Cách nấu phở bò sốt vang tuy không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mẫn và khéo tay của người nấu, có như vậy thành phẩm khi ra lò mới mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon.
Vào những ngày đầu đông, thưởng thức một tô phở bò sốt vang nóng hổi với bánh phở mềm dai, gân bò sần sật quyện với nước hầm xương thanh ngọt pha lẫn chút hương rượu vang thì còn gì bằng. Vào bếp cùng xem công thức thực hiện món này như thế nào nhé.
Cách nấu phở bò sốt vang có phần cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Thế nhưng, muốn mang lại hương vị thơm ngon đúng chuẩn thì đừng ngại thời gian chuẩn bị lâu nhé. Tuy nhiều nguyên liệu nhưng lại rất dễ tìm và dễ mua đấy.
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu phở bò sốt vang
Dưới đây là số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị cho khẩu phần 4 người. Do đó, nếu gia đình bạn có ít hoặc nhiều thành viên hơn thì có thể tăng giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp.
1 kg bánh phở
300 gram thịt bò gân
800 gram xương bò
1/2 thanh quế
3 cái hoa hồi
1 trái thảo quả
2 củ gừng
2 củ tỏi
i1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng canh bột bắp
1 muỗng cà phê ngũ vị hương
50 ml rượu vang đỏ
2 muỗng canh giấm
2 muỗng canh dầu ăn
Gia vị nêm nếm và các loại rau mùi ăn kèm
2. Hướng dẫn cách nấu phở bò sốt vang
Bước sơ chế hương liệu cho món phở bò sốt vang
Chuẩn bị vỉ nướng, đặt lên 3 cái hoa hồi, 1 củ gừng, 1/2 thanh quế, 2 củ tỏi và 1 trái thảo quả. Bạn có thể dùng lò nướng, bếp hồng ngoại điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp rồi nướng các nguyên liệu này trong khoảng 1 – 3 phút. Khi vỏ bên ngoài cháy xém và dậy mùi thơm, bạn tắt bếp và lấy ra ngoài.
Nướng nguyên liệu nấu nước dùng. Ảnh: Internet
Bước hầm nước dùng xương
Xương bò mua về đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi cũng như chất bẩn còn sót lại.Bắc nồi lên bếp, cho xương bò vào cùng 800 ml nước. Tiếp đó thêm hoa hồi, quế, thảo quả, gừng và tỏi đã nướng thơm.Khi nước trong nồi sôi, vặn lửa nhỏ và hầm trong khoảng 2 giờ để nước dùng được ngọt.Lưu ý nên thường xuyên vớt bọt nổi lên trên để nước hầm xương được trong và sạch hơn.
Ninh nước hầm xương trong nhiều giờ để thành phẩm nước dùng được ngọt thanh. Ảnh: Internet
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt gân bò mua về đem rửa với hỗn hợp nước giấm cùng ít gừng đ.ập dập để loại bỏ hết mùi hôi. Sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo. Hoặc bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô thịt bò. Cách này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.Tiếp theo, cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó ướp với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 50 ml rượu vang và ít gừng tỏi băm. Trộn đều và để trong 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Đem thịt gân bò ướp với đầy đủ các loại nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet
Nấu nước dùng cho món phở bò sốt vang
Chuẩn bị một chiếc nồi khác cho lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn.Sau đó cho thịt bò vào xào với lửa vừa trong 3 – 4 phút để thịt săn lại.Tiếp theo, trút nước hầm xương vào, ninh với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ để gân bò mềm.Đem bột bắp pha với nước theo tỷ lệ 1:2, khuấy đều rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tiếp tục đun lửa liu riu khoảng 3 – 4 phút để nước dùng sánh lại thì tắt bếp.
Nấu nước dùng cho món phở bò sốt vang. Ảnh: Internet
Thành phẩm phở bò sốt vang
Xếp bánh phở ra tô, rắc lên ít hành lá cắt nhuyễn, cho thịt bò vào và chan nước dùng lên trên. Bạn có thể thêm vài lát ớt và ít nước cốt chanh để tăng mùi vị của món ăn.Phở bò sốt vang ăn khi còn nóng mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của nó. Thịt gân bò giòn sật quyện với nước dùng ngọt thanh và bánh phở mềm dài gây thương nhớ vô cùng.
Thành phẩm món phở bò sốt vang. Ảnh: Internet
3. Cách chọn mua thịt bò làm phở bò sốt vang
Thịt bò là nguyên liệu chính, quyết định đến mùi vị của món ăn. Do đó, bạn cần biết cách chọn mua thịt bò phù hợp.
