Khám phá cách nấu cơm hạt sen ngon chuẩn vị nhất để bồi bổ cho gia đình. Cơm hạt sen là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Việt Nam.
Ưu điểm của món ăn này không chỉ nằm ở giá trị dinh dưỡng hay hương vị đặc biệt của món ăn mà còn nằm ở cách chế biến vô cùng đơn giản giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. MRLVN sẽ giúp bạn tìm hiểu về công thức nấu món này nhé
Nguyên liệu nấu món cơm hạt sen
Để nấu món cơm hạt sen ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Gạo: 200 G
Hạt sen tươi: 100 G
Đậu hũ ( đậu Phụ) chiên: 200 G
Ớt chuông: 30 G
Cà rốt: 1 Củ
Nấm hương: 100 G
Sả: 2 Cây
Muối: 1 Muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 Muỗng canh
Hạt nêm chay: 1/ 2
Muỗng cà phê
Các bước nấu món cơm hạt sen
Bước 1 : Hạt sen tươi sau khi mua v phải rửa lại cho hết sạch bụi bẩn, rồi cho vào nồi cơm điện đổ thêm nước vào và bật nút cook trong khoảng chừng 15 phút để cho hạt sen chín tới.
Bước 2 : Gạo tấm cần vo sạch rồi để ráo. Đợi hạt sen chín thì cho gạo tấm vào, thêm nước rồi nấu thành mó cơm tấm với hạt sen. Đến khi cơm chín, các bạn xới cơm ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình tuỳ vào sở thích
Bước 3 : Đậu phụ cắt được cắt thành miếng vừa, cho dầu vào chảo rồi chiên cho tới khi đậu vàng. Củ sả thì thái theo lát chéo mỏng. Đợi đậu chiên vàng giòn thì các chắt hết dầu thừa trong chảo, thêm vào chỗ sả cắt xéo cùng 1 thìa muối nhỏ vào chiên, rồi xào cho tới khi đậu ngấm vị muối và sả, lúc đó sả trở lên hanh vàng thì bạn bỏ ra đĩa
Bước 4 : Ớt chuông cắt miếng vuông, cà rốt cắt sợi, nấm hương bỏ chân khía hoa thị. Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho rau củ vào xào chín, nêm nếm với hạt nêm chay vị nấm cho vừa ăn. Rau cần tây sơ chế sạch, cắt khúc cho vào xào chín tái thì tắt bếp.
Bước 5 : Khi thưởng thức mon ăn thì cho cơm hạt sen ra đĩa, bỏ thêm vào đậu chiên muối sả cùng với ớt chuông để ăn kèm. Ngoài ra, nếu bạn ăn cùng với nước tương thì cũng rất ngon đấy.
Thông tin về cơm hạt sen ngon chuẩn cơm mẹ nấu
Thời gian chuẩn bị: 15 M
Thời gian nấu: 30 M
Tổng thời gian: 45 M
Món ăn dành cho tất cả bốn người
Món ăn cho bữa sáng, trưa, chiều,tối
Xuất xứ món ăn: Việt Nam
Tổng calories món ăn: 220 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu cơm hạt sen cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách làm chả quế chay tại nhà từ bột mì
Chả quế chay là một món ăn với cái tên nghe khá mới lạ đúng không nào? Chẳng những là lạ ở cái tên mà nó còn lạ miệng với những người đang ăn chay, hay những người đang hướng đến những bữa ăn ít đạm.
Hương vị chả quế chay thơm nồng, khi ăn thì dai như bất cứ loại chả nào khác.
Chả quế chay lạ từ tên đến hương vị
Cách làm chả quế chay từ bột mì
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị 700 gram bột mì. Nên chọn loại bột mì số 13 sẽ giúp chả được dai và ngon hơn
Gia vị để chế biến bao gồm: muối, hạt nêm chay, tiêu, bột quế, bột tỏi, màu thực phẩm,…
Nguyên liệu chính để làm chả quế chay bao gồm bột mì và bột quế
Các bước tiến hành làm chả quế chay
Xử lý bột
Trộn bột mì: Cho hết 700 gram bột mì số 13 đã chuẩn bị với 1 thìa muối (thìa cà phê) vào tô sau đó trộn muối và bột mì cho thật đều tay.Nhồi bột: Sau khi bột đã được trộn đều ở bước trên thì cho 400ml nước vào tô và tiếp tục khuấy, đảo trộn bột. Khi hỗn hợp bột thấm nước và bắt đầu sềnh sệch thì bắt đầu dùng tay nhào bột thật kỹ và thật đều tay đến khi bột đạt được độ dẻo thành khối không còn dính tô thì đi ủ bột. Bột cần ủ trong 1 giờ là có thể làm được chả quế chay.
Lưu ý:
Để bột được đều và không bị đóng thành cục thì khi cho nước vô bột nên chia ra thành nhiều đợt. Đổ từng tí một và liên tục trộn đều tay sau khi cho thêm nước, cứ từ từ cho đến khi bột thấm hết nước.Khi bột bị nhão thì từ từ rắc thêm bột mì và nhồi tiếp tục cho đến khi bột đạt được độ dẻo đúng.Việc nhào bột và ủ bột cần làm thật kỹ vì đây có thể nói là công đoạn quan trọng nhất của quá trình làm ra thành phẩm chả quế.
Ủ bột là công đoạn quan trọng nhất của quá trình làm chả quế
Tiếp tục rửa bột: Sau khi ủ bột xong cho bột ra tô rồi đổ 1 lít nước mát vào, dùng tay nhào bột nhẹ đến khi bột mềm thì đổ hết nước ra khỏi tô, dùng rây ép cho thật ráo nước.Sau đó, rửa lại bột thêm vài lần nữa, lưu ý chỉ rửa và bóp bột nhè nhẹ rồi tiếp tục ép nước tiếp cho ráo.Khi bột đã được ép sạch nước rồi thì chia bột thành 2 phần lần lượt cho vào cối cùng gia vị bao gồm 1 thìa hạt nêm chay, nửa thìa bột tỏi, thìa bột quế, tiêu. Lưu ý sử dụng thìa cà phê để nêm gia vị.Sau cùng là dùng chày giã và trộn phần bột đến khi thấy bột và gia vị được trộn thật đều và thấm, làm lần lượt với 2 phần bột đã chia ra.
Lưu ý:
Bột mì số 13 đã có khá nhiều đạm và có sẵn vị ngọt nên khuyến cáo không nên bỏ thêm đường nữa. Nhưng nếu gia đình ăn ngọt có thể thêm 1 ít đường theo khẩu vị ăn.Công thức trên thì lượng gia vị nên sẽ khá nhạt vì chả quế chay có thể dùng chế biến món khác ví dụ như chả quế chay kho, chả quế nấu canh,… Nên nếu bạn muốn ăn không chả quế thì có thể nêm thêm gia vị để đậm đà hơn.Nên dùng chày giã bột thay vì cối xay, vì nó sẽ giúp đều vị hơn cho chả. Tạo hình chả
Dùng giấy nến chống dính, cho phần bột đã giã lên và cuộn tròn lại rồi gấp 2 đầu giấy giữ chả không tràn ra. Bước tiếp theo dùng giấy bạc cuộn bên ngoài, gấp 2 đầu lại như bước trên để chả được chặt và chắc hơn.
Sau khi đã tạo hình xong cho cây chả quế bạn cho vào một nồi nước đã chuẩn bị sẵn đang sôi để luộc chín trong 20 phút. Và cuối cùng thì vớt chả ra và ngâm vào nước lạnh cho mau nguội chả.
Tạo hình của chả quế chay
Chiên chả và hoàn thành
Hòa tan thìa (cà phê) màu thực phẩm có màu cam cùng với muỗng canh nước, rồi dùng cọ quét đều màu lên chả để tạo màu.Cho dầu ăn thực vật vào chảo và bật bếp đun nóng, cho chả vào chiên sơ cho lớp vỏ bên ngoài giòn vì chả đã được luộc chín nên không cần chiên kĩ sẽ dễ bị cháy.
Còn một cách đơn giản khác nữa mà bạn có thể thưởng thức ngay món chả quế chay mà không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu, ủ bột, giã bột…. Mà vẫn ngon tròn vị. Đó là bạn ra ngay hệ thống siêu thị trên toàn quốc để mua ngay một hộp chả quế chay từ tâm đến từ thương hiệu Đôi Đũa Vàng tiện lợi khui hộp và dùng ngay.