Cách nấu súp tóc tiên là một trong những công thức bỏ túi được các mẹ ưa thích nhất. Hôm nay, cùng các bạn vào bếp để tìm hiểu cách thực hiện món ăn này nhé.
Nguyên liệu nấu món súp tóc tiên
Óc heo 1 cái
Tóc tiên 40 g
Cà rốt 1 củ
Nấm kim châm 800 g
Trứng gà 1 quả
Trứng bắc thảo 1 quả
Nước hầm gà 1 lít
Gừng 1 củ
Rượu 1 ít
Bột năng 1 ít
Hành lá/ngò rí 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
Các bước nấu món súp tóc tiên tại nhà
Bước 1 : Sơ chế và hấp óc heo
Óc heo khi mua về, bạn lấy hết phần gân m.áu bám bên ngoài. Mang óc heo ngâm trong rượu trắng khoảng 2 – 3 phút, rửa lại nhẹ nhàng bằng nước muối rồi để ráo.
Cách khử mùi tanh óc heo
Bạn phải lấy thật sạch màng và gân m.áu nhé!
Ngoài ra, để khử mùi hôi, bạn có thể ngâm óc heo trong rượu trắng pha loãng và vài miếng gừng đ.ập dập.
Cho óc heo vào chén, thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 lát gừng đ.ập dập.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, sau đó cho chén óc heo vào rồi tiến hành hấp cách thủy ở lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho óc heo chín đều.
Đợi óc heo nguội d.ùng d.ao c.ắt thành các miếng vừa ăn.
Mách nhỏ: Hấp óc heo với gừng giúp khử đi mùi tanh của óc heo.
Bước 2 : Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, mang ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo rồi d.ùng d.ao c.ắt khúc dài khoảng 1 – 2 lóng tay tùy thích.
Cách sơ chế nấm kim châm sạch
Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm vì phần này khá dai và chưa nhiều bụi bẩn, ăn không ngon.
Bạn nên xé nhỏ nấm rồi trước khi ngâm vào nước muối để có thể loại bỏ hết chất bẩn.
Ngoài ra, bạn có thể ngâm nấm trong nước vo gạo khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại với nước.
Cà rốt, gừng gọt vỏ, rửa sạch. D.ùng d.ao c.ắt lát sau đó cắt thành các sợi mỏng.
Trứng bắc thảo sau khi mua về đem lột vỏ và d.ùng d.ao c.ắt trứng thành từng miếng nhỏ hình múi cau. Tóc tiên mang đi ngâm nước khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm sau đó vớt ra xả sạch rồi để ráo.
Bước 3: Nấu súp
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước hầm gà vào nồi rồi đun sôi.
Cho cà rốt, nấm kim châm, gừng cắt sợi , 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi rồi đun cho đến khi nước dùng sôi trở lại
Kế đến, đ.ập 1 quả trứng gà ra chén, đ.ánh tan sau đó nhẹ nhàng đổ trứng vào nồi theo hình xoắn ốc để tạo các vân trứng.
Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với 4 muỗng canh nước sau đó đổ từ từ vào nồi, đồng thời khuấy thật đều tay đến khi súp đạt được độ sánh mong muốn.
Cuối cùng cho tóc tiên vào, khuấy đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4 : Thành Phẩm
Bạn cho súp ra chén, sau đó cho óc heo và trứng bắc thảo lên trên, thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào, rắc thêm ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành
Nước súp thanh ngọt, thơm mùi gừng, óc heo béo ngậy ăn các loại rau củ và nấm vẫn giữ được độ giòn tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Món này chắc chắn sẽ làm các bé nhà mình thích mê cho mà xem!
Thông tin nấu món súp tóc tiên
Thời gian chuẩn bị 30M
Thời gian nấu : 30M
Tổng thời gian : 60M
Số lượng người ăn : 4
Món ăn dành cho bữa : sáng – trưa – chiều
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu súp tóc tiên cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
2 cách nấu súp cua óc heo bổ dưỡng thơm ngon cho bữa ăn cả gia đình
Súp cua óc heo là món canh thơm ngon, hấp dẫn, dễ chế biến. Hôm nay, sẽ mách bạn 2 cách nấu súp cua óc heo vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Cùng vào bếp và trổ tài với món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình nhé!
1. Súp cua óc heo
Nguyên liệu làm Súp cua óc heo
Cua biển 1 kg
Óc heo 100 gr
Xương gà 1 kg
Trứng gà 3 quả
Trứng cút 30 quả
Bắp Mỹ 2 quả
Nấm đông cô khô 12 cái
Gừng tươi 1 củ (cỡ lớn)
Ngò rí 1 nhánh
Bột năng 100 gr
Dầu mè 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nấm đông cô khô (nấm hương) ngon
Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô đảm bảo an toàn.Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Cách chế biến Súp cua óc heo
1
Sơ chế thịt cua
Sau khi mua cua về, khoan hãy cắt dây cột cua. Lật ngửa yếm dưới bụng cua và lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho tới khi chân và càng đều duỗi thẳng, rồi rửa sạch với nước muối.
Sau khi vệ sinh cua sạch, bắc nồi, thêm 1 ít nước rồi bỏ cua vào luộc cho tới khi cua chín chuyển sang màu cam, gắp cua ra dĩa để nguội.
Tiếp đó, bạn tách mai cua ra dĩa trước để gạch không bị đổ ra ngoài, bỏ phần lông cua và lấy phần thịt, xé nhỏ.
2
Sơ chế óc heo
Óc heo sau khi mua về, lấy sạch các mạch m.áu rồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và cho vào tô.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 ít nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn lấy tô đựng óc heo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối rồi đặt vào nồi, đậy nắp và hấp cách thủy trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi óc heo chín, dậy mùi thơm thì nhấc tô ra và tắt bếp.
Sau đó, để óc heo hơi nguội rồi bạn lấy ra, đặt lên thớt và cắt thành dạng hạt lựu lớn.
3
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc.
2 trái bắp lột vỏ và râu (nếu có), rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
Nấm đông cô khô ngâm với nước ấm 10 phút cho nở rồi rửa lại với nước sạch, vắt ráo và cắt dạng sợi vừa ăn.
Luộc trứng cút đến khi chín thì vớt trứng ra, cho vào thau đựng nước lạnh rồi bóc vỏ, cho trứng ra tô.
Trong 1 cái chén, pha 100gr bột năng với 4 muỗng canh nước, khuấy đều đến khi bột năng tan hẳn.
4
Hầm nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho gừng giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi cho xương gà vào, đun khoảng 10 phút.
Kế đến, cho bắp cắt khúc vào nồi rồi hầm xương gà và bắp khoảng 30 phút để nước dùng được ngọt.
5
Tách hạt bắp và đ.ánh trứng
Sau khoảng 30 phút hầm, gắp bắp và xương gà cho ra tô riêng, thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và khuấy đều, đun đến khi nước sôi lại.
Bắp sau khi vớt ra, đợi hơi nguội rồi bạn tách lấy hạt.
Tách 3 quả trứng gà và cho vào 1 cái chén, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đ.ánh tan.
6
Nấu súp
Đợi nước trong nồi sôi lại, cho bắp hạt, nấm đông cô, thịt cua, óc heo, trứng cút vào nồi, đảo đều và đun thêm khoảng 7 – 8 phút nữa cho các nguyên liệu trên chín.
Cho từ từ nước bột năng vào nồi, khuấy đều và đun thêm 10 phút nữa.
Sau khoảng 3 – 5 phút, súp trong nồi đã hơi đặc, sánh lại. Bạn thêm 2 muỗng canh dầu mè, cho từ từ trứng đã đ.ánh tan bên trên vào nồi rồi đảo đều thêm khoảng 2 phút cho trứng chín, hòa quyện cùng các nguyên liệu bên trên.
Cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và bày ra chén, thêm ngò rí cắt khúc, 1 ít tiêu xay là hoàn thành rồi.
7
Thành phẩm
Súp cua óc heo sau khi hoàn thành dậy mùi thơm hấp dẫn. Nước súp sánh mịn, ngọt dịu, các nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo cực kì ngon miệng.
Thưởng thức ngay khi còn nóng thì còn gì bằng. Trổ tài vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
2. Súp cua óc heo (công thức chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Súp cua óc heo (công thức chia sẻ từ người dùng)
Óc heo 250 gr (đã làm sạch)
Thịt cua 150 gr
Xương gà 500 gr
Nước 1 lít
Nước dùng gà 500 ml
Trứng gà 1 quả
Các loại hạt đông lạnh 200 gr (bắp/ đậu hà lan/…)
Ngò 1 ít
Hành tím 4 củ
Bột bắp 3 muỗng canh (hoặc bột năng)
Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ muối/ đường/ hạt tiêu xay)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Súp cua óc heo (công thức chia sẻ từ người dùng)
1
Nấu nước dùng gà
Đầu tiên, bạn nấu nước dùng gà bằng 500gr xương gà với 1 lít nước lạnh, cho thêm 4 củ hành tím để nước dùng gà thơm hơn.
Sau khoảng 30 phút nấu, bạn vớt bỏ xương gà và hành, chỉ giữ lại nước dùng gà trong.
2
Nêm nếm nước dùng
Bạn lấy 500ml nước dùng gà cho vào nồi rồi bắc lên bếp và nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
Tiếp theo, bạn cho óc heo đã làm sạch vào nấu khoảng 10 – 15 phút với lửa lớn. Đến khi nước sôi, bạn cho 150gr thịt cua và 200gr các loại hạt vào, nấu thêm khoảng 15 phút.
3
Hoàn hiện súp cua óc heo
Bạn pha 3 muỗng canh bột bắp với 5 muỗng canh nước lạnh. Sau khi bột hoà tan hết thì bạn cho vào nồi súp, khuấy nhẹ.
Cuối cùng, bạn đ.ập 1 quả trứng gà cho vào nồi và khuấy nhẹ để trứng tạo vân trứng cho đẹp.
Trước khi tắt bếp, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé.
4
Thành phẩm
Giờ đây, bạn chỉ cần vớt bọt và múc súp ra tô, trình bày với vài cọng ngò và rắc ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
Súp cua óc heo nóng hổi, thơm lừng, có độ sánh sệt vừa phải. Húp một muỗng súp cùng với óc heo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của óc heo hòa quyện cùng nước dùng gà ngọt thanh.