Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc được nhiều chị em nội trợ quan tâm, đặc biệt là trong những ngày tiết trời se lạnh như thế này.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc chuẩn vị Hà thành
Hít hà một chút cay cay với nước lẩu nóng hổi thì quá đã miệng luôn. hướng dẫn bạn chi tiết cách làm ngay trong bài viết này. Bạn cùng tham khảo nhé.
Món lẩu gà miền Bắc là lựa chọn rất phù hợp cho những bữa họp mặt gia đình, bạn bè hoặc những lúc bất chợt thèm lẩu vào những ngày trời lành lạnh. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc chuẩn vị Hà thành theo 2 công thức sau. Nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản lại tiết kiệm thời gian.
1. Cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc với nấm
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cũng như món lẩu gà ở các vùng miền khác, lẩu gà miền Bắc cũng rất đa dạng nguyên liệu. Để món lẩu ngon và ăn chắc thịt hơn, bạn nên chọn gà ta.
Gà ta: 0,5kg hoặc 1kg (tùy theo khẩu phần ăn)
Xương gà: 500g
Nấm rơm: 200g
Nấm đông cô khô: 100g
Cà chua: 2 quả
Sả: 2 nhánh
Riềng
Tỏi
Ngò gai
Rau ăn kèm: mùng tơi, cải xanh, cải cúc, cải ngồng, hoa chuối, rau muống,…
1.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc
1.2.1. Sơ chế thịt gà
Bạn nên mua gà đã làm sạch lông để tiết kiệm thời gian chế biến. Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch. Để gà bớt hôi, bạn nên dùng muối, chanh hoặc giấm chà xát quanh thân gà.Rửa lại sạch với nước. Vớt ra để ráo. Chặt khúc vừa ăn và ướp với một chút gia vị.
Gà sau khi chặt khúc, bạn ướp thêm một ít gia vị – Ảnh: Internet
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành, tỏi rửa sạch, lột vỏ và băm nhỏ.Ngò rửa sạch, cắt nhỏ.Riềng rửa sạch, đ.ập dập.Sả rửa sạch, cắt khúc và đ.ập dập.Cà chua rửa sạch, cắt làm 4 miếng/ trái.Nấm rơm cạo bỏ phần gốc dơ. Rửa sạch, vớt ra để ráo.Nấm đông cô ngâm trong nước ấm 30-60 phút trước khi chế biến để nấm mềm, nhanh chín. Không cắt nhỏ hoặc thái lát. Bạn nên để nguyên hình dáng khi nấu lẩu sẽ ngon hơn.Các loại rau ăn kèm rửa sạch. Tùy loại rau mà bạn nên cắt khúc vừa ăn. Bún mua về nên trụng qua nước sôi.
1.2.3. Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp và cho khoảng
2,5l nước. Cho phần xương gà đã chuẩn bị vào nồi và đun ở lửa vừa để nấu làm nước lẩu gà ngon miền Bắc. Nêm nếm thêm một chút gia vị.
1.2.4. Xào thịt gà, cà chua với nấm
Để món lẩu gà miền Bắc đậm vị, thơm ngon hơn, bạn nên xào trước thịt gà.
Trong thời gian chờ nấu nước dùng từ xương gà, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn. Đun nóng dầu.Tiếp đến cho tỏi, hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho sả đ.ập dập, ngò, riềng băm nhỏ vào xào cùng.
Phi thơm hành, tỏi, sả, riềng – Ảnh: Internet
Khi tỏi, hành vàng thì cho cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm nát cà.Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp gia vị và nấm vào xào cùng.
Để lẩu ngon hơn, bạn nên xào cho thịt gà săn lại trước khi nấu lẩu – Ảnh: Internet
1.2.4. Hoàn thành
Để nước lẩu trong hơn, bạn dùng rây lọc phần nước xương gà đã nấu ở trên sang một nồi khác. Bắc nồi nước lẩu lên bếp. Cho phần hỗn hợp thịt đã xào vào đun sôi.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc, đơn giản quá đúng không? Khi ăn, bạn múc nước lẩu ra riêng một cái nồi khác hoặc nồi chuyên để nhúng lẩu. Gà chín là nhúng rau vào là thưởng thức được rồi. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay cay nhé.
Rau ăn kèm có thể là cải ngọt, cải thảo, cải xanh, rau muống, hoa chuối,… – Ảnh: Internet
2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc
Ngoài công thức lẩu gà nấm , món lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm hứa hẹn làm hài lòng khẩu vị của mọi người, kể cả thực khách khó tính nhất. Để nấu lẩu gà thập cẩm vị miền Bắc, bạn tham khảo công thức sau.
2.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu chính cho món lẩu gà thập cẩm có thịt gà, thịt bò, tôm, mực.
Thịt gà ta: 300g
Thịt bò: 300g
Tôm tươi: 300g
Mực ống: 300g
Xương heo: 500g (nấu nước dùng)
Đậu hũ non: 300g
Bắp mỹ: 1 quả
Cà chua: 2 quả (tùy chọn)
Cà rốt: 1 củ
Khoai lang:1-2 củ
Súp lơ xanh: 1 cây
Bún tươi: 0.5kg-1kg
Gừng
Sả
Hành
Tỏi
ỚtChanh
Rau ăn kèm: cải cúc, rau muống, hoa chuối, cải thảo,…Nấm: nấm rơm, nấm hương, kim châm, đùi gà, linh chi,… (Tùy theo sở thích)Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, sa tế, dầu ăn, tiêu
2.2. Cách làm lẩu gà ngon miền Bắc nấu kiểu thập cẩm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sơ chế tương tự như cách làm lẩu gà ngon miền Bắc ở công thức nấu nấm. Bạn ướp thịt gà với một chút gừng và sả băm.Thịt bò sau khi rửa sạch, bạn thái lát mỏng và ướp với một chút gừng băm tỏi băm hạt nêm đường tiêu.Tôm rửa sạch, bỏ đường chỉ đen ở lưng. Vớt ra để ngoài rổ cho ráo nước.Mực làm sạch.
Cắt thành miếng vừa ăn.Để loại bỏ mùi hôi của xương heo, bạn nên chần sơ qua với nước sôi. Sau đó rửa lại với nước sạch. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn.Hành, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.Sả rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc.Nếu dùng cà chua, bạn mang cà chua đi rửa sạch, cắt làm 4-6 miếng/ quả.Ngô lột vỏ, cắt khoanh vừa ăn.Khoai lang và cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.2.2. Cách làm lẩu gà thập cẩm miền bắc ngon chuẩn vị
Bước 1: Nấu nước lẩu
Để lẩu ngọt và đậm đà hơn, bạn không nên bỏ qua bước này. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo 3l nước lọc. Ninh xương trong khoảng 30-45 phút.
Để lẩu ngọt và đậm đà hơn, bạn dùng xương heo ninh lấy nước – Ảnh: Internet
Bước 2: Xào cà chua (nếu dùng)
Ở bếp khác, bạn bắc chảo lên để xào cà chua.
Đầu tiên hãy cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào. Tránh đảo mạnh tay làm cà chua bị nát. Sau cùng, bạn cho thịt gà đã ướp vào xào.
Nếu không dùng cà chua, bạn phi hành tỏi và cho gà thịt gà đã ướp vào xào.
Nếu xào cà chua bạn tránh đảo mạnh tay khi xào sẽ làm nát cà chua nhé – Ảnh: Internet
Bước 3: Hoàn thành
Bạn lọc nước dùng đã ninh từ xương heo cho vào một cái nồi riêng. Cho cà chua (nếu dùng) và thịt gà đã xào vào nồi và đun tiếp trong khoảng 30 phút.Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho thêm một ít sa tế.Múc nước lẩu sang nồi riêng. Cho bắp, cà rốt, khoai lang đã chuẩn bị vào đun sôi. Khi ăn, bạn cho thịt bò, mực, tôm và nhúng rau là được. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén nước chấm để món ăn đậm vị hơn nhé.
Lẩu gà thập cẩm kiểu miền Bắc có khá nhiều cách nấu và chọn nguyên liệu tùy người nấu và khẩu vị. Ảnh Youtube
Trên đây là 2 cách nấu lẩu gà ngon miền Bắc thơm hấp dẫn, chuẩn vị. Cùng lưu lại công thức để xuống bếp chuẩn bị một bữa tiệc “thịnh soạn” thiết đãi bạn bè hoặc gia đình dịp cuối tuần này nha.
2 cách nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế ngon đơn giản ấm bụng ngày mưa
Ngoài các món gà chiên, gà kho quen thuộc thì các món lẩu từ gà với hương vị đậm đà, thịt gà dai ngon cũng là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người.
1. Lẩu gà chanh ớt
Nguyên liệu làm Lẩu gà chanh ớt
Gà ta 1 con (1.2 kg)
Xương gà 200 gr
Củ cải trắng 100 gr
Cải thảo 1 cây
Rau muống 100 gr
Hành lá 2 nhánh
Sả 100 gr
Bắp chuối bào 50 gr
Rau húng quế 1 ít
Hành tím băm 50 gr
Ớt xiêm xanh 50 gr
Ớt hiểm đỏ 30 gr
Ớt sừng 3 trái
Bún 100 gr
Bột chanh 2 muỗng canh
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
Chọn mua rau muống có lá mỏng nhưng cứng, màu sắc lá có thể không đều màu hoặc có chỗ bị sâu. Hoặc chọn mua rau muống có ngọn lá nhỏ, nhìn hơi cứng và khi ngắt phần cuống có vết nhựa loãng.
Không nên mua những bó rau có cọng quá giòn, to bất thường, lá rau màu xanh sẫm, lá quá bóng và mướt, xuất hiện vết sần trên lá và thân vì rất có thể rau này dùng quá nhiều phân bón lá, sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cách chế biến Lẩu gà chanh ớt
1
Ninh nước dùng và sơ chế gà
Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc dày tầm 5cm. Xương gà rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước, cho xương gà và củ cải trắng vào ninh từ 1 – 1.5 tiếng để nấu nước dùng.
Gà nguyên con mua về, dùng muối chà xát khắp thân gà, sau đó cho gà vào nồi nước sôi, chần sơ trong 5 phút để thịt gà hơi săn lại.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau muống bỏ đi phần cọng già và lá hư, ngâm nước muối chừng 10 phút và rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần để loại bỏ bớt hóa chất có trong rau muống khi trồng trọt. Sau đó cắt khúc tầm 2 – 3cm.
Cải thảo rửa sạch, bỏ đi phần lá, rồi d.ùng d.ao c.ắt phần cọng thành từng khúc như rau muống.
Bắp chuối đem ngâm với nước có pha chanh để bắp chuối trắng, sau khi ngâm vớt ra rửa lại với nước sạch.
Rau húng quế nhặt từng lá, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa thành hình bông cho đẹp mắt hoặc cắt khúc tùy sở thích.
Sả rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.
3
Nấu lẩu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tím băm, sả đ.ập dập, ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ vào xào cho dậy mùi thơm.
Nước dùng sau khi ninh được 1.5 tiếng, tắt lửa, lọc bỏ phần xương và củ cải trắng, sau đó bắc lại lên bếp, cho phần nguyên liệu vừa phi thơm vào.
Cho vào nồi nước dùng các gia vị: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng canh bột chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
Nấu khoảng 5 phút cho nước dùng sôi thì bạn múc nước dùng cho ra nồi lẩu, cho thêm chút lá quế vào.
Khi ăn bạn cho gà, bắp chuối, rau muống, cà rốt vào nấu chín rồi chan nước dùng ăn kèm với bún nhé!
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Lưỡi heo khìa xì dầu đậm đà thơm ngon
4
Thành phẩm
Món lẩu gà chanh ớt với nước dùng từ xương gà ngon ngọt, thịt gà mềm ngon cùng các loại rau giòn tươi vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm ớt cay để tăng thêm hương vị nhé!
2. Lẩu gà lá quế
Nguyên liệu làm Lẩu gà lá quế
Gà 1 con (khoảng 1.2 – 1.5kg)
Lá quế 100 gr
Măng tươi 300 gr
Nấm bào ngư 300 gr
Sả 2 cây
Sả băm 20 gr
Hành tỏi băm 50 gr
Ớt xiêm xanh 20 gr
Muối hột 1 muỗng canh
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Bún tươi 100 gr
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng tươi ngon
Bạn nên chọn măng có hình dạng hơi thô, dáng thẳng, không cong, còn tươi, vỏ mỏng, không bị héo và có mùi thơm đặc trưng.Bạn không nên chọn măng có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm, lá vàng và nát vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
Bạn nên chọn nấm có thân to, dài, cứng sẽ ngon ngọt hơn loại có thân nhỏ, có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.Không nên mua những tai nấm bị chảy nhớt, bị đen ở đầu hay bầm tím vì chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.
Cách chế biến Lẩu gà lá quế
1
Sơ chế và ướp gà
Gà nguyên con mua về, dùng muối chà xát khắp thân gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn.
Sau đó ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 phần sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, lá quế cắt nhuyễn, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn.
Trộn đều và ướp gà trong 15 phút để gà thấm gia vị.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Phần lá quế còn lại nhặt lấy lá, giữ luôn phần cọng, rửa sạch, để ráo. 1/2 đem đi cắt nhuyễn, 1/2 giữ nguyên.
Măng tươi nếu bạn mua cả búp về thì đem đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.
Sau khi tách áo măng xong, d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.
Khi lột măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.
Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi cùng chút muối rồi luộc chín, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.
3
Làm muối lá quế
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh muối hột đảo đều rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, lá quế cắt nhuyễn vào.
Đảo đều liên tục cho đến khi hỗn hợp muối lá quế khô lại là được.
4
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần hành tỏi sả băm cùng sả đ.ập dập và cọng lá quế vào phi cho thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, xào cho đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp 1.5 lít nước vào.
Nấu gà khoảng 10 phút thì dùng đũa vớt phần cọng lá quế ra, cho vào phần ớt xiêm xanh cho thơm.
Tiếp tục cho phần măng tươi vào cùng 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.
Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho phần nấm bào ngư vào, nấu cho nấm chín thì cho phần lá quế cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Món lẩu gà quế thơm lừng với nước dùng đậm đà, cay nhẹ kết hợp với thịt gà vừa chín tới, mềm ngon không bị dai, măng tươi giòn giòn chấm cùng muối lá quế thơm thơm vô cùng hấp dẫn.
Khi ăn bạn cho bún ra tô, chan nước lẩu vào và ăn kèm với chén nước mắm ớt để tăng hương vị hơn nhé!
>>>>>Xem thêm: Bún thịt luộc, nem rán và mắm ruốc