Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà

Món lẩu hải sản là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những bữa ăn sum họp, hay liên hoan cuối năm của các gia đình. Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là nỗi lo ngại của nhiều người thì bạn chuẩn bị một nồi lẩu thơm ngon cho cả nhà thì quả không gì bằng. Hãy cùng vào bếp để trổ tài.

Nguyên liệu

Hải sản: 300g tôm tươi, 300g mực tươi, 1kg ngao tươi, 300 g thịt cá trắm (hoặc cá hồi, nếu là cá trắm bạn nên chọn con tầm 2 kg trở lên, mua mỗi phần mình và đầu, lọc thịt lấy xương và đầu hầm làm nước dùng).- 200g nấm hương

300g nấm kim châm

500 g xương ống

Gia vị: Tỏi khô 5 tép, sả 2 cây.

Rau gồm có: Muống, Cải cay, Hành tây, Cần (tùy loại rau bạn và gia đình thích để lựa chọn).

Sa tế

Nước mắm ngon, 1 quả chanh tươi, 2 quả ớt tươi.

Bún 1kg (có thể thay bằng mì tôm hoặc miến)

1. Sơ chế hải sản và các nguyên liệu nấu lẩu hải sản

– Hải sản: tôm rửa sạch, cắt bớt râu, mực tươi rửa sạch thái miếng vừa ăn, cá trắm lọc thịt thái miếng, lấy xương cho vào nước hầm cùng với xương để làm nước dùng, thịt cá ướp với 1 ít bột nêm và sả thái mỏng, “Cach nau lau hai san” cũng yêu cầu sự khéo léo của những bà mẹ nội trợ.

– Nấm hương ngâm rửa sạch, nấm kim châm cắt bỏ rễ rửa sạch để ráo nước, bày ra đĩa.

– Sả phần gốc thái lát mỏng để ướp vào cá, phần già phía trên cắt khúc dài tầm 5 – 6 cm rồi chẻ đôi để cho vào nước lẩu.

– Tỏi bóc vỏ đ.ập dập để khoảng 15 phút trước khi dùng.

– Rau rửa sạch để ráo rồi bày ra đĩa lớn.

– Bày bún ra đĩa (Nếu bạn ăn miến thì phải ngâm và rửa sạch, sau đó cắt khúc dài khoảng 8 cm).

2. Chế biến nước dùng ngon cho lẩu hải sản

– Xương ống chặt miếng to, rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ qua 1 lần cho sạch bẩn và mùi tanh. Sau đó bỏ vào nồi hầm, khi nước bắt đầu sôi cho đầu cá và xương cá vào hầm cùng, hầm tiếp khoảng 45 phút. Chuẩn bị nhắc xuống thì nêm bột canh, bột nêm vừa miệng ăn. Vớt xương ra lọc lấy nước trong. Nếu nước dùng đục, bạn lấy lòng trắng trứng đ.ánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

– Phi thơm 1/2 tỏi băm, sả với dầu ăn và 1 thìa sa tế cho vào nước dùng.

3. Làm nước chấm cho lẩu hải sản

Có 2 kiểu làm nước chấm, tùy vào khẩu vị từng người mà bạn làm mắm chấm.

– Cho 2 thìa bột canh, ớt tươi thái lát, cho 1 thìa nước cốt chanh vào, đ.ánh đều.

– Nước mắm ngon cho ra bát nhỏ, bỏ tỏi đã giã nhỏ,ớt cay tươi vào.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà

Thành phẩm:

Khi ăn, bạn đổ nước dùng vào nồi lẩu hải sản đun sôi, cho nấm hương, 1 thìa cà phê sa tế, tiếp theo là các loại hải sản, sau cùng là rauvà nấm kim châm vào nước dùng. Khi rau chín tái cùng các loại hải sản đã chín thì bạn vớt ra ăn nhé! Ngày trời lành lạnh, dùng món lẩu hải sản này là tuyệt vời lắm đấy! Vị ngọt từ xương cùng các loại hải sản rất hợp với vị cay nồng của sả, ớt rất vừa miệng.

Chúc bạn thành công với món lẩu hải sản!

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon chuẩn vị không kém ngoài quán

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm là món lẩu được nhiều người ưa thích, nhất là đối với tín đồ của lẩu hải sản.

Nước dùng có vị chua cay đậm đà lại thơm phức kết hợp với vị ngọt tự nhiên của hải sản càng ăn càng ghiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm thế nào được có được nồi lẩu thơm ngon, chuẩn vị. Vậy hãy cùng Cachnau.vn học ngay 2 công thức nấu lẩu hải sản đơn giản, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình nhé!

1. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm ngon

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 200g

Nghêu (ngao): 200g

Cá phi lê: 200g

Tôm: 200g

Mực: 200g

Cà chua: 1 quả

Dứa (thơm): 1/4 quả

Hành tím: 1 củ

Nấm kim châm: 100g

Nấm hương: 5 cái

Sả: 2 nhánh

Gừng: 1 củ nhỏ

Tỏi: 3 tép

Ớt cắt lát: 1 ít

Nước hầm xương: 1,5 lít

Gia vị lẩu Thái: 1 gói

Dầu ăn: 2 thìa canh

Rau ăn kèm lẩu tùy thích (nấm kim châm, cải cúc, cải thảo,…)

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thập cẩm kiểu chua cay. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế hải sản

Nghêu rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loãng có thêm vài lát ớt trong khoảng 30 – 50 phút để nhả hết cát, bùn đất và đem xả lại nhiều lần với nước sạch.Hoặc có thể ngâm nghêu với nước trong 1 giờ để nghêu há miệng, rồi cho vào hộp đậy nắp lại và lắc 5 phút. Đem ngâm tiếp với nước 30 phút cũng là cách làm sạch nghêu.Cá phi lê rửa sạch, để ráo nước rồi thát lát vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.Tôm rút chỉ đen, rửa sạch, có thể để nguyên đầu tùy thích. Mực làm sạch, để nguyên con hoặc thái miếng vừa ăn.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Sơ chế tôm mực. Ảnh: Internet

1.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi dài. Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, cắt lát.Các loại nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch, nấm kim châm xé nhỏ còn nấm hương để nguyên. Rau ăn kèm nhặt rửa sạch, để ráo nước.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Ảnh: Internet

1.4. Nấu lẩu hải sản thập cẩm

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho dứa, cà chua vào xào khoảng 3 phút với lửa vừa.Thêm sả, gừng vào đảo thêm 1 phút cho dậy mùi thơm thì cho nấm hương vào xào khoảng 2 phút.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Phi thơm tỏi rồi cho dứa, cà chua, nấm, sả và gừng vào xào chín. Ảnh: Internet

Đổ nước hầm xương và gia vị lẩu thái vào đun sôi với lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, chuyển sang nồi ăn lẩu chuyên dụng.Cuối cùng nhúng các loại hải sản, thịt bò, rau ăn kèm vào rồi ăn cùng với bún tươi hoặc mì và chấm nước mắm ớt.Nồi lẩu hải sản thập cẩm thơm phức, màu cam hấp dẫn lại có vị chua cay đậm đà. Các loại rau tươi xanh kết hợp với cá, thịt bò, tôm ngọt mềm và vị giòn sần sật của mực, nấm.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Lẩu hải sản thập cẩm chua cay đậm đà với màu cam hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm không cay

Ngoài lẩu hải sản thập cẩm chua cay phổ biến hay lẩu hải sản kiểu Thái nhiều người yêu thích cũng nhiều gia đình chuộng lẩu hải sản thập cẩm không cay. Nhất là những gia đình có trẻ hoặc ít ăn cay thì thường chọn phiên bản này. Bạn cũng bỏ túi cách làm để nấu khi không chọn phiên bản cay nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Xương gà: 1kg

Tôm: 300g

Mực: 300g

Nấm kim châm: 100g

Nấm hương tươi: 100g

Nấm linh chi nâu: 100g

Nấm linh chi trắng: 100g

Nấm đùi gà: 100g

Cải bó xôi: 100g

Mầm rau muống: 100g

Bông thiên lý: 100g

Củ cải trắng: 1 củ

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Táo tàu, kỷ tử: 1 ít

Tỏi: 1 củ

Gừng: 1 củ vừa

Các loại rau ăn kèm

Gia vị thông dụng khác

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thập cẩm không cay. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế và ninh xương gà

Hành tím, hành tây bóc vỏ, cắt đôi. Tỏi bóc vỏ, cắt đôi theo chiều ngang. Gừng cạo vỏ, thái lát.Xương gà rửa sạch, để ráo nước, cho vào nồi cùng tỏi, gừng, hành tím và hành tây cùng lượng nước ngập mặt. Đậy nắp, bắc lên bếp đun khoảng 1 giờ với lửa vừa.Sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt, để nguội và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ. Lấy ra loại bỏ hết lớp mở gà đông bên trên.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Xương gà ninh nhừ lấy nước cốt. Ảnh: Internet

2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Rau muống và cải bó xôi nhặt lá hư sâu cùng với bông thiên lý đem rửa sạch, để ráo.Nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa sạch. Nấm hương xả nhiều lần với nước cho sạch rồi cắt bỏ chân. Còn nấm đùi gà ngâm nước muối 10 – 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.Tôm cắt râu, rút chỉ đen, rửa sạch. Mực làm sạch, để nguyên con hoặc cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Sơ chế các loại rau và nấm. Ảnh: Internet

2.4. Nấu lẩu hải sản thập cẩm không cay

Cho cà rốt, củ cải, các loại nấm, mầm rau muống và cải bỏ xôi vào nồi. Thêm táo tàu, kỷ tử để tăng độ ngọt cho lẩu.Sau đó đổ nước ninh xương gà vào, đậy nắp và bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi nêm thêm 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối và 1/2 thìa canh đường phèn.

Tiếp theo cho tôm, mực vào nấu thêm 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa miệng thì có thể thưởng thức,Với cách nấu lẩu hải sản thập cẩm này thì nước dùng sẽ có màu trong, vị ngọt thanh dễ chịu. Có thể ăn kèm với bún tươi, mì tôm hoặc mì trứng và chấm nước mắm ớt cho thêm phần đậm đà.

Cách nấu lẩu hải sản thơm ngon cho cả nhà
Lẩu hải sản thập cẩm có vị ngọt thanh tự nhiên cực dễ ăn. Ảnh: Internet

Như vậy, qua những hướng dẫn chi tiết trên đã giúp các bà nội trợ biết thêm được cách nấu lẩu hải sản ngon không kém ngoài quán rồi nhé. Không những thế, còn có loại lẩu cay và không cay tùy theo sở thích của các thành viên nữa đấy. Vào những ngày cuối tuần, thì còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình thân yêu vừa trò chuyện vui vẻ, vừa thưởng thức nồi lẩu thơm phức thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào. Cachnau.vn chúc bạn thực hiện món lẩu nào cũng thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *