Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Chỉ với vài bước đơn giản thôi chúng ta sẽ có cách nấu thịt đông ngon và nhanh nhất cho cả gia đình. Không những thế, chúng ta sẽ có một món ăn ngon tuyệt đãi khách trong những ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt chân giò 1kg (bạn chọn chân trước của con lợn)

– Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.

– Hạt tiêu, bột canh, đường, mắm.

– Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Cách làm món thịt nấu đông:

Bước 1: Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Bước 2: Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.

Bước 3: Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đ.ập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đ.ập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm

Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Bước 5: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Bước 6: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Bước 7: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đ.ập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Bước 8: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh ngò (rau mùi) và một ít cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Món thịt đông ăn kèm cơm nóng, dưa chua hoặc củ kiệu là hợp vị.

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Luộc chân giò ngon, mềm, trắng hồng đẹp mắt không bị hôi: Nhớ làm thêm bước này

Luộc chân giò ngon, mềm, trắng hồng đẹp mắt không bị hôi. Dưới đây là bí quyết luộc chân giò ngon, mềm thơm trắng hồng không bị hôi các bạn nên tham khảo.

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Ảnh minh họa

Chân giò luộc là một món ăn khá quen thuộc với chị em nội trợ, tuy để luộc được chân giò ngon mềm, trắng hồng thì không phải ai cũng có thể làm được. Dưới đây là bí quyết luộc chân giò ngon, mềm thơm trắng hồng không bị hôi các bạn nên tham khảo.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt chân giò:8 lạng

Hành tây:3 củ

Bột ngọt:1 muỗng cà phê

Hạt nêm:1 muỗng cà phê

2. Cách thức thực hiện

Bước 1: Cách chọn mua thịt chân giò ngon

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Chân giò có hai loại chân trước và chân sau. Tuỳ khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn có thể lựa chọn, mỗi cái đều có đặc trưng riêng. Chân trước phải hoạt động nhiều hơn, phần thịt ở chân giò trước mềm và ngọt hơn, phù hợp để chế biến các món luộc, hầm, giả cầy. Phần chân sau của lợn hoạt động ít hơn nên phần thịt nhiều hơn nhưng cũng có nhiều mỡ hơn. Phần thịt chân giò sau của lợn phù hợp để nấu cháo, kho, xào hoặc thịt băm.

Một số lưu ý khi chọn mua thịt chân giò:

Chọn khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.

Chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.

Thịt không có mùi hôi, tanh, không có các hạt lạ trên thịt, sờ vào không có cảm giác nhầy nhớt, không bầm đen.

Bước 2: Sơ chế chân giò

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Rửa thịt chân giò heo

Bạn chuẩn bị sẵn một thau nước, sau đó cho vào thau nước khoảng 1 chén canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan. Tiếp đến bạn cho chân giò đã lọc xương vào rửa sạch và ngâm trong vòng 10 phút để làm khử đi mùi tanh, hôi của thịt. Tiếp theo bạn rửa sạch chân giò dưới vòi nước cho sạch.

Lưu ý:Bạn nhớ cạo lông sạch sẽ để loại bỏ các chất dơ trên da.

Ướp thịt chân giò với gia vị

Dùng khăn lau khô phần chân giò. Sau đó ướp chân giò với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng tay bóp và thoa đều phần chân giò để thịt chân giò thấm gia vị. Thời gian ướp chân giò trong khoảng 10 – 15 phút.

Bó chân giò

Trước tiên bạn cuộn tròn chân giò lại sao cho phần da bên ngoài sẽ bao hết phần thịt bên trong. Sau đó, dùng sợi chỉ bó sơ chân giò để cố định trước. Bắt đầu quấn chỉ theo chiều ngang theo hình xoắn ốc quanh phần chân giò, bạn có thể quấn nhiều vòng quanh chân giò. Sau khi quấn xong bạn cột cố định đầu chỉ thật chắc chắn để tránh bị tuột khi chế biến.

Lưu ý:Khi quấn sợi chỉ bạn nhớ quấn cho thật c.hặt t.ay để cố định chân giò, giúp chân giò sau khi luộc sẽ có hình dáng đẹp mắt, ngon miệng hơn.

Bước 3: Luộc chân giò

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Ban đầu, đặt nồi lên bếp, đổ nước lạnh ngập phần chân giò. Sử dụng nước lạnh để luộc chân giò giúp chân giò được hồng, thịt không bị khô. Kế đến lột vỏ khoảng 2 – 3 củ hành tây cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi thịt, khuấy nhẹ.

Bật bếp luộc thịt trong khoảng 10 phút, để bếp ở lửa vừa và không được đậy nắp vung nồi.

Sau khi nước trong nồi sôi, bạn vớt bỏ bọt trắng, đậy nắp lại và luộc thịt ở lửa nhỏ trong vòng 20 – 25 phút thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn sẽ ủ thịt trong nồi trong vòng 20 – 30 phút chứ không vớt ra liền để tránh cho thịt bị khô.

Thịt sau khi ủ trong nồi, bạn gắp ra dĩa, để nguội.

Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng cho thịt chân giò được đông, săn chắc lại.

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết

Cuối cùng bạn cắt bỏ chỉ và xắt thành các khoanh mỏng khoảng 1 – 2cm sao cho vừa ăn. Những lát thịt hồng hào vô cùng đẹp mắt, nhất là thịt chân giò không bị hôi, tanh. Lớp da giòn sần sật bao bọc bên ngoài cùng phần thịt mềm, ngon.

Để món chân giò luộc thêm đậm đà, chắc hẳn không thể thiếu được món nước chấm đi kèm đâu nha. Các nước chấm như: nước mắm tỏi ớt; mắm nêm; nước mắm cốt được pha loãng cùng một ít tiêu, ớt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *