Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt là công thức được nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Bởi vì món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Những ngày thời tiết nắng nóng mà được thưởng thức chén chè đậu xanh hạt ngọt lịm, mát lạnh thì còn gì bằng. Cùng vào bếp với Cachnau.vn để xem công thức món này như thế nào nhé.
1. Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vị đậu xanh bùi bùi kết hợp với nước cốt dừa thơm béo và đường phèn ngọt lịm. Món chè đậu xanh nấu theo cách này ăn lạnh hay nóng cũng đều mang đến hương vị tuyệt vời.
1.1. Nguyên liệu
150 gram đậu xanh nguyên hột
20 gram bột báng
50 gram cơm dừa1
0 gram lá dứa
50 gram đường phèn
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hột
Trước tiên, đậu xanh mua về nên đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng, hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt. Cách này giúp đậu trong quá trình nấu được nhanh mềm hơn. Lưu ý, nên loại bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước.Bột báng bạn cũng ngâm trong nước ấm khoảng từ 30 – 45 phút. Lá dứa rửa sạch với nước rồi cột thành bó.Tiếp theo, cho cơm dừa vào tô, châm thêm 500 ml nước ấm và vắt lấy nước cốt. Sau đó bắt lên bếp đun sôi, vặn lửa nhỏ để nước cốt dừa hơi sệt lại thì tắt bếp.
Ngâm đậu xanh và bột báng. Ảnh: Internet
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500 ml nước lọc và số đậu xanh đã chuẩn bị cùng bó lá dứa. Đun lửa vừa khoảng 15 phút, sau đó thêm bột báng vào.Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa, khi thấy hạt đậu nở mới bắt đầu trút 50 gram đường phèn vào. Nếu không có đường phèn bạn có thể thay bằng đường cát.
Nấu đậu xanh với bột báng. Ảnh: Internet
Lưu ý, tránh để đậu bị cứng và sượng thì bạn phải chọn đúng thời điểm cho đường, cụ thể là khi đậu xanh đã nở.Trong thời gian chờ đường phèn tan hết, bạn nên khuấy đều đậu xanh và bột báng để không bị đọng vào đáy nồi.Khi hạt đậu đã nở bung thì tắt bếp, múc chè đậu xanh ra chén, chan thêm ít nước dừa lên trên, đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho ngày hè.
Chè đậu xanh nguyên hột nước cốt dừa có vị bùi bùi, thơm béo. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh hột nha đam đường phèn
Chỉ riêng đậu xanh đã có tính giải nhiệt cao, nay kết hợp thêm nha đam mát lạnh, giòn sật sật, bảo đảm cơn nóng của ngày hè sẽ bay biến. Cách nấu chè đậu xanh hột với nha đam đường phèn cũng không quá phức tạp nên đừng ngần ngại thử nhé.
2.1. Nguyên liệu
300 gram đậu xanh
500 gram nha đam
350 gram đường phèn
20 gram phổ tai1 ống vain
i1 muỗng cà phê muối5 ml n ước cốt chanh
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh hạt mua về đem vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng để giúp tiết kiệm thời gian nấu. Sau đó, vớt lên xả lại với nước lạnh và để ráo.Phổ tai (rong biển) đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm, rửa sạch và để ráo nước.Nha đam gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ phần thịt kiểu hạt lưu rồi đem xả dưới vòi nước để loại bỏ bớt phần nhớt. Lưu ý, nha đam cần gọt sạch vỏ nếu không sẽ dễ gây ngứa và đắng khi ăn.
Sơ chế đậu xanh và nha đam. Ảnh: Internet
Tiếp theo, khuấy đều 400 ml nước lạnh với 1/2 muỗng cà phê muối và 5 ml nước cốt chanh, cho nha đam vào ngâm trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước. Cách này giúp nha đam hết đắng và giữ được màu trắng trong đẹp mắt.Chờ cho nha đam ráo nước, bạn giã nhuyễn 100 gram đường phèn rồi đem ướp với nha đam, trộn đều để nha đam được ngọt và ngon hơn.
Ướp nha đam với đường phèn. Ảnh: Internet
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào cùng 3 lít nước. Đun lửa vừa đến khi đậu xanh nở mềm thì thêm vào 250 gram đường phèn. Khuấy đều để đường tan hết. Trong thời gian này, nếu có bọt nổi lên bạn nên vớt sạch để nước chè được trong hơn.Khi đường đã tan, cho nha đam và phổ tai vào khuấy đều. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại thì nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.
