Cách nấu chè đậu xanh hạt sen được rất nhiều chị em tìm kiếm, đặc biệt vào những ngày tiết trời nắng nóng hay mùa hè.
Đậu xanh và hạt sen không chỉ là nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Thế nên, vào những ngày trời oi bức mà được thưởng thức một chén chè đậu xanh hạt sen thì quá đỗi tuyệt vời. Dưới đây, sẽ bật mí cho bạn 3 công thức nấu chè đậu xanh hạt sen ngon nhất nhé.
1. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen tươi
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen tươi rất đơn giản, nguyên liệu lại đặc biệt dễ tìm, dễ mua. Chỉ với một ít đậu xanh không vỏ cùng hạt sen tươi , bạn đã có thể nấu ra chén chè thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi đấy.
1.1. Nguyên liệu
200 gram đậu xanh không vỏ
200 gram hạt sen tươi
3 muỗng canh bột năng
150 gram đường trắng
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh hạt sen tươi
Đậu xanh mua về đem vo sạch, loại bỏ những hạt nổi trên bề mặt. Sau đó ngâm trong nước khoảng 1 – 2 giờ. Cách này giúp đậu xanh nhanh mềm hơn trong quá trình nấu.
Ngâm đậu xanh với nước khoảng 1 – 2 giờ. Ảnh: Internet
Hạt sen tươi mua về đem kiểm tra và loại bỏ phần tim sen (nếu có) để tránh khi ăn bị đắng. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi luộc sơ khoảng 5 – 7 phút để loại bỏ nhựa và giảm độ hăng của hạt sen.
Luộc hạt sen để loại bớt mùi hăng. Ảnh: Internet
Tiếp đó, bạn bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 600 ml nước đun cùng với đậu xanh. Vặn lửa vừa đến khi đậu xanh chín mềm thì cho hạt sen vào nấu cùng. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho hạt sen mềm thì trút đường vào. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy thích.Khuấy đều 3 muỗng canh bột năng với một chén nước con, sau đó trút từ từ vào nồi chè. Để lửa liu riu và khuấy đều tay để chè không bị vón cục.
Nấu cho đậu xanh và hạt sen mềm. Ảnh: Internet
Khi chè sôi lại và có độ sánh vừa ăn thì tắt bếp. Đợi chè bớt nóng thì múc ra chén là có thể thưởng thức. Thế nhưng để phù hợp với ngày hè, bạn nên cho vào ít đá bào hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng.
Thành phẩm của món chè đậu xanh hạt sen tươi. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen khô nước cốt dừa
Món chè đậu xanh hạt sen sẽ ngon béo hơn nếu có thêm nước cốt dừa. Công thức cho món chè này cũng không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là có được chén chè giải nhiệt ngày hè thơm ngon.
2.1. Nguyên liệu
200 gram đậu xanh
100 gram hạt sen khô
200 gram đường cát trắng
1 chén nước cốt dừa
20 gram bột năng
1 ít dừa khô
1 ống vani
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh hạt sen khô nước cốt dừa
Ninh đậu xanh và hạt senĐậu xanh và hạt sen khô đem ngâm riêng trong nước khoảng 3 – 4 tiếng. Hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm trong khoảng 1 tiếng với nước ấm. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
Đem ngâm đậu xanh và hạt sen khô. Ảnh: Internet
Tiếp theo, bạn đem hầm đậu xanh và hạt sen khô bằng 2 nồi riêng biệt. Với đậu xanh bạn châm nước ngang với mặt đậu rồi đun với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút. Khi đậu chín, chắt bỏ phần nước thừa và đậy kín nắp, ủ đậu trong 5 phút.Hạt sen cũng tương tự như đậu xanh, cho vào nồi nấu từ 15 – 20 phút, khi hạt sen mềm thì chắt nước và ủ trong khoảng 5 phút.Một lưu ý nhỏ để món chè thêm đậm đà là khi nấu đậu xanh và hạt sen, bạn nên thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối.
Hầm đậu xanh và hạt sen. Ảnh: Internet
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho vào 800 ml nước, đun sôi rồi thêm 200 gram đường trắng vào. Khuấy đều đến khi đường tan hết thì đem bột năng trộn với 1 chén nước con và đổ từ từ vào nồi. Vặn lửa vừa đến khi nước trong nồi sánh đặc thì cho đậu xanh vào. Tiếp đến là hạt sen. Khuấy nhẹ tay đến khi chè sôi lại thì tắt bếp, nhỏ vào 1 ống vani và đảo đều.
Cho đường trắng và bột năng vào nồi chè. Ảnh: Internet
Đợi chè nguội, múc ra chén, rưới lên một ít nước cốt dừa và rắc thêm chút dừa khô là có thể thưởng thức rồi đấy. Đậu xanh, hạt sen khô chín mềm, bùi bùi, nước cốt dừa béo béo và mùi vani thơm lừng, tất cả quyện với nhau tạo thành hương vị độc đáo.
Chè đậu xanh hạt sen khô nước cốt dứa cho mùi vị thơm ngon. Ảnh: Internet
3. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
Chè đậu xanh hạt sen đơn thuần đã đầy bổ dưỡng và thơm ngon, nay kết hợp thêm táo đỏ, hạt chia càng tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn vặt như món chè này. Mặc dù món này có phần nhiều nguyên liệu hơn nhưng công thức chế biến không khó, nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
3.1. Nguyên liệu
250 gram hạt sen tươi
200 gram đậu xanh
150 gram táo đỏ sấy khô
150 gram hạt chia
200 gram đường thốt nốt
1 nhánh lá dứa
1 muỗng canh bột năng
10 gram dừa nạo sợi
3 muỗng canh đường trắng
3.2. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen táo đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế đậu xanh cũng tương tự như những công thức trên. Trước tiên đem vo sạch và ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng rồi vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo.Hạt sen tươi sau khi loại bỏ hoàn toàn tim sen thì cho vào nồi luộc. Khi nước sôi thì vớt hạt sen ra ngoài và xả lại với nước sạch. Cách này giúp hạt sen trắng, bớt hăng và không bị nát.Táo đỏ và hạt chia cũng đem ngâm riêng khoảng 10 – 15 cho nở mềm.
Ngâm nguyên liệu cho nở mềm. Ảnh: Internet
Nấu chè
Tiếp theo, cho hạt sen và đậu xanh vào nồi cùng 3 muỗng canh đường trắng. Để lửa vừa và sên trong 5 phút cho đến khi đường tan hết thì thêm vào 1,5 lít nước lọc.Khoảng 10 – 15 phút sau, nước sôi lại thì thêm 200 gram đường thốt nốt vào tiếp tục ninh với lửa nhỏ trong 20 phút. Thời gian này bạn cần thường xuyên vớt bọt nổi lên trên để chè không bị đục.Khi đậu xanh và hạt sen đã mềm, bạn cho táo đỏ và lá dứa vào. Nấu thêm 5 – 7 phút thì thêm hạt chia vào.Cuối cùng, khuấy 1 muỗng canh bột năng với nửa chén nước lọc và cho vào nồi chè. Khi nồi chè sôi lại và có độ sánh thì bạn có thể tắt bếp.
Cho bột năng vào sau cùng để chè có độ sánh đặc. Ảnh: Internet
Đợi chè nguội bạn múc ra ly, sau đó rắc thêm ít dừa nạo sợi là có thể thưởng thức. Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ không chỉ thơm ngon mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Như vậy, ngoài chè hạt sen táo đỏ lành mạnh cho sức khỏe, thì nay chúng ta có thêm món chè đậu xanh hạt sen táo đỏ để đổi vị rồi. Bạn hãy lưu sổ tay để nấu đổi vị nhé.
Thêm ít sợi dừa tươi để món chè thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen đơn giản quá đúng không nào. Đặc biệt chúng lại còn nhiều biến tấu, thế nên nếu quá quen với vị chè đậu xanh hạt sen truyền thống, bạn có thể kết hợp thêm hạt chia, táo đỏ, nước cốt dừa,… Mỗi một sự kết hợp đều mang đến hương vị thơm ngon, độc đáo. Dành chút thời gian vào bếp nấu thử món chè này cho gia đình thưởng thức nhé.
2 cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm mát bùi ngọt cho cả gia đình
Hạt sen, đậu xanh là những nguyên liệu ngon để nấu các món ăn tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 2 công thức nấu món chè đậu xanh hạt sen thơm mát, bùi ngọt để bồi bổ cả gia đình.
1. Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh hạt sen
Đậu xanh 200 g
Hạt sen khô 100 g
Đường cát trắng 200 g
Nước cốt dừa 1 chén (chén ăn cơm)
Bột năng 20 g
Dừa khô 1 ít
Tinh chất vani 1 ít
Cách chế biến Chè đậu xanh hạt sen
1
Ngâm hạt sen và đậu xanh
Đầu tiên, đậu xanh và hạt sen đem ngâm với nước ít nhất là 4 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể ngâm chúng với nước ấm trong 1 tiếng.
Đậu xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
2
Hầm đậu xanh và hạt sen
Cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước đến ngang mặt đậu, sau đó bắc nồi lên bếp và đun cho đậu chín.
Bạn cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi nước vào, hạt sen thì bạn hãy cho nhiều nước một chút và cũng luộc chín phần hạt sen này trên bếp.
Khi nồi đậu xanh và hạt sen đã sôi thì bạn để nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục đun nồi đậu xanh và hạt sen chín mềm. Hãy vớt bỏ bọt nếu có nhé.
Nấu đậu xanh khoảng 10 – 15 phút thì phần đậu xanh đã chín rồi. Lúc này khi bạn thấy đậu xanh vừa chín tới thì bạn tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa.
Sau khi chắt bỏ hết phần nước thì bạn ủ đậu xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đậu xanh chín hoàn toàn.
Với hạt sen bạn cũng làm tương tự như đậu xanh nhé.
Mách nhỏ:
Khi nấu bạn hãy thêm một chút muối để khi nấu đậu xanh và hạt sen có vị đậm đà.Để đậu xanh mau chín, bạn hãy ngâm thật kỹ đậu xanh nhé.Nếu bạn thích đậu xanh nở bung ra thì hãy đun thêm vài phút nữa.
3
Nấu chè
Phần bột năng thì bạn cho 2 muỗng canh nước vào và khuấy đều lên cho tan hoàn toàn.
Tiếp theo bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi rồi đun sôi lên rồi thêm vào 200g đường cát trắng và đun cho đường tan ra.
Khi đường tan hết thì bạn cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh vừa ý. Khi phần bột năng chín hoàn toàn và nước trở nên sánh đặc thì bạn cho phần đậu xanh đã luộc chín vào khuấy đều.
Tiếp đó, cho hết phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi. Khi nồi chè đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều lên.
Mách nhỏ:
Lượng đường nấu chè bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị nhé.Để chè sánh mịn, khi cho bột năng vào, bạn nhớ khuấy theo một chiều cố định.
4
Hoàn thành
Đợi đến khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
5
Thành phẩm
Chè khi để nguội thì có độ sánh đặc, đậu xanh và hạt sen chín mềm và không bị nát.
Khi ăn, chè có vị ngọt dịu, thơm lừng mùi vani và hương thơm đặc trưng của đậu xanh và hạt sen, thêm vào đó là vị beo béo của nước cốt dừa cùng giòn giòn của dừa khô, nhai rất thích miệng.
Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món chè thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng.
2. Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
Hạt sen tươi 250 g
Đậu xanh 200 g
Táo đỏ sấy khô 150 g
Hạt chia 150 g
Đường thốt nốt 200 g
Lá dứa 1 nhánh
Bột năng 1 muỗng canh
Đường trắng 3 muỗng canh
Dừa nạo sợi 10 g
Cách chế biến Chè đậu xanh hạt sen táo đỏ
1
Chuẩn bị nguyên liệu chính
Đậu xanh sau khi mua về, các bạn rửa đậu thật sạch. Sau đó ngâm với nước từ 5 – 6 tiếng cho đậu mềm.
Mách nhỏ: Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm khoảng 1 tiếng, giúp cho hạt đậu mềm ra, khi nấu sẽ ngon hơn.
Hạt sen tươi mua về bạn rửa sạch, cho chúng vào luộc để khử bớt nhựa và giảm độ hăng của hạt sen. Luộc đến khi nước sôi thì vớt hạt sen rửa lại với nước sạch. Làm vậy sẽ giúp hạt sen được trắng, ngon, không bị tơi, vỡ nát.
Bạn ngâm táo đỏ với nước ấm từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Với hạt chia bạn ngâm với nước lạnh trong 15 phút, thỉnh thoảng đảo nhẹ để hạt chia được nở đều.
2
Sên đậu xanh hạt sen với đường, ninh nhừ
Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã được chuẩn bị trước vào nồi, thêm vào 3 muỗng canh đường trắng. Bắt đầu sên trong 5 phút với nhiệt độ vừa phải, cho đến khi đường tan hết.
Kế tiếp, bạn cho thêm 1.5 lít nước vào, đợi khoảng 5 – 10 phút cho nước sôi. Sau đó, bạn chủ động vớt bọt để nước chè được trong không bị đục màu.
Tiếp đến thêm 200g đường thốt nốt vào để chè có vị ngọt thanh và màu đẹp mắt. Sau đó tiếp tục ninh với lửa vừa trong 15 – 20 phút.
Mách nhỏ: Nếu không dùng đường thốt nốt, bạn có thể dùng đường cát trắng, đường phèn, đường nâu đều được
3
Nấu chè
Sau khi ninh đậu xanh và hạt sen, bạn cho táo đỏ và lá dứa vào tiếp tục nấu thêm 10 phút để các nguyên liệu được chín mềm. Tiếp đến bạn cho hạt chia vào, khuấy đều trong 2 phút.
4
Hoàn thành
Cuối cùng các bạn trộn 60ml nước lọc với 1 muỗng canh bột năng, đ.ánh đều tay để bột năng tan ra hết. Sau đó rưới từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi chè, khuấy đều để tạo độ sánh cho chè, đậy nắp và nấu thêm 1 phút.
5
Thành phẩm
Sau khi chè chín, bạn múc chè ra tô hoặc chén. Đầu tiên là múc hạt sen và đậu xanh, sau đó đến táo đỏ, trang trí bằng một ít dừa nạo sợi để món ăn thêm đẹp mắt.
Chè hạt sen đậu xanh táo đỏ hạt chia có màu sắc rất đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt thanh rất vừa miệng. Chè có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn kèm với với đá lạnh cũng mang tới mùi vị rất tuyệt vời.