Dồi trường là một nguyên liệu rất được nhiều người Việt ưa thích bởi vị thơm béo của nó.
Bên cạnh món chiên, dồi trường cũng thường được chế biến thành các món xào, dùng làm mồi nhắm hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu
– Dồi trường: 300g
– Bông hẹ: 200g
– Hành tây: 50g
– Ớt chuông đỏ, vàng: 50g
– Hành tỏi băm: 2 muỗng canh
– Gừng: 1 muỗng canh
– ĂN KÈM: Cơm nóng
– Gia vị: Đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, dầu hào, hạt nêm, nước tương, bột ngọt
Sơ chế
– Dồi trường rửa sạch, ngâm nước có pha chút rượu và gừng đ.ập dập rồi rửa sạch lại cho vô tô nước đá 30 phút, cắt khúc 2cm.
– Bông hẹ rửa sạch, bỏ phần già, cắt khúc 3 – 4cm.
– Hành tây cắt sợi 5cm. Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.
– Gừng cắt sợi nhuyễn.
Ảnh minh họa
Cách thực hiện
– Pha xốt: 1/2 muỗng cafe đường, 1.5 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, ít rượu trắng và 1 muỗng canh nước.
– Phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh gừng, cho dồi trường vào xào lửa lớn, đảo thật nhanh tay, cho nửa lượng xốt đã pha vào, xào dồi trường chín tới thêm hành tây, trút ra dĩa.
– Đun nóng dầu, phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm, cho bông hẹ và ớt chuông vào xào, cho phần xốt còn lại vào xào, bông hẹ sắp chín cho dồi trường vào trộn nhanh tay, tắt lửa.
Ảnh minh họa
Thành Phẩm
Múc dồi trường ra dĩa, rắc thêm tiêu, ớt cắt lát, chấm cùng nước tương .
Ảnh minh họa
Mâm cơm nóng sốt mùa đông lạnh cho 5 người chỉ nấu trong 30-45 phút
Vào những ngày đông, ngoài trời lạnh giá, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm ấm nóng mang lại sự đầm ấm, hạnh phúc. Gợi ý mâm cơm mùa lạnh cho gia đình nhanh gọn dễ làm
Mùa lạnh, làm sao để không mất quá nhiều thời gian nấu nướng mà vẫn có mâm cơm đầy đủ dinh dưỡng, ngon miệng là điều ai cũng muốn.
Mới đây, chị Vũ Hiên (SN 1993, Hải Phòng) vừa chia sẻ mâm cơm mùa lạnh cho 5 người chỉ nấu trong 30-45 phút khiến dân mạng ai nhìn cũng thích thú.
Mâm cơm đơn giản ngày lạnh
Chia sẻ về mâm cơm gia đình, chị Hiên cho biết: “Thường mình mua thực phẩm ở chợ lúc sớm, thịt hay các nguyên liệu đều tươi ngon hoặc sơ chế đóng đá để tủ sử dụng trong 1 tuần”.
Thời tiết lạnh, chị Vũ Hiên tập trung vào các món xào, chiên, rán, món mặn hơi cay nhẹ, canh có chút gừng để giữ ấm cơ thể.
Mâm cơm chỉ nấu trong 30-45 phút là xong
“Trong quá trình chế biến mình cũng hạn chế dầu ăn, sử dụng nhiều nồi chiên không dầu. Các món ăn được cân đối chất dinh dưỡng, bổ sung chất xơ từ món canh, món rau xào, sự trùng lặp các món hầu như không có do cách chế biến linh hoạt, khác nhau tạo cảm giác ngon miệng và không bị ngán.
Mùa nào rau đó là lựa chọn an toàn cho sức khỏe, thời gian chế biến nhanh và không cầu kỳ”, chị Hiên nói.
Chi phí cho những bữa ăn chị Hiên nấu từ 100-150 nghìn cho 5 người ăn.
Cùng xem những bữa ăn chị Hiên nấu nhé: