Nhắc đến miền Trung thì không thiếu món ẩm thực nổi tiếng là mì quảng. Mì quảng có nhiều hương vị khác nhau và có nhiều cách thức nấu biến tấu hấp dẫn.
Hôm nay chị Thu Nam sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu món mì quảng vịt, cùng vào bếp nấu ngay món nước cực phẩm này nha.
Nguyên liệu làm Mì quảng vịt
Vịt 1 con
Mì tươi 3 kg
Rau ăn kèm 1 ít (xà lách/ tía tô/ húng quế)
Hành lá 1 ít
Hành tím 5 củ Tỏi 5 củ Ớt 3 trái
Ngũ vị hương 1/2 gói (khoảng 5gr)
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nước mắm 5 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay/ đường/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua vịt tươi ngon
Đối với vịt chưa làm
Bạn nên chọn mua những con vịt có bộ lông màu trắng bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ.Ngoài ra, vịt ngon sẽ là vịt có phần ức vịt tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày. Hai cánh vịt có thể đan chéo với nhau là vịt đã trưởng thành, dễ nhổ lông và có nhiều thịt.Tránh chọn những con vịt có phần lông xù, xuất hiện mùi hôi, vịt trông có vẻ ủ rũ thì đây có thể là vịt đang bị bệnh.
Đối với vịt làm sẵn
Bạn nên lựa mua những con vịt có màu vàng nhạt đều màu, tươi sáng và có cảm giác tươi mới.Khi mua thì bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt vịt sẽ cảm nhận được độ săn chắc, độ đàn hồi thì đó là dấu hiệu của vịt ngon.Tránh chọn vịt có màu sắc quá sậm hoặc xuất hiện các vết bầm loang lổ và những con khi dùng tay ấn vào thì thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước vì đó là vịt đã để lâu ngày, không còn tươi ngon và không đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua mì tươi mới, ngon
Bạn nên chọn mua những phần mì tươi màu sắc còn tươi mới, ngửi thấy mùi thơm tự nhiên và khi dùng tay bóp nhẹ vào sẽ có độ mềm nhất định, không bị bở rẹt.Tránh chọn mua những phần mì đã xuất hiện mùi chua, ôi thiu hoặc xuất hiện các dấu hiệu bị nấm mốc thì tuyệt đối không được sử dụng.Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe thì bạn cũng có thể tự tay làm mì tươi ngay tại nhà từ công thức được cung cấp bởi Điện máy XANH dưới đây nhé!
Cách chế biến Mì quảng vịt
1
Sơ chế vịt
Để tiết kiệm thời gian sơ chế bạn nên mua vịt đã làm sạch sẵn, mua về để khử bớt mùi hôi của thịt bạn sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp lên thịt vịt.
Sau đó đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch và để ráo. Cuối cùng cho vịt lên thớt và chặt thành các miếng vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau sống ăn kèm bạn nhặt lấy các lá non, không bị dập úng, đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hành lá nhặt bỏ gốc rễ và lá úa, rửa sạch và để ráo.
Hành tím, tỏi bạn bóc sạch vỏ, ớt thì bỏ cuống và đem hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt rửa qua với nước.
Sau đó bạn lấy 1/2 lượng tỏi cho vào cối giã nhuyễn với hành tím, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Phần tỏi còn lại sẽ dùng để cắt lát chung với ớt để làm phần nước chấm ăn kèm.
3
Ướp thịt vịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành tỏi đã giã nhuyễn lúc nãy vào phi đến khi dậy mùi thơm và ngã vàng thì tắt bếp.
Tiếp theo cho toàn bộ phần hành tỏi vừa phi thơm, 1/2 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào thau thịt vịt đã cắt khúc, trộn đều và để yên khoảng 5 – 10 phút cho thịt thấm vị.
4
Xào thịt vịt
Bạn bắc chảo phi hành tỏi lúc nãy lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng thì cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho chín đều 2 mặt, thịt săn lại thì tắt bếp.
5
Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp và cho 3 lít nước vào nấu sôi với lửa lớn, đợi khi nước vừa sôi thì cho thịt vịt đã xào lúc nãy vào.
Sau đó bạn sẽ nêm thêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Tiếp đó đợi cho hỗn hợp sôi trở lại thì nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, để lửa vừa nấu khoảng 25 phút nữa cho thịt mềm và thấm gia vị rồi là đã có thể tắt bếp.
6
Làm nước mắm ăn kèm
Cho tỏi ớt đã cắt lát nhỏ vào chén (chén ăn cơm), thêm ít bột ngọt và đường vào, tiếp theo cho 5 muỗng canh nước mắm vào là có ngay chén nước chấm bắt vị. Bạn nên nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình mình nhé!
7
Thành phẩm
Bạn cho 1 ít sợi mì tươi ra tô, chan cùng với nước lèo vừa nấu, điểm tô thêm vài miếng thịt vịt lên mặt, cắt hành lá, cho thêm tí nước mắm tỏi ớt và ăn kèm với rau sống đã chuẩn bị nữa là hoàn hảo.
Món ăn có vị thơm của ngũ vị hương, ngọt từ thịt và béo béo từ nước mỡ của vịt, sợi mì mềm và thấm vị, nước dùng trong vắt và rất vừa miệng vô cùng tuyệt vời. Chúc các bạn nấu thành công món mì quảng vịt đơn giản này nhé!
Cách nấu mì hoành thánh cực ngon tại nhà cho bữa sáng đầy dinh dưỡng
Mì hoành thánh là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, là một món nước thanh ngọt, sợi mì dai ngon, thích hợp để làm mới khẩu vị cho gia đình, cùng vào bếp trổ tài bạn nhé!
Nguyên liệu làm Mì hoành thánh
Mì tươi 500 gr
Hoành thánh 20 lá
Xương heo 1 kg
Thịt heo xay 500 gr
Trứng cút 10 quả
Tôm tươi 10 con
Tôm khô 200 gr
Cà rốt 1 củ
Cải trắng 1 củ
Hành tím 10 củ
Hành lá/ ngò rí 100 gr
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
Xương heo tươi ngon phải đảm bảo được mùi đặc trưng, lớp thịt bao quanh phải dày vừa, có đủ cả nạc lẫn mỡ.Xương tươi phần thịt sẽ săn chắc, không chảy nhớt, hay có mùi hôi.Nên chọn xương có kích thước vừa phải, có màu hồng nhạt.Không chọn những loại xương có kích thước quá nhỏ, nếu xương quá nhỏ thì có thể là heo đang bị bệnh cần phải mổ gấp.
Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon
Thịt heo tươi là những phần thịt khô, màu hồng nhạt, không bị chảy nhớt.Khối thịt tươi khi xay ra sẽ có độ rắn chắc, không có mùi lạ.Nên chọn những phần thịt tươi còn nguyên khối rồi đem xay vì thịt đã xay sẽ khó kiểm tra chất lượng.Không nên mua những phần thịt xay quá nhão hay có màu sắc quá đỏ vì có thể là thịt ôi thiu đã chế biến qua hóa chất để khử mùi.
Cách chọn mua mì tươi và lá hoành thánh ngon
Mì tươi sẽ có độ vàng óng, có một lớp phấn phủ mỏng quanh sợi mì.Những sợi mì ngon thường có độ dai, không sẫm màu.Những lá hoành thánh ngon sẽ có độ mỏng vừa, dẻo dai.Không nên chọn những lá hoành thánh quá khô, không có độ ẩm vì khi bóp bánh tạo hình sẽ bị vỡ.Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số cách tự làm mì trứng tươi và vỏ hoành thánh tại nhà:
Cách chế biến Mì hoành thánh
1
Sơ chế các nguyên liệu
Xương heo để khử mùi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với vài lần nước và để ráo.
Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho tôm nở mềm, rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước và để ráo.
Rửa sạch tôm, c.ắt đ.ầu và đuôi, luộc chín rồi lột bỏ vỏ. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.
Gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt, rửa sạch và cắt khúc tròn độ dày khoảng 2 lóng tay. Đối với cà rốt dùng 1/2 củ tiến hành cắt hạt lựu.
Rửa sạch hành tím, lột vỏ và bào lát mỏng. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
2
Ướp thịt heo
Cho xương heo vào tô ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường về trộn đều, ướp khoảng 20 phút cho xương heo được thấm vị.
Cho thịt heo xay ra tô, cho phần cà rốt cắt hạt lựu vào cùng với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút.
3
Xào thịt heo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, tiếp đó cho 1/2 phần thịt heo xay đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín.
Số thịt heo còn lại, múc khoảng 1 muỗng cà phê bỏ vào giữa lá hoành thánh rồi gói lại sao cho không bị hở nhân thịt ra bên ngoài.
4
Nấu mì hoành thánh
Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành tím vào phi thơm vàng rồi vớt ra chén.
Tiếp đến cho xương heo và tôm khô vào xào trên lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó thì đổ vào nồi 2 lít nước cùng với củ cải trắng và cà rốt cắt khúc vào, hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 30 phút.
Sau thời gian hầm xương, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm khuấy đều cho gia vị hòa tan, nêm lại sao cho vừa miệng là tắt bếp.
Múc 1 phần nước dùng ra nồi nhỏ sau đó cho hoành thánh viên đã gói và mì tươi vào luộc khoảng 10 – 15 phút trên lửa vừa.
Khi ăn bạn chỉ cần cho hoành thánh và mì hoành thánh ra tô, thêm tôm tươi, trứng cút, xương heo và thịt heo xay đã xào vào. Chan thêm nước dùng trong nồi lớn, rắc hành phi, hành ngò và ít tiêu là có thể thưởng thức được rồi đấy.
5
Thành phẩm
Món mì hoành thánh cực ngon với tôm thịt dai ngọt, nước dùng đậm đà chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình bạn 1 bữa ăn ngon không kém cạnh ngoài hàng đâu nhé.
Cùng thử ngay cách làm mà Điện máy XANH chia sẻ cho bạn nha.