Gà kho nước mắm không chỉ món ăn được t.rẻ e.m yêu thích mà người lớn cũng phải xuýt xoa. Món ăn này hấp dẫn ở vị thơm mềm của thịt gà ta được ngấm đều gia vị. Chắc chắn đây sẽ là món ăn không thể thiếu cho cẩm nang nấu ăn của gia đình bạn rồi.
Còn ngại gì nữa mà không nhanh chân vào bếp với Yeutre.vn để trổ tài nấu món này thật ngon thôi nào.
Độc đáo hương vị gà kho trong bữa cơm cuối tuần. Ảnh:
Internet Nếu đang thắc mắc về cách nấu món ăn này thì bạn đừng lo lắng vì gà kho nước mắm có cách nấu khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hãy cùng học hỏi những “bí kíp” đó qua bài viết dưới đây. 1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho nước mắm Để có món gà kho nước mắm tuyệt vời nhất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:Thịt gà: 1.5kg, bạn nên chọn cánh gà hoặc đùi gà vì sẽ rất ngon
Tỏi, chanh, 2 nhánh rau mùi tây, 2 nhánh xạ hương, 2 nhánh hương thảo
Dầu ô liu, bột ớt, tiêu, muối, chút rượu trắng
250ml nước dùng gà
Lưu ýBạn chú ý khi chọn thịt gà thì nên lựa loại gà ta, khoảng 1.5 kg cho thịt dai vừa tới và khi kho sẽ cho món thịt ngon ngon hơn. Nếu thích ăn gà mềm hơn chút thì bạn cũng có thể dùng gà công nghiệp cho món ăn của mình, nhớ là chọn thịt gà còn tươi để đảm bảo sức khỏe.Với phần nước dùng bạn có thể mua chân gà về rồi ninh nhừ lấy nước.2. Cách làm gà kho nước mắm ngon “chuẩn ngoài hàng” Sau khi đã có những nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay vào làm món gà kho nước mắm rồi, các công đoạn như sau:
Bước 1:Đem gà rửa sạch với nước, để cho thật ráo rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn tẩm ướp gà với chút muối, thêm hạt tiêu vào và xát đều lên thịt gà cho thấm. Sau khi những gia vị này được trộn đều thì rắc chút bột ớt đã chuẩn bị lên trên bề mặt thịt gà.Lưu ý là bạn có thể xát thịt gà với muối hạt để khử hết mùi hôi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
Bước 2:Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chiếc chảo, đặt lên bếp đun nóng rồi cho 30ml dầu ô liu vào. Sau đó, cho phần thịt gà đã ướp vào rồi rán vàng một mặt, tiếp tục nhanh tay lật và rán nốt mặt còn lại trong khoảng 2-3 phút. Bạn cứ rán như vậy cho đến khi gà chuyển sang màu vàng nâu là được
. Bước 3:Sau khi gà đã nâu vàng, bạn tắt bếp, gắp gà ra đĩa riêng, đem bỏ phần dầu còn lại vào chảo. Sau đó, lại đun nóng chảo rồi cho tỏi cùng với rượu vào chảo, khuấy đều tay rồi xếp thịt gà vào. Một lưu ý nhỏ là bạn nên đặt phần da gà xuống phía dưới để gà được dai và ngon hơn.
Bước 4:Tiếp theo, bạn thêm phần rau thơm, nước dùng đã chuẩn bị vào nồi và đun sôi
Bước 5:Cho cả nồi gà vừa rồi vào lò nướng, để ở nhiệt độ 400 độ F. Nướng gà trong khoảng hơn 40 phút. Lưu ýTrong khi nướng gà trong lò, bạn nên chú ý cứ 2-3 phút thì lại quét phần nước trong nồi lên thịt để thịt ngấm đều gia vị hơn nhé! Bạn cũng nên bật lò nướng trước để lò nóng lên rồi cho gà vào.Tiếp đến, bạn có thể mở vung nồi và đun thêm chừng 10 phút nữa là có thể bày gà ra đĩa.
Bước 6:Bạn lấy 1 củ tỏi bóc vỏ và rửa sạch, giã nát. Sau đó trút nước sốt gà ra một chiếc bát nhỏ. Tiếp đến, lấy tỏi và nước dùng đun sôi, chú ý khuấy đều tay. Cuối cùng là bạn có thể thêm chanh, chút tiêu vào sao cho vừa ăn.Đối với gà kho nước mắm, bạn có thể lựa chọn để ăn kèm với bánh mì hoặc một số loại rau sống và dưa chuột cũng sẽ rất tuyệt vời.Gà kho nước mắm vừa lạ miệng, đậm đà lại cực kì đơn giản, dễ làm, bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào cần đổi vị món gà kho cho gia đình? Ngoài món gà kho này bạn cũng có thể tham khảo thêm gà kho coca , món ăn cũng vị ngon và độ hấp dẫn tương tự, để cả nhà thêm phần hào hứng ngon miệng với thực đơn phong phú của bạn nhé
Cơm tôm vị chanh vàng
Mời cả nhà cùng thay đổi khẩu vị với món mới cực đơn giản này nhé!
Nguyên liệu sau đây cho 1 người ăn, tuỳ theo số lượng thành viên trong gia đình các mẹ tăng thêm lượng nguyên liệu.
150gr tôm to quả chanh vàng
1 bát cơm đầy
1 nhánh mùi tây, thái vụn
Vài nhánh tỏi, cắt lát.
Một nhúm ớt bột.
Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Tôm mua về bóc vỏ bỏ đầu, giữ lại đuôi cho đẹp. Ướp tôm 10 phút với chút muối tiêu
Làm nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm tỏi thì cho tôm vào đảo nhanh tay trên lửa lớn.
Tôm chưa chín hẳn thì cho bát cơm vào xào cùng, giảm xuống lửa vừa, nêm gia vị và tiêu muối
Cơm se mặt, tôm chín, nếm vừa miệng cho ớt bột và mùi tây vào trộn đều, bày ra đĩa.
Chanh cắt lát mỏng bày kèm cơm, khi ăn cho cả lát chanh trộn vào cơm sẽ có vị chua dịu và mùi thơm của vỏ chanh mà không hề cay.
Ăn kèm cơm với bí ngòi xào tỏi hoặc bất cứ loại rau nào tuy nhiên nên chọn món xào đơn giản và nhanh để khi xào xong rau thì cơm vẫn còn nóng ấm. Bài và ảnh: Kim La La