Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ mang đến hương vị đặc trưng riêng. Bởi các nguyên liệu các nguyên liệu là các vị trà, vị thuốc phổ biến trong Đông y. Chính vì thế chúng có tác dụng tốt cho sức khỏe, cải thiện trí nhớ, bổ m.áu.
Đặc biệt cách thực hiện món chè này lại vô cùng đơn giản, chị em có thể thực hiện nhẹ nhàng và không mất thời gian.
1. C ách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ ngon mê ly
Vào những ngày thời tiết oi bức bạn có thể tìm đến cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ để giải nhiệt cho cơ thể. Chúng giúp tâm trạng của cả nhà vui vẻ, không cáu gắt. Chúng sẽ giúp xua tan mệt mỏi, căng thẳng giúp ngủ ngon giấc, an thần và khỏe mạnh hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram hạt sen khô
100gram nhãn nhục
50gram táo tàu đỏ
200gram đường phèn
chọn nguyên liệu hạt sen khô đã lấy tâm sen ra khỏi hạt. Ảnh: Internet
1.2. Tiến hành cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen mang ngâm vào nước lạnh để qua đêm cho nở mềm. Hoặc nếu bạn mua được hạt sen tươi thì càng tốt. Đối với hạt tươi bạn hãy dùng tăm lấy tim sen ra rửa sạch với nước.
Nhãn nhục mang ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm. Vớt ra, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Táo đỏ rửa sạch bụi bẩn, loại bỏ hạt để ráo.
Bạn hãy ngâm hạt sen khô qua đêm hoặc vài tiếng để khi luộc nhanh mềm. Ảnh: Internet
Bước 2: Tiến hành nấu chè
Bắc nồi lên cho vào 3 chén nước lọc, đổ hạt sen vào nấu. Khi sôi hớt bỏ bọt trắng, để khoảng 15 phút cho hạt sen chín. Tiếp theo cho nhãn nhục, táo đỏ và 200gram đường phèn vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Múc chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ ra chén và có thể thưởng thức ngay. Nếu bạn thích ăn lạnh hãy thêm đá hoặc có thể chờ nguội bỏ vào tủ lạnh ăn dần.
Hãy bỏ nhãn nhục vào cuối cùng để chúng giữ được độ giòn. Ảnh: Internet
Với cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món ăn. Hương vị ngọt thanh của đường phèn hòa cùng vị bùi bùi của hạt sen, giòn giòn của nhãn nhục, ngọt ngọt của táo đỏ tạo ra hương vị ngon mê ly. Chắc chắn cả nhà sẽ hứng khởi, thích thú với món ăn vặt này.
Chà hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh ngọt khiến nhiều người thích mê. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ củ năng
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ củ năng cũng giống như chè sâm bổ lượng bạn thường ăn. Các nguyên liệu có tính giải nhiệt cao như củ sen, táo đỏ, phổ tai, hạt sen… hòa cùng đường phèn sẽ giúp bạn sảng khoái, ngon miệng tuyệt vời. Đây là một trong những món chè hạt sen long nhãn có công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, dưỡng nhan cực kỳ hữu ích.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram hạt sen
150gram phổ tai
100gram rong biển sụn (hoặc nấm tuyết)
100gram hạt bo bo
300gram của sen tươi
100gram nhãn nhục
Dầu chuối
Đường phèn
Nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu chè đầy đủ. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen lấy bỏ tim sen, mang ngâm nước khoảng 30 phút, rửa sạch để ráo nước.Phổ tai mang ngâm nước cho nở mềm, chần với nước sôi sau đó vớt ra thái sợi.Rong sụn hoặc nấm tuyết mang ngâm nước cho nở rồi rửa sạch.Nhãn nhục ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm rồi rửa sạch bụi bẩn. Rửa bằng nước lạnh để nhãn giữ được độ giòn.Táo đỏ ngâm nước ấm khoảng 30 phút, rửa sạch để ráo nước.Hạt bo bo ngâm với nước nóng khoảng 10 giờ cho nở mềm sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm vào thau nước muối pha cùng ít chanh. Điều này giúp củ sen không bị thâm đen, trắng tinh. Tiếp theo bắc nước sôi luộc sơ để loại bỏ vị chát, nhớt của củ sen.
Bạn sơ chế tất cả nguyên liệu theo hướng dẫn để chuẩn bị nấu chè. Ảnh: Internet
Bước 2: Tiến hành nấu chè
Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước. Bỏ hạt sen vào luộc vừa chín tới. Bỏ vào 100gram đường phèn. Khi hạt sen ngấm đường. Bạn cho củ sen, hạt bo bo vào tiếp tục nấu. Thấy nước ít thì đổ thêm lượng nước vừa đủ vào.
Khi nước sôi trở lại bạn để khoảng 5 phút cho củ sen, bo bo chín. Tiếp theo bạn cho táo đỏ, rong sụn, nấm tuyết, phổ tai vào nêm lại đường phèn cho vừa ăn. Sau cùng bỏ nhãn nhục, dầu chuối vào rồi tắt bếp. Không để lửa quá lâu các nguyên liệu quá chín sẽ mất đi độ giòn.
Bạn hãy luộc củ sen riêng sau đó vớt ra bỏ vào nồi luộc hạt sen. Ảnh: Internet
Khi chè nguội bạn có thể bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để ăn dần. Món ăn trắng miệng rất thích hợp để bạn chuẩn bị cho những ngày tiệc tùng, chiêu đãi bạn bè. Hoặc vào những ngày nghỉ bạn có thể thực hiện tự thưởng cho bản thân, “chill” cuối tuần. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ củ sen còn mang đến sắc vóc xinh đẹp, da dẻ mịn màng nhờ sự thanh nhiệt, giải độc, mát gan.
Món chè thanh mát giúp người ăn thoải mái, sức khỏe được bồi bổ. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ với hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn luôn hoàn thành xuất sắc món ăn. Tự nấu tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm chi phí. Đặc biệt là cách nấu đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Thỉnh thoảng các quý ông cũng có thể vào bếp để nấu dành tặng những người thân yêu, hâm nóng tình cảm gia đình nhé!
Cách nấu chè hạt sen đậu đen ngọt bùi thơm ngon dễ làm
Cách nấu chè hạt sen đậu đen tạo ra món ăn ngon miệng, dinh dưỡng và mát mẻ. Đặc biệt món ăn còn có khả năng xoa dịu nỗi buồn, giải tỏa thâm trạng hiệu quả. Vào những ngày nghỉ buồn chán bạn có thể lăn vào bếp thực hiện món ăn, hưởng thụ một ngày tuyệt vời.
Chúng sẽ giúp bạn nạp năng lượng tích cực cho ngày đầu tuần vui vẻ, nhiệt huyết. Cùng theo dõi công thức thực hiện món ăn nhé!
1. Cách nấu chè hạt sen khô với đậu đen đơn giản
Chè đậu đen hạt sen và cách nấu đơn giản rất thích hợp cho người bận rộn, không có nhiều thời gian. Theo đó với bí quyết này bạn có thể chăm sóc gia đình chu đáo vừa hoàn thành tốt công việc. Từ đó sắp xếp dành thời gian chăm sóc bản thân. Món ăn giúp cả nhà vui vẻ, yêu thương và vun đắp tình cảm nhiều hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram đậu đen
200gram hạt sen khô
150gram đường
10gram bột sắn dây
1 ít dừa khô, dừa nạo
1 ít muố
i300ml nước cốt dừa
200gram đậu phộng
Bạn có thể lựa chon hạt sen khô hoặc tươi tùy thích. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè hạt sen khô với đậu đen thơm bùi
1.2.1. Sơ chế đậu đen, hạt sen khô và ninh mềm
Đậu đen rửa sạch mang ngâm 6 giờ trước khi nấu. Sau đó vớt ra vo lại với nước vài lần. iếp theo mang đi luộc sôi khoảng 2 phút rồi đổ ra để loại bỏ vị chát.Hạt sen khô ngâm khoảng 4 giờ trước trước khi nấu. Vớt ra rửa sạch để ráo nước.Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước cho đậu đen vào ninh khoảng khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn cho hạt sen đã ngâm vào ninh khoảng 15 phút nữa thì chắc nước đậu đen ra cái chậu.
