Vậy cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa là gì? Chè đậu đen nước cốt dừa là một trong những món ăn đơn giản nhưng lại rất được lòng thực khách nhờ vào hương vị bùi thơm của đậu và béo ngậy của nước cốt dừa.
Các bạn hãy cùng MRLVN tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Nguyên liệu nấu Chè đậu đen nước cốt dừa bao gồm
Đậu đen 300 g
Đường trắng 200 g
Dừa khô nạo 100 g
Dừa tươi bào sợi 50 g
Đậu phộng rang giã nhỏ 30 g
Dừa khô 30 g
Dầu chuối 1 ống
Các bước Chè đậu đen nước cốt dừa ngon tại nhà
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đậu khoảng 2 tiếng thì khi ninh đậu sẽ nhanh nhừ hơn.
Dừa nạo bạn ngâm vào khoảng 300ml nước nóng 10 phút rồi vắt lấy nước cốt.
Phần bã dừa bạn đổ vào 500ml nước nóng tiếp tục lọc 1 lần nữa để lấy nước dão. Phần nước này dùng để nấu chè.
Bước 2 : Nấu chè
Cho đậu vào nồi cơm điện, đổ nước dừa dão đã chuẩn bị ở trên vào ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đậu. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Tiếp tục ninh khoảng 15 phút bạn kiểm tra xem đậu đã mềm chưa. Nếu chưa bạn tiếp tục ninh thêm 15 phút nữa.
Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng vợt vớt hết đậu ra một cái nồi khác và để lại nước đậu đen trong nồi.
Đảo đều 200 gr đường cát với đậu rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Tiếp đó, trút hạt đậu trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Phần nước cốt dừa lọc lần 1 bạn thêm vào một chút xíu muối rồi cho lên bếp đun đến khi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4:Thưởng thức
Bạn lấy chè ra chén, rắc lên một ít dừa khô, 1 thìa nước cốt dừa, 1 ít đậu phộng giã nhỏ, 1 giọt dầu chuối trộn đều và thưởng thức nhé.
Bạn có thể ăn nóng hoặc dùng lạnh đều rất ngon.
Chúc các bạn may mắn và thành công!
Chè đỗ đen
Bạn đang tìm kiếm cách nấu chè đỗ đen thơm ngon, ngọt mát, hạt chín mềm, không bị nát để chế biến giúp cả nhà giải nhiệt ngày hè? Các bạn có thể tham khảo công thức chế biến đơn giản sau đây để thực hiện ngay tại nhà nhé.
Chè đỗ đen thanh mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt trong ngày hè (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của món chè đậu đen
Nhiều người yêu thích món c hè đậu đen không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi tác dụng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe.Có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như giải độc, bổ sung sắt và mangan cho cơ thể, đặc biệt hữu ích cho người bị mất m.áu do chấn thương, chữa bệnh đau đầu, mất ngủ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả.Chính vì vậy, không ít người tìm hiểu cách nấu chè đỗ đen để chiêu đãi cả nhà trong những ngày hè nắng nóng.
Cách nấu chè đỗ đen truyền thống đơn giản nhất
Nguyên liệu
400g đậu đen
200g đường trắng
200ml nước cốt dừa
50g dừa tươi (đã nạo sợi)
30g dừa khô
30g lạc rang giã nhỏ
Muối
Đậu đen vo sạch rồi cho vào trong chậu ngâm ngập nước.
Vớt bỏ những hạt nổi trên bề mặt, chỉ giữ lại những hạt chìm (bởi những hạt nổi là hạt hư hỏng), để trên rổ đợi cho ráo nước.
Cho đậu đen vào chảo, bắc lên bếp rang trong khoảng 10 phút cho đến khi bề mặt hạt đậu săn lại.
Rang đậu đen cho săn lại trước khi nấu chè (Ảnh: Internet)
Ninh nhừ đỗ đen
Cho đỗ đen vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi.
Khi nước sôi, vớt lớp bọt nổi bên trên bề mặt nồi, hạ lửa nhỏ, ninh cho hạt đậu chín mềm.
Cho đậu đen vào nồi, bắc lên bếp ninh chín mềm (Ảnh: Internet)
Xào hạt đỗ đen với đường
Khi đậu đen chín mềm, bạn vớt hạt đậu ra ngoài, cho 200g đường vào cùng, trộn đều và để ướp trong vòng khoảng 10 – 15 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho đậu đen đã ướp vào cùng, xào đều để đậu thấm đường và se lại.
Ướp đậu đen với đường trong vòng khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)
Thực hiện nấu chè
Cho hỗn hợp chè ướp đường vừa xào vào nồi chè đang ninh trên bếp, bật bếp, tiếp tục đun cho đến khi nước sôi.
Nêm nếm lại đường cho chè đạt vị ngọt vừa ăn.
Múc chè ra ly, cho thêm lạc rang, dừa sợi bào và nước cốt dừa lên trên là đã có thể thưởng thức.
Hoàn thành các bước nấu chè truyền thống chỉ sau vài bước đơn giản (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức