Món lẩu riêu cua sườn sụn bắp bò này sẽ là sự kết thúc thật trọn vẹn cho danh sách các món ngon hôm nay. Cùng vào bếp chế biến nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu riêu cua sụn bò ngon quên lối về
Các nguyên liệu chuẩn bị
– Cua đồng: 500g – 1kg
– Sườn sụn: 500g
– Bắp bò: 500g
– Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa
– Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.
– Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ
– Cà chua: 3 – 5 quả thái miếng cau.
– Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.
– Bún sợi nhỏ.
– Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.
Cách nấu lẩu riêu cua
– Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp thêm chút gia vị cùng hành khô băm nhỏ rồi cho vào xào xơ, thêm nước vào ninh trong khoảng 10 phút.
– Cua đồng rửa sạch, tách mai giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố. Cho thịt cua ra lọc lấy nước, gạch cua khều để riêng ra bát. Đặt nồi nước lọc cua lên bếp đun sôi, bạn nên thêm muỗng nhỏ mắm tôm và chút gia vị trong lúc đun để cua dậy mùi hơn. Tiếp tục cho gạch cua vào nồi, khuấy nhẹ tay đến khi canh sôi, gạch cua nổi lên thì vặn lửa nhỏ, vớt riêu cua để riêng ra bát.
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi hành khô thơm vàng rồi cho gạch cua vào xào chín.
– Đậu đem cắt miếng, rán chín vàng. Bắp bò thái miếng mỏng bày ra đĩa.
– Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu ăn kèm. Để hoa chuối không bị thâm đen, bạn ngâm hoa chuối cùng chút muối, sau đó vớt ra rửa lại với nước.
– Lọc mẻ để riêng ra bát con.
– Cho nước dùng cua và nước ninh sườn vào nồi lẩu chuyên dụng, thêm cà chua đã xào chín vào, thêm mẻ, dấm bỗng cùng gia vị cho vừa ăn. Cho gạch cua vào tiếp tục đun sôi. Khi ăn, bạn thêm đậu rán chín, hành lá thái nhỏ, nhúng các loại rau ăn lẩu và thưởng thức nhé.
Trải qua quá trình chế biến tỉ mỉ, thì món lẩu riêu cua cũng khiến cho chúng ta “hãnh diện” khi bày biện ra bàn để chiêu đãi mọi người.
Tìm hiểu thêm: Cuối tuần làm sườn tảng nướng cam nguyên tảng thơm nhức mũi
Phần nước dùng thì độ ngọt thanh là miễn chê luôn vì có thêm riêu cua góp mặt, sườn non thì mềm mềm nóng hổi. Bạn còn có thể ăn đến đâu nhúng từng lát thịt bò và rau sống đến đó. Có phải quá xuất sắc cho 1 món lẩu cuối tuần không nào?
Lời kết
Theo dõi món ngon mỗi ngày để cập nhật thêm cách chế biến nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công cách nấu lẩu riêu cua cực chi tiết này.
Cách nấu Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu được rất nhiều người yêu thích, đơn giản vì nguyên liệu ngon, dễ ăn và dễ “mix” với các nguyên liệu khác nhau cho món lẩu riêu cua đầy đặn hơn.
Cùng bếp học cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn “siêu” đầy đặn, đủ cho gia đình đông người có thể thoải mái ăn no căng bụng nhé.
Nguyên liệu
Cua đồng: 1 kg
Sườn sụn: 1kg
Bắp bò: 800 gr
Bún tươi: 1 kg
Đậu hũ: 4 miếng
Cà chua: 5 – 7 quả
Giấm nuôi: 2 thìa can
hHành khô: 2 củ
Mỡ lợn: 3 lạng
Giò sống: 0,5kg
Mộc nhĩ: 1 lạng
Rau nhúng lẩu: rau muống chẻ, hoa chuối, rau mồng tơi, mướp.
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường
. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Cua đồng
Làm sạch, bóc phần mai, lấy gạch cua ra để riêng trong 1 bát nhỏ. Phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước. Lấy phần nước ấy cho vào nồi và đun trên bếp, nêm với 1 thìa muối và 1 quả trứng vịt khuấy đều và đun với lửa to, đợi đến gạch cua nổi lên thì chuyển lại nhỏ lửa cho thịt cua nổi lên thành các lớp gạch dày.
Mỡ lợn
Phần mỡ lợn rửa sach thái hạt lựu, sau đó thắng mỡ làm tóp. Có thể sử dụng thịt ba chỉ nhiều mỡ để làm tóp mỡ ăn nhé.
Gạch cua
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, khi dầu sôi thì cho một chút hành khô vào phi lên cho thơm. Cho phần gạch cua chừa lại vào xào với một ít nước mắm cho chín rồi vớt ra.
Cái riêu cua đầy chất lượng: béo ngậy!
Giò sống
Mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ trộn cùng giò sống, sau đó vo viên tròn.
Sườn sụn
Sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo bạn trụng sơ phần sườn sụn trong nước sôi, bước này sẽ giúp nước lẩu của bạn trong hơn. Sau đó ướp phần sườn sụn này với chút gia vị rồi xào sơ qua với muỗng hành khô rồi hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ.
Sườn sụn hầm 3 tiếng cùng xương ống cho ngọt nước
Đậu hũ
Đậu phụ cắt thành hình chữ nhật, chiên sơ qua cho đến khi có màu vàng thì vớt ra. Lượng đậu tùy thuộc mức độ ăn của gia đình. Với đậu phụ có thể chiên hoặc để sống nhúng.
Hành tím
Lột vỏ, thái mỏng và cho vào chảo với chút dầu hoặc mỡ nước, phi vàng.
Bắp bò
Đem bắp bò rửa sạch, thái mỏng miếng thịt và ướp với 1 chút dầu hào, dầu ăn.
Cà chua
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt, xào mềm cùng 1 chút gia vị.
Nước dùng lẩu riêu cua
Cho nước cua, nước ninh xương ống, thịt sườn, cà chua đã xào mềm vào. Tiếp theo cho thêm giấm/giấm bỗng/ nước mẻ lọc và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Chuẩn bị bếp, nước lẩu và các nguyên liệu để triển khai thôi nào. Phần nước dùng này có thể dùng cho món bún riêu cua đồng nè, nhưng sẽ đơn giản hơn cách nấu lẩu riêu cua sườn sụn hơn rất nhiều.
Trình bày nguyên liệu
>>>>>Xem thêm: “Trời rét đậm nên ăn gì?”: 3 món canh ấm nóng xua tan lạnh giá ngày đông