Cách nấu lẩu gà lá é muốn được ngon đúng chuẩn như ngoài tiệm không hề khó khăn như bạn nghĩ đâu nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, chuẩn vị lại đơn giản tại nhà
Chỉ với hai nguyên liệu quen thuộc thịt gà và lá é kết hợp cùng măng, nấm, ớt xiêm là đã có ngay một nồi lẩu thơm phức, đậm đà hương vị. Món lẩu này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nữa đấy. Vậy cùng vào bếp học cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị nhé!
1. Tìm hiểu về món lẩu gà lá é
Mỗi khi nhắc đến cách nấu lẩu gà lá é thì hầu hết mọi người đều nghĩ đây là món ăn nổi tiếng của Đà Lạt. Tuy nhiên trên thực tế thì đây vốn là đặc sản nổi tiếng của Phú Yên. Lá é là gia vị đặc trưng của khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ, nhất là Phú Yên. Đặc biệt, với vị cay the, mùi thơm dễ chịu của lá é rất thích hợp với tiết trời se lạnh của Đà Lạt.
Lá é còn gọi lá lá hương thảo, húng quế lông, trà tiên,…Tuy có vẻ ngoài khá giống húng quế nhưng về hương vị thì lại khác nhau. Ngoài dùng để nấu lẩu gà thì có thể nấu canh chua, cơm chiên lá é hay ướp cá nướng, làm đồ chấm thịt nướng, hải sản. Hay đơn giản hơn là giã nhuyễn lá é với muối và ăn kèm cơm nóng cũng rất ngon.
Không chỉ là gia vị quen thuộc trong các món ăn, lá é còn sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Lá é chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh cùng các hoạt chất polyphenol, thymol, acid cafeio, flavanoid. Vì vậy giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch vành, kiểm soát đường huyết, cải thiện tiêu hóa, giảm ho sốt, tốt cho răng miệng,…
Lá é thực chất là gia vị đặc trưng của Phú Yên. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gà ta: 1 con (khoảng 1,5kg)
Lá é trắng: 300g
Măng tươi: 300g
Nấm bào ngư: 300g
Ớt xiêm xanh: 50g
Tỏi: 2 tép
Hành tím: 2 củ
Sả: 5 nhánh
Dầu ăn: 100ml
Bún tươi: 1kg hoặc 10 vắt mì tươi
Gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é rất đơn giản. Ảnh: Internet
2.2. Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà làm sạch, dùng muối trắng chà xát xung quanh cả bên trong và bên ngoài gà. Xả lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.Hoặc có thể sử dụng hỗn hợp muối và giấm hoặc nước cốt chanh để khử mùi hôi. Sau đó đem chặt thành từng miếng vừa ăn.
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Lá é cắt gốc, nhặt bỏ lá dập hư và già, rửa sạch, để ráo.Măng tươi lột vỏ già chỉ lấy phần non rồi cắt khúc nhỏ. Luộc khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần từ 8 – 10 phút.Nấm bào ngư cắt phần chân, rửa sạch và đem ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo và xét miếng nhỏ vừa ăn.Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, 1 nửa cắt lát và 1 nửa cắt khúc, đ.ập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.
Lá é nhặt bỏ gốc, lá hư rồi rửa sạch và để ráo. Ảnh: Internet
2.3. Ướp thịt gà với gia vị
Cho 1/2 số lá é vào cối cùng 15g ớt xiêm, tỏi và hành tím, sả cắt lát rồi giã nhuyễn. Phần lá é còn lại thì dùng để nhúng lẩu.Cho thịt gà vào tô hỗn hợp lá é, thêm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
Ướp thịt gà với gia vị khoảng 30 phút. Ảnh: Internet
2.4. Chiên và hầm thịt gà
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho thịt gà đã ướp vào. Chiên cho săn đều hai mặt khoảng 6 – 8 phút thì vớt ra để ráo dầu.Sau đó cho thịt gà vào nồi, đổ thêm 2 lít nước cùng măng và sả đ.ập dập. Bắc lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hầm thêm 15 – 30 phút cho thịt gà chín mềm.
Thịt gà cho vào chảo dầu chiên cho săn đều hai mặt. Ảnh: Internet
2.5 Nấu nước dùng
Khi nồi nước sôi trở lại thì thêm nấm bào ngư vào. Nêm nếm 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường sao cho vừa miệng.Cho 100g lá é thái nhỏ và 15g ớt xiêm đ.ập dập vào, đun khoảng 5 – 7 phút nữa là có thể thưởng thức.
Nấu nước dùng lẩu. Ảnh: Internet
2.6. Hoàn thành món lẩu gà lá é
Chuyển sang nồi lẩu điện hoặc đặt nồi lên bếp ga mini và vặn lửa liu riu cho nước lẩu sôi nhẹ. Chuẩn bị thêm một đĩa lá é sống và nước mắm ớt bên cạnh.Cho bún hoặc mì vào chén, chan nước lẩu vào ăn kèm thịt gà và lá é ăn đến đâu thì nhúng vào nước lẩu đến đó.Nước lẩu thơm phức với vị ngọt thanh, chua dịu kết hợp cùng thịt gà ngọt mềm, măng giòn và lá é cay nồng lạ miệng.
Lẩu gà lá é trông vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
3. Cách nấu lẩu gà lá é cần lưu ý những gì?
Thịt gà nên chọn loại gà ta, thân và ức nhỏ thì thịt sẽ dai, chắc hơn. Đặc biệt không có mùi ôi hay mùi hôi bất thường.Măng nên luộc trước khi nấu để loại bỏ hết chất độc bên trong, khi ăn sẽ không bị đắng.Trong quá trình nấu lẩu gà lá é thì nhớ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng trong.Lá é nên vò sơ qua trước khi nhúng vào nồi lẩu để tăng thêm hương vị cay nồng đặc trưng.Lá é không nên nhúng trong nước lẩu quá lâu khi ăn sẽ bị dai và cay hơn.Bạn có thể sử dụng nước dừa hoặc nước khoáng đóng chai thay vì nước lọc sẽ giúp tiết kiệm thời gian hầm gà. Đồng thời còn giúp nước dùng có hương vị ngọt thanh.
Tìm hiểu thêm: Thịt bò xào rau củ bổ sung dưỡng chất
Măng nên luộc sơ trước khi nấu để loại bỏ chất độc. Ảnh: Internet
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị rồi. Nguyên liệu và các bước thực hiện cực kì đơn giản phải không nào. Đây sẽ là một trong những món lẩu gà ngon lạ miệng để cả nhà đổi vị. Vậy cuối tuần này bắt tay vào nấu ngay một nồi lẩu gà lá é thơm phức để thưởng thức cùng gia đình thân yêu ngay thôi nào. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê và ngạc nhiên trước tài năng nấu nướng của bạn đấy. Cachnau.vn chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc chuẩn vị Hà thành
Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc được nhiều chị em nội trợ quan tâm, đặc biệt là trong những ngày tiết trời se lạnh như thế này.
Hít hà một chút cay cay với nước lẩu nóng hổi thì quá đã miệng luôn. hướng dẫn bạn chi tiết cách làm ngay trong bài viết này. Bạn cùng tham khảo nhé.
Món lẩu gà miền Bắc là lựa chọn rất phù hợp cho những bữa họp mặt gia đình, bạn bè hoặc những lúc bất chợt thèm lẩu vào những ngày trời lành lạnh. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc chuẩn vị Hà thành theo 2 công thức sau. Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản lại tiết kiệm thời gian.
1. Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc với nấm
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cũng như món lẩu gà ở các vùng miền khác, lẩu gà miền Bắc cũng rất đa dạng nguyên liệu. Để món lẩu ngon và ăn chắc thịt hơn, bạn nên chọn gà ta.
Gà ta: 0,5kg hoặc 1kg (tùy theo khẩu phần ăn)
Xương gà: 500g
Nấm rơm: 200g
Nấm đông cô khô: 100g
Cà chua: 2 quả
Sả: 2 nhánh
Riềng
Tỏi
Ngò gai
Rau ăn kèm: mùng tơi, cải xanh, cải cúc, cải ngồng, hoa chuối, rau muống,…
1.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc
1.2.1. Sơ chế thịt gà
Bạn nên mua gà đã làm sạch lông để tiết kiệm thời gian chế biến. Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Để gà bớt hôi, bạn nên dùng muối, chanh hoặc giấm chà xát quanh thân gà.Rửa lại sạch với nước. Vớt ra để ráo. Chặt khúc vừa ăn và ướp với một chút gia vị.
Gà sau khi chặt khúc, bạn ướp thêm một ít gia vị – Ảnh: Internet
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành, tỏi rửa sạch, lột vỏ và băm nhỏ.Ngò rửa sạch, cắt nhỏ.Riềng rửa sạch, đ.ập dập.Sả rửa sạch, cắt khúc và đ.ập dập.Cà chua rửa sạch, cắt làm 4 miếng/ trái.Nấm rơm cạo bỏ phần gốc dơ. Rửa sạch, vớt ra để ráo.Nấm đông cô ngâm trong nước ấm 30-60 phút trước khi chế biến để nấm mềm, nhanh chín. Không cắt nhỏ hoặc thái lát. Bạn nên để nguyên hình dáng khi nấu lẩu sẽ ngon hơn.Các loại rau ăn kèm rửa sạch. Tùy loại rau mà bạn nên cắt khúc vừa ăn. Bún mua về nên trụng qua nước sôi.
1.2.3. Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp và cho khoảng
2,5l nước. Cho phần xương gà đã chuẩn bị vào nồi và đun ở lửa vừa để nấu làm nước lẩu gà ngon miền Bắc. Nêm nếm thêm một chút gia vị.
1.2.4. Xào thịt gà, cà chua với nấm
Để món lẩu gà miền Bắc đậm vị, thơm ngon hơn, bạn nên xào trước thịt gà.
Trong thời gian chờ nấu nước dùng từ xương gà, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu.Tiếp đến cho tỏi, hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho sả đ.ập dập, ngò, riềng băm nhỏ vào xào cùng.
Phi thơm hành, tỏi, sả, riềng – Ảnh: Internet
Khi tỏi, hành vàng thì cho cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm nát cà.Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp gia vị và nấm vào xào cùng.
Để lẩu ngon hơn, bạn nên xào cho thịt gà săn lại trước khi nấu lẩu – Ảnh: Internet
1.2.4. Hoàn thành
Để nước lẩu trong hơn, bạn dùng rây lọc phần nước xương gà đã nấu ở trên sang một nồi khác. Bắc nồi nước lẩu lên bếp. Cho phần hỗn hợp thịt đã xào vào đun sôi.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc, đơn giản quá đúng không? Khi ăn, bạn múc nước lẩu ra riêng một cái nồi khác hoặc nồi chuyên để nhúng lẩu. Gà chín là nhúng rau vào là thưởng thức được rồi. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay cay nhé.
Rau ăn kèm có thể là cải ngọt, cải thảo, cải xanh, rau muống, hoa chuối,… – Ảnh: Internet
2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc
Ngoài công thức lẩu gà nấm , món lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm hứa hẹn làm hài lòng khẩu vị của mọi người, kể cả thực khách khó tính nhất. Để nấu lẩu gà thập cẩm vị miền Bắc, bạn tham khảo công thức sau.
2.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu chính cho món lẩu gà thập cẩm có thịt gà, thịt bò, tôm, mực.
Thịt gà ta: 300g
Thịt bò: 300g
Tôm tươi: 300g
Mực ống: 300g
Xương heo: 500g (nấu nước dùng)
Đậu hũ non: 300g
Bắp mỹ: 1 quả
Cà chua: 2 quả (tùy chọn)
Cà rốt: 1 củ
Khoai lang:1-2 củ
Súp lơ xanh: 1 cây
Bún tươi: 0.5kg-1kg
Gừng
Sả
Hành
Tỏi
ỚtChanh
Rau ăn kèm: cải cúc, rau muống, hoa chuối, cải thảo,…Nấm: nấm rơm, nấm hương, kim châm, đùi gà, linh chi,… (Tùy theo sở thích)Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, sa tế, dầu ăn, tiêu
2.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sơ chế tương tự như cách làm lẩu gà ngon miền Bắc ở công thức nấu nấm. Bạn ướp thịt gà với một chút gừng và sả băm.Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái lát mỏng và ướp với một chút gừng băm tỏi băm hạt nêm đường tiêu.Tôm rửa sạch, bỏ đường chỉ đen ở lưng. Vớt ra để ngoài rổ cho ráo nước.Mực làm sạch.
Cắt thành miếng vừa ăn.Để loại bỏ mùi hôi của xương heo, bạn nên chần sơ qua với nước sôi. Sau đó rửa lại với nước sạch. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn.Hành, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.Sả rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc.Nếu dùng cà chua, bạn mang cà chua đi rửa sạch, cắt làm 4-6 miếng/ quả.Ngô lột vỏ, cắt khoanh vừa ăn.Khoai lang và cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.2.2. Cách làm lẩu gà thập cẩm miền bắc ngon chuẩn vị
Bước 1: Nấu nước lẩu
Để lẩu ngọt và đậm đà hơn, bạn không nên bỏ qua bước này. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo 3l nước lọc. Ninh xương trong khoảng 30-45 phút.
Để lẩu ngọt và đậm đà hơn, bạn dùng xương heo ninh lấy nước – Ảnh: Internet
Bước 2: Xào cà chua (nếu dùng)
Ở bếp khác, bạn bắc chảo lên để xào cà chua.
Đầu tiên hãy cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm cà chua bị nát. Sau cùng, bạn cho thịt gà đã ướp vào xào.
Nếu không dùng cà chua, bạn phi hành tỏi và cho gà thịt gà đã ướp vào xào.
Nếu xào cà chua bạn tránh đảo mạnh tay khi xào sẽ làm nát cà chua nhé – Ảnh: Internet
Bước 3: Hoàn thành
Bạn lọc nước dùng đã ninh từ xương heo cho vào một cái nồi riêng. Cho cà chua (nếu dùng) và thịt gà đã xào vào nồi và đun tiếp trong khoảng 30 phút.Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm một ít sa tế.Múc nước lẩu sang nồi riêng. Cho bắp, cà rốt, khoai lang đã chuẩn bị vào đun sôi. Khi ăn, bạn cho thịt bò, mực, tôm và nhúng rau là được. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước chấm để món ăn đậm vị hơn nhé.
>>>>>Xem thêm: Dù nhiều t.iền hay ít t.iền cũng nhớ bổ sung 4 loại thực phẩm bổ dưỡng này trong tiết Thanh minh, càng ăn càng khỏe mạnh
Lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc có khá nhiều cách nấu và chọn nguyên liệu tùy người nấu và khẩu vị. Ảnh Youtube
Trên đây là 2 cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc thơm hấp dẫn, chuẩn vị. Cùng lưu lại công thức để xuống bếp chuẩn bị một bữa tiệc “thịnh soạn” thiết đãi bạn bè hoặc gia đình dịp cuối tuần này nha.