Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo được đông đảo mọi người quan tâm tìm hiểu nhờ sự dinh dưỡng, ngon béo.

Món ăn rất thích hợp để chị em nội trợ chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ và người già cần bổ sung dinh dưỡng. Chỉ vài cách thực hiện đơn giản dưới đây bạn đã có thể hoàn thành món ăn đặc biệt này.

1. Cách nấu súp cua óc heo ngon bổ, không tanh

Vào những ngày không biết làm ăn gì ăn sáng bạn có thể nghĩ ngay đến cách nấu súp cua óc heo. Món ăn nóng hổi giúp cả nhà có bữa sáng ấm áp, dễ ăn, kích thích ngon miệng. Phần súp cua thơm ngon kết hợp với óc heo bổ dưỡng mang đến bữa ăn chất lượng, cung cấp theo dinh dưỡng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg cua biển

100gram óc heo

1kg xương ống hoặc xương gà

30 quả trứng cút

3 quả trứng gà

2 trái bắp Mỹ

15 cái nấm đông cô

1 củ gừng tươi lớn

100gram bột năng

100gram ngò rí

Dầu mè

Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cua bạn nên lựa con khỏe mạnh, tươi sống, óc heo chọn loại hồng không mùi hôi lạ. Ảnh: Internet

1.2. Các bước thực hiện cách nấu súp cua óc heo

Bước 1: Sơ chế óc heo

Óc heo dùng tâm lấy sạch các mạch m.áu rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước bỏ vào tô. Nêm nếm vào tô óc heo 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.

Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 1,5 lít nước đun sôi. Nước sôi bạn bỏ tô óc heo vào đậy nắp, hấp cách thủy khoảng 15 phút. Dở nắp ra thấy óc heo chín, có mùi thơm thoang thoảng thì tắt bếp, lấy tô óc heo ra ngoài. Khi óc heo nguội hẳn bạn để chúng lên thớt cắt hình hạt lựu lớn.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Phần óc heo lấy hết chỉ m.áu, khi hấp thêm gừng, tiêu, hành để át đi mùi tanh. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế thịt cua

Cua mang về lật ngửa phần yếm dưới bụng lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc vào phần hõm. Khi thấy chân cua không còn cử động bạn cắt dây cột cua ra, rửa sạch cua với nước muối loãng và nước sạch.

Bắc nồi nước lên bỏ cua vào luộc chín chuyển sang màu cam. Sau đó gắp cua ra đĩa để nguội. Tách mai cua để riêng. Mang bao tay tách phần thịt cua xé nhỏ.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Cua luộc chín bóc vỏ, lấy phần thịt xé nhỏ để riêng. Ảnh: Internet

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắp Mỹ bóc vỏ, râu bỏ, rửa sạch, chặt thành các khúc vừa.Nấm đông cô bỏ vào ngâm với nước ấm đến khi nở mềm. Rửa sạch lại với nước rồi thái sợi nhỏ vừa ăn.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ngò rí nhặt lá hư, cắt gốc, rửa sạch thái nhỏ.Trứng cút bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Cho vào thau nước lạnh bóc vỏ, bỏ ra tô.Đổ bột năng ra tô, đổ vào 4 thìa canh nước lọc. Khuấy đều tay đến khi bột năng hòa tan.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Phần bột năng hòa nước khuấy đều, ngò rí thái nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 4: Hầm nước dùng

Bạn bắc nồi nước khoảng 2,5 lít lên bếp. Xương gà hoặc xương ống mang rửa sạch rồi bỏ vào nồi ninh khoảng 1 giờ. Trong lúc ninh bạn bỏ các khúc bắp vào để nước hầm ngọt hơn. Sau 30 phút thì vớt bắp ra để nguội.

Nêm vào nồi ninh 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.

Bắp nguội tách lấy hạt, đ.ập 3 quả trứng vào chén đ.ánh tan.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Phần nước dùng bạn cho vào ít gừng giã để tạo mùi thơm. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu súp cua óc heo

Ninh xong nước dùng bạn hãy vớt hết phần xương ống ra bỏ. Đổ vào nồi nước nấm đông cô, hạt bắp, thịt cua, óc heo, trứng cút. Đảo đều đun khoảng 7 phút rồi từ từ đổ bột năng hòa nước vào. Đun thêm 10 phút để nồi súp sánh lại, hơi đặc. Bạn nêm vào 2 thìa canh dầu mè, cho vào trứng đã đ.ánh tan. Đảo đều tất cả khoảng 2 phút cho trứng chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là xong.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Sau khi hoàn thành các công đoạn bạn hãy nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Ảnh: Internet

Múc súp cua ra chén, rắc thêm tiêu, ngò rí, gừng sợi lên trên là có thể ăn ngay. Cũng như món cháo hay bún riêu , với món súp cua nhất định bạn nên tranh thủ ăn khi còn nóng. Như vậy bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Nhất là sẽ không bị ngấy. Cách nấu súp cua óc heo khá nhiều công đoạn nhưng lại mang đến món ăn bổ dưỡng khó cưỡng. Chúng rất đáng để chị em đầu tư công sức chăm sóc cả nhà.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Súp cua óc heo hấp dẫn nên tranh thủ ăn nóng cực ngon. Ảnh: Internet

2. Giá trị dinh dưỡng của món súp cua óc heo

Súp cua óc heo là món ăn bổ dưỡng, tốt cho trí não, xương khớp phù hợp với trẻ nhỏ và người lớn. Chính vì thế cách nấu súp cua óc heo rất được mọi người ưa chuộng.

Trong óc heo chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, chất béo, đạm… giúp cải thiện chứng đau đầu, suy nhược thần kinh, xương khớp.Óc heo có nhiều DHA, lipit rất có lợi cho việc phát triển trí não cho trẻ. Tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn 1 lần khoảng 30 – 50gram và nên kết hợp với nấu rau, củ, quả…Đặc biệt trong óc heo có chứa chất CNTF – Chất bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh. Từ đó chúng giúp cải thiện chứng mất trí nhớ ở người già.Trong thịt cua có chứa nhiều canxi, magie, omega 3, vitamin B12, folate, selen… giúp phòng ngừa loãng xương, thiếu m.áu, cải thiện sức khỏe tim mạch…Cách nấu súp cua óc heo kết hợp thêm nấm, hạt bắp, trứng cút sẽ càng làm tăng thêm chất dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch…Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng ăn óc heo hay thịt cua quá nhiều. Bởi chúng sẽ gây dư thừa các chất dinh dưỡng gây nên nhiều bệnh như gout, tim mạch, béo phì…

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
Món súp cua óc heo tốt cho hệ thần kinh, chắc khỏe xương. Ảnh: Internet

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, béo ngậy trên đây tin chắc bạn sẽ có bữa sáng ngon miệng. Như Yeutre.vn đã đề cập, óc heo rất tốt cho việc phát triển trí não thai nhi, trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ ở người già. Nên, món ăn tuyệt vời này có thể dùng để tẩm bổ cho trẻ nhỏ, bà bầu, người già. Song, bạn cũng có thể nấu bữa sáng đãi khách. Hoặc, thỉnh thoảng bạn nấu để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc mọi người thực hiện thành công và thưởng thức vui vẻ nhé!

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Súp cua là món súp ngon miệng và không còn xa lạ với người Việt. Hôm nay, cùng vào bếp và xem thêm 1 công thức nấu súp cua với óc heo mới, vừa thơm ngon mà còn bổ dưỡng nữa. Chỉ với vài thao tác thôi là bạn đã có thể thực hiện món ngon để chiêu đãi gia đình rồi. Trổ tài ngay nào!

Nguyên liệu làm Súp cua óc heo

Cua biển 1 kg

Óc heo 100 gr

Xương gà 1 kg

Trứng gà 3 quả

Trứng cút 30 quả

Bắp Mỹ 2 quả

Nấm đông cô khô 12 cái

Gừng tươi 1 củ (cỡ lớn)

Ngò rí 1 nhánh

Bột năng 100 gr

Dầu mè 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua biển tươi ngon, nhiều thịt

Khi lựa cua, cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.Xem mài của lớp da trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.Không mua những con cua cầm lên thấy nhẹ, trọng lượng không tương xứng với kích thước, cua có mùi lạ vì những con này hoặc gầy, ít thịt hoặc đã để lâu, ăn không ngon.

Cách chọn mua óc heo ngon

Để đảm bảo, bạn nên mua óc heo tại nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.Lựa chọn óc nguyên vẹn, không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài, màu còn đỏ hồng.Nếu óc heo không có mùi hôi và sờ vào thấy có 1 lớp màng bọc bên ngoài, hơi dính tay thì đó là óc ngon.Không mua những bộ óc heo bị bầm, tụ m.áu hay dập, có mùi lạ khó chịu.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ không nên mua.Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.

Cách chọn mua nấm đông cô khô (nấm hương) ngon

Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô đảm bảo an toàn.Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua bắp tươi ngon

Chọn mua những trái bắp có hạt bắp đều, căng, bóng và thẳng tắp là được và cũng không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.Bạn có thể chọn bắp Mỹ hay bắp nếp để thực hiện món súp, bắp Mỹ sẽ ngọt và thơm hơn, còn bắp nếp khi ăn sẽ được dẻo hơn.Không nên mua những trái bắp có râu đã khô, cầm vào thấy bắp cứng, bề mặt bắp hơi khô lại vì đây là những trái bắp đã già, khi sử dụng chế biến sẽ không được thơm ngon.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách chế biến Súp cua óc heo

1

Sơ chế thịt cua

Sau khi mua cua về, khoan hãy cắt dây cột cua. Lật ngửa yếm dưới bụng cua và lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho tới khi chân và càng đều duỗi thẳng, rồi rửa sạch với nước muối.

Sau khi vệ sinh cua sạch, bắc nồi, thêm 1 ít nước rồi bỏ cua vào luộc cho tới khi cua chín chuyển sang màu cam, gắp cua ra dĩa để nguội.

Tiếp đó, bạn tách mai cua ra dĩa trước để gạch không bị đổ ra ngoài, bỏ phần lông cua và lấy phần thịt, xé nhỏ.

Mách nhỏ:

Để sơ chế cua dễ dàng hơn, cua sau khi mua về bạn nên đem cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để cua ngủ sẽ dễ làm hơn nhé.Khi luộc cua, bạn cho vào ít nước để giữ độ ngọt. Chỉ nên cho một lượng nước xâm xấp mặt cua.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

2

Sơ chế óc heo

Óc heo sau khi mua về, lấy sạch các mạch m.áu rồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và cho vào tô.

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 ít nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn lấy tô đựng óc heo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đặt vào nồi, đậy nắp và hấp cách thủy trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi óc heo chín, dậy mùi thơm thì nhấc tô ra và tắt bếp.

Sau đó, để óc heo hơi nguội rồi bạn lấy ra, đặt lên thớt và cắt thành dạng hạt lựu lớn.

Mách nhỏ:

Để óc heo không bị tanh, khi hấp óc heo bạn nên thêm 1 chút tiêu xay, hành tím cắt lát hoặc đầu hành lá vào tô, sẽ giúp óc heo sau khi hấp thơm ngon hơn.Tô đựng óc heo sau khi hấp xong sẽ rất nóng, để tránh bị bỏng, bạn nên chờ tô hơi nguội rồi mới dùng khăn để nhấc tô ra nhé.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

3

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.

2 trái bắp lột vỏ và râu (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt khúc.

Nấm đông cô khô ngâm với nước ấm 10 phút cho nở rồi rửa lại với nước sạch, vắt ráo và cắt dạng sợi vừa ăn.

Luộc trứng cút đến khi chín thì vớt trứng ra, cho vào thau đựng nước lạnh rồi bóc vỏ, cho trứng ra tô.

Trong 1 cái chén, pha 100gr bột năng với 4 muỗng canh nước, khuấy đều đến khi bột năng tan hẳn.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

4

Hầm nước dùng

Bắc nồi lên bếp, cho gừng giã nguyễn, 1 muỗng cà phê muối, 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi cho xương gà vào, đun khoảng 10 phút.

Kế đến, cho bắp cắt khúc vào nồi rồi hầm xương gà và bắp khoảng 30 phút để nước dùng được ngọt.

Mách nhỏ: Để nước dùng được trong, thơm ngon bạn nhớ vớt bỏ hết bọt đi nhé.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

5

Tách hạt bắp và đ.ánh trứng

Sau khoảng 30 phút hầm, gắp bắp và xương gà cho ra tô riêng, thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và khuấy đều, đun đến khi nước sôi lại.

Bắp sau khi vớt ra, đợi hơi nguội rồi bạn tách lấy hạt.

Tách 3 quả trứng gà và cho vào 1 cái chén, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đ.ánh tan.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

6

Nấu súp

Đợi nước trong nồi sôi lại, cho bắp hạt, nấm đông cô, thịt cua, óc heo, trứng cút vào nồi, đảo đều và đun thêm khoảng 7 – 8 phút nữa cho các nguyên liệu trên chín.

Cho từ từ nước bột năng vào nồi, khuấy đều và đun thêm 10 phút nữa.

Sau khoảng 3 – 5 phút, súp trong nồi đã hơi đặc, sánh lại. Bạn thêm 2 muỗng canh dầu mè, cho từ từ trứng đã đ.ánh tan bên trên vào nồi rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút cho trứng chín, hòa quyện cùng các nguyên liệu bên trên.

Cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và bày ra chén, thêm ngò rí cắt khúc, 1 ít tiêu xay là hoàn thành rồi.

Mách nhỏ: Để nước dùng được trong, không còn sót cặn, bạn có thể lọc qua 1 – 2 lần rồi mới cho lại vào nồi để nấu súp.

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

7

Thành phẩm

Súp cua óc heo sau khi hoàn thành dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước súp sánh mịn, ngọt dịu, các nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo cực kì ngon miệng.

Thưởng thức ngay khi còn nóng thì còn gì bằng. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình bạn nhé!

Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *