Miến vịt là một món nước rất bổ dưỡng lại thơm ngon và các bước thực hiện cực kỳ đơn giản nên được nhiều người Việt Nam lựa chọn để thưởng thức qua.
Hôm nay, sẽ mang đến cho bạn một công thức nấu miến vịt vừa đậm đà hương vị vừa cực hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy vào bếp làm ngay bạn nhé!
Nguyên liệu làm Miến vịt
Vịt 1/2 con
Miến 500 gr
Cà rốt 400 gr
Nấm rơm 200 gr
Nấm kim chi 100 gr
Gừng 1 củ
Tỏi băm 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách mua chọn thịt vịt tươi ngon, an toàn
Đối với vịt chưa làm
Bạn nên chọn mua những con vịt có bộ lông màu trắng bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ.Ngoài ra, vịt ngon sẽ có phần ức tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày. Hai cánh vịt có thể đan chéo với nhau là vịt đã trưởng thành, dễ nhổ lông và có nhiều thịt.Tránh chọn những con vịt có phần lông xù, xuất hiện mùi hôi, vịt trông có vẻ ủ rũ thì đây có thể là vịt đang bị bệnh.
Đối với vịt làm sẵn
Bạn nên lựa chọn mua những con vịt có màu vàng nhạt đều màu, tươi sáng và có cảm giác tươi mới.Khi mua thì bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt vịt sẽ cảm nhận được độ săn chắc, độ đàn hồi thì đó là dấu hiệu của vịt ngon.Tránh chọn vịt có da sẫm màu hoặc xuất hiện các vết bầm loang lổ, khi dùng tay ấn vào thì thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước vì đó là vịt đã để lâu ngày, không còn tươi ngon và không đảm bảo chất lượng.
Cách chế biến Miến vịt
1
Sơ chế các nguyên liệu
Để khử mùi tanh của vịt, bạn bóp rửa thịt vịt thật kĩ với ít 1/2 củ gừng giã nát sau khi đã làm sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
2
Nấu miến vịt
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước nấu sôi, thêm vào 1/2 củ gừng thái lát vào, cho vịt vào cùng rồi nêm 2 muỗng cà phê bột ngọt để vịt mau mềm.
Bạn bắc chảo lên bếp, phi vàng 1 muỗng canh tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi phi vào nồi vịt để tăng thêm hương vị.
Nấu khoảng 30 phút vịt mềm thì cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, khuấy nhẹ tay.
Sau đó, bạn cho cà rốt vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho toàn bộ nấm vào nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành ngò vào và tắt bếp.
3
Thành phẩm
Với sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước lèo, miến dai mềm cùng với vị béo ngậy, độ săn chắc của thịt vịt đã tạo nên một món miến vịt bùng nổ hương vị vô cùng tuyệt vời.
Bí quyết làm gà ác hầm đậu đen – gà mềm không nát
Gà ác hầm là món ăn bổ dưỡng cho các mẹ mới sinh. Nhưng làm sao để gà mềm không nát, da gà giòn sần sật tránh bị ngán? Cùng tìm hiểu một vài mẹo nhỏ khi nấu món gà ác hầm đậu đen trong bài viết sau.
1Cách nấu gà ác hầm đậu đen
Nguyên liệu nấu gà ác hầm đậu đen
1 con gà ác
50g đậu đen
50g nấm hương
1 quả cà chua
3 tô nhỏ nước gà luộc
Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu
Các bước nấu gà ác hầm đậu đen
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn dùng muối hột chà xát da và ruột gà. Đậu đen và nấm hương bạn rửa sạch và ngâm vào thau nước khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu và nấm mềm ra. Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo. Cà chua cắt miếng vừa ăn
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hầm gà
Dùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê gừng, tỏi băm ướp gà khoảng 30 phút. Để gà nguyên con không cắt nhỏ để nấu, dùng hành lá buộc chân và cánh gà.
Bạn cho gà ác đã uớp và các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi đất, thêm vào 3 tô nhỏ nước luộc gà và hầm khoảng 1 tiếng lửa nhỏ.
Lưu ý: Nên dùng nồi đất hầm gà sẽ ngon hơn khi dùng nồi ấp suất
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Sau khi hầm khoảng 1 tiếng, bạn xem nước trong nồi tới đâu, nếu còn nhiều nước thì hầm tới khi nào nước còn khoảng 1 tô nhỏ thì bạn tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị vào cho vừa ăn rồi cho vào tô và thưởng thức.
Thành phẩm
Món gà ác hầm đậu đen thơm ngon bổ dưỡng
2Cách chọn gà ác ngon
Muốn hầm gà ác hầm đậu đen thơm ngon thì nguyên liệu chính là con gà cần phải ngon. Cho nên, để chọn được gà ác ngon chúng ta cần phải dựa vào những điều sau:
Màu sắc: Da gà có màu đen bóng, lớp da căng mịn, không nhớp Hương vị: Gà có mùi tanh của m.áu rất đặc trưng của gà ta. Kích thước: Gà ác ngon thường chỉ nặng khoảng 1 kg, cầm chắc tay, khi bán sẽ được đi kèm cả lòng gà.
Cách chọn gà ác ngon
3Bí quyết hầm gà ác ngon
Nên hầm đậu và cà chua trước, khi đậu và cà chua ra nước mới bắt đầu cho gà vào, như vậy gà sẽ thấm vị tốt hơn, mau mềm hơn.
Nấu gà bằng lửa vừa, khi nước sôi để 5 phút giảm lửa thật nhỏ sau 10 phút trở gà, khi gà gần chính cho 3 muỗng cà phê rượu vào nước và tắt bếp đậy kín nắp 20 phút.
Bí quyết hầm gà ác ngon
Chỉ cần ứng dụng các bí quyết kể trên, món gà hầm đậu đen của ban sẽ càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra bạn cũng có thể hầm gà ác tiềm dùng chung với mì khô của Bách Hóa XANH đấy.