Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà

Cách nấu mực xào dứa mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn ngay sau đây là công thức nấu ăn vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Để biết chi tiết công thức chế biến và những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn, các bạn hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm món mực xào dứa

250g râu mực tươi

1 quả dứa

1 bát con giá đỗ

1/2 củ cà rốt

Hành lá

Hành khô, tỏi, gừng

1 quả ớt

Gia vị: Dầu hào, hạt tiêu, bột ngọt

Cách nấu mực xào dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Râu mực xóc qua muối hạt, rửa sạch rồi để thật ráo nước. Nếu có rượu gừng, bạn có thể dùng để khử mùi tanh hải sản đặc trưng của mực rất hiệu quả.

Nếu râu mực to, bạn khoét bỏ hốc mắt mực để tránh khi xào bị ra màu. Nếu râu mực bé bạn bỏ qua bước này.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, bổ làm đôi, gọt lõi. Sau đó thái thành những miếng dứa hình tam giác.

Giá đỗ ngâm rửa sạch sẽ với muối hạt, để ráo.

Cà rốt nạo vỏ, thái sợi.

Hành, tỏi gừng bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc dài 2-3cm.

Ớt thái lát.

Bước 2: Tiến hành làm mực xào dứa

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho hành tỏi gừng băm vào phi thơm. Tiếp đến cho dứa và cà rốt vào, xào khoảng 1 phút thì cho râu mực.

Lúc này nên tăng lửa to để râu mực xào không bị ra nhiều nước. Nêm gia vị gồm có 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh bột ngọt, đảo đều tay.

Xào đến khi thấy râu mực săn lại thì cho giá đỗ vào, đảo 30 giây thì đổ hành lá và ớt vào. Tiếp tục nấu thêm 10-15 giây thì rắc hạt tiêu xay rồi tắt bếp.

Cho râu mực xào dứa ra đĩa, ăn lúc nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Nếu để nguội, mực hay có vị tanh.

Râu mực xào dứa có mùi thơm rất hấp dẫn, hương vị của dứa gần như át đi mùi tanh đặc trưng của hải sản. Đồng thời, vị chua ngọt dịu của dứa quyện với vị ngậy bùi của râu mực, chút thanh giòn của giá đỗ vô cùng hấp dẫn người ăn.

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà

Trên đây là công thức nấu bữa trưa và cách nấu mực xào dứa cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người

Chắc hẳn những ai là tín đồ của món mực xào thì khó có thể bỏ qua món mực xào dứa (thơm) vô cùng ngon và hấp dẫn bởi vị chua chua ngọt ngọt của món này.

Nó cũng tương tự như cách làm mực xào chua ngọt nhưng do chỉ xào với thơm nên các bước thực hiện đơn giản hơn nhiều. Ngay bây giờ monngonchuabenh.com xin giới thiệu tới các bạn cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người. Các bạn cùng theo dõi và thực hành theo các chỉ dẫn của chương trình nha..

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà
Cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người

Nguyên liệu cần cho cách làm mực xào dứa (thơm):

– Mực tươi: 500gram (phụ thuộc vào số người ăn).

– Dứa chín: 1 trái.

– Cần tây, rau ngò, tỏi tây.

– Gừng tươi: 1 củ nhỏ.

– Rượu trắng: 100ml.

– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt.

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà
Nguyên liệu cần cho cách làm mực xào dứa (thơm)

Trình tự thực hiện cách làm mực xào thơm ngon:
Bước 1: chọn và sơ chế mực tươi

– Trong cách làm mực xào dứa này chúng ta có thể chọn mực lá hay mực ống đều được miễn sao con mực phải to, tươi ngon, thịt dày. Đường nên mua mực nhỏ vừa tốn công làm mà ăn lại không ngon.

– Sau khi mua mực về ta đổ vào chậu nước rửa sạch, lấy kéo hoặc dao cắt bỏ hết túi mực vứt đi, phầnxương cứng dọc theo thân mực cũng rút bỏ. Bước này bạn có thể nhờ người bán hàng làm cho luôn cũng được.

– Tiếp đến để khử bớt mùi tanh của mực đồng thời giúp mực giòn ngon hơn ta nên rửa mực với một chút rượu trắng có pha một vài lát gừng.

– Rửa bằng rượu xong ta nên rửa lại một lần với nước lạnh rồi xắt mực ra thành từng miếng nhỏ vuông, nếu chúng ta chọn mua mực lá thì nên lấy dao sắc khía vảy rồng lên các miếng mực vừa cắt, vừa tạo hình bắt mắt cho món ăn vừa giúp mực thấm đều gia vị.

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà
chọn và sơ chế mực tươi

Bước 2: Gọt dứa (thơm)

– Trái dứa chín ta phải gọt bỏ hết vỏ ngoài, sau đó d.ùng d.ao c.ắt bỏ các mắt của trái dứa, nhớ cắt kỹ và lấy hết mắt ra nhé vì các mắt này gây ngứa lưỡi khi ăn.

– Rửa sạch trái dứa rồi bổ làm 4 phần bằng nhau, cắt bỏ phần lõi (phần này cũng gây ngứa lưỡi), rồi tách dứa thành từng miếng nhỏ vừa nấu.

– Để cho món mực xào dứa được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn ta nên nhờ chị bán hàng gọt luôn cũng được.

– Cần tây cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, rửa sạch cắt khúc ngắn.

– Tỏi tây rửa sạch chia làm hai phần: Phần đầu trắng xắt mỏng, phần còn lại xắt khúc như cần tây.

– Gừng củ rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà
Gọt dứa (thơm)

Bước 3: Thực hiện cách làm mực xào dứa

– Dùng một cái chảo không dính đặt lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đợi khi dầu ăn sôi thì trút hết phần đầu trắng của tỏi tây vào cùng với số gừng băm nhuyễn vào phi thật thơm.

– Kế đó, đổ mực vào đảo đều nhớ phải xào mực với ngon lửa lớn. Nêm thêm gia vị gổm: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn, để ý mực vừa chín tới là bắc xuống bếp ngay tranh để chín quá mực sẽ bị dai.

– Đổ mực vào một cái tô rồi lại bắc chảo lên cho tiếp một chút dầu ăn nữa vào rồi đổ dứa, tỏi tây, cần tây vào xào khoảng 5 phút. Cũng nêm thêm gia vị vào rồi dùng đũa đảo đều cho tới khi chín.

– Sau cùng, ta trút mực vừa xào mới nãy vào chảo, đảo đều rồi nêm lại gia vị lần cuối trước khi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm của món mực xào dứa

– Mực xào dứa vừa thơm ngon vừa hấp dẫn đảm bảo ai cũng khen ngon.

– Mực xào dứa giòn dai cử mực kết hợp với các loại rau củ ăn rất ngon đấy nhé.

– Gia vị nêm vừa miệng cả nhà ăn, không bị chín quá, vừa chín tới rất tươi ngon.

Cách nấu mực xào dứa thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà
Thực hiện cách làm mực xào dứa

Cần chú ý khi làm món mực xào dứa

– Mực xào dứa phải có hương vị đậm đà, các gia vị phải hòa quyện vào nhau, màu sắc trông bắt mắt.

– Khi ăn các miếng dứa (thơm) vừa có vị chua xen lẫn vị ngọt, vừa chín tới nên không quá mềm còn miếng mực thì giòn ngon dễ ăn không bị dai.

– Nếu thấy món ăn hơi nhạt thì chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt để chấm nhé và nên trang trí thêm một số loại rau sống trước khi ăn.

Mực xào dứa có vị thanh ngọt ăn rất ngon và mát nhưng nhớ phải dùng khi thức ăn còn nóng không nên ăn lúc mực đã nguội rất tanh dễ gây đau bụng. Món mực xào dứa thời gian thực hiện rất nhanh nên các bạn cần cân đối thời gian chế biến cho phù hợp, tốt nhất là nên nấu cơm và các món khác trước sau đó mới xào mực để đảm bảo mực luôn nóng khi ăn nha. Monngonchuabenh.com vừa hướng dẫn các bạn cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người. Chúc các bạn thành công với món mực xào này!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *