Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Lẩu lươn là một trong những món ăn ngon, cầu kỳ và bổ dưỡng nhất. Vậy bạn có biết cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà là gì không? Nếu vẫn chưa biết thì hãy tham khảo ngay công thức mà MRLVN chia sẻ sau đây nhé

Nguyên liệu làm lẩu lươn chưa bắp chuối

1 kg thịt lươn.

400 gr hoa chuối bào sợi.

3 quả cà chua.

500 gr ống xương lợn.

6 quả sấu.

1 quả dứa.

2 trái ớt tươi.

20 gr hành củ

.5 – 6 quả chuối xanh.

1 kg bún.

Rau ăn kèm: rau ngổ, lá lốt, tía tô, rau răm, mùi tàu.

2 quả chanh.

Gia vị: Nước mắm, bột nêm, mì chính, đường, dấm bỗng, dầu ăn, hạt tiêu xay, bột canh.

Dung cụ: Nồi lẩu điện, thìa, dao, thớt, rá, âu sạch, chảo bếp từ hoặc bếp gas, rây lọc

Các Bước nấu lẩu lươn bắp chuối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Lươn bạn mua ngoài chợ và đã làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn nhé. Sau đó, bạn chỉ cần rửa lươn với nước cốt chanh hoặc nước ấm để lươn ra hết chất nhớt. Rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch là được. Tiếp đó bạn để ráo.

Ống xương lợn đem rửa sạch để ráo.

Hoa chuối thái rối, ngâm rửa nước muối pha loãng trong chậu to để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm 4.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sấu cắt phần cuống, gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm đôi, đ.ập dập để sấu nhanh tiết ra vị chua.

Hành của rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt tươi cắt nhỏ.

Rau ăn kèm lấy phần ăn được rửa sạch để ráo.

Bún trần qua nước nóng để cho bớt độ chua.

Chuối xanh tước vỏ bỏ đầu và cuống đi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt thâm nhé.

Bước 2: Ướp lươn để làm lẩu lươn bắp chuối

Lấy 1 đĩa vũm ướp lươn cùng với hành củ đã băm, 1 thìa canh bột nêm và 1 thìa canh hạt tiêu. Trộn đều và để lươn thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Rán sơ qua chuối

Chuối xanh sau khi ngâm, vớt ra để ráo. Rồi bạn lấy chảo sạch đặt lên bếp gas rồi bật ở nhiệt độ thường chờ chảo nóng lên bạn cho 3 thìa dầu vào vào. Khi dầu ăn nóng lên bạn cho chuối vào chiên. Để chuối chiên có màu vàng đẹp mắt, cho 1 ít bột nghệ vào chảo dầu. Chiên trong thời gian 5 – 10′ là được.

Bước 4: Xào cà chua, dứa, sấu

Cho nửa số hành của đ.ập dập vào phi thơm ở chảo dầu khác. Sau đó, cho cà chua, dứa và sấu vào xào sơ qua ở lửa lớn tầm 5′ rồi tắt bếp từ đi.

Bước 5: Xào lươn để làm lẩu lươn bắp chuối

Để lươn không bị tanh thịt săn chắc hơn bạn nên xào sơ qua tầm 5 – 10′ nhé.

Khi chảo dầu đã nóng bạn tiếp tục cho hành của đ.ập dập, ớt cắt nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn ướp vào đảo đều ở lửa lớn đợi cho thịt lươn được săn lại bạn tắt bếp từ đi nhé.

Bước 6: Nấu nước lẩu lươn bắp chuối

Bạn nướng 2 – 3 củ hành trong chảo.

Cho ống xương lợn vào nồi nấu và bạn đổ 1 ít nước lọc (đổ nước sấp mặt xương ống trong nồi) rồi bạn đặt lên bếp gas ở nhiệt độ lớn đun sôi hãy tắt bếp đi. Rồi tiếp tục rửa qua ống xương lợn với nước sạch.

Tiếp tục, bạn cho ống xương lợn đã trần qua vào nồi nấu đổ thêm 2l nước lọc với hành củ đã nướng vào rồi đặt lên bếp gas ninh trong thời gian tầm 2h và điều chỉnh nhiệt độ của bếp cho phù hợp, vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nồi đi nhé.

Bước 7: Hoàn thành

Khi nước lẩu lươn đã ninh xong bạn đổ vào nồi lẩu điện bật bếp ở nhiệt độ tuỳ chỉnh rồi bạn cho thêm cà chua, dứa, sấu chuối chiên lươn xào hoa chuối rau ăn kèm rồi thưởng thức ngay nhé.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu lẩu lươn bắp chuối cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cách làm đậu nhồi thịt rán, sốt cà chua siêu ngon

Cách làm đậu nhồi thịt rán, đậu nhồi thịt sốt cà chua đòi hỏi bạn vừa phải tỉ mỉ trong khâu nhồi, vừa phải khéo léo trong khâu rán hoặc sốt để tránh làm vỡ miếng đậu.

Vậy các bước để làm 2 món đậu nhồi thịt này như thế nào? Hãy cùng với kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com tìm hiểu một cách chi tiết nhất ngay bây giờ nhé!

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Cách làm đậu nhồi thịt rán, sốt cà chua siêu ngon – cách làm đậu nhồi thịt ngon

Cách làm đậu nhồi thịt rán

Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt rán cần có:

Đậu phụ: 4 bìa. Nên chọn loại miếng đậu phụ to, dày. Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể chọn loại đậu phụ làng mơ. Nếu bạn ở các địa phương khác, bạn có thể mua những khối đậu phụ lớn sau đó cắt thành những miếng đậu phụ theo yêu cầu như trên.

Thịt nạc xay: Có thể chọn loại nạc vai hoặc nạc mông xay. Khi xay thịt, bạn không nên chọn phần thịt nạc quá để tránh bị khô. Nên xay với tỉ lệ 8 phần nạc – 2 phần mỡ.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chính làm đậu nhồi thịt rán – cách làm đậu nhồi thịt rán

Rau gia vị: Hành lá (2 cây), hành củ (1 củ)

Gia vị: Bột nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn…

Các bước làm đậu nhồi thịt rán thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị đậu

Rửa sạch hành khô và hành củ. Hành khô và và tươi bạn đem băm nhuyễn với nhau cho thật nhỏ.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Ướp thịt – đậu nhồi thịt rán

Trộn đều phần hành băm với thịt xay trước đó. Khi thịt và hành đã đều, bạn nêm một chút gia vị sau đó lại trộn thêm cho thịt ngấm kỹ. Để ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong lúc ướp thịt, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị đậu để nhồi. Đầu tiên, bạn cắt đôi bìa đậu phụ theo chiều ngang. Tiếp theo, bạn dùng đầu m.ũi d.ao rạch theo hình vuông ở giữa mỗi miếng đậu nhỏ.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Chuẩn bị đậu – cach lam dau nhoi thit

Khi rạch, bạn cần đảm bảo phần đậu rạch không quá sát so với mép của miếng đậu. Rạch thành hình vuông xong, bạn dùng một chiếc thìa con từ từ múc đậu ra ngoài sao cho đáy miếng đậu không bị thủng.

Bước 2: Nhồi thịt đậu và rán đậu

Lấy phần thịt đã ướp ra ngoài và trộn với phần đậu vừa múc cho thật kỹ. Tiếp theo, bạn dùng thìa múc thịt vào giữa miếng đậu vừa khoét và ấn nhẹ tay cho thịt bám. Lưu ý là ở khâu này bạn cần làm cẩn trọng để tránh đậu bị vỡ.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Nhồi thịt với đậu – dau nhoi thit

Khi đã nhồi hết phần thịt vào miếng đậu, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và đun cho nóng. Cho dầu vào chảo và đun già dầu rồi từ từ thả đậu vào chiên. Nếu bạn dùng chảo đáy bằng thì khi lật đậu, bạn nên dùng thêm một chiếc thìa để tránh làm nát đâu. Nếu dùng chảo sâu lòng thì chỉ cần thả ngập miếng đậu vào chiên là được.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Chiên đậu nhồi thịt – cách làm đậu nhồi thịt ngon

Chiên chín vào các mặt của miếng đậu và thịt là được. Đậu chín, bạn gắp đậu ra đĩa và ăn kèm cơm, bún cùng nước mắm tỏi ớt rất ngon.

Cách làm đậu nhồi thịt sốt cà chua

Nguyên liệu làm đậu nhồi thịt sốt cà chua cần có:

Đậu nhồi thịt rán: Số lượng tuỳ ý

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Đậu nhồi thịt rán – dau nhoi thit

Hành tươi mùi tàu: mỗi loại khoảng 10 gram

Hành khô: 2 củ

Gia vị: dầu ăn, mì chính, nước mắm, tiêu, ớt…

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Cà chua – cách làm đậu nhồi thịt sốt cà chua

Cà chua: 3 trái

Các bước làm đậu nhồi thịt sốt cà chua thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau

Hành mùi tàu: Rửa sạch, thái nhỏ

Hành khô: Rửa sạch, đ.ập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Sốt đậu nhồi thịt

Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn. Hành khô thơm vàng, bạn cho cà chua vào xào chín. Từ từ gắp từng miếng đậu đã nhồi thịt rán chín vào sốt cùng.

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối không tanh đơn giản tại nhà

Đậu nhồi thịt sốt cà chua – cách làm đậu nhồi thịt ngon

Đảo đều cà chua để đậu ngấm. Nêm gia vị bao gồm nước mắm mì chính hạt nêm cho vừa ăn. Khi nước sốt hơi sệt, bạn cho phần hành mùi tàu vào đảo cùng với 1 chút ớt tươi.

Trút đậu nhồi thịt ra đĩa và rắc tiêu lên trên. Đậu nhồi thịt nên được thưởng thức nóng kèm với cơm sẽ rất ngon miệng.

Cách làm đậu nhồi thịt rán và đậu thịt sốt trên đây là một món ăn khá dân dã. Tuy nhiên, nhiều bạn ngại làm món này bởi nếu không cẩn thận thì sẽ dễ bị nát đậu. Bởi thế khi làm, bạn cần chú tâm vào các khâu để có được những đĩa đậu ngon nhất cho cả nhà nhé.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng 2 món đậu nhồi thịt rán và đậu nhồi thịt sốt cà chua ngon tuyệt này nha.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *