Cách nấu tổ yến chưng đường phèn là một trong những công thức chế biến