Cách nấu khoai xéo Nghệ An là món ăn đơn giản, dân dã thơm ngon chứa đựng biết bao kí ức t.uổi thơ, đặc biệt là của người con xứ Nghệ.
Hôm nay, cùng làm món hấp độc đáo và thú vị này để cùng gia đình thưởng thức nhé.
Nguyên liệu nấu khoai xéo Nghệ An ngon
Khoai khô 500 gr
Gạo nếp 200 gr
Đậu phộng 100 gr
Đậu đen 150 gr
Đường 100 gr
Cách chọn mua nguyên liệu món Khoai Xéo
Cách chọn mua gạo nếp
– Lựa chọn gạo nếp có kích thước đồng đều, hạt nguyên vẹn và ít bị gãy, nát. có mùi thơm tự nhiên, dùng tay sờ có cảm giác chắc và khô ráo.
– Không mua hạt nếp có dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt hay bị gãy nát quá nhiều, khi chế biến sẽ kém ngon.
Cách chọn mua đậu đen
– Đậu đen có 2 loại phổ biến: Đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng, nên lựa đậu đen xanh lòng vì hương thơm, ăn bùi và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn
– Lựa đậu có kích thước đều hạt, màu đen bóng, thấy lòng có màu xanh lá đặc trưng, có mùi thơm thoang thoảng tự nhiên và khô ráo
– Không mua đậu đen bị vỡ nát quá nhiều, các hạt không đều nhau, có dấu hiệu mối mọt, ẩm mốc.
Các bước nấu khoai xéo Nghệ An tại nhà ngon ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khoai khô rửa sơ qua 1 – 2 lần với nước để loại bỏ sạch bụi bẩn rồi để ráo.
– Đậu đen, đậu phộng(lạc) nhặt bỏ những hạt hư, rồi đem vo với nước sạch, vớt ra, để ráo
– Gạo nếp vo nước từ 2 – 3 lần, chắt bỏ nước vo gạo rồi để ráo.
Bước 2: Nấu khoai và đậu
– Cho khoai khô, đậu phộng và đậu đen đã sơ chế vào nồi, thêm nước ngập 1/2 nồi và đun ở lửa lớn, trong khoảng 15 phút đến khi các nguyên liệu trên chín sơ.
Bước 3: Nấu nếp cùng khoai đậu
– Sau 15 phút, cho toàn bộ gạo nếp vào nồi khoai đậu, đảo đều để các nguyên liệu được trộn lẫn với nhau.
– Tiếp tục nấu ở lửa vừa khoảng 20 phút đến khi nước trong nồi cạn thì tắt bếp,
– cho 100gr đường vào, đảo đều để đường hòa quyện lẫn với các nguyên liệu
Mách nhỏ:
– Không nên cho nếp vào nấu từ đầu cùng khoai gạo, sẽ khiến nếp bị nhũn, không được ngon
– Để món ăn thơm ngon, cần căn đúng thời gian và kiểm tra thử lượng nước trong nồi đã cạn chưa để nếp không bị khê, cháy.
– Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình, có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
Bước 4: Ủ và đ.ánh tơi khoai xéo
– Sau khi đường đã quyện lẫn với các nguyên liệu, thì đậy nắp và ủ trong khoảng 10 phút để khoai xéo được dẻo và thấm đường.
– Sau 10 phút dùng đũa đ.ánh tơi khoai xéo để không bị vón cục.
– Cuối cùng là trình bày khoai xéo ra dĩa, và thưởng thức thôi nào.
Bước 5: Thành phẩm
Khoai xéo Nghệ An sau khi hoàn thành dậy mùi thơm cực kì hấp dẫn từ gạo nếp và đậu phộng, khoai xéo dẻo, bùi hòa quyện cùng chút vị béo của đậu phộng và ngọt thanh từ đậu đen. Khoai xéo mà ăn khi còn nóng, kèm với chút muối vừng hay muối lạc thì ngon hết sẩy.
Món ăn dành cho bữa : Trưa, tối
Nguồn gốc của món ăn: Việt Nam
Tổng calories món ăn : 300 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu khoai xéo Nghệ An cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt đơn giản nhất
Cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt là công thức nấu ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Đây được xem là một trong những món ăn sáng yêu thích của nhiều gia đình bởi hai yếu tố tiện lợi và bổ dưỡng. Ngay bây giờ cùng học công thức chi tiết cho món ăn này nhé
Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh nguyên hạt ngon
Gạo nếp
Đậu xanh còn vỏ
1 trái dừa tươi
Mè
Đậu phộng hay lạc rang
Muối tinh
Các bước Chế biến xôi đậu xanh nguyên hạt ngon
Bước 1: Cho đậu xanh vào một chậu nước sạch, ngâm qua một đêm để đậu xanh nở, sáng hôm sau chúng ta có thể đãi hết phần vỏ đi.
Bước 2: Làm tương tự với gạo nếp, bạn cũng cho gạo và một chậu nước sạch rồi ngâm gạo qua một đêm cho gạo nở rồi vo lại với 2 đến 3 lần nước sạch.
Bước 3: Bổ trái dừa tươi ra, lấy phần nước cốt và gạo sợ cùi dừa.
Bước 4: Cho gạo nếp cùng đậu xanh đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, thêm nước sao cho mực nước cao hơn gạo khoảng 1 đốt ngón tay. Lưu ý thêm khoảng 1 thìa muối vào rồi khuấy đều để xôi đậm đà hơn.
Bước 5: Trút phần nước cốt dừa vào nồi cơm, chú ý không cho quá nhiều để tránh việc xôi bị nhão. Nước cốt dừa sẽ làm xôi có mùi thơm rất đặc trưng cùng độ ngọt dịu đặc biệt.
Bước 6: Bật chế độ nấu như bình thường. Đợi khoảng 30 đến 40 phút khi nồi bốc hơi và nhảy về chế độ giữ ấm thì bạn để thêm khoảng 5 phút nữa trước khi dùng muôi đảo nhẹ xôi. Đậy nắp lại và tiếp tục chuyển sang chế độ nấu.
Khi nồi tiếp tục nhảy nút lần thứ 2, lúc này xôi đã chín hoàn toàn và sẵn sàng để thưởng thức.
Bước 7: Bạn giã đậu phộng cho vụn rồi thêm mè rang, một chút muối và một chút đường.
Trộn đều hỗn hợp này lên và bạn đã có một phần muối mè rất ngon.
Bước 8: Múc xôi ra đĩa và rắc muối mè lên. Bạn đã hoàn thành một đĩa xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Trên đây là công thức nấu ăn và cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!