Trước tiên, để phở bò có mùi vị đặc biệt, bạn nên sử dụng phần gân bò, thịt dẻ sườn hoặc thịt bắp bò.Gân bò còn tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng với lớp mỡ trắng bám bên ngoài cùng ít gân giòn cứng hơi trong.Dùng tay sờ vào có độ đàn hồi nhất định, không bị nhớt hoặc chảy dịch vàng.
Mẹo chọn thịt gân bò ngon. Ảnh: Internet
Với những miếng gân bò đã khô, chuyển màu bất thường như vàng, trắng hoặc xanh kèm theo mùi hôi, bạn tuyệt đối không được mua vì có thể đây là những loại gân bò đã cũ và đang trong giai đoạn p.hân h.ủy.
Ngoài ra, với gia vị thuốc bắc, bạn cũng nên chọn mua ở những siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm hoặc tiệm thuốc bắc uy tín. Khi mua nên lưu ý tránh các nguyên liệu bị mốc, chảy nước hoặc có mùi lạ.
4. Dinh dưỡng từ cách nấu phở bò sốt vang
Theo nghiên cứu, gân bò cung cấp nguồn dinh dưỡng tương đối dồi dào và phong phú. Theo đó, trong 100 gram gân chứa tới 0.07 mg thiamin, 5 mg canxi, 34.1 g protein, 0.13 mg riboflavin, 10 mg magiê, 0.5g chất béo, 0.7 mg niacin, 3.2 mg sắt, 2.6 g carbohydrate, 0.81 mg kẽm, 23 mg kali, 150 mg phốt pho, 62 microgram retinol, 153.6 mg natri, 1.7 g selen.
Tất cả những thành phần này đều có tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và bổ m.áu. Đặc biệt, gân bò còn bổ sung collagen giúp làm đẹp da, mượt tóc và chắc khỏe móng tay.
Thịt gân bò cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Ảnh: Internet
Trên bài viết là cách nấu phở bò sốt vang thơm ngon chuẩn vị. Trời ngày mưa lạnh lạnh, thưởng thức bò sốt vang với bánh mì hay 1 tô phở bò sốt vang nóng hổi thì còn gì bằng. Cuối tuần dành chút thời gian vào bếp thử nấu món này cho các thành viên, nhất định sẽ khiến căn bếp nhà bạn tràn ngập hương vị gia đình đấy.
Cách nấu phở bò Nam Định thơm ngon đúng chuẩn
Cách nấu phở bò Nam Định có điểm khác biệt so với phở bò Hà Nội và phở bò miền Nam.
Nếu như bát phở bò Hà Nội có vị nước dùng ngọt thanh từ xương thì bát phở bò Nam Định còn có phần đậm đà hơn nhờ vào nước cốt mắm cá. Trong phạm vi bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu phở bò Nam Định đúng chuẩn, đậm đà hương vị quê nhà.
1. Đặc trưng trong cách nấu phở bò Nam Định
Phở bò Nam Định có cách nấu cũng tương tự như phở bò Hà Nội, thế nhưng hương vị có phần đậm đà hơn, đó chính là nhờ vào cái phong vị mặn mòi từ loại nước mắm miền biển. Nếu như không có nước mắm ngon thì dẫu bạn có cho thêm bao nhiêu gia vị, bao nhiêu nguyên liệu đắt t.iền thì cũng không thể cho ra được tô phở bò chuẩn hương vị Nam Định.
Phở bò Nam Định còn hay gọi với cái tên khác là phở Cồ. Nguồn gốc của tên này xuất phát từ gia tộc họ Cồ ở làng Vân Cù, xã Đồng Sơn. Nơi đây đã có rất nhiều người rời quê đem phở Nam Định bán trên những xe đẩy, ban đầu là Hà Nội, sau đó vào miền Nam và thậm chí là có cả nước ngoài.
Phở bò Nam Định thường sử dụng gừng và nước mắm. Ảnh: Internet
Nét đặc trưng của phở Cồ là dùng nhiều gừng và nước mắm. Nước dùng có vị ngọt đậm đà nhờ sử dụng xương ống, đôi khi còn có cả đuôi bò để tạo vị ngậy. Và đặc biệt còn dậy mùi thơm nhờ vào hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương,…
Bánh phở Nam Định thường có sợi to bản, được làm từ bánh tráng tay độ mỏng vừa phải. Sợi phở có độ mềm mướt, không cứng hay bở nát, thấm đẫm ôm trọn vị ngọt đậm đà của nước dùng.
Bên cạnh đó, những hàng phở Nam Định còn đặc trưng bởi tiếng dao lách lách, lập phập liên tục không nghỉ tay. Và ở đó còn có những mảng tường đen ám khói, những tảng thịt bò treo trước quầy đầy hấp dẫn.
2. Cách nấu phở bò Nam Định đúng chuẩn
Cách nấu phở bò Nam Định không khó, song lại mất nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như ở bước hầm nước dùng xương. Thế nhưng, hương vị khi thành phẩm lại đặc biệt thơm ngon, chắc chắn sẽ xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.
2.1. Nguyên liệu
500 gram bánh phở
400 gram thịt bò
700 gram xương bò
1 miếng thanh quếÍt hoa hồi, thảo quả, đinh hương
1 củ gừng
1 củ hành tâ
y5 gram ngò rí
1 cây hành lá4 củ
hành tím4 muỗng cà phê muối
3 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường trắng
2 muỗng canh hạt nêm1 muỗng cà phê tiêu
2.2. Hướng dẫn cách nấu phở bò Nam Định
Sơ chế gia vị nấu nước dùng
Trước tiên, bạn đem quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương cho vào chảo rang khô. Lưu ý vặn lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi gia vị dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó đổ ra túi vải rồi buộc chặt lại. Cách này giúp dễ lấy ra khi đã nấu xong nước dùng.
Cho gia vị nấu phở vào nồi rang dậy mùi. Ảnh: Internet
Hành tây, hành khô bóc vỏ và cắt mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Sau đó cho vào lò nướng khoảng 4 – 5 phút để dậy mùi thơm.Nấu nước dùng xương bò
Nước dùng chính là linh hồn của món phở, do đó mà công đoạn này rất quan trọng, bạn hãy thật sự lưu tâm vào nó nhé.Xương bò mua về đem rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 5 – 7 phút để loại bỏ hết mùi hôi và chất dơ.Tiếp theo, cho xương bò vào nồi cùng 5 lít nước và đừng quên các gia vị nấu phở nhé. Đó là quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, gừng, hành tây và hành tím.Nếu sử dụng nồi áp suất, bạn nên ninh xương tối thiếu 1.5 giờ. Còn nếu dùng nồi thường, bạn vặn lửa nhỏ và ninh trong 3 tiếng. Lưu ý, nếu bạn ninh trong thời gian quá ngắn, xương bò vẫn chưa ra hết chất làm nước dùng không có được vị ngọt đậm đà.
Ninh xương bò đủ thời gian để nước dùng phở được ngọt. Ảnh: Internet
Khi gần đủ thời gian, bạn nêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm. Tiếp tục ninh nước dùng khoảng 30 phút nữa là được
.Ngoài ra, một lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi nấu nước dùng xương là cần phải thường xuyên vớt bọt nổi lên trên. Cách này giúp nước dùng được trong và sạch hơn.Bên cạnh đó, khi nước dùng đã chín, bạn có thể vớt các gia vị phở ra ngoài.Lưu ý, vẫn cho lửa liu riu để trụng thịt bò nếu muốn ăn tái nhé.Sơ chế thịt bò ăn kèm
Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn thấm ráo nước. Sau đó cho vào nồi luộc với gừng. Khi thịt chín, vớt ra chậu nước lạnh trong 5 phút thồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Cách này giúp thịt có độ dai giòn vừa phải.Nếu bạn thích ăn thịt bò tái thì bỏ qua bước luộc thịt bò nhé. Sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những miếng thật mỏng, chờ đến khi ăn thì trụng với nước lèo. Nếu ăn thịt bò theo cách này, khi rửa bạn nên rửa với hỗn hợp nước gừng để loại bỏ mùi hôi nhé.
C ắt thịt bò thành miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet
Thành phẩm tô phở bò Nam Định
Bánh phở đem chần phở qua nước sôi, để ráo nước rồi xếp ra tô. Tiếp theo, bạn trụng sơ thịt bò vào nước lèo rồi đặt lên trên lớp phở, rắc ít hành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng hổi vào.Khi ăn phở bò Nam Định, bạn có thể vắt thêm ít chanh, vài lát ớt tươi để tăng mùi vị. Và trụng thêm ít giá đỗ nữa nhé. Như vậy, tô phở bò Nam Định đã hoàn thành rồi đấy, giờ chỉ có việc đem ra thưởng thức cùng gia đình thôi nào.
Phở bò Nam Định ăn khi còn nóng mới mang lại hương vị trọn vẹn nhất. Ảnh: Internet
Cách nấu phở bò Nam Định không quá khó đúng không nào, chỉ cần bạn chú tâm thì chẳng mấy chốc đã có được món ngon đầy dinh dưỡng, đổi gió cho bữa ăn gia đình. Bạn đã từng hay quen nấu phở bò miền Nam và miền Bắc hay phở bò sốt vang thì làm món này càng thêm dễ nhiều phần. Khi chế biến, bạn đừng quên, để có được vị ngọt ngon đậm đà đúng chuẩn hương vị phở Nam Định thì không thể thiếu nước mắm nhé.