Cách nấu chè đậu xanh n ước cốt dừa vừa đơn giản và dễ thực hiện sẽ giúp bạn có ngay một móm ngon hấp dẫn, giải nhiệt ngày nóng nhất là vào mùa hè.
Vào những ngày nắng thì chè được xem là món ăn vặt khá được ưa chuộng, đặc biệt là chè đậu xanh nước cốt dừa. Với hương vị thơm ngon, bùi bùi của những hạt đậu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước cốt dừa beo béo – đơn giản vậy song cũng đủ chinh phục mọi người người, cho dù là những người khó tính nhất.
Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát cực ngon giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet
1. Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Để nấu được chè đậu xanh nước cốt dừa có hương vị thơm ngon, thì điều trước tiên cần làm là phải lựa chọn được nguyên liệu ngon nhất, đặc biệt là đậu xanh. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu để nấu chè đậu xanh nước cốt dừa, tham khảo nhé.
Nấu chè đậu xanh cốt dừa tùy theo sở thích, mà các bạn có thể chọn mua đậu xanh còn vỏ hoặc đã cà vỏ đều được. Nếu chọn loại còn vỏ, thì mọi người nên chọn loại hạt đậu có kích thước đồng đều vừa phải.Không quá to, không quá nhỏ và khi bóp hạt chắc, không bị mềm hay dễ vỡ.Khi mua nên lưu ý không chọn đậu có màu sắc, mùi lạ hay có dấu hiệu bị ẩm móc. Nên chú ý đến bao bì và hạn sử dụng.Nếu các bạn chọn đậu xanh đã bóc vỏ, thì có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. Khi mua cũng nên xem kỹ hạn sử dụng. Chọn loại có hạt đồng đều. Không bị mốc, hư hay mọt ăn.
Cách chọn mua đậu xanh ngon để nấu chè. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa cực ngon
Trong những ngày trời nắng nóng, thì một chén chè đậu xanh thanh mát nấu cùng nước dừa thơm ngon béo ngậy, được xem như là cứu tinh giải nhiệt của nhiều người. Chè với vị ngọt bùi béo ngậy thơm ngon, ăn cùng đá lạnh vô cùng hấp dẫn. Học ngay cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa dưới đây để trổ tài cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh (loại còn vỏ): 250g
Đường phèn: 400 g
Bột khoai màu: 100g
Phổ tai: 10g
Bột báng: 100g
Bột vani: 2 ống
Dừa tươi
Muối ăn
Các dụng cụ cần thiết khác
Những nguyên liệu cần thiết để nấu chè đậu xanh nước cốt dừa. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa giải nhiệt ngày hè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về, trước khi nấu các bạn đem ngâm với nước ấm khoảng vài tiếng. Điều này giúp đậu nhanh nở hơn và sạch hơn. Ngâm xong rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo nước.Bột khoai màu cho vào bát nhỏ cùng với nước ấm ngâm đến khi nở mềm.Tương tự như bột khoai màu, một báng và phổ tai cũng chuẩn bị bát riêng và cho vào cùng nước ấm ngâm đến khi nở mềm.
Khi bột đã mềm thì vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.Dừa tươi bổ đôi và nạo lấy phần cơm dừa bên trong. Thêm một ít nước lọc vào và lọc lấy nước cốt dừa thứ nhất và nước cốt dừa dão để riêng. Nước cốt dừa dão là phần nước lọc thứ hai.Bước 2: Tiến hành cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Chuẩn bị một cái nồi, bắc lên bếp và cho hết đậu xanh đã ngâm cùng với một lượng nước vừa đủ vào. Đậy nắp, bật bếp và tiến hành đun với lửa vừa.Đun đến khi nào nước sôi các bạn mở nắp ra, hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục đun đến khi nào đậu nở, chín mềm là được.
Nấu đậu xanh đến khi chín và nở mềm. Ảnh: Internet
Sau khi đậu xanh đã chín mềm, các bạn cho nước cốt dừa dảo cùng với một ít muối ăn và bột báng, bột khoai đã ngâm trước đó vào trong nồi đậu. Khuấy đều lên cho các nguyên liệu chín đều.
Cho nước cốt dừa vào chè từ từ và khuấy đều tay. Ảnh: Internet
Tiếp tục nấu đến khi bột báng nổi lên trên mặt nước thì các bạn cho đường vào, sao cho vừa ăn. Khuấy đều tay cho đường nhanh tan.Sau đó cho phần nước cốt dừa lần thứ nhất vào, khuấy đều. Đun đến khi chè sôi lại thì cho phổ tai vào nấu khoảng 4 phút.
Cho phổ tai và bột báng vào chè nấu trong khoảng thời gian 4 phút. Ảnh: Internet
Lúc chuẩn bị tắt bếp các bạn cho 2 ống bột vani vào, khuấy đều. Sau cùng để chè nguội và múc ra bát thưởng thức. Chè đậu xanh nước cốt dừa thưởng thức cùng đá lạnh sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Như vậy là đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa rồi đấy, thật đơn giản đúng không nào.
Hoàn thành chè đậu xanh nước cốt dừa vô cùng thơm ngon giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet
3. Mẹo nhỏ khi thực cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa tại nhà
Trong quá trình ngâm cho đậu mềm, sẽ có những hạt đậu bị nổi lên trên mặt nước, các bạn nên vớt bỏ đi. Vì chúng có thể sẽ khiến món chè bị đắng và không thơm.Để tiết kiệm thời gian nấu, mọi người có thể mua nước cốt dừa dạng bột hoặc lon tại các cửa hàng như: siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,…Trong quá trình nấu nên khuấy đều và thường xuyên. Điều này giúp đậu xanh và bột báng không bị đọng ở dưới đáy nồi.
Nấu với thời gian vừa đủ. Tránh nấu quá lâu sẽ khiến đậu bị rã và tan vào nước. Như vậy, chè không còn giữ nguyên hương vị và ngon nữa.Nếu không có đường phèn, mọi người có thể thay thế bằng đường cát.Để không làm đậu xanh bị sượng và cứng, khi nấu các bạn nên canh đúng thời gian đậu nở thì mới cho đường vào.Nếu có thời gian, nên ngâm đậu trước khi nấu để giúp đậu nhanh nở và rút ngắn thời gian nấu.Để giúp chè đậu thêm ngon, béo ngậy thì nên vắt lấy nước cốt dừa loãng nấu. Ngược lại, nếu sợ béo thì bỏ qua bước này.
Với cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa đơn giản như trên, chắc hẳn sẽ giúp các bạn thành công ngay từ lần nấu đầu tiên. Không cần quá cầu kỳ, chỉ với những bước đơn giản giúp bạn thưởng thức được món ngon chuẩn vị ngày nóng và mùa hè. Hy vọng, chia sẻ chi tiết này từ Chuyên mục Món ăn vặt của Yeutre.vn giúp các bạn nấu chè ngon ngay lần đầu để cả nhà cùng thưởng thức.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngon với 2 hương vị khác nhau
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đã và đang được nhiều người tìm kiếm nhờ tác dụng thanh mát và giải độc rất tốt.
Ngoài ra món chè này luôn thuộc top món ăn giàu dinh dưỡng nhất, thích hợp với nhiều người dùng. Ở bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian và có hương vị thơm ngon hơn cả.
1. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất chỉ gồm hai nguyên liệu cơ bản là đậu xanh và bột khoai. Ở cách nấu này các bước cũng dễ dàng thực hiện, không quá khó như một số món chè khác.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh hạt nguyên vỏ
150 gram bột khoai (nên chọn loại bột khoai chân trâu răng cưa với nhiều màu sắc)
.1 bó lá dứa
Đường phèn, muối
Nước sôi
Bột khoai sợi là nguyên liệu thường được dùng để nấu chè. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh bột khoai chi tiết
Bước 1: Ngâm đậu xanh, bột khoai
Bột khoai đem ngâm vào nước trước khi chế biến khoảng 3 tiếng cho mềm.Đậu xanh nguyên hạt rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng rồi mang ngâm với nước từ 2 tiếng.Nấu sẵn một phích nước sôi.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào lấp xấp rồi bật bếp đun với lửa lớn.Đun đến khi cạn nước thì cho lá dứa đã rửa sạch vào, tiếp tục châm nước nóng vào lấp xấp và nấu tiếp.Tùy vào lượng đậu hầm mà quá trình châm nước nóng có thể 2 – 3 lần đến khi đậu chín mềm và nở ra.Lưu ý, trong quá trình nấu nhớ cho xóc nồi để hạt đậu được chín đều.
Bước 3: Nấu đường phèn
Bật bếp, cho chảo lên đun nóng.Sau đó cho đường phèn, 1 chén nước lọc, 1 thìa cà phê muối vào đun cho đường tan để làm nước đường.
Bước 4: Nấu chè đậu xanh bột khoai
Khi đậu đã chín mềm thì vớt lá dứa ra ngoài, cho nước đường vào.Đun cho chè sôi lại thì cho bột khoai vào. Đun nồi chè đến khi thấy sợi bột khoai trong thì nêm nếm đường lại cho vừa ăn.Múc chè ra bát và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, có thể cho chút đá bào vào và dùng.
Chi tiết từng bước để nấu món chè đậu xanh bột khoai. Ảnh: Youtube
2. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng và nước cốt dừa
Ở phần 1 là cách nấu đơn giản nhất. Còn ở phần 2 bài viết này món chè đậu xanh bột khoai sẽ kết hợp thêm bột báng, nước cốt dừa. Món chè mát ngọt, béo bùi này rất thích hợp để làm bữa xế cho cả nhà đấy!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh
150 gram bột khoai
150 gram bột báng
200 ml nước dừa1 lon nước cốt dừa
200 gram đường và 1 ít muối1 ống vani
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh kết hợp nước cốt dừa, bột khoai, bột báng. Ảnh: Youtube Món ngon
2.2. Cách nấu chè đậu xanh với bột khoai, bột báng, nước cốt dừa ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh rửa thật sạch rồi ngâm với nước khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra rồi đãi thật sạch vỏ, để ráo nước và đem đi hấp cùng 1 chút muối cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.Bột khoai khô hình răng cưa mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó đem đi luộc khoảng 25 phút cho bột khoai chín. Khi thấy bột khoai mềm và trong thì vớt ra để ráo nước.Bột báng mang luộc từ 20 – 30 phút. Khi bột báng nở mềm thì vớt ra âu nước lạnh rồi đổ ra rổ để ráo.
Đậu xanh cần ngâm trước khi đem hấp. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Cho 150 ml nước cốt dừa và đường vào nồi, bất bếp đun sôi. Bước này cần khuấy đều để đường được tan hết trong nước dừa.Tiếp theo cho đậu xanh đã hấp chín vào.Đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì cho vani vào và khuấy đều lên thêm 1 lần nữa.50 ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ khác, thêm chút nước lọc và chút xíu đường. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Với cách nấu này, nước dừa và đường nấu trước, sau đó cho đậu xanh hấp chín vào. Ảnh: Youtube
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đậu xanh ra bát, cho thêm bột khoai đã luộc, bột báng vào. Cho thêm nước cốt dừa lên trên, thêm chút đá bào để chè được ngon hơn.Thưởng thức chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng, nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon và thật lành mạnh.
Chén chè đậu xanh bột khoai có thêm nước cốt dừa. Ảnh: Internet
3. Mẹo hay để có bát chè đậu xanh bột khoai ngon đúng chuẩn
Công thức nấu chè đậu xanh bột khoai rất đơn giản tuy nhiên bạn cũng cần biết một số mẹo hay để món chè chuẩn vị hơn. Sau đây là một số gợi ý để bạn đọc có thể hoàn thành món chè đậu xanh bột khoai ngon xuất sắc.
Bột khoai nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chế biến đúng cách. Tùy món ăn mà bạn đọc ngâm bột khoai cho phù hợp. Với nấu chè, nên ngâm bột khoai từ 3 – 4 tiếng rồi mới chế biến
.Ngâm lâu sẽ giúp bột khoai mềm hơn, chế biến dễ dàng và dễ bảo quản hơn.Bạn có thể sử dụng đường kính hoặc đường phèn để tạo độ ngọt cho chè đều được. Tuy nhiên khi nấu chè đậu xanh bột khoai bạn nên sử dụng đường phèn.
Đường phèn có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt, khi nấu chè sẽ ngọt ngon hơn đường kính.Có thể lựa chọn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh đã bỏ vỏ. Đậu xanh bỏ vỏ sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn, còn đậu xanh nguyên vỏ có chứa nhiều dinh dưỡng từ vỏ đậu hơn.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngày nay được biến tấu theo nhiều kiểu để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Mỗi loại chè đều có một cách chế biến và hương vị khác nhau. Trên đây 2 gợi ý phổ biến để bạn có thể tự tin vào bếp. Mến chúc các bạn thành công!