Hạt sen và đậu đen sau khi ngâm mang đi ninh mềm. Ảnh: Internet
Phần đậu trong nồi bạn đổ 150gram đường vào trộn đều cho ngấm, sau đó bắc nồi lên bếp sên cho đường tan ra thấm vào đậu khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho phần nước vừa đun vào nồi lại.Khuấy đều đun sôi, rồi hòa tan bột sắn dây với nước vào chén. Đổ chúng vào nồi chè khuấy đều để chè sánh lại. Nêm đường lại cho vừa ăn nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Sau khi ninh chín bạn hãy mang đậu sên với đường cho thấm vị. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách thắng nước cốt dừa nấu chè đậu đen với hạt sen khô
Để món chè đậu đen tăng thêm độ béo và vị ngon hoàn hảo bạn có thể thắng thêm nước cốt dừa.Theo đó bạn chỉ cần chuẩn bị 300ml nước cốt dừa, hòa cùng một ít bột sắn, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối. Bắc nồi lên bếp khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi chúng sệt lại. Nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp để nguội.Rang thêm ít đậu phộng giòn giòn cũng khiến món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Sau khi bỏ bột sắn hòa nước vào nồi chè bạn hãy thắng nước cốt dừa, rang đậu phộng và nạo dừa. Ảnh: Internet
Thành phẩm của cách nấu chè hạt sen đậu đen có màu đen huyền, nước sánh đậm đà. Khi ăn vào miệng bạn sẽ cảm nhận được độ bùi béo, ngọt ngào. Bên cạnh đó khi múc ra ly hoặc chén bạn hãy cho dừa nạo phía trên, ót đậu phộng rang và nước cốt dừa sánh béo ngậy. Đảm bảo món ăn sẽ khiến mọi người ghiền ngay.
Cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Ảnh: Internet
2. Một số lưu ý để nấu chè đậu đen hạt sen ngon và hấp dẫn hơn
Cách làm món chè hạt sen đậu đen có cách làm khá đơn giản. Tuy nhiên để món ăn ngon miệng tròn vị vẫn cần có sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế. Cùng theo dõi những lưu ý này để có thành phẩm ăn vặt hoàn hảo nhé!
2.1. Cách chọn đậu đen, hạt sen khô nấu chè ngon nhất
Bạn nên chọn đậu đen mẩy, có kích thước nhỏ, hạt giống quả thận, gấp đôi hạt đậu xanh. Nên chọn đậu đen láng đẹp, vỏ màu đen bóng, bên trong màu xanh lục. Tránh chọn loại đậu có mùi mốc, sứt mẻ hoặc mối mọt.Hạt sen khô bạn nên chọn loại đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục. Các hạt tròn đều, tránh lựa hạt bị sức mẻ hay có mùi mốc.Bạn có thể chọn loại hạt sen tươi cũng rất ngon. Chúng giúp bạn bỏ qua được công đoạn ngâm hạt sen lâu và rút ngắn thời gian nấu.
Đạu đen và hạt sen nên chọn loại hạt to tròn, bóng mẩy không bị mối mọt. Ảnh: Internet
2.2. Cách chế biến nguyên liệu
Trước khi nấu chè hạt sen khô với đậu đen, bạn có thể rang đậu đen khoảng 5 phút trước. Khi thấy vỏ đậu hơi nhăn lại thì tắt bếp. Sau đó mới ngâm hoặc cho vào nước ninh. Việc rang trước giúp đậu thơm dậy mùi và ngon hơn.Khi ninh đậu đen và hạt sen bạn nên ninh đậu vừa chín tới. Không ninh quá lâu đậu sẽ bị gục vào khi sên sẽ bị nát không ngon.Có thể để thêm vài ống vani để tạo mùi thơm cho món chè, tăng thêm độ hấp dẫn.Bạn có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng tùy thích. Tuy nhiên khi ăn lạnh sẽ mát mẻ và đỡ ngấy hơn rất nhiều.
Không ninh đậu quá nhờ sẽ làm chúng bị mềm rã không còn ngon. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Món ăn giúp tăng cường sức khỏe, an thần và tâm trạng thoải mái. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nấu chè hạt sen với củ năng , hoặc chè hạt sen nha đam ,…tùy theo khẩu vị gia đình. Cả nhà có thể thưởng thức món ăn vặt này khi xem tivi hay những buổi trò chuyện. Chắc chắn món chè ngọt ngào sẽ giúp tình cảm thêm thắt chặt, các mối quan hệ trong gia đình cũng trở nên vui vẻ, ấm áp hơn.