Nấu đậu xanh nha đam phổ tai. Ảnh: Internet
Như vậy, món chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn đã hoàn thành rồi đấy. Vị bùi của đậu xanh quyện với nha đam, phổ tai giòn mát, sần sật đem đến những trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời.
Chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn giải nhiệt rất tốt. Ảnh: Internet
3. Mẹo để cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon, bổ dưỡng
Để món chè đậu xanh nguyên hạt ngon chuẩn vị bạn nên lưu ý một vài mẹo dưới đây:
Chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải và đều nhau, đặc biệt là khi bóp vào thấy chắc, không dễ vỡ là được.Chú ý kỹ hạn sử dụng, tránh mua những hạt đậu có màu sắc lạ, bị mọt và có dấu hiệu ẩm mốc.
Mẹo chọn đậu xanh nguyên hạt ngon. Ảnh: Internet
Trong quá trình nấu, khi đậu nở mềm mới cho đường vào. Trường hợp cho đường quá sớm sẽ khiến đậu bị cứng, sượng và không được ngon.Đậu xanh ngâm qua đêm sẽ giúp quá trình nấu nhanh mềm hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian.Và cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát là bạn không nên đun lửa quá lâu, khi hạt đậu nở ra, đường tan hẳn thì bạn có thể tắt bếp. Để lửa lâu sẽ làm đậu rã vào nước chè, không còn bùi và thơm mùi đậu xanh đặc trưng.
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Món chè này không chỉ thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hy vọng với những công thức mà Yeutre.vn chia sẻ trên bài viết sẽ giúp bạn nấu được nồi chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon chuẩn vị nhé.
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon cực dễ ai cũng làm được
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang vô cùng đơn giản, hầu như ai cũng làm được ngay tại nhà. Tuy nhiên, nấu làm sao để chè thơm hấp dẫn ngọt bùi, vị tự nhiên thì cũng cần chút mẹo nhỏ.
Có một chút khéo léo, chọn nguyên liệu ngon và canh thời gian nấu nữa thì bảo đảm bạn nấu món chè này lúc nào cũng thành công. Cùng theo dõi chia sẻ của Cachnau.vn để nấu cho nhà mình dùng giải nhiệt bạn nhé.
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang thơm ngon ai cũng làm được. Ảnh: Internet
1. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang thơm ngon
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon nhất là khi chọn được những nguyên liệu tốt và nấu làm sao để đậu mềm nhưng không bị nát, khoai lang không bị sượng. Để làm được điều đó, chúng ta cần canh thời gian đủ và lửa vừa.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai lang: 500g
Đậu xanh cà vỏ: 400g
Dừa trái
Lá dứa
Bột báng
Đường và muối
Các dụng cụ cần thiết khác
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đậu xanh khoai lang. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ, các bạn cho ra rổ rồi đem đi rửa vài lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên đậu. Cho vào thau nước nhỏ, tiến hành ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm ra. Điều này giúp quá trình nấu chè sẽ diễn ra nhanh hơn.
Bạn có thể ngâm đậu xanh để qua đêm. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm nước ấm ít phút cho đậu sạch và bớt khô cũng được.Khoai lang mua về đem gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao thái thành khúc hình vuông sao cho vừa ăn. Ngâm khoai với nước muối pha loãng để làm sạch nhựa và giúp khoai không bị thâm đen. Vớt ra rửa lại với nước sạch, bạn ngâm trong nước cho đến khi gần nấu hãy vớt ra để khoai không bị thâm.
Đậu xanh đem ngâm với nước trước khi nấu khoảng vài tiếng hoặc ngâm qua đêm. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu khoai lang và đậu xanh
Bổ đôi quả dừa, nạo phần cơm và vắt lấy nước cốt đầu để lạnh. Cho nước nóng vào dừa đã vắt, ngâm ít phút và vắt nước dão. Cho nước dão này vào nồi, thêm nước chừng 1/2, cho đậu xanh vào nấu. Bạn nấu khoảng 20 phút thì kiểm tra độ chín của đậu xanh.Đậu xanh chín, bạn vớt khoai lang cho vào nấu. Bạn cho lá dứa thơm vào nấu cùng.
Nấu khoai lang và đậu xanh chín mềm. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu bột báng và nước cốt dừa
Trong thời gian nấu đậu xanh, bạn đem bột báng đi ngâm với nước ấm hoặc nước nóng cho nở rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo. Sau khi ráo nước cho vào nồi nấu khoảng vài phút. Nấu đến khi nào bột báng chuyển sang màu trắng trong, thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.Cho bột báng lại vào bát. Ngâm cùng với nước cốt dừa lần thứ nhất.
Nấu bột báng nước dừa thơm ngon. Ảnh: Internet
Quay lại nồi đậu xanh khoai lang, lá dứa đã dậy mùi thơm, bạn vớt bỏ lá dứa. Thêm đường và một chút muối ăn. Nêm nếm sao cho vừa ăn, lượng đường tùy theo sở thích. Khuấy đều tay cho đường nhanh tan.Cuối cùng cho bột báng ngâm cùng với nước dừa vào nồi, nấu cùng đậu xanh và khoai lang. Nấu sôi, khoai chín bạn tắt bếp.Múc chè đậu xanh khoai lang ra bát và thưởng thức. Món chè đậu xanh khoai lang thật đơn giản đúng không bạn.
Hoàn thành cách nấu chè đậu xanh khoai lang với hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet
2. Giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh khoai lang đối với sức khỏe
Chè đậu xanh khoai lang không những là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi mỗi nguyên liệu tạo nên món chè đều có những giá trị cực tốt cho sức khỏe con người chúng ta. Cụ thể như sau:
2.1. Công dụng của khoai lang
Khoai lang là thực phẩm rất được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng. Bởi chúng mang đến nhiều nguồn dưỡng chất dồi dào như: canxi, chất xơ, chất béo, magie, sắt, kali, tinh bột, vitamin, mangan,… Nhờ những thành phần trên mà khoai lang đem đến nhiều công dụng như:
Giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A, rất tốt cho thị lực, giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, cải thiện trí nhớ.Sử dụng khoai lang thường xuyên còn giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, điều hòa huyết áp, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho tim mạch, chống viêm, bảo vệ các vết loét.Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng làm đẹp cho da. Ngăn ngừa lão hóa và kiểm soát cân nặng rất tốt.
Khoai lang mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên. Ảnh: Internet
2.2. Công dụng của đậu xanh
Đậu xanh được biết đến là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Chứa nhiều thành phần như khoáng chất, vitamin, các chất chống oxy hóa như: protein, carbohydrate, kali, kẽm, magie, mangan, sắt, vitamin nhóm B, chất xơ và nhiều loại axit amin như: leucine, phenylalanine,…. Vậy nên, sử dụng đậu xanh thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cực tốt như:
Góp phần ngăn ngừa các bệnh như: mãn tính, ung thư dạ dày, ung thư phổi, hỗ trợ giảm m.áu, ngừa xơ vữa động mạnh, giảm đường huyết, giảm huyết áp,…Giúp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. Giúp giải khát, giải nhiệt, ngừa say nắng, phòng ngừa ung thư ruột kết, tốt cho da,…
Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh đối với sức khỏe vô cùng tốt. Ảnh: Internet
3. Cách chọn mua khoai lang ngon không bị sượng
Khi mua nên chọn những củ khoai lang còn tươi, không bị dập hay sứt, nứt.Chỉ nên chọn khoai lang có kích thích vừa phải để nấu chè. Không chọn củ quá to hoặc quá nhỏ. Vì khi nấu lên có thể khoai lang sẽ bị sượng, làm mất ngon.Không chọn củ có màu đen, bị rỗ. Vì những củ này thường bên trong đã bị hỏng.Nếu các bạn đã mua khoai lang về nhưng chưa kịp nấu chè thì nên bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát.
Không để trong tủ lạnh, vì khoai lang sẽ bị nhanh héo và mất đi vị ngọt tự nhiên.Lưu ý không sử dụng khoai lang đã mọc mầm chế biến món ăn, để tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên chọn mua loại đậu xanh đã cà vỏ. Khi mua nên chọn đậu có màu vàng đẹp mắt, hạt chắc. Không bị mọt, sâu ăn.
Trên đây là cách nấu chè đậu xanh khoai lang tại nhà lành mạnh thơm ngon mà Yeutre.vn muốn giới thiệu đến các bạn chi tiết. Món chè đậu xanh khoai lang với hương vị ngọt ngào, thơm lừng nức mũi, chắc chắn sẽ làm mọi người rất thích. Hãy lưu lại ngay công thức để bổ sung vào danh sách món chè đậu xanh giải nhiệt thanh mát cho nhà mình dùng bạn nhé.