Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Cách nấu Cá Trắm kho khế và lá nghệ thực sự khá đơn giản, những ai cũng nghĩ là khó thế mới lạ mà ăn cá rất tốt, vì trong cá có nhiều HDL-mỡ tốt, mà loại mỡ tốt này chỉ có những vận động viên chỉ số này mới cao, còn lại hầu như người dân bình thường rất khó để có chỉ số này đẹp nên mình đặc biệt lưu ý và hay cho vào bữa cơm của gia đình.

Bạn đang đọc: Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Có rất nhiều cách kho cá ngon nhưng MRLVN thấy cách nấu ăn rất ngon kiểu dưới đây rất ngon, kiểu hương vị quê hương ấy. và đặc biệt trong nghệ cũng có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa nên mình lại càng sử dụng thường xuyên hơn để bổ sung cho gia đình.

Nguyễn liệu để nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Cá trắm – Cách chọn cá Trắm ngon tại đây

Khế ChuaLá nghệ

Tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu điều…

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Các Bước Nấu Cá Trắm kho khế và lá nghệ

Rửa sạch lá nghệ và thái sợi

Khế rửa sạch và thái lát mỏng

Làm sạch cá trắm

Ướp cá trắm

Kho cá

Chi tiết :

Bước 1 : chuẩn bị nguyên liệu để kho

Các nguyên liệu sau khi đã rửa sạch để ráo nước: Lá nghệ thái sợi nhỏ, Khế tươi đ.ập dập cho bớt chua, Khế khô thái sẵn khi phơi rồi nên k cần làm gì nữa, Thìa cafe bột nghệ.

Bước 2 : ướp cá

Cho tất cả các nguyên liệu vào cùng chút dầu ăn, mắm, hạt nêm, muối ướp cùng với cá. Để khoảng 10-15p cho gia vị ngấm vào cá. Bước này khá quan trọng vì độ ngon hay không nằm ở bước này

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Bước 3 : Kho cá

Sau đó, mình cho nước gần bằng cá, cho lên bếp để ở lửa to nhất. Khi sôi mình giảm dần về số bé và nấu đến khi nào nước gần cạn hoặc khô hẳn. Nếu bạn thích có thể thêm nước lần nữa rồi nấu đến khi cạn

Bước này cũng khá quan trọng cần để lửa nhỏ liu riu để cá kho ngấm kỹ, đậy nắp kín và không mở ra mở vào quá nhiều. Không nên kho vội vàng, tránh cá bị nát mà không thấm được đều vị.

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Bước 4 : Sau khi thịt và cá chín đều, hương thơm quyện vào nhau là người nấu có thể bắc cá ra khỏi bếp, rắc thêm hành lá lên trên. Cho cá ra đĩa, thêm một chút rau sống kèm cơm nóng là có thể thưởng thức ngay lập tức.

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Và đây là thành phẩm cuối cùng đấy ạ. Mình rất thích ăn kiểu này, cá màu vàng của nghệ, k có tanh do có khế và khế chua tươi k còn chua nữa đâu ấy.

Trên đây là MRLVN – Hướng dẫn nấu ăn cung cấp cho các bạn cách nấu món cá trắm kho khê cực ngon với vị quê hương ngày xưa chúc các bạn thành công

Hướng dẫn chọn cá trắm đen ngon để kho với khế và lá nghệ

Cá trắm đen có giá thành cao và thịt thơm ngon hơn cá trắm cỏ. Để chọn được con cá trắm ngon, nên chọn cá trắm to (khoảng 2- 3 kg), mình thuôn thân chắc, đầu và thân cân đối. Không nên mua những con cá nhỏ dưới 1 kg vì khi đó cá sẽ nhiều xương, ít thịt.

những con cá có vẻ ngoài tươi sáng, mắt cá sang, vảy cá không bị rời ra khỏi thân cá. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra phần mang cá, mang cá phải đỏ tươi, khi thả cá xuống chậu nước lớn thì cá chịm xuống, quẫy mạnh hoặc bơi ngay thì đó là cá tươi ngon.

