Cách nấu chè đỗ đen nóng đặc ngày đông tại nhà

Cách nấu chè đỗ đen nóng đặc là món ăn vặt không thể thiếu vào mùa đông lạnh giá này. Thời tiết miền Bắc đã bắt đầu chớm đông mà có thể ngồi thưởng thức một tô chè đỗ đen nóng hổi và ngọt ngào thì còn gì tuyệt hơn nữa chứ?

Hôm nay MRLVN sẽ hướng dẫn các bạn làm món chè này ngon như ngoài quán nhé !

Nguyên liệu làm chè đỗ đen nóng cực hấp dẫn

Hạt đỗ đen: 200 gram

Đường thốt nốt

Bột sắn dây: 50 gram

Nước cốt dừa

Dừa khô, dừa tươi thái sợi

Gừng củ

Bột năng 100g

Lạc rang

Các bước nấu chè đỗ đen nóng tại nhà cực ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch đỗ đen đã mua về, nhặt bỏ hết các hạt hỏng,lép, bị sâu mốc.

– Ngâm đỗ trong khoảng 30 phút với nước muối loãng (Có thể ngâm đỗ qua đêm để khi nấu đỗ đen nhanh mềm hơn)

– Cạo sạch vỏ gừng tươi, sau đó rửa sạch và cắt thành các lát gừng mỏng, tính nóng của gừng sẽ giúp người ăn ấm bụng và dễ chịu trong những ngày se lạnh.

Bước 2: Nấu chè

– Đỗ sau khi rửa và ngâm, cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước và phần gừng đã chuẩn bị ninh nhừ cho khi đỗ chín mềm và đều thì tắt bếp

– Lưu ý, khi ninh đỗ nên để nhỏ lửa và loại bỏ bọt để chè trong và đẹp mắt hơn.

Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường

– Múc phần hạt đỗ đen đã ninh nhừ ra, ướp phần với đường ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút.

– Sau 15 phút, cho lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.

Bước 4: Làm trân châu

– Cho một chút nước vào bột năng và nhồi bột thành cho đến khi mịn dẻo, không dính tay.

– Nặn bột thành từng viên nhỏ, cho vào nồi luộc cho đến khi thấy bột trong và nổi lên thì tắt bếp

– Vớt hạt trân châu ra bát nước lạnh, khuấy 1 lúc để các hạt không bị dính rồi vớt ra, ngâm ướp trân châu với đường tùy khẩu vị
Bước 5: Cho đường và trân châu vào chè

– Cho đường vào nồi chè đậu đen, điều chỉnh lượng đường tùy sở thích.

– Ninh thêm khoảng 10 phút, khuấy đều tay để đường tan hết.

– Cho hạt trân châu đã ướp xong vào nồi chè, khuấy cho đều.

– Hòa tan bột sắn dây với nước rồi đổ vào, hãy cho từ từ và khuấy thật đều tay.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng là múc chè ra bát, thêm một chút nước cốt dừa đặc cùng với một vài sợi dừa tươi đã được thái sợi, lạ rang và thưởng thức thôi nào.

Chè đậu đen hay chè đỗ đen theo cách gọi của miền Bắc là một món ăn đã vô cùng quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Chắc hẳn các bạn đều đã từng trải qua cảm giác tuyệt vời, mát rượi khi thưởng thức món chè đậu đen ngọt thanh, hạt đậu bùi bùi trong một chiều hè oi ả, hay một cốc chè đậu đen đặc nóng mùa đông rồi đúng không? Vậy còn chần chờ gì mà không mau trổ tài nấu chè đậu đen ấm nóng cho gia đình vào ngày cuối tuần thôi nào!

Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu chè đậu đen nóng cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Chè đỗ đen

Bạn đang tìm kiếm cách nấu chè đỗ đen thơm ngon, ngọt mát, hạt chín mềm, không bị nát để chế biến giúp cả nhà giải nhiệt ngày hè? Các bạn có thể tham khảo công thức chế biến đơn giản sau đây để thực hiện ngay tại nhà nhé.


Chè đỗ đen thanh mát, giải nhiệt cơ thể rất tốt trong ngày hè (Ảnh: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của món chè đậu đen

Nhiều người yêu thích món c hè đậu đen không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi tác dụng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe.Có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như giải độc, bổ sung sắt và mangan cho cơ thể, đặc biệt hữu ích cho người bị mất m.áu do chấn thương, chữa bệnh đau đầu, mất ngủ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả.Chính vì vậy, không ít người tìm hiểu cách nấu chè đỗ đen để chiêu đãi cả nhà trong những ngày hè nắng nóng.

Cách nấu chè đỗ đen truyền thống đơn giản nhất

Nguyên liệu

400g đậu đen

200g đường trắng

200ml nước cốt dừa

50g dừa tươi (đã nạo sợi)

30g dừa khô

30g lạc rang giã nhỏ

Muối

Đậu đen vo sạch rồi cho vào trong chậu ngâm ngập nước.

Vớt bỏ những hạt nổi trên bề mặt, chỉ giữ lại những hạt chìm (bởi những hạt nổi là hạt hư hỏng), để trên rổ đợi cho ráo nước.

Cho đậu đen vào chảo, bắc lên bếp rang trong khoảng 10 phút cho đến khi bề mặt hạt đậu săn lại.


Rang đậu đen cho săn lại trước khi nấu chè (Ảnh: Internet)

Ninh nhừ đỗ đen

Cho đỗ đen vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi, vớt lớp bọt nổi bên trên bề mặt nồi, hạ lửa nhỏ, ninh cho hạt đậu chín mềm.


Cho đậu đen vào nồi, bắc lên bếp ninh chín mềm (Ảnh: Internet)

Xào hạt đỗ đen với đường

Khi đậu đen chín mềm, bạn vớt hạt đậu ra ngoài, cho 200g đường vào cùng, trộn đều và để ướp trong vòng khoảng 10 – 15 phút.

Bắc chảo lên bếp, cho đậu đen đã ướp vào cùng, xào đều để đậu thấm đường và se lại.


Ướp đậu đen với đường trong vòng khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)

Thực hiện nấu chè

Cho hỗn hợp chè ướp đường vừa xào vào nồi chè đang ninh trên bếp, bật bếp, tiếp tục đun cho đến khi nước sôi.

Nêm nếm lại đường cho chè đạt vị ngọt vừa ăn.

Múc chè ra ly, cho thêm lạc rang, dừa sợi bào và nước cốt dừa lên trên là đã có thể thưởng thức.


Hoàn thành các bước nấu chè truyền thống chỉ sau vài bước đơn giản (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *