Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất

Cách nấu sữa đậu nành mè đen rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Không chỉ thế cách nấu này còn khá đơn giản, không cầu kỳ trong các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế. Bài viết sau đây, sẽ hướng dẫn chi tiết cách để bạn nấu thành công món sữa đậu nành mè đen ngay từ lần đầu thực hiện nhé.

1. Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì?

Hai nguyên liệu chính là đậu nành và mè đen đều rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp để nấu sữa sẽ có một số tác dụng tích cực như sau:

Đậu nành nguyên chất chứa chất xơ, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa, nên rất tốt cho tim. Sử dụng các thực phẩm từ đậu nành thay cho thịt đỏ và thịt chế biến có thể bảo vệ tim.

Trong mè đen có chứa sắt, là một trong những chất bổ dưỡng cực kỳ cần thiết cho m.áu và nên được bổ sung thường xuyên.Sử dụng sữa mè đen mỗi ngày giúp giảm nồng độ choresterol trong m.áu, giảm lượng mỡ thừa từ đó giúp giảm cân tốt hơn.Loại sữa này còn giúp hỗ trợ tiêu hoá, đào thải các chất độc trong cơ thể.Uống sữa đậu nành mè đen với liều lượng hợp lý có thể giúp giảm tình trạng tóc bạc sớm, tóc gãy rụng, khô sơ chân tóc.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất

Sữa đậu nành và mè đen có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen thơm ngon đơn giản nhất

Cơ bản, cách nấu sữa đậu nành mè đen khá giống với cách nấu sữa đậu nành truyền thống. Tuy nhiên, vì có thêm nguyên liệu mè đen nên bạn đọc cần lưu ý một vài công đoạn như sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200 gram đậu nành hạt nhỏ

30 gram mè đen

2 lít nước

1 bó lá dứa

Đường (tùy khẩu vị) hoặc sữa ông thọ

Nước ấm

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Sữa đậu nành mè đen có thể nấu với sữa hoặc đường tùy theo khẩu vị. Ảnh: Youtube Minh Khanh

2.2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen đơn giản

Bước 1 : Đậu nành mang ngâm qua đêm, hoặc ngâm từ 6 – 8 tiếng để hạt đậu nở ra và tróc hết vỏ ngoài. Sau khi ngâm xong, lấy tay chà xát vỏ nhẹ nhàng để vỏ bong sạch

Bước 2 : Bật bếp, mang mè đen rang chín thơm, khi thấy mè nổ lách tách là được. Lưu ý, trong quá trình rang để lửa nhỏ, tránh mè bị khét.

Bước 3 : Cho hỗn hợp mè đen, đậu nành và nước ấm vào máy sinh tố xay thật nhuyễn tạo thành hỗn hợp sền sệt. Lưu ý, nên cho lượng vừa phải đủ để máy có thể xay được, có thể chia nhỏ và xay làm nhiều lần

. Bước 4 : Dùng túi vải lọc lấy hỗn hợp nước đậu và mè đen, mang bỏ bã.

Bước 5 : Bật bếp, cho nước đậu nành mè đen vào nồi. Sau đó cho lá nếp đã rửa sạch vào nồi và đun. Khi nước đậu sôi bùng thì vặn nhỏ lửa lại, dùng muỗng hớt bọt. Đun sôi trong 5 phút nữa, để sữa sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Nêm đường hoặc sữa đặc tùy theo khẩu vị.

Thành phẩm : Sữa đậu nành mè đen bạn đọc có thể sử dụng ngay cho nóng hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần. Sữa có vị ngọt nhẹ, hơi sệt, có mùi thơm của mè đen. Món này dùng nóng hoặc lạnh đều ngon, thích hợp làm món tráng miệng giải nhiệt cơ thể ngày hè.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Các bước nấu sữa đậu nành me đen tại nhà đơn giản. Ảnh: Youtube Minh Khanh

3. Lưu ý trong cách nấu sữa đậu nành mè đen tại nhà

Để có thành phẩm ngon, giữ nguyên được dinh dưỡng vốn có, bạn đọc nên lưu lại một số mẹo nhỏ như sau nhé.

Nên chọn các loại máy xay đậu nành nguyên xác, hoặc máy xay chuyên dụng để xay nhuyễn mè đen.Trong quá trình nấu không nên dùng lửa lớn. Bạn chỉ nên nấu với lửa liu riu, thường xuyên khuấy đều tay cho đến khi sữa chín. Tránh để sữa bị đọng dưới đáy nồi và sữa sẽ bị khét, khó uống.

Khi lọc sữa để nấu, nên dùng túi vải để lọc để đảm bảo loại hết lợn cợn còn sót lại. Có thể sử dụng rây cũng được, nhưng phải là rây cực mịn để đảm bảo độ mịn cho sữa nhé.Bạn có thể bảo quản sữa đậu nành trong tủ lạnh nếu sử dụng không hết. Tuy nhiên, tối đa chỉ nên dùng hết trong hai ngày để tránh sữa bị biến chất.Có thể sử dụng đường phèn, sữa ông thọ thay cho đường trắng để sữa có vị ngọt thanh hơn khi uống.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Trong quá trình nấu cần vớt bọt liên tục để sữa thơm, mịn và ngon nhất. Ảnh: Youtube Minh Khanh

4. Một số lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành mè đen

Sữa đậu nành mè đen tốt cho sức khỏe tuy nhiên bạn cần lưu ý đến đối tượng sử dụng cũng như cách kết hợp sữa với các thực phẩm khác. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn đọc nên biết trước khi dùng sữa này.

Không nên dùng sữa đậu nành mè đen cho trẻ dưới 1 t.uổi.Tránh uống sữa này trong khi đang đói, tốt nhất là uống sau bữa ăn sáng 1 – 2 giờ.Bạn có thể ăn kèm một số loại thực phẩm giàu tinh bột khi uống sữa này như bánh mì, bánh ngọt… để giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.Không dùng đường nâu để pha sữa đậu nành. Trong đường nâu có chứa một số axit hữu cơ sẽ kết hợp với protein trong sữa và phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.Sữa đậu nành cần được nấu sôi kỹ trước khi uống để tránh gây ngộ độc cho cơ thể.Không đựng sữa trong bình giữ nhiệt vì các vi khuẩn rất dễ phát triển trong môi trường sữa ấm. Sau 3 – 4 giờ ở môi trường ngoài thì không nên uống tiếp vì dễ bị nhiễm khuẩn.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Sữa đậu nành mè đen tốt tuy nhiên cần biết cách uống đúng và đủ. Ảnh: Internet

Cách nấu sữa đậu nành mè đen khá đơn giản và tương tự như cách nấu sữa đậu nành truyền thống. Với cách nấu này, bạn đọc hoàn toàn có thể làm thủ công hoặc bằng máy chuyên dụng đều được. Chuyên mục Thức uống của Yeutre.vn chúc bạn đọc thành công với món sữa bổ dưỡng này nhé.

Cách nấu sữa đậu nành để bán thơm ngon và đắt hàng nhất

Cách nấu sữa đậu nành để bán phải đảm bảo được 3 yếu tố: (1) Chất lượng sữa ngon; (2) Có mức giá hợp lý; (3) Hương vị độc đáo, đặc biệt.

Hiện tại, ngoài các loại sữa đậu nành đóng hộp sẵn, nhiều người đã tự chế biến sữa đậu nành để kinh doanh. Bài viết dưới đâysẽ hướng dẫn bạn bí quyết nấu sữa đậu nành ngon để bán hút khách nhất.

1. Sữa đậu nành thức uống thiên nhiên giàu dinh dưỡng

Cách nấu sữa đậu nành để bán khá tương tự với cách nấu sữa bắp , sữa đậu xanh… Các loại sữa này được chế biến từ sản phẩm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe. Riêng với sữa đậu nành, khoa học chứng minh rằng thích hợp với người bị bệnh tiểu đường, bệnh tim, người có nhu cầu giảm cân…

Trong hạt đậu nành chứa chất đạm, chất đường bột, chất béo, chất xơ, canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác.Chất phytoestrogen trong sữa đậu nành ngăn chặn sự tiết quá nhiều testosterone, từ đó ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt

.Các a xít béo Omega-3, Omega-6, những chất chống ô xy hoá có trong sữa đậu nành có thể bảo vệ các mạch m.áu khỏi bị vỡ và tổn thương.Sữa đậu nành chứa nhiều chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Từ đó làm chậm và ức chế sự hấp thụ đường vào m.áu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.Sữa đậu nành chứa ít đường, chứa 38% đạm lành mạnh, giúp no lâu hơn. Giúp giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế việc ăn quá nhiều, giúp giảm cân.Một ly sữa đậu nành vào mỗi sáng giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Điều này giúp cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách nấu sữa đậu nành để bán thơm ngon, sánh mịn

Có rất nhiều cách để nấu sữa đậu nành để bán thơm ngon nhất. Ở bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu được sữa béo, thơm mà không bị hắc mùi đậu nành. Bí quyết có trong phần bài viết sau đây.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu nành: cứ 100 gram đậu nành có thể nấu được khoảng 1,5 lít sữa nên bạn tính toán số lượng thích hợp nhé.Đậu phộng: Cứ 100 gram đậu nành thì cần 30 gram đậu phộng.

Lá dứa: 1 bó lá dứa rửa sạch, có thể tước nhỏ ra nếu thích vị thơm hơn.

Đường cát trắng: Chuẩn bị tùy theo khẩu vị khi nêm nếm.

Ngoài ra có thể dùng đường phèn để sữa ngọt thanh hơn tuy nhiên giá đường phèn sẽ cao nên ảnh hưởng đến lợi nhuận.Nước lọc: Tùy vào lượng đậu nành để bạn đọc chuẩn nước theo số lượng muốn nấu.

Cách chọn nguyên liệu ngon:

Để nấu được sữa béo và thơm ngon hơn, bạn nên chọn loại hạt đậu nành nhỏ, cầm chắc tay.Đậu phộng chọn loại hạt chắc, béo, loại bỏ hết hạt hỏng.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Kết hợp đậu nành và đậu phộng là bí quyết khiến ly sữa thơm ngon, dễ bán hơn. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu

2.2. Cách nấu sữa đậu nành để bán đơn giản

Để có ly sữa đậu nành thơm ngon, người mua ưa chuộng nhất bạn đọc nấu theo công thức sau nhé.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu nành trước khi nấu sữa mang ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng. Có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Sau khi ngâm xong mang đi đãi thật sạch rồi để ráo.Đậu phộng mang ngâm với nước khoảng 4 tiếng trước khi chế biến để đậu được mềm hơn. Sau khi ngâm mang đi đãi thật sạch. Cho lên bếp luộc đậu phộng trong 10 phút để đậu chín.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Đậu nành sau khi sơ chế xong để chuẩn vị nấu sữa. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu

2.2.2. Xay hạt đậu nành, đậu phộng và lọc lấy nước
Cho đậu phộng, đậu nành vào máy xay, xay lần một lọc lấy nước. Sau đó lấy bã cho vào máy xay với một ít nước rồi xay lại lần thứ hai. Lọc nước đậu xay lần hai qua túi vải ra nồi.Tiếp theo là cho bã và nước đậu xay ở trên vào lại túi vải rồi dùng bao tay bóp kỹ phần xác đậu.Lưu ý, nên lọc bằng túi vải nó ra nhiều nước cốt hơn là rây. Bóp càng kỹ thì càng ra nhiều nước đậu ngon hơn.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Bước lọc sữa đậu nành nên bóp kỹ phần bã để ra nước đậu ngon hơn khi nấu. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu

2.2.3. Cách nấu sữa đậu nành để bán
Cho nước đậu đã lọc lên bếp và nấu với lửa lớn. Bước này cho lá dứa vào chung luôn, thỉnh thoảng khuấy khỏi đứng nồi. Đun trong vòng 5 phút khi sữa đã sôi thì vớt lá dứa ra để tránh nấu lâu sữa sẽ bị chua.Đun lửa liu riu cho sữa sôi trong 10 phút thì tắt bếp. Cho đường cát vào nồi tùy theo khẩu vị.Chờ đến khi sữa đậu nành nguội bớt thì hãy đổ vào chai và mang đi bán.

Cách nấu sữa đậu nành mè đen ngon hấp dẫn và bổ dưỡng nhất
Nấu sữa đậu nành với lá dứa trong 5 phút thì vớt ra. Ảnh: Youtube Món ngon mẹ nấu

3. Lưu ý khi trong cách nấu sữa đậu nành để bán
Sữa đậu nành cần phải đun sôi thật kỹ trước khi sử dụng. Nên lưu ý với người mua không nên bảo quản sữa lâu trong bình giữ nhiệt vì vi khuẩn rất dễ sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ ấm.Khi nấu sữa đậu nành chúng ta nên cho ít đường và có thể điều chỉnh khi người mua yêu cầu về độ ngọt.Khi sữa đậu nành sôi nếu có bọt bạn hãy vớt chúng bỏ. Điều này sẽ giúp sữa đậu nành trong và để được lâu hơn.Sau khi xay đậu nành và đậu phộng, bạn hãy dùng vải màn để lọc nước đậu. Làm như vậy có thể dùng tay để bóp được đậu và lọc qua rây thì nước đậu dẽ được mịn hơn.Tùy theo giá thành của chai sữa đậu nành bạn định bán mà bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu và độ đậm đà của sữa đậu nành cho phù hợp.Các khâu sơ chế đến chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi ngâm đậu nành xong bạn đọc hãy rửa lại thật sạch trước khi mang đi xay.Sữa đậu nành có thể dùng lạnh hoặc dùng nóng. Tùy theo mùa mà khi bán bạn có thể bảo quản hoặc nấu lại để người dùng yêu thích hơn nhé.

Cách nấu sữa đậu nành để bán ở trên là sự kết hợp giữa đậu nành và đậu phộng giúp sữa béo, thơm, ngon hơn. Với cách nấu này chắc chắn khách hàng sẽ yêu thích hơn món sữa đậu nành bình thường. Vì thế, nếu bắt tay kinh doanh món sữa này bạn hãy thử ngay nhé. Yeutre.vn chúc bạn sớm mua may bán đắt!

Đức Lộc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *