Mực nổi tiếng món hải sản thơm ngon của vùng biển được dùng để chế biến đa dạng các món ăn hấp dẫn. Lẩu chao là món ăn nổi tiếng, đậm chất dân dã của miền Tây Nam Bộ. Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này cho ra món lẩu mực nấu chao vừa lạ mà quen. Vậy cách nấu lẩu mực nấu chao như thế nào? Tham khảo bài viết sau bạn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được một nồi lẩu mực nấu chao hấp dẫn, thì ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để nước lẩu tròn vị nhất:
- Mực ống: 500 gram
- Thịt bò: 500 gram
- Chao: 100 gram
- Rau muống: 200 gram
- Rau mồng tơi: 200 gram
- Rau cải xanh: 200 gram
- Ớt: 2 trái
- Sả: 2 cây
- Cà rốt
- Hành tây
- Đậu hủ trắng
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Cách chọn mua mực tươi ngon
Để mua được mực tươi cho món lẩu mực nấu chao thì cần quan sát những đặc điểm sau đây
- Mực tươi thì phần thân mực màu nâu sẽ có nâu đậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân mực màu trắng sẽ có màu như sữa.
- Mực càng săn thì càng ngon và tươi. Để cảm nhận độ săn của mực bạn dùng ngón tay bất kì ấn vào thân mực. Con mực tươi thường sẽ có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Mắt mực cũng là một yếu tố quan sát để quyết định có mua hay không. Con mực tươi thường sẽ có màu mắt rất sáng và trong đến mức có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong.
Sơ chế nguyên liệu
- Mực mua về lấy bỏ nang mực, răng và túi mực ra khỏi sau đó rửa sạch với nước rồi để khô ráo.
- Thịt bò rửa sạch với nước, để khô. Sau đó mới thái lát vừa ăn.
- Sả đập nhuyễn, cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa miệng.
- Rau mồng tơi mua về nhặt lá và cọng, rửa sạch rồi để ráo. Rau muống cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay, rửa sạch, để ráo.
- Rau cải lược bỏ gốc, để nguyên lá, rửa sạch và để ráo. Hành tây bóc vỏ ngoài, cắt múi vừa ăn.
- Đậu hủ rửa sạch chần qua nước sôi, vớt để ráo rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
- Ớt hiểm rửa sạch, băm thật nhỏ cho vào chén, sau đó cho tiếp chao vào, dằm nhuyễn viên chao rồi trộn đều với nước chao.
Chế biến món lẩu mực nấu chao như thế nào?
- Bước 1: Bắc nồi dùng nấu lẩu lên bếp, mở lửa vừa để nóng nồi, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm sả và tỏi băm, sau đó cho chao đã chuẩn bị vào đảo đều.
- Bước 2: Thêm 2 lít nước lọc vào nồi và nấu sôi. Nêm gia vị với nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm.
- Bước 3: Thêm cà rốt và hành tây vào đợi nước sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 4: Cho đậu hủ, mực, thịt bò, rau vào nồi lẩu đợi cho mực, thịt bò, rau chín thì gắp ra chén, dùng với bún tươi hoặc mì , chan thêm nước lẩu và chấm cùng với nước mắm ớt cay.
Thành phẩm
- Mực dai sần sật quyện vào mùi thơm của chao vô cùng thơm ngon. Phần nước lẩu thơm ngon, dậy vị béo, bùi gây xao xuyến lòng người ngay lần đầu thưởng thức.
- Đặc biệt, chấm kèm cùng thì độ ngon của món ăn này sẽ tăng gấp bội.
Xem thêm: Cách nấu lẩu hải sản “ĐƠN GIẢN” không kém phần ngon miệng
Lẩu mực ăn rau gì phù hợp nhất
Bạn đang thắc mắc câu hỏi vậy khi chế biến xong, lấu mực ăn rau gì sẽ phù hợp nhất. Sau đây sẽ là một số loại rau mà Blogmonngon.edu.vn đề xuất cho bạn
- Rau mồng tơi
- Rau muống
- Rau chuối, hoa chuối
- Rau dền
Bên cạnh các loại rau trên, bạn cũng có thể chọn các loại rau tùy theo sở thích của bản thân hoặc gia đình để món ăn này được ngon miệng hơn đấy.
Cách lấu nẩu mực nấu chao là công thức nấu lẩu thơm ngon, “bắt miệng” ngay từ hương vị đầu tiên. Món ăn gây tò mò bởi sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu quen thuộc. Hy vọng với cách làm lẩu mực nấu chao mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm một món lẩu mực cực kỳ vừa miệng nhằm chiêu đãi những người thân thương trong dịp hội họp.
Nguồn: https://trivietphat.net/