấy đều. Nấu thêm khoảng vài phút để đường tan hết rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mọi người trong gia đình bạn nữa là hoàn thành món chè đậu đen rồi đấy nhé.
Nấu chè đậu đen. Ảnh: Internet.
3.3. Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn cho chè ra ra bát rồi thêm vài thìa nước cốt dừa, một ít dừa nạo là đã có một ly chè đậu đen giải nhiệt cho mùa hè. Thêm đá vào để ăn cho mát hơn nhé. Bạn có thể bảo quản chè trong vòng 3 – 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh đấy.
Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ. Ảnh: Internet.
4. Lưu ý khi sử dụng đậu đen
Công dụng của đậu đen cực kỳ tốt cho sức khoẻ tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng đúng để đạt được hiệu quả nhất. Và dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần chú ý khi sử dụng đậu đen:
Những người có cơ thể hàn, tiêu chảy, lạnh tay chân hay viêm loét thì không nên dùng đậu đen.Người dị ứng với đậu đen cũng không nên ăn.Nếu bạn đang dùng các thực phẩm bổ sung các chất như canxi, sắt, kẽm thì không nên ăn đậu đen bởi đậu đen có chất phytate gây ức chế khả năng hấp thụ các chất trên.Những bạn đang sử dụng nước đậu đen để giảm cân thì không nên thay thế nước lọc hoàn toàn. Bạn hãy uống 1 ngày 2 – 3 ly là được.Trẻ em dưới 1 t.uổi không nên uống nước đậu đen.Đậu đen kị với sữa tươi, sâm, rau chân vịt,…
Lưu ý khi sử dụng hạt đậu đen. Ảnh: Internet.
Trên đây là những cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ mà Yeutre.vn đã tổng hợp lại được. Bên cạnh đó là một số lưu ý để bạn có thể chú ý hơn khi sử dụng hạt đậu đen. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại Cachnau.vn một số cách nấu chè đậu đen ngon khác để đổi vị như chè đậu đen đặc , chè hạt sen đậu đen , nấu đậu đen với nếp,…Chúc bạn nấu món nào cũng dễ dàng chinh phục cả nhà nhé.
Ngọt thơm chè đậu đen
Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.
– 300g đậu đen
– 80g đường cát trắng
– 1/2 thìa cà phê muối
– 1 lon nước cốt dừa (200ml)
– 1 thìa cà phê bột năng.
Đậu đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
Ngâm đậu đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.
Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.
Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.
Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.
Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.