Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”

Lẩu gà lá giang măng chua là món ngon mỗi ngày, giúp đổi vị cho bữa ăn của mình thì còn gì hấp dẫn hơn. Với hương vị thơm ngon, ngọt thanh của thịt gà cùng chút chua chua đặc trưng của lá giang, măng chắc chắn sẽ giúp kích thích vị giác của người thưởng thức.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Lẩu gà lá giang măng chua thanh mát, giải nhiệt. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu gà lá giang là một trong những biến tấu mới lạ, hấp dẫn của lẩu gà. Lá giang có vị chua dịu, dễ ăn, thanh mát nên có khả năng giải nhiệt tốt. Kết hợp lá giang với măng chua trong món lẩu gà đã tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Vì thế, lẩu gà lá giang măng chua đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Hãy cùng lưu lại ngay cách nấu lẩu gà lá giang ai ăn cũng “ghiền” dưới đây để bổ sung cho thực đơn của bạn thêm phong phú, hấp dẫn nhé! Đừng quên theo dõi Website để được dạy cách nấu ăn ngon hàng ngày nhé!

Chi tiết cách nấu lẩu gà lá giang và măng chua ngon đúng điệu

Nguyên liệu

800g thịt gà

200g măng chua

150g lá giang

200g nấm rơm

3 củ hành tím

4 tép tỏi3 cây sả

Rau ăn kèm: bông chuối, rau muống bào…Rau nêm: rau om, ngò gai

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường cát, đường phèn, muối, nước mắm

Các bước nấu lẩu

Sơ chế nguyên liệu

Sả rửa sạch, băm nhỏ 1 cây, 2 cây còn lại đ.ập dập cắt khúc.

Hành tím, tỏi băm, ớt băm nhỏ.

chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn đem đi ướp với hành tím, tỏi, ớt, sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm trong khoảng 30 phút cho thật thấm gia vị.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”

Lá giang rửa sạch, vò sơ qua cho lá hơi dập, để ráo.

Măng chua rửa sạch 2 – 3 lần sau đó ép cho ráo nước.

Rau nêm rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Rau nhúng ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Nấm rơm rửa sạch.

Xào gà

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, trút sả cây, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt gà vào xào săn lại.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Xào gà để thịt thêm săn chắc và thấm vị. Ảnh: Internet

Nấu lẩu

Khi thịt gà săn lại, bạn cho vào khoảng 1,5 lít nước đun cho đến khi gà mềm (khoảng 15 phút) thì tiếp tục cho lá giang, măng chua, nấm vào và nêm 50g đường phèn, 1 muỗng cà phê muối đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình, cho rau nêm vào và tắt bếp.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Cho lá giang, măng chua, nấm vào đun chín. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc lẩu gà lá giang ra nồi lẩu mini, đun sôi rồi nhúng các loại rau ăn kèm vào. Bạn có thể thưởng thức cùng bún, chấm kèm với nước mắm mặn.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Múc ra nồi lẩu và nhúng cùng các loại rau ăn kèm

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu ngọt thanh, có vị chua nhẹ của lá giang và măng chua.

Thịt gà dai ngọt, vừa chín tới.

Măng có vị chua, giòn, không chín nát

Một số lưu ý khi nấu

Thịt gà không nên chặt quá nhỏ vì khi nấu chín thịt rất dễ bị co vụn nát.Vò sơ lá giang trước khi cho vào nấu để lá giang có thể tiết hết vị chua thanh ra nước lẩu.Nên xào gà trước khi đổ nước vào nấu để thịt gà thêm săn chắc và thấm vị.Trong quá trình đun cho gà chín, bạn nên vớt bọt để nước lẩu trong hơn.Bạn có thể cho số lá giang vào nấu trước, số còn lại cho vào nhúng sau cùng các loại rau khác để tránh làm cho nước lẩu quá chua.

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì?

Rau nêm trong LẨU GÀ LÁ GIANG thường là: hành lá, rau om, ngò gai. Các loại rau nhúng ăn kèm thường là: rau muống, hoa chuối bào, bông so đũa, rau nhút, bông thiên lý, rau đắng các loại nấm…

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Lẩu gà lá giang có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua nóng hổi, thơm nức được hướng dẫn trên đây sẽ khiến bạn hài lòng và thích thú. Giờ thì lưu lại công thức và sẵn sàng trổ tài nhé! Đừng quên theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm cách làm những món ăn ngon đơn giản khác nhé!

Lẩu gà lá giang nấu như thế nào đơn giản mà ngon nhất tại nhà?

Lẩu gà lá giang nấu như thế nào đơn giản mà ngon nhất tại nhà là điều mà hầu hết chị em nội trợ đều quan tâm để thưởng thức món ngon chuẩn vị chua ngọt không cần phải bước chân ra quán.

Với 2 cách nấu lẩu gà lá giang cực ngon, cùng mẹo sơ chế lá giang đơn giản dưới đây, đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng với món lẩu gà đậm đà, hấp dẫn đãi cả gia đình. Nào, cùng Webnauan.vn vào bếp nấu lẩu ngay nhé!

1. Món lẩu gà lá giang nấu như thế nào đơn giản mà ngon nhất tại nhà?

1.1. Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu lẩu gà lá giang nấu như thế nào cho ngon cũng rất quan trọng. Vì nếu chọn sai tỷ lệ nguyên liệu, món lẩu sẽ bị chua, hoặc thiếu độ chua, làm nên sức hấp dẫn riêng của lẩu gà lá giang. Thành phần nguyên liệu đúng chuẩn cần dùng như sau:

1 con gà ta

1 bó lá giang tươi 300 gram

1 kg bún tươi

Vài nhánh ngò gai

Ít tỏi bóc vỏ, ớt cắt cuống, sả tước cọng và thái nhỏ

Gia vị: bột ngọt, nước mắm, ít hạt tiêu/ bột tiêu xay, đường, muối.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”

1.2. Cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản nhất tại nhà
1.2.1. Ướp gà

Ướp gia vị lẩu gà lá giang nấu như thế nào mới chuẩn vị thực hiện theo các bước như sau:

Gà rửa sạch, xát muối để khử mùi, khử chất bẩn. Rửa lại gà lần nữa với nước sạch, vớt ra, để ráo.Cho gà lên thớt, chặt khúc vừa ăn.Ướp gà vừa chặt với 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê muối ăn, 1/2 thìa tiêu xay, trộn đều lên.Để yên hỗn hợp này khoảng 15 phút để gà ngấm gia vị hoàn toàn.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Công đoạn ướp gà với gia vị.

1.2.2. Công đoạn chuẩn bị lá giang và sơ chế nguyên liệu

Lá giang rửa nước ngâm muối để không bị dính mủ.Vớt lá giang ra, để ráo, rồi tiến hành vò dập lá giang. Công đoạn này sẽ quyết định lẩu gà lá giang nấu như thế nào mới ngon, đủ độ chua cần thiết đấy nhé!Song song đó, bạn cũng rửa sạch ngò gai, tỏi, sả đã bóc sạch vỏ, ớt. Thái nhỏ các nguyên liệu này ra, riêng ớt thì cắt dạng xéo.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Khâu sơ chế nguyên liệu và ngâm lá giang với nước muối.

1.2.3. Công đoạn xào gà

Bắc chảo, đổ ít dầu vào, bắt đầu cho tỏi, sả băm vào phi cho thơm.Lần lượt cho gà đã ướp vào chảo, xào đều tay.Nhận thấy thịt gà săn lại thì bạn từ từ đổ 2 lít nước lọc vào. Đến khi nước sôi lăn lăn, sủi bọt thì vớt sạch bọt ra cho nước trong.Hạ lửa nhỏ liu riu, cho vào chảo gà xào 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường xào cùng. Hoặc bạn có thể áp dụng công thức gia vị khác để nêm nếm lẩu gà lá giang nấu như thế nào cho vừa khẩu vị của mình và gia đình nhé.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Các bước nấu nước lẩu gà lá giang đơn giản nhất.

1.2.4. Cách nấu lẩu gà lá giang đơn giản nhất

Đợi gà săn thịt chín và mềm lại, bạn đổ phần lá giang đã vò dập vào nấu cùng.Đến khi nước sôi, nêm nêm lại lần nữa cho vừa ăn.Giờ thì bạn chỉ cần múc từ từ phần lẩu gà từ chảo qua nồi, thêm ớt xắt, tỏi đã phi thơm cùng sa tế vào thưởng thức thôi.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Cùng thưởng thức nước lẩu gà lá giang chua cay này ngay nhé! Ảnh: Internet

2. Món lẩu gà lá giang nấu như thế nào với nguyên liệu nêm nước mắm?

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu ướp gà:

700 gram thịt gà

1 thìa cà phê hạt nêm

1/2 thìa cà phê muối ăn

1 thìa cà phê đường trắng

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Chuẩn bị nguyên liệu ướp gà nấu lẩu lá giang. Ảnh Internet

Nguyên liệu nấu nước lẩu gà lá giang ngon:

150 gram lá giang

5 nhánh hành lá

15 gram ngò rí

60 gram hạt nêm canh

90 ml nước mắm ngon

50 gram tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

3 nhánh sả

5 ớt trái rửa sạch, xắt nhỏ1 trái ớt sừng

15 gram ngò gai60 gram đường trắng

30 ml dầu ăn

2.2. Các bước nấu lẩu gà lá giang ngon nêm nước mắm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu, ướp gà

Khâu sơ chế nguyên liệu lẩu gà lá giang nấu như thế nào thực hiện tương tự công thức đã hướng dẫn ở trên. Từ phi tỏi, sa tế, vò lá giang,…bạn làm giống như trên nhé.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Công đoạn phi tỏi băm cho thơm.

Ở công đoạn xào gà, bạn có thể cho gà vào nồi để xào luôn để giảm bớt công đoạn chuyển gà qua nồi lẩu.2.2.2. Cách nấu nước lẩu gà lá giang nêm nước mắm

Khi gà xào vừa chín mềm, chuyển màu, bạn cho sả cắt khúc, ớt và 2 lít nước lọc vào đun sôi.Vớt bọt, hạ lửa nhỏ, cho lá giang vào nồi nước lẩu gà.Công đoạn nêm lẩu gà lá giang nấu như thế nào từ nước mắm rất quan trọng.

Việc sử dụng nước mắm nêm nếm thức ăn giúp hương vị hài hòa hơn, nhưng cần có công thức đúng chuẩn. Ở công đoạn này, bạn nêm 60 gram hạt nêm 60 gram đường với 90 ml nước mắm để nước lẩu chua ngọt vừa vị nhé.Thực hiện các bước còn lại tương tự công thức trên là xong.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Nêm nước mắm giúp món lẩu gà lá giang đậm đà hương vị hơn.

2.3. Lẩu gà lá giang ăn kèm với rau gì?

Các món nấu lẩu thường ăn kèm với nhiều loại rau để tăng thêm hương vị. Vậy lẩu gà lá giang ăn kèm với rau gì ngon nhất? Bạn có thể ăn kèm với bắp chuối, rau muống. Các loại rau này cũng được rửa sạch, ngâm muối, cắt khúc sẵn để dễ cho vào nồi lẩu nhé. Nhớ làm thêm chén nước mắm ớt xắt để chấm gà, rau ăn lẩu nữa là đúng điệu.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Thưởng thức lẩu gà lá giang ăn kèm rau sống, chấm nước mắm ớt ngon đúng điệu.

3. Mẹo chế biến lẩu gà lá giang nấu như thế nào đậm đà hương vị

Tùy sở thích, bạn muốn ăn lẩu lá giang độ chua ngọt thế nào thì có thể thêm/ bớt lá giang cùng gia vị. Lá giang càng vò dập thì sẽ càng chua hơn, bạn lưu ý điều này nhé.Ngoài ra, khâu sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng. Nhất là với lá giang – có mủ ở phần cuống lá. Thế nên, khi ngâm rửa lá giang, bạn phải cho vào ít muối để khử phần mủ này. Nếu không, lẩu gà lá giang nấu như thế nào mà còn mủ lá giang sẽ rất đắng, không chuẩn vị chua ngọt đậm đà.

Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua ai ăn cũng “nghiền”
Lá giang ngâm muối sạch, vò dập để đảm bảo độ chua thanh cho món lẩu gà ngon.

Vậy là bạn vừa hoàn tất công thức nấu lẩu gà lá giang ngon chuẩn vị rồi đấy. Trong đó, khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu quyết định đến quá trình chế biến lẩu gà lá giang nấu như thế nào chua ngọt đậm đà, thế nên, bạn phải lưu ý thực hiện kỹ công đoạn này. Lá giang cần được rửa ngâm nước muối để khử mủ ở cuống lá, và vò nát để đạt vị chua thanh tự nhiên đặc trưng của lẩu gà lá giang. Công thức nấu ăn đơn giản, nêm nếm vừa vị, giờ thì cùng cả nhà thưởng thức nồi lẩu hấp dẫn thôi nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *