Cách nấu chè đậu xanh bột báng được xem là một trong những công thức nấu chè đơn giản nhất.
Thế nhưng mùi vị của món ăn này lại thơm ngon, hấp dẫn đến lạ. Có lẽ vì thế mà qua bao lâu, món chè đậu xanh bột báng vẫn luôn được mọi người yêu thích, đặc biệt là những ngày tiết trời nắng nóng. Hãy vào bếp cùng để xem món chè này nấu như thế nào nhé.
1. Cách nấu chè đậu xanh bột báng truyền thống
Cách nấu chè đậu xanh với bột báng tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Với sự kết hợp giữa đậu xanh, bột báng và các nguyên liệu như nước cốt dừa, đường trắng, bột năng, bạn đã có ngay chén chè đậu xanh mát lạnh, thơm ngon nhâm nhi ngày hè.
1.1. Nguyên liệu
150 gram đậu xanh
50 gram bột báng
20 ml nước cốt dừa
100 gram đường trắng
1 muỗng canh bột năng
1/4 muỗng cà phê muối
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột báng truyền thống
Đậu xanh mua về vo cho sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng để giúp thời gian nấu được rút ngắn. Trong thời gian ngâm đậu, bạn cũng đem bột báng rửa sạch và ngâm với nước cho mềm.
Ngâm đậu xanh trong nước. Ảnh: Internet
Bắc nồi đậu xanh lên bếp, châm nước cao gấp đôi so với mặt đậu, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, ninh đậu khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm.Tiếp theo, cho bột báng vào nồi cùng 100 gram đường trắng. Khuấy đều để đường tan hẳn và không bị lắng xuống đáy nồi gây cháy.
Ninh đậu xanh và bột báng. Ảnh: Internet
Hòa bột năng với 2 muỗng canh nước cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp vào nồi chè cũng 20 ml nước cốt dừa. Vặn lửa vừa và khuấy đều tay đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.
Cho bột năng vào nồi nấu cùng đậu xanh. Ảnh: Internet
Để chè bớt nóng thì có thể múc ra chén thưởng thức. Chè đậu xanh bột báng bùi bùi, dai dai quyện với nước cốt dừa thơm béo tạo nên thứ hương vị quá đỗi tuyệt vời.
Chè đậu xanh bột báng truyền thống có vị bùi bùi dai dai rất ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh bột báng phổ tai
Đậu xanh được biết đến là nguyên liệu giàu chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất như kẽm, sắt,… Và tất nhiên, phổ tai – một loại rong biển cũng không kém. Chúng được dùng phổ biến trong ẩm thực châu Á nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A, C, B2,… Chính vì vậy, sự kết hợp 2 nguyên liệu này trong một món chè không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Nếu ở phần trước chúng ta đã thử công thức chè đậu xanh phổ tai , ở phần này chúng ta kết hợp thêm cùng phổ tai nhé.
2.1. Nguyên liệu
200 gram đậu xanh nguyên vỏ
120 gram phổ tai tươigram đường phèn
100 gram bột báng
200 ml nước cốt dừa
1 ống đường van
i1/4 muỗng cà phê muối
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột báng phổ tai
Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt lép hoặc sâu, sau đó đem ngâm qua đêm. Phổ tai đem bóp với ít muối ăn rồi xả lại nhiều lần với nước. Cách nay giúp giảm bớt mùi tanh. Bột báng rửa sạch và ngâm với nước 20 – 30 phút cho mềm.
Ngâm rong biển trong trong nước cho mềm. Ảnh: Internet
Tiếp theo, đem đậu xanh đã ngâm rửa lại với nước rồi cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc, nấu lửa lớn cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ ninh đậu trong 10 – 15 phút cho nở mềm.
Thời gian này nhớ vớt bọt nổi lên trên để chè nấu ra được trong.Khi đậu mềm, cho đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối cùng bột báng vào. Đun đến khi bột báng mềm thì tiếp tục cho vào phổ tai, nước cốt dừa và 1 ống đường vani.Khuấy đều đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại thì tắt bếp. Với món chè này, bạn ăn nóng hay nguội cũng đều mang lại hương vị thơm ngon đấy.
Chè đậu xanh bột báng phổ tai. Ảnh: Internet
3. Cách nấu chè đậu xanh bột báng hột é
Nếu chè đậu xanh truyền thống thường ưu tiên những hạt đậu nở mềm, không bị nhừ nát thì cách nấu chè đậu xanh bột báng hạt é này lại phá vỡ quy tắc đó. Một chút biến tấu trong cách đ.ánh nhuyễn đậu xanh kết hợp với hột é, bột báng và thạch rau câu chanh dây sẽ mang đến cho bạn hương vị vô cùng mới mẻ, độc đáo.
3.1. Nguyên liệu
300 gram đậu xanh không vỏ
100 gram bột báng
20 gram hạt é
100 ml nước cốt dừa
1/4 muỗng cà phê muối
150 gram đường trắng
3 gram bột rau cau
200 ml nước cốt chanh dây
3.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột báng hốt é
Nấu chè
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng từ 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm. Tiếp đó rửa lại với nước và cho vào nồi hấp chín cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Đậu xanh sau khi đã hấp chín, để bớt nóng bạn lọc qua rây hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Xay nhuyễn đậu xanh. Ảnh: Internet
Tiếp theo, cho đậu đã xay nhuyễn vào nồi cùng 100 ml nước lọc và 100 ml nước cốt dừa, đun lửa nhỏ để hỗn hợp sánh lại. Sau đó đổ ra hộp và để nguội.
Đậu xanh đem sên với đường. Ảnh: Internet
Bột báng đãi sạch, cho vào nước ngâm trong 30 phút. Tương tự, hạt é cũng đem ngâm với nước nóng già trong 10 phút để hạt nở mềm.
Ngâm bột báng cho nở mềm. Ảnh: Internet
30 phút sau khi ngâm bột báng, bạn cho vào nồi luộc khoảng từ 7 – 10 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp ủ thêm 5 phút nữa thì vớt ra cho vào thau nước nguội để bột báng không dính lại với nhau.Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 200 ml nước chanh dây pha loãng, thêm 3 gram bột rau câu và khuấy đều. Hỗn hợp sôi thì tắt bếp, đổ ra chén để rau câu đông lại thì cắt hạt lựu.
Thạch rau câu chanh dây. Ảnh: Internet
Thưởng thức
Lần lượt cho tất cả nguyên liệu đã chế biến vào ly gồm đậu xanh, bột báng, hạt é, thạch rau câu chanh dây. Sau đó thêm vào ít đá bào. Như vậy, bạn đã có ly chè đậu xanh bột báng mát lạnh. Ngoài chè đậu xanh nha đam thì món này cũng giúp giải nhiệt ngày hè, mùa nóng rất tuyệt vời đó bạn ạ.
Chè đậu xanh bột báng hột é. Ảnh: Internet
Cách nấu chè đậu xanh bột báng với nhiều biến tấu khác nhau, mỗi một công thức đều mang đến hương vị tuyệt vời. Hy vọng, với những chia sẻ của Yeutre.vn trên bài viết, bạn sẽ có ngay món chè thơm ngon giải nhiệt trong ngày hè.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngon với 2 hương vị khác nhau
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đã và đang được nhiều người tìm kiếm nhờ tác dụng thanh mát và giải độc rất tốt.
Ngoài ra món chè này luôn thuộc top món ăn giàu dinh dưỡng nhất, thích hợp với nhiều người dùng. Ở bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian và có hương vị thơm ngon hơn cả.
1. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất chỉ gồm hai nguyên liệu cơ bản là đậu xanh và bột khoai. Ở cách nấu này các bước cũng dễ dàng thực hiện, không quá khó như một số món chè khác.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh hạt nguyên vỏ
150 gram bột khoai (nên chọn loại bột khoai chân trâu răng cưa với nhiều màu sắc)
.1 bó lá dứa
Đường phèn, muối
Nước sôi
Bột khoai sợi là nguyên liệu thường được dùng để nấu chè. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh bột khoai chi tiết
Bước 1: Ngâm đậu xanh, bột khoai
Bột khoai đem ngâm vào nước trước khi chế biến khoảng 3 tiếng cho mềm.Đậu xanh nguyên hạt rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng rồi mang ngâm với nước từ 2 tiếng.Nấu sẵn một phích nước sôi.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào lấp xấp rồi bật bếp đun với lửa lớn.Đun đến khi cạn nước thì cho lá dứa đã rửa sạch vào, tiếp tục châm nước nóng vào lấp xấp và nấu tiếp.Tùy vào lượng đậu hầm mà quá trình châm nước nóng có thể 2 – 3 lần đến khi đậu chín mềm và nở ra.Lưu ý, trong quá trình nấu nhớ cho xóc nồi để hạt đậu được chín đều.
Bước 3: Nấu đường phèn
Bật bếp, cho chảo lên đun nóng.Sau đó cho đường phèn, 1 chén nước lọc, 1 thìa cà phê muối vào đun cho đường tan để làm nước đường.
Bước 4: Nấu chè đậu xanh bột khoai
Khi đậu đã chín mềm thì vớt lá dứa ra ngoài, cho nước đường vào.Đun cho chè sôi lại thì cho bột khoai vào. Đun nồi chè đến khi thấy sợi bột khoai trong thì nêm nếm đường lại cho vừa ăn.Múc chè ra bát và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, có thể cho chút đá bào vào và dùng.
Chi tiết từng bước để nấu món chè đậu xanh bột khoai. Ảnh: Youtube
2. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng và nước cốt dừa
Ở phần 1 là cách nấu đơn giản nhất. Còn ở phần 2 bài viết này món chè đậu xanh bột khoai sẽ kết hợp thêm bột báng, nước cốt dừa. Món chè mát ngọt, béo bùi này rất thích hợp để làm bữa xế cho cả nhà đấy!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh
150 gram bột khoai
150 gram bột báng
200 ml nước dừa1 lon nước cốt dừa
200 gram đường và 1 ít muối1 ống vani
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh kết hợp nước cốt dừa, bột khoai, bột báng. Ảnh: Youtube Món ngon
2.2. Cách nấu chè đậu xanh với bột khoai, bột báng, nước cốt dừa ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh rửa thật sạch rồi ngâm với nước khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra rồi đãi thật sạch vỏ, để ráo nước và đem đi hấp cùng 1 chút muối cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.Bột khoai khô hình răng cưa mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó đem đi luộc khoảng 25 phút cho bột khoai chín. Khi thấy bột khoai mềm và trong thì vớt ra để ráo nước.Bột báng mang luộc từ 20 – 30 phút. Khi bột báng nở mềm thì vớt ra âu nước lạnh rồi đổ ra rổ để ráo.
Đậu xanh cần ngâm trước khi đem hấp. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Cho 150 ml nước cốt dừa và đường vào nồi, bất bếp đun sôi. Bước này cần khuấy đều để đường được tan hết trong nước dừa.Tiếp theo cho đậu xanh đã hấp chín vào.Đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì cho vani vào và khuấy đều lên thêm 1 lần nữa.50 ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ khác, thêm chút nước lọc và chút xíu đường. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Với cách nấu này, nước dừa và đường nấu trước, sau đó cho đậu xanh hấp chín vào. Ảnh: Youtube
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đậu xanh ra bát, cho thêm bột khoai đã luộc, bột báng vào. Cho thêm nước cốt dừa lên trên, thêm chút đá bào để chè được ngon hơn.Thưởng thức chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng, nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon và thật lành mạnh.
Chén chè đậu xanh bột khoai có thêm nước cốt dừa. Ảnh: Internet
3. Mẹo hay để có bát chè đậu xanh bột khoai ngon đúng chuẩn
Công thức nấu chè đậu xanh bột khoai rất đơn giản tuy nhiên bạn cũng cần biết một số mẹo hay để món chè chuẩn vị hơn. Sau đây là một số gợi ý để bạn đọc có thể hoàn thành món chè đậu xanh bột khoai ngon xuất sắc.
Bột khoai nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chế biến đúng cách. Tùy món ăn mà bạn đọc ngâm bột khoai cho phù hợp. Với nấu chè, nên ngâm bột khoai từ 3 – 4 tiếng rồi mới chế biến
.Ngâm lâu sẽ giúp bột khoai mềm hơn, chế biến dễ dàng và dễ bảo quản hơn.Bạn có thể sử dụng đường kính hoặc đường phèn để tạo độ ngọt cho chè đều được. Tuy nhiên khi nấu chè đậu xanh bột khoai bạn nên sử dụng đường phèn.
Đường phèn có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt, khi nấu chè sẽ ngọt ngon hơn đường kính.Có thể lựa chọn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh đã bỏ vỏ. Đậu xanh bỏ vỏ sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn, còn đậu xanh nguyên vỏ có chứa nhiều dinh dưỡng từ vỏ đậu hơn.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngày nay được biến tấu theo nhiều kiểu để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Mỗi loại chè đều có một cách chế biến và hương vị khác nhau. Trên đây 2 gợi ý phổ biến để bạn có thể tự tin vào bếp. Mến chúc các bạn thành công!