Khám phá cách nấu pate gan lợn béo ngậy chỉ với những bước đơn giản tại nhà.Pate là một loại thực phẩm nổi tiếng xuất xứ từ nước Pháp được làm từ thịt và nội tạng động vật, đặc biệt là gan.
Tại Việt Nam, pate thường được dùng kèm với bánh mì hoặc xôi kết hợp với rau thơm và nước sốt, trở thành một trong những món ăn sáng được yêu thích nhất. Bài viết này, MRLVN.COM sẽ giúp các bạn tìm hiểu
Nguyên liệu nấu món pate gan lợn
Gan lợn: 400 g
Bì lợn: 300g
Sữa tươi không đường: 1 hộp
Thịt vai xay: 600g
Bánh mì gối: 500g
Mỡ phần: 300gBơ: 1 thìa
Hành khô: 10 củ
Hành tây nhỏ; 1 củ
Tỏi: 1 củ
Dầu hào: 1 thìa
Nước mắm: 1 thìa
Canh dầu điều: 1 thìa
Rượu trắng: 1 thìa
Bột canh: 2 thìa
Các bước nấu pate gan lợn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn rửa sạch gan, cắt bỏ phần mỡ, gân thừa rồi thái thành từng miếng có độ dài 1cm. Sau đó, bạn ngâm gan với 100ml sữa tươi trong thời gian 30 phút để khử tanh. Sau khi đợi xong, bạn rửa sạch gan với nước lạnh ít nhất 2 lần rồi để ráo nước.
Tiếp theo, bạn xé nhỏ bánh mì gối rồi ngâm trong sữa tươi để làm mềm. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không để bánh mì bị quá nhũn. Phần bánh mì này có tác dụng khử tanh cho gan và tạo độ kết dính cho pate
Đối với phần bì, bạn làm sạch rồi rửa lại với nước, thái nhỏ.
Phần mỡ, bạn rửa sạch rồi thái hạt lựu khoảng 100g sau đó đem luộc sơ, còn lại thì bạn thái thành lát bình thường dùng để lót pate khi hấp, giúp pate không bị khô và có độ ngậy.
Cuối cùng, bạn làm sạch hành tỏi cùng với hành tây rồi đem thái nhỏ.
Bước 2: Làm hỗn hợp pate
Bạn phi hành tỏi và hành tây dậy mùi thơm rồi cho gan vào đảo sơ đến khi săn lại rồi tắt bếp. Tiếp đến, bạn nêm thêm nước mắm hạt tiêu và rượu để khử tanh và tạo mùi thơm cho pate.
Sau đó, bạn đem phần gan bên trên xay nhuyễn cùng bánh mì đã được ngâm (bạn có thể nêm thêm gia vị tùy vào sở thích)
Bước 3: Hấp cách thủy
Đầu tiên, bạn xay và trộn đều phần mỡ đã được thái sẵn từ trước sau đó đổ vào bát ô tô. Lưu ý, bát ô tô này đã được lót một lớp mỡ ở phần dưới. Khi đổ bạn nhớ dàn đều phần mỡ xay hỗn hợp rồi trải thêm 1 lớp mỡ lên phía trên.
Tiếp theo, bạn đem phần đã chuẩn bị bên trên hấp cách thủy
Lưu ý: Với nồi hấp thông thường, thời gian hấp kéo dài khoảng 2 đến 3 giờ. Với nồi áp suất thì thời gian hấp ngắn hơn, chỉ khoảng 1 giờ.
Khi hấp pate, bạn dùng giấy bạc đậy lên trên bát để tránh nước đọng lại rơi vào pate. Thời gian hấp pate có thể giao động tùy thuộc vào độ mềm và béo mà bạn muốn nhé.
Đến đây, bạn đã hoàn thành xong món pate gan rồi đấy. Bạn có thể ăn pate cùng với cơm, xôi, hay nhiều món khác nhưng chắc hẳn tuyệt nhất vẫn là với bánh mì Việt Nam.
Chúc các bạn may mắn và thành công!
Bữa ăn sáng rất ngon, bổ dưỡng cho cả nhà nhưng chỉ mất 10 phút, mẹ đảm vào bếp thôi
Bữa ăn sáng làm chỉ mất 10 phút nghe có vẻ khó tin, thậm chí có người còn nghĩ mua sẵn chắc cũng chả nhanh được thế vì mất thời gian gọi đồ rồi nhận đồ.
Thế nhưng công thức làm bữa ăn sáng dưới đây cực nhanh mà rất ngon, chỉ cần các bạn có sẵn vài nguyên liệu ra chợ nào mua cũng có này trong tủ lạnh thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
4 lát bánh mì gối loại dầy hoặc 8 lát loại mỏng để xếp chồng 2 lát làm một (cho 4 người ăn)
2 hộp sữa tươi có đường
4 quả trứng gà
1 túyp sữa đặc
Dầu ăn và chảo chống dính
Cách làm:
Tất cả các nguyên liệu ở trên đều mua sẵn được ở ngoài chợ hoặc siêu thị. Thế nên việc đầu tiên là bạn cần mua từ hôm trước và để sẵn trong tủ lạnh hoặc có thể để ngoài nếu thời tiết se lạnh.
Bạn cho 4 lát bánh mì gối vào 4 cái bát và đổ đều sữa tươi vào 4 bát đó. Hoặc bát có thể cho vào một thố trộn to cả 4 lát nếu có.
Sau khi đổ đều sữa, bạn đợi tầm 5 phút cho sữa ngấm đều vào bánh mì, sao cho khi ấn thìa xuống sữa tứa ra như hình hướng dẫn.
Tiếp đó bạn rưới trứng gà đã đ.ánh tan lên bánh mì. Sau đó bắc chảo cho một xiú dầu đun nóng…
… dầu nóng bạn cho bánh mì vào áp chảo lửa vừa để bánh mì nóng đều và xém 2 mặt như thế này là được.
Khi ăn các bạn phủ thêm chút sữa đặc lên mặt bánh. Bánh ăn rất đậm vị, béo ngậy, rất thơm ngon.
Công thức do tài khoản Machie và bạn đọc Gia đình và Xã hội chia sẻ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!