Ngược lại, nếu bạn thấy cá có phần da trắng bợt, khi ấn vào cá bị lõm xuống, vảy cá dễ bong, mang cá hồng nhạt tức là cá đó đã không còn tươi nữa. Nếu bạn thấy phần bụng cá bị trương lêm thì tốt nhất không nên chọn loại cá này bởi cá này chắc chắn đã bị ươn, không còn tươi ngon nữa.

Đổi vị cả nhà với canh chua Thái chua cay, ăn ngon xuýt xoa

Nếu bạn đang tìm món ngon để chiêu đãi cả nhà thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu canh chua Thái ăn ngon chua cay, ăn ngon xuýt xoa ngay sau đây nhé!

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

Vào những ngày mưa hay những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức nồi canh chua Thái nóng hổi sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời mà khó có ai có thể từ chối được.

1Nguyên liệu làm canh chua Thái

8 con tôm càng

200g nấm rơm

100g củ hành tím

2 quả cà chua

8 lá chúc

2 cây sả

500ml nước dừa

1 chén nhỏ nước cốt dừa

Ớt, gừng, riềng, ngò rí, chanh

Gia vị: Dầu điều, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo

Mẹo hay:

– Để chọn được tôm càng ngon bạn cần xem phần khớp nối giữa đầu và thân tôm. Nếu khoảng cách ít thì tôm vẫn còn tươi, nếu khoảng cách xa thì tôm đã để lâu.

– Ngoài ra cần quan sát màu sắc trên thân tôm, tôm tươi có màu nâu xám và có vệt sóc ngang xanh đậm, vỏ bóng. Tránh xa tôm có vết nhớt, đây là tôm đã tẩm hóa chất.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Phở bò viên sa tế

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ
Nguyên liệu làm canh chua Thái

2Cách làm canh chua Thái

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch. Kế tiếp, bạn cắt bỏ phần càng, lột vỏ, lấy phần đen trên lưng tôm ra. Nấm rơm sau khi mua về, rửa sạch và ngâm muối. Sau đó, cắt đôi nấm rơm ra. Về hành tím, bạn lột vỏ và cắt làm bốn phần nhỏ.

Về cà chua, các bạn rửa sạch, khoét phần cuống và cắt thành những miếng vừa ăn. Ngò rí bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ.

Sả thì các bạn đ.ập dập và cắt làm đôi. Về riềng và gừng, các bạn gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ. Ớt bạn cắt nhỏ.

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu nước dùng tôm

Bắc chảo lên bếp rồi cho phần càng và vỏ tôm vào rang. Bạn dùng sạn gỗ ấn nhẹ xuống phần càng. Sau khi rang, các bạn cho vào chảo 500ml nước. Sau khi nấu xong, các bạ n dùng rây lọc và giữ lại phần nước dùng.

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ
Nấu nước dùng tôm

Bước 3 Nấu canh

Các bạn cho nồi lên bếp, các bạn cho vào nồi dầu điều, riềng, gừng và đảo đều lên. Kế tiếp, các bạn cho ớt, hành tím, nấm rơm và tiếp túc xào lên.

Tiếp theo, các bạn cho vào 500ml nước dùng tôm đã nấu ở trên, 500ml nước dừa tươi, 2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, muỗng canh bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng canh muối, 4 muỗng canh nước mắm. Sau đó, các bạn cho cà chua và xé lá chúc vào.

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ
Nấu canh

Bước 4 Thành phẩm

Sau khi canh sôi, các bạn cho tôm vào khoảng 5 phút. Cuối cùng, các bạn cho nước cốt dừa vào là chúng ta đã hoàn thành món ăn. Món ăn có màu sắc vô cùng bắt mắt khiến ai cũng muốn nếm thử ngay. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ăn này với cả nhà phải không nào!

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ
Thành phẩm

3Thưởng thức

Món canh chua Thái vô cùng thơm ngon, có đầy đủ hương vị chua, cay, thơm, béo hòa quyện với nhau tạo thành món ăn vô cùng hoàn hảo. Các bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc là bún nhé. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!

Cách nấu món cá trắm kho khế và lá nghệ

>>>>>Xem thêm: Cá linh tẩm bột chiên giòn đầu mùa nước nổi


Món canh chua Thái vô cùng thơm ngon

Bài viết trên là những chia sẻ của Bách hóa XANH về cách nấu canh chua Thái. Các bạn hãy lưu lại công thức và chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *