Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Khám phá về cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị mà MRLVN chia sẻ sau đây nhé. Chè sầu riêng là món ăn vặt đặc trưng và nổi tiếng của thành phố biển Đà Nẵng.

Để biết tại sao món ăn này lại được yêu thích đến thế, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết

Nguyên liệu làm chè sầu riêng Đà Nẵng ngon tại nhà

1 múi cơm sầu riêng

5 múi mít chín

200g đậu xanh bỏ vỏ

200g đường

5 quả chôm chôm (hoặc dùng nhãn, vải thiều)

2 quả chuối

50ml nước cốt dừa

200ml sữa tươi có đường

10g thạch rau câu

30g bột năng

Các bước chế biến chè sầu riêng Đà Nẵng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên trong cách nấu chè sầu riêng, bạn cần sơ chế nguyên liệu

Đối với sầu riêng: Sầu riêng lấy thịt, bỏ hạt, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 100ml sữa tươi.

Đối với mít: Quả mít sau khi mua về, bạn bổ làm tư, rồi tách mũi, bỏ hạt, giữ lại phần thịt. Thịt mít xé sợi thành những miếng nhỏ vừa ăn

Chôm chôm: Bỏ vỏ, lấy phần cùi

Chuối: Bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

Đối với đậu xanh: Đậu xanh chọn loại đã bỏ vỏ, rồi đem ngâm 5 đến 8 tiếng, để đỡ lãng phí thời gian chờ đợi, bạn nên ngâm qua đêm. Để hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm bạn có thể cho thêm một chút muối

Lưu ý: Mỗi loại hạt đậu có cách ngâm khác nhau, riêng với đậu xanh phải ngâm khoảng nửa ngày, nếu ngâm dối đậu xanh khi nấu lên sẽ bị sượng.

Bước 2: Đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm, bạn vo sạch lại một lần rồi trộn với 100g đường, cho vào xửng hoặc nồi cơm điện nấu chín.

Bước 3: Làm thạch

Muốn học cách nấu chè sầu riêng ngon thì bạn hãy tự làm thạch ở nhà, chứ không nên sử dụng loại thạch đóng hộp bán sẵn ngoài thị trường.

Bạn trộn 100g đường với bột thạch, rồi hòa hỗn hợp với 200ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi, bột rau câu sánh lại, thì bạn múc đổ ra khay, rồi cho vài giọt siro màu để tạo màu cho thạch.

Sau đó, để vào trong ngăn mát tủ lạnh, đến khi thạch đông lại, thì bỏ ra, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Nấu nước chan chè sầu

Cuối cùng trong cách làm món chè sầu riêng.

Bạn hòa tan 30g bột năng với 300ml, khuấy đều đến khi bột tan hết, không còn vón cục.

Bạn đổ nước bột năng vào bếp, để lửa liu riu, đun đến khi bột sôi thì nhanh tay cho đậu xanh vào khuấy đều.

Sau khi cho đậu xanh vào nồi, bạn tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa, rồi đun lại đến khi sôi.

Sau đó múc ra thử độ ngọt, nếu muốn ngọt hơn bạn có thể cho thêm đường. Sau khi đường tan thì tắt bếp.

Thưởng thức chè sầu riêng

Cách làm chè sầu riêng đơn giản đúng không nào. Giờ bạn chỉ cần cho thạch, các loại trái cây đã chuẩn bị vào ly hoặc chén, rồi múc phần thịt sầu riêng lên trên, rồi rưới nước chan vào, thêm chút đá bào. Khi thưởng thức thì trộn đều lên.

