Chè đậu ngự là món chè nổi tiếng của xứ Huế. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu chè đậu ngự thanh mát, giải nhiệt ngày hè ngay tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu ngự thanh mát giải nhiệt ngày hè
1. Nguyên liệu làm chè đậu ngự
Đậu ngự khô: 500g
Đường: 250g
Nước cốt dừa: 150ml
Sữa tươi: 250ml
Lá dứa: 20g
Bột năng: 100g
Muối: 2g
Đậu ngự (Ảnh: Vneconomy)
2. Cách nấu chè đậu ngự đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu ngự mua về nhặt hết những hạt bị hỏng rồi ngâm với nước ấm đến khi đậu nở mềm vỏ. Sau đó, chà xát sạch vỏ đậu.
Lá dứa rửa sạch, bó gọn lại.
Bước 2: Nấu đậu ngự
Cho đậu ngự đã sạch vỏ vào 1 chiếc nồi, thêm 1 lít nước vào đun đến khi nước sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp, rồi đậy kín nắp để đậu tự mềm.
Cuối cùng, vớt đậu ra tô để ráo nước.
Bước 3: Nấu chè
Cho vào nồi 500ml nước, 20g lá dứa đã rửa sạch, bó gọn lại và 200g đường vàng, bật bếp, đun sôi khoảng 5 phút để tạo mùi thơm sau đó vớt lá dứa ra.
Tiếp theo, hòa 100g bột năng vào bát với 200ml nước rồi đổ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ bạn vừa khuấy đều nhẹ tay để bột không bị vón cục.
Sau đó, cho đậu ngự đã nấu chín vào, khuấy đều, đun sôi tiếp trong 5 phút nữa là tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 50g đường, 2g muối vào 1 cái nồi nhỏ rồi bắc lên bếp quấy đều nhẹ tay để đường tan. Khi thấy nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
Chè đậu ngự thơm ngon (Ảnh: dienmayxanh)
Bước 5: Hoàn thành
Múc chè ra từng bát nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi. Chè đậu ngự có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Nếu ăn lạnh thì cho ít đá bào hoặc đơn giản là cho bát chè vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè đậu ngự
Để nấu chè đậu ngự ngon thì nên chọn mua đậu ngự đảm bảo chất lượng.
Đối với đậu ngự khô, chọn những hạt đậu chắc, mẩy, ngửi không có mùi lạ, mùi mốc, không bị sâu mọt cắn. Nếu mua đậu đóng gói sẵn thì cần chắc chắn về hạn sử dụng và mọi thông tin cần thiết trên bao bì nhé.
Đối với đậu ngự tươi, chọn những hạt đậu tròn đều, chắc và to, vỏ trơn bóng; tránh những hạt héo, bị dập hoặc chảy nước.
Nếu nấu chè thì nên chọn hạt đậu già thì sẽ ăn ngon hơn.
Chè đậu ngự đạt yêu cầu có vị ngọt vừa, không quá gắt, hạt đậu mềm thơm và bùi bùi, béo béo.
Nếu nấu với số lượng lớn, bạn cho chè vào hộp kín, sau đó bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng từ 1-2 ngày mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị.
Với cách nấu chè đậu ngự đơn giản mà ngon tuyệt này, bạn có thể làm cho cả gia đình cùng thưởng thức để giải nhiệt trong mùa hè. Chúc các bạn thành công!
2 cách nấu chè đậu ngự ngon mềm, ăn không ngán
Đậu ngự được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon, bùi ngậy, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với cách nấu chè đậu ngự dưới đây, bạn sẽ khiến những người có tâm hồn ăn uống thích mê.
Đậu ngự là một trong những loại đỗ được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn làm thực phẩm hàng ngày. Bởi đậu ngự có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp và giảm các hoạt động của các tác nhân gây ung thư. Chưa kể, chè đậu ngự là món ăn giải khát được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè, vì nó không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Dưới đây là 2 cách nấu chè đậu ngự nước cốt dưa ngon ngọt tới từng hạt đậu.
1. Cách nấu chè đậu ngự lá dứa ngọt mát
Cách nấu chè đậu ngự
Nguyên liệu:
300gr đậu ngự khô hoặc tươi
1/2 bó lá dứa
Đường nước
Nước cốt dừa
Cách thực hiện:
Bước 1: Để chè đậu ngự thơm ngon, bạn nên chọn những hạt đậu ngự to, chắc chắn, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng. Sau đó đem rửa sạch và ngâm vào nước lạnh để qua đêm càng tốt. Vì khi nấu, đậu sẽ chín mềm và nhanh hơn. Sau khi ngâm xong bạn đãi vỏ đậu.
Bước 2: Rửa sạch lá dứa, để ráo nước, sau đó buộc gọn lại thành một nắm nhỏ. Lá dứa sẽ để vào nồi chè tạo mùi dứa thơm ngon.
Bước 3: Nấu đậu ngự trên bếp cho chín mềm. Bạn có thể nấu đậu ngự bằng nồi áp suất để nấu nhanh và đậu cũng mềm nhanh hơn. Hoặc bạn nấu bằng nồi cơm điện cũng khiến đậu mềm rất nhanh. Ngoài ra, bạn có thể nấu bằng nồi bình thường, đun sôi khoảng 30 phút, tắt bếp đậy vung kín cho đậu tự mềm. Sau khi gần ăn bạn đun thêm lần nữa cho nồi đậu thật mềm.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm nem cua bể vàng ươm, giòm rụm, ăn một lần là muốn ăn hoài
Bước 4: Sau khi đậu mềm, vớt đậu để ráo nước. Tiếp tục trộn đều đậu với đường và cho vào chảo nóng đảo đều giúp đường chảy mềm ra. Nhờ vậy, hạt đậu sẽ ngấm đường rất ngọt. Cho đậu vào nồi nước, tiếp tục cho lá dứa vào để chè có vị thơm thoang thoảng lá dứa , kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Bước 5: Kiểm tra độ ngọt của nồi chè, có thể cho nhiều hay ít đường tùy thích. Đậu chín, hương vị lá dứa thoảng thoảng có thể tắt bếp. Múc chè ra chén nhỏ ăn mát hoặc ăn nóng tùy sở thích.
2. Cách nấu chè nếp đậu ngự dẻo ngon
Nguyên liệu:
Nếp 200gr
Đậu ngự 300gr
Dừa khô 200gr
200gr đường cát trắng
Lá dứa
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo sạch nếp, sau đó ngâm khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nấu. Bắc nồi nếp đun cùng lá dứa, đổ nước gấp 3 lần so với nếp để nếp chín nở vừa tới. Nồi nếp sôi, dùng đũa đảo đều, để nhỏ lửa liu riu tới khi nồi nếp chín thì tắt bếp.
Bước 2: Đậu ngự ngâm trước đó 1 tiếng cho đậu mềm. Sau đó bắc nồi nấu đậu chín nhừ tới khi chín nhừ. Dùng đũa đảo đều để đậu chín và vớt ra cho ráo nước và cho vào nồi nếp đun sôi.
Bước 3: Dừa khô đem ngâm khoảng 20 phút cho nở mềm, sau đó dùng dùng khăn vắt dừa khô lấy nước cốt. Đem nước cốt cho lên bếp đun sôi, cho thêm chút đường, bột năng, vài hạt muốn để tạo độ sánh ngọt.
>>>>>Xem thêm: Tôm kho quẹt
Bước 4: Đun nồi chè thêm lần nữa cho đậu vào nếp quyện vào nhau sánh ngọt. Sau đó múc ra bát, đổ nước cốt dừa lên trên. Món ăn này rất thích hợp khi trời lạnh, hương vi ngọt bùi từ nếp đậu và độ dẻo quánh ngon từ cốt dừa nếp sẽ mang đến cảm giác ấm áp và thơm ngon.
Chúc bạn thành công!