Thịt cò xáo măng là món ăn ngon và đặc trưng nhất của ẩm thực miền quê Việt Nam. Vậy bạn có biết cách nấu thịt cò xáo măng như thế nào cho ngon chuẩn vị nhất không? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu thịt cò xáo măng dân dã, bình dị ngon nhất
Nguyên liệu chế biến món thịt cò xáo măng dân dã
Thịt cò: 5 – 6 con
Măng tươi từ 5 – 6 củ
Nước dùng xương ống: 500ml
Gia vị thông dụng cần có: bột canh, mì chính, hành lá, tỏi, mùi, hạt tiêu.
Công thức nấu món thịt cò xáo măng ngon
Bước 1: Sơ chế thịt cò để xáo măng
Cách chế biến thịt cò cũng phải đúng cách để không bị tanh. Sau khi nhổ hết lông, cò dùng rơm để thui vàng da và cháy xém hết lông tơ. Sau đó, dùng khăn sạch lau sạch cặn tro. Không nên dùng nước để rửa vì sẽ làm thịt cò bị tanh. Cần bỏ hết nội tạng, rửa sạch rồi lọc lấy 2 phần thịt ức. Có thể băm nhỏ xương cổ và cánh để chế biến thành nhiều món ăn khác. Sau khi làm sạch thì ướp thịt cò với một chút gia vị rồi để khoảng 10 phút cho ngấm.
Măng tre giàu chất xơ, nó giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
Măng tươi bóc vỏ, rửa sạch và thái miếng mòng. Ngâm măng với nước muối để qua đêm thì càng tốt, vì như vậy măng sẽ bớt vị he. Nếu không có thời gian thì cần luộc măng 2 – 3 lần để loại bỏ độc tố. Sau đó vớt măng ra và để cho ráo nước.
Bước 2: Xào thịt cò
Bắc một nồi lên bếp, đợi cho nồi nóng thì cho dầu vào, đợi dầu sôi thì cho hành vào phi cho thơm. Tiếp đến cho măng vào xào trước, nêm 1 thìa nước mắm vào xào cho ngấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành nấu thịt cò xáo măng
Thịt cò đã ngấm gia vị thì cho vào nồ và bật bếp, đảo đều tay cho thịt săn lại và thấm gia vị. Cho thêm khoảng 2 thìa sa tế cho đậm vị. Khi thấy thịt săn lại thì đổ nước dùng vào, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Sau đó, cho măng đã xào vào, nấu thêm khoảng 3 phút nữa là măng và thịt cò đã chín. Cho một chút hành lá, rau mùi thái mỏng và ớt thái lát vào. Nếm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Vì được xào trước nên măng và thịt cò đều có vị rất đậm đà, nên chỉ cần nêm lại nước dùng là xong.
Thành phẩm cho cách nấu thịt cò xáo măng
Vậy là đã hoàn thành món thịt cò xáo măng thơm ngon rồi. Nước dùng có vị đậm đà, thơm ngon do được ninh từ xương ống, thịt cò không quá béo, cùng với măng có vị tươi giòn. Đây là món ăn hấp dẫn bất kỳ ai khi được một lần thưởng thức.
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 467 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu Thịt cò xáo măng ngon mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công
Cách nấu bún mọc ngon xuất sắc cho bữa sáng
Công thức và cách nấu bún mọc ngon là gì? Bún mọc là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều gia đình yêu thích của nhiều gia đình.
Các bạn hãy cùng MRLVN tìm hiểu ngay công thức chế biến của món ăn này với bài viết sau đây nhé
Nguyên liệu nấu bún mọc ngon và bổ dưỡng nhất
0,8 – 1 kg chân giò (cả thịt cả móng)
200gr giò sống
3 quả cà chua
700gr bún rối
3 – 4 cái mộc nhĩ
2 cây dọc mùng
1 quả me chua
Hành tím, hành tươi, rau thơm
Gia vị: dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…
Các bước làm món bún mọc ngon và bổ dưỡng nhất
Bước 1: Sơ chế chân giò
Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi thành hai phần: thịt và móng giò. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài.
Phần móng giò đem rửa kỹ, đ.ập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài. Làm xong, rửa kỹ móng giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn c.hặt c.hân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Mộc nhĩ đem ngâm nở rồi rửa sạch, sau đó thái sợi rồi băm thật nhỏ.
Giò sống trộn đều với mộc nhĩ đã băm thìa cafe hạt tiêu thìa cafe hạt nêm. Trộn đều tay kỹ để các nguyên liệu được hòa quyện và giò mịn. Làm xong, dùng tay nặn hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún rối vào chần. Chần bún xong, bạn vớt bún ra rổ sạch và để ráo nước, sau đó để bún ra đĩa riêng.
Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái nhỏ. Hành tím đ.ập dập, băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.
Dọc mùng tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài rồi thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng bún mọc
Cho móng giò và xương vào nồi và đổ vào 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh với lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh móng giò trong thời gian từ 30 – 45 phút.
Khi nồi nước xương bắt đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, nhanh chóng vớt ra và nhúng vào tô nước lạnh để thịt được trắng, ngon hơn. Chờ cho thịt nguội rồi thái thịt thành các lát mỏng.
Phi thơm hành khô cùng một ít dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước tức là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức bún mọc
Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá thịt chân giò dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc mọc, móng giò rồi chế nước dùng vào bát.
Bún mọc chân giò ngon nhất khi dùng nóng, bạn có thể ăn kèm với tương ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, rau sống… để làm tăng mùi vị.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt lợn kho tộ ngon quên lối về
>>>>>Xem thêm: Món bò kho mắm tôm của má chồng tôi
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 40M
Tổng thời gian nấu ăn: 60M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 768 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu Bún mọc ngon mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công