Cách nấu chè hạt sen táo đỏ sẽ mang đến món ăn dinh dưỡng, tươi mát được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu trong món chè đều là các vị thuốc quý trong Đông y giúp bổ khí huyết, ích tâm, an thần. Chúng rất thích hợp cho người suy nhược cơ thể, trí nhớ kém, mất ngủ…
Dưới đây cùng bỏ túi các công thức nấu chè hạt sen táo đỏ này nhé!
1. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ đường phèn cực mát
Vào những ngày trời oi bức, nóng nực thì cách nấu chè hạt sen táo đỏ chính là lựa chọn giải nhiệt tuyệt vời. Món ăn có nguyên liệu dễ chuẩn bị, thực hiện đơn giản. Chính vì thế bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là sẽ có món ăn khoái khẩu cho cả nhà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram hạt sen khô (hoặc tươi)
200gram táo đỏ khô
300gram đường phèn
1 lít nước lọc
Táo đỏ và hạt sen là nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 giờ trước khi nấu để hạt sen khô nhanh mềm. Sau đó rửa sạch vài lần với nước rồi để ráo.
Táo đỏ ngâm nước khoảng 35 phút trước khi nấu. Sau đó rửa sạch với nước 2 lần rồi để ráo.
Đường phèn bạn hãy đ.ập nhỏ ra để chúng mau tan khi nấu.
Bước 2: Hấp hạt sen
Bạn bỏ hạt sen vào nồi hoặc xửng hấp khoảng 20 phút. Khi thấy hạt sen vừa chín tới hãy bỏ hạt sen ra tô riêng.
Bước 3: Nấu chè
Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi bắc lên bếp. Khi nước sôi bạn cho 200gram đường phèn vào khuấy cho tan đều. Khi nước sôi đường tan hết thì bạn bỏ táo đỏ vào nấu khoảng 10 phút cho táo mềm. Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nấu khoảng 10 phút khuấy nhẹ tay. Nêm đường lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bạn luộc hạt sen chín sau đó múc ra tô để riêng. Ảnh: Internet
Với cách nấu chè hạt sen táo đỏ đơn giản này bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút. Món ăn vừa thơm ngon vừa ngọt vị giúp tâm trạng vui vẻ, tình thần minh mẫn. Bạn có thể múc chè ra bát cho vào vài viên đá bi là có thể cảm nhận cả mùa hè tươi mát hoàn hảo.
Chè hạt sen táo đỏ giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ củ năng thanh mát
Các nguyên liệu hạt sen, củ năng , táo đỏ… đều là thành phần quý trong bài thuốc Đông y. Chúng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Đặc biệt chúng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp da dẻ mịn màng, hồng hào. Vì thế các chị em hãy thử để có làn da tuyệt đẹp nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram hạt sen
200gram củ năng
100gram nhãn nhục (hoặc nhãn tươi)
300gram đường phèn
100gram táo đỏ
4 nhánh lá dứa
20gram nho khô
Hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn thơm ngon. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi lấy tim sen ra, rửa sạch, để ráo nước.Táo đỏ ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu. Nhãn nhục rửa với nước cho sạch bụi bẩn. Củ năng gọt vỏ ngoài, chẻ đôi hoặc để nguyên củ, rửa sạch ngâm vào nước đá có ít muối. Điều này nhằm giúp củ năng trắng và giòn hơn.Lá dứa rửa sạch, vò dập, buộc lại thành bó.Bước 2: Nấu chè hạt sen táo đỏ củ năng nhãn nhục
Bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi ninh hạt sen cùng lá dứa khoảng 15 phút. Sau đó bạn cho táo đỏ, củ năng, đường phèn vào nấu. Khi thấy các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn bỏ nhãn nhục, nho khô vào, nêm lại khẩu vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bỏ lá dứa vào ninh cùng hạt sen để tạo mùi thơm. Ảnh: Internet
Chắc chắn món ăn vặt vui miệng, thanh mát sẽ khiến bạn vui vẻ, thoải mái cả ngày. Đặc biệt vào những ngày nghỉ dưỡng bạn có thể nấu món ăn để nạp lại năng lượng. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món chè mang theo đi làm, ăn tráng miệng vào buổi trưa sẽ rất giải nhiệt. Chúng sẽ giúp bạn có một tinh thần minh mẫn, năng lượng dồi dào để hoàn thành tốt công việc.
Món ăn có vị thanh ngọt, giòn giòn, bùi bùi thích thú. Ảnh: Internet
3. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ thập cẩm
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ thập cẩm (chè sâm bổ lượng) luôn được các tín đồ hảo ngọt yêu thích. Món ăn được bán rất đắt tại các hàng quán. Theo đó khi thực hiện tại nhà bạn sẽ an tâm hơn về khâu an toàn vệ sinh, tiết kiệm chi phí. Quá trình nấu sẽ giúp bạn giải khuây, thư giãn. Đôi khi được nhìn thấy cả nhà vui vẻ bạn sẽ vơi đi những muộn phiền trong cuộc sống.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram hạt sen tươi
50gram táo đỏ
100gram củ năng
50gram hạt bo bo
100gram nhãn nhục
30gram phổ ta
i200gram đường phèn
100gram củ sen
30gram nấm tuyết
Món chè có nguyên liệu khá phực tạp mọi người có thể ghi lại để tránh sót. Ảnh: Internet
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi lấy tim sen ra, rửa sạch. Long nhãn rửa sạch với nước lạnh vớt ra để ráo.Hạt bo bo ngâm trong nước 2 giờ sau đó rửa sạch. Cho hạt bo bo vào nồi luộc mềm rồi vớt ra để ráo nước.Táo tàu, phổ tai, nấm tuyết mang ngấm nước cho nở mềm rồi rửa sạch.Củ sen và củ năng mang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể ngâm cả hai trong nước muối, thêm ít đá bi để chúng được trắng và tăng thêm độ giòn.
Mang hạt sen, táo đỏ, phổ tai, bo bo đi ngâm nước. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu chè
Bạn đổ khoảng 1 lít vào nồi bỏ hạt sen tươi vào đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp theo cho củ năng, củ sen, đường phèn vào đun cùng.
Khi nước sôi khoảng 10 phút bạn cho táo đỏ vào. Khi các nguyên liệu vừa mềm thì bạn cho phổ tai, bo bo, nấm tuyết, nhãn nhục vào. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại độ ngọt cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bạn phân phần lâu chín bỏ vào nấu trước, phần nhanh chín bỏ vào sau. Ảnh: Internet
Thành phẩm sẽ là món chè sâm bổ lượng vị ngọt thanh, giòn giòn, bùi bùi hấp dẫn. Hãy múc ra ly, bỏ thêm ít đá là có thể thưởng thức ngay. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ thập cẩm này sẽ ngon không khác gì những lần bạn ăn ngoài hàng quán. Cùng thử ngay để cảm nhận nhé!
Món chè thanh mát, bổ dưỡng giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình thật tốt. Ảnh: Internet
Ba cách nấu chè hạt sen táo đỏ được Yeutre.vn gợi ý trên đây sẽ mang đến bữa phụ hoàn hảo. Bạn và cả nhà có thể ăn vào những lúc xem tivi, trò chuyện hay họp mặt gia đình. Món ăn tốt cho cả người lớn t.uổi và trẻ nhỏ giúp bạn chăm sóc cả nhà. Không những thế bạn có thể dùng món ăn như một cách dưỡng da, làm đẹp lý tưởng.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm
Chè hạt sen nhãn nhục là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Huế với hương vị thơm ngon, thanh mát.
Hôm nay cùng yeutre.vn vào bếp học cách nấu chè hạt sen nhãn nhục chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Theo Đông y, nhãn nhục có có công dụng định tâm, kiện tỳ, cải thiện trí nhớ thích hợp cho người thận kém, mất ngủ, tỳ vị suy yếu. Đặc biệt, nhãn nhục kết hợp với hạt sen tính bình sẽ giúp cơ thể hồi phục sức khỏe, ăn ngon, ngủ tốt, giải nhiệt mùa hè..
Dưới đây là cách nấu chè hạt sen nhãn nhục các bạn tham khảo:
Nguyên liệu
Nhãn nhục 120g
Hạt sen 0,5kg
Đường phèn 0,5kg
Đá lạnh
Hoa lài
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Bước 1: Đối với hạt sen tươi, các mẹ bắc một nồi nước lạnh sau đó cho hạt sen vào rồi đun sôi. Khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vào. Chờ đường phèn tan hết thì tắt bếp. Như vậy, hạt sen sẽ thấm đường rất ngon. Đối với hạt sen khô, bạn rửa sạch, đun sôi nước sau đó mới cho vào đun. Không nên ngâm hạt sen khô qua nước lạnh vì sẽ làm hạt sen bị sượng không ngon khi nấu thành thành phẩm.
Bước 2: Bạn mua nhãn nhục về, đem rửa sạch, sau đó cho lên bếp và đun sôi. Đồng thời cho đường vào nồi nhãn nhục để nhãn nhục thấm đường ăn sẽ ngọt thơm.
Bước 3: Bào nhỏ đá, đổ hạt sen, nhãn nhục vào chung một chén nhỏ, sau đó bỏ đá bào lên trên. Như vậy bạn đã có bát hạt sen thơm ngon chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần rồi.
Trên đây là cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thơm ngon, mát lạnh ngày hè. Chúc các bạn thành công!