Vào những ngày thời tiết nóng nực, một cốc ché mát lạnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo không chỉ giúp bạn trị nóng trong người mà còn làm đẹp da.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Thông tin nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 30M

Món ăn tại nhà dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 669 calories

Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

3 cách làm chè sầu riêng thơm béo, cực dễ làm tại nhà

Món chè sầu riêng là món ăn được ưa chuộng và được nhiều bạn trẻ săn đón. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món chè béo ngậy này ngay tại nhà với 3 công thức làm siêu đơn giản. Cùng vào bếp bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

1. Chè sầu riêng

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm Chè sầu riêng

Sầu riêng 1 quả (khoảng 1.5kg)

Sữa tươi không đường 250 ml

Nước cốt dừa 100 ml

Whipping cream 50 ml

Bột béo 200 gr

Cùi dừa 200 gr

Siro dâu 100 ml

Lá dứa 2 bó

Bột năng 100 gr

Bột rau câu 10 gr

Mít/ nhãn 1 ít

Muối/ đường 1 ít

Hình nguyên liệu

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách chế biến Chè sầu riêng

1

Làm nước cốt dừa sữa

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm 250ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 50ml whipping cream, 180gr đường cát, 1 muỗng cà phê muối, 200gr bột béo.

Tiếp đó bạn chỉnh nhỏ lửa, thêm vào 1 bó lá dứa và đảo nhẹ nhàng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

2

Làm trân châu dừa

Bạn cho vào tô 200gr cùi dừa cắt hạt lựu, thêm 100ml siro dâu, dùng muỗng trộn đều rồi ngâm 10 phút.

Tiếp đó bạn vớt cùi dừa qua tô khác cho ráo bớt siro rồi đổ thêm 100gr bột năng vào trộn đều, bạn rây bớt bột thừa.

Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa nấu sôi, khi nước sôi bạn thêm vào nồi phần cùi dừa áo bột năng, bạn đun khoảng 5 phút cho tới khi thấy trân châu cùi dừa trong lại thì vớt ra tô nước đá lạnh ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

3

Làm thạch ăn kèm

Bạn cho vào nồi 700ml nước lọc, thêm 10gr bột rau câu, bạn dùng phới đảo đều rồi để ngâm 30 phút cho bột nở.

Tiếp đó bạn bắc nồi rau câu lên bếp đun lửa vừa 20 phút, vừa đun vừa đảo nhẹ nhàng rồi thêm 80gr đường, 1 bó lá dứa, bạn đảo đều thêm 10 phút rồi tắt bếp đổ ra khuôn đợi đông lại thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Nếu thích bạn có thể xay lấy cốt lá dứa 1 vào để thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

4

Hoàn thành

Bạn cho vào chén 1 ít đá, thêm rau câu, nhãn, mít, trân châu cùi dừa, 1 múi sầu riêng rồi chan thêm nước cốt sữa dừa và thưởng thức thôi!

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

5

Thành phẩm

Món chè sầu riêng cực hấp dẫn và bắt mắt đã hoàn thành rồi nè! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo của dừa sữa, thạch rau câu dai dai, sầu riêng thơm lừng ăn rất bắt miệng.

Trổ tài vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà một món chè vô cùng ngon bạn nhé!

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

2. Chè sầu riêng Đà Nẵng

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm Chè sầu riêng Đà Nẵng

Cơm sầu riêng 450 gr

Mít chín 200 gr

Đậu xanh bóc vỏ 200 gr

Đường cát 200 gr

Nước cốt dừa 50 ml

Sữa tươi có đường 200 ml

Bột rau câu 10 gr

Bột năng 30 gr

Hình nguyên liệu

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách chế biến Chè sầu riêng Đà Nẵng

1

Sơ chế nguyên liệu

Sầu riêng: Sầu riêng trái mang bổ khía, tách múi, lấy phần thịt sầu riêng, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml sữa tươi.

Mít: Mít nên chọn loại mít có múi dày, màu vàng tươi, vị ngọt đậm. Múi mít sau khi tách hạt, xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Chôm chôm: Bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.

Nhãn: Bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.

Đậu xanh: Đậu xanh ngâm từ 6 – 8 tiếng, nên ngâm qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

2

Chế biến đậu xanh

Khi ngâm đậu xanh đã đạt, vo lại bằng nước sạch một lần nữa rồi trộn với 100gr đường.

Cho vào nồi cơm điện nấu hoặc hấp cách thủy bằng bếp gas, bếp điện đến khi hạt đậu chín đều. Sau đó dùng thìa (hoặc máy xay sinh tố) nghiền nhuyễn đậu xanh.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

3

Làm thạch rau câu

Trộn 100 gram đường với bột làm thạch.

Hòa hỗn hợp với 200 ml nước lọc, đun sôi, khoáy đều tay để bột rau câu sánh lại và không bị vón cục. Múc thạch đổ ra khay, có thể cho thêm vài giọt siro để tạo màu bắt mắt hơn.

Để khay thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại, bỏ ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

4

Hoàn thành

Hòa tan 30 gram bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều tay (để tránh bị vón cục) đến khi bột tan hết.

Đun nước sôi liu riu, sau đó cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn trộn đều cùng với bột năng pha loãng.

Hỗn hợp đậu xanh, bột năng sau khi đã khuấy đều, tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa vào đun sôi. Tùy vào khẩu vị nêm nếm vị ngọt vừa phải. Chờ cho đường tan thì tắt bếp.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

5

Thành phẩm

Một ly chè sầu riêng – đặc sản Đà Nẵng sẽ ngon hơn khi có sự kết hợp của các loại hoa quả khác với cơm sầu riêng. Cho thạch rau câu đã chuẩn bị vào ly hoặc chén. Múc phần thịt sầu riêng lên trên, chan nước đường và đậu xanh để nguội vào, thêm đá bào. Trộn đều lên khi thưởng thức nhé!

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

3. Chè sầu riêng đậu xanh

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm Chè sầu riêng đậu xanh

Sầu riêng 500 gr

Đậu xanh bóc vỏ 225 gr

Nước lọc 550 ml

Đường trắng 150 gr

Bột năng 2 muỗng canh

Nước cốt dừa 240 ml

Muối 2 gr

Đậu phộng 15 gr

Sữa tươi 400 ml Lá dứa 1 ít

Hình nguyên liệu

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách chế biến Chè sầu riêng đậu xanh

1

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng, nên ngâm qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

Sầu riêng tách bỏ hạt để lấy thịt sầu riêng cho ra đĩa.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

2

Nấu đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm nước xong thì đổ ra cho ráo nước, đổ đậu vào nồi và thêm 1 xíu muối cùng với 500ml nước nấu cho đậu sôi, hạ lửa nhỏ vừa nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cũng rút cạn là được.

Mách nhỏ: Trong quá trình nấu đậu bạn nhớ không đậy vung nắp nồi để tránh nước bị trào ra ngoài nhé.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

3

Nấu chè đậu xanh sầu riêng

Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm sầu riêng, 100 gram đường, bột năng, sữa tươi, 80 ml nước cốt dừa sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vừa xay ra nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp.

Sau đó, nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng chia đều ra các cốc hoặc ly và để cho nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

4

Nấu nước cốt dừa

Cho 160 ml nước cốt dừa, bột năng, muối, 50 ml nước, 50 gram đường, 1 bó lá dứa vào nồi, sau đó bật bếp và khuấy đều nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để cho nước cốt dừa nguội.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

5

Thành phẩm

Bạn lấy ly chè đậu xanh sầu riêng trong tủ lạnh ra, thêm đá bào sau đó cho nước cốt dừa và đậu phộng rang chín giã dập lên trên là xong, khi ăn trộn đều và thưởng thức.

Cách nấu chè sầu riêng Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách chọn mua sầu riêng ngon

Khi làm chè sầu riêng nên chọn quả chín, không chọn quả non.Sầu riêng chín có mùi thơm rất đặc trưng và đậm vị. Sầu riêng non hoặc bị ngâm hóa chất mùi sẽ nhạt, thậm chí còn không có mùi, gây khó chịu cho khứu giác.Khi chọn sầu riêng, dùng cây gõ vào thân quả, quả sầu riêng ngon sẽ có tiếng kêu “bịch bịch” là quả có cơm chắc, múi già. Sầu riêng non khi gõ sẽ cảm giác rỗng.

Quả sầu riêng chín sẽ có vỏ ngả màu nâu đậm, quả tươi khi bấm móng tay vào sẽ thấy còn hơi ướt nhựa. Sầu riêng để lâu cuống sẽ héo và teo lại. Do đó nên chọn các quả sầu riêng có phần cuống tươi, còn nhựa.Chọn quả sầu riêng có gai tròn, to đều. Sầu riêng ngâm hóa chất có gai nhọn, mềm do bị chín ép bằng thuốc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *