Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Bởi, từ lâu hạt sen đã được biết đến là loại thực phẩm giàu dưỡng chất giúp an thai, tẩm bổ. Ngoài ra chúng còn giúp các mẹ có tinh thần thoải mái, ngủ ngon và vui vẻ hơn.
Việc chăm sóc thể chất và tinh thần cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ là vô cùng quan trọng. Chính vì gia đình đừng ngần ngại thực hiện các công thức dưới đây thanh nhiệt, giải độc cho mẹ bầu nhé!
1. Công dụng của hạt sen đối với sức khỏe mẹ bầu
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen cho bà bầu hãy cùng cập nhật kiến thức về công dụng của hạt sen. Theo Đông y hạt sen là nguyên liệu của các bài thuốc an thần, bồi bổ sức khỏe. Không những thế theo khoa học hạt sen có chứa dồi giàu canxi, magie, sắt, kali, vitamin nhóm B, axit amin và các chất chống oxy hóa khác. Các chất dinh dưỡng này rất tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là mẹ bầu có nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp.
Tốt cho sự phát triển của thai nhi
Trong hạt sen giàu hàm lượng protein hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn sen trong giai đoạn thai kỳ giúp bé phát triển trí não, tốt cho hệ thần kinh. Vì thế để thai nhi thông minh, khỏe mạnh phát triển bạn hãy thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống.
Điều trị chứng mất ngủ
Rất nhiều chị em phụ nữ khi mang bầu bị mắc chứng khó ngủ. Điều này là do sự thay đổi của các yếu tố như hormone, thói quen ăn uống và vóc dáng cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các mẹ kiệt sức, mệt mỏi, suy nhược thậm chí ảnh hưởng đến thai nhi. Theo đó hạt sen, hạt sen chưa thông tâm còn mầm xanh có thể giúp bà bầu an thần, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Kiểm soát huyết áp
Nếu bạn đang gặp vấn đề về huyết áp thì hạt sen sẹ giúp bạn cải thiện. Hạt sen chưa thông tâm sen sẽ kiểm soát lưu lượng m.áu, trong tâm sen còn chứa chất Isquinquinoline sẽ làm dịu cơ thể.
Trong hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng giúp tẩm bổ cho sức khỏe mẹ bầu. Ảnh: Internet
Ngăn ngừa tiêu chảy
Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Theo đó mẹ bầu nên ăn hạt sen trong giai đoạn thai kỳ để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cải thiện tình trạng tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.
Giảm đau nướu
Trong giai đoạn thai kỳ chị em đôi khi phải đối mặt với việc sưng đau, viêm nướu, c.hảy m.áu chân răng. Lúc này mẹ cần được bổ sung các loại hạt giàu vitamin nhóm B, sắt để giúp làm sạch, giảm sưng đau nướu.
Giữ ẩm cho da
Hạt sen có công dụng giữ ẩm, làm đẹp da cho bà bầu. Loại hạt này giúp thanh nhiệt, ít mụn nhọt, da sáng khỏe, giảm các vết rạn, nếp nhăn.
Kiểm soát cân nặng
Tăng cân trong giai đoạn thai kỳ là điều chị em nào cũng phải gặp. Tuy nhiên nếu cân nặng tăng quá nhanh sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ. Hạt sen có hàm lượng đường ít, giúp có cảm giác no lâu và hạn chế tăng cân.
Ngăn ngừa sự mệt mỏi
Khi mang bầu phụ nữ sẽ thường có cảm giác mệt mỏi, ể oải. Theo đó hạt sen sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng kẽm, magie, protein, vitamin giúp tâm trạng tốt, sức khỏe cải thiện. Từ đó giảm bớt mệt mỏi, tinh thần sảng khoái.
Các món ăn làm từ hạt sen như chè rất được ưa thích. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu ngon bổ dưỡng
Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu không quá phức tạp nên mọi người không cần lo lắng. Theo đó hạt sen có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác như đậu xanh, nhãn nhục, nhãn tươi, táo đỏ… để tạo ra món chè hấp dẫn. Dưới đây cùng tìm hiểu một vài cách nấu ngon nhé!
2.1. Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu kết hợp táo đỏ
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
250gram hạt sen tươi
150gram táo đỏ sấy khô
20gram hạt chia
30gram đường cát trắng
200gram đường thốt nốt
12gram bột năng
1 nhánh lá dứa
10gram dừa nạo
20gram nấm tuyết
50gram nhãn nhục
10gram kỷ tử
Nguyên liệu nấu chè hạt sen táo đỏ cho bà bầu nên chuẩn bị đầy đủ. Ảnh: Internet
2.2.2. Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Bạn rửa sạch đậu, để ráo nước. Hạt sen tươi dùng tăm lấy tim sen ra rửa sạch.
Bước 2: Luộc hạt sen đến khi nước sôi bùng lên thì vớt ra để vào nước lạnh. Điều này giúp khử vị chát, hạt sen trắng hơn.
Bước 3: Táo đỏ mang ngâm nước 15 phút rồi rửa sạch. Hạt chia bỏ vào bát thêm nước vào để nở mềm. Nấm tuyết ngâm vào nước cho nở. Lá dứa rửa sạch vò dập buộc lại thành bó. Kỷ tử rửa sạch.
Tiến hành nấu chè
Bước 4: Bỏ hạt sen vào nồi đổ nước vừa đủ để ninh hạt sen đến khi vừa chín tới. Bạn vớt hạt sen ra bỏ vào chảo, thêm vào ít đường sên hạt sen. Khi thấy hạt sen thấm ngọt thì đổ lại vào nồi nước ninh. Đồ thêm nước vào nồi, bỏ lá dứa vào.
Hạt sen mang ninh vừa chín thì vớt ra sên cùng đường cho thấm vị. Ảnh: Internet
Khi nồi hạt sen sôi lại bạn hãy cho táo đỏ vào nấu thêm 10 phút. Tiếp theo bạn cho nấm tuyết, hạt chia, nhãn nhục vào nấu cùng khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi sên hạt sen bạn hãy đổ thêm nước vào nấu sôi. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu này được rất nhiều người yêu thích. Bởi táo đỏ, hạt chia, nhãn nhục, nấm tuyết đều là những nguyên liệu nhiều dinh dưỡng, có khả năng bồi bổ sức khỏe. Chúng giúp mẹ bầu an thai, tinh thần thoải mái hơn. Tuy nhiên mẹ bầu nên ăn chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ này với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều gây áp lực cho hệ tiêu hóa nhé!
Bạn có thể dùng hạt chia hoặc hạt é đều có tác dụng thanh mát. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cho mẹ bầu
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram đậu xanh bóc vỏ
200gram hạt sen
1 ít bột sắn dây
500gram đường phèn
Bạn nên chuẩn bị đậu xanh bóc vỏ để nấu tiết kiệm thời gian hơn. Ảnh: Internet
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Mang đậu xanh đã cà vỏ đi ngâm nước trước khoảng 2 – 3 giờ cho mềm. Sau đó rửa sạch vớt ra để ráo. Hạt sen tươi bỏ tim sen rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Bắc nồi nước vừa phải ninh đậu xanh khoảng 10 phút thì cho hạt sen vào ninh cùng. Khi cả hai hạt mềm bạn hãy cho 200gram đường phèn vào nêm nếm khẩu vị cho vừa miệng.
Bước 3: Hòa bột sắn dây vào chén cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp hòa tan bạn đổ từ từ vào nồi chè. Để sôi thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
Hòa bột sắn dây bỏ vào nồi sau đó nêm đường lại cho vừa miệng. Ảnh: Internet
Với món chè hạt sen đậu xanh , bạn có thể tranh thủ ăn khi còn nóng. Chúng sẽ giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng giúp mẹ và bé đều khỏe. Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu kết hợp đậu xanh thường được rất nhiều người ưa chuộng. Chúng vừa đơn giản vừa giúp an thai, an thần tạo cho thai phụ cảm giác dễ chịu. Không những thế khi bạn tự tay vào bếp nấu, họ còn cảm nhận được tình yêu thương của gia đình.
Chè đậu hạt xen đậu xanh mang đến nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho mẹ và thai nhi. Ảnh: Internet
2.3. Cách nấu chè hạt sen long nhãn cho bà bầu
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram hạt sen tươi
1 kg quả nhãn lòng tươi
500gram đường phèn
Lá dứa
Chuẩn bị thêm lá dứa để món chè thêm thơm ngát. Ảnh: Internet
2.3.2. Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Hạt sen tươi dùng tăm lấy tim sen ra ngoài. Rửa sạch để ráo nước. Nếu là hạt sen khô bạn hãy ngâm trước khi nấu khoảng 4 giờ để hạt sen nở. Ngâm trước sẽ giúp hạt sen khô nấu nhanh mềm, không bị sượng và ngon hơn.
Bước 2: Nhãn tươi bạn dùng m.ũi d.ao khoanh tròn phần trên cùi nhãn. Lấy hạt nhãn ra sau cho phần thịt vẫn tròn không bị vỡ.
Ninh hạt sen và nấu long nhãn
Bước 3: Bạn cho hạt sen vào nồi nấu cùng lượng nước xâm xấp nấu trên lửa nhỏ vừa. Khi hạt sen vừa chín bạn bỏ đường phèn vào nấu đến khi đường tan hết, hạt sen thấm vị thì vớt ra ngoài. Không để hạt sen bị gục nát.
Bước 4: Bạn cho hạt sen vào từng lòng nhãn đã tách vừa xong. Lồng vào cho đến khi hết long nhãn vào hạt sen. Một trong hai phần còn dư đổ chung vào nồi. Sau đó bạn cho tất cả phần long nhãn vào nồi nước đường khi nảy. Đổ thêm nước, nêm nếm cho vừa miệng. Bỏ lá dứa vào để tạo mùi thơm. Nấu sôi lên khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Ninh chín hạt sen sau đó bỏ chúng vào phần thịt nhãn như hình. Ảnh: Internet
Chè hạt sen long nhãn chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu được các mẹ bầu yêu thích. Món ăn mang lại sự thanh nhiệt, giải độc. Từ đó giúp mẹ bầu an thần, có giấc ngủ ngon hơn. vì thế bạn đừng ngần ngại thử cách nấu chè hạt sen long nhãn cho bà bầu ngay nhé!
Chè long nhãn thơm ngon mát lành giúp mẹ bầu xua tan mệt mỏi. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu không quá phức tạp chỉ cần bạn kỹ lưỡng chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế cẩn thận. Đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc được người thân tự tay nấu ăn, chăm sóc sẽ giúp thai phụ cảm nhận được tình yêu thương. Từ đó có tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Chính vì thế hãy cùng tẩm bổ để mẹ và bé cùng khỏe nhé!
Chè hạt sen nấu nấm tuyết
Chỉ một ít hạt sen hòa lẫn với nấm tuyết đã tạo thành một chén chè tuyệt hảo, người ăn không vội vàng mà chậm rãi để thưởng thức hương vị vừa ngọt vừa thanh ấy.
– Hạt sen tươi: 300g
– Nấm tuyết nhỏ
– đường phèn: 300g
– 1 ống vanilla.
Hạt sen bóc bỏ vỏ lụa, dùng tăm đẩy bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.
Nấm tuyết ngâm mềm, làm sạch, cắt nhỏ.
Nấu sôi 500ml nước lạnh, cho hạt sen vào nấu vừa chín, cho đường phèn vào nấu tan rồi thêm nấm tuyết vào, chờ sôi thêm khoẳng 5 -10 phút để đường thấm vào hạt sen, tắt lửa, cho vani vào, khuấy đều, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi dùng lấy ra, múc vào chén, có thể cho thêm ít đá nếu thích lạnh
Mách nhỏ: Có thể dùng hạt sen khô để nấu cũng được nhưng nên ngâm mềm trước khi nấu. Để thấy được vị thanh mát của chè, không nên nấu qúa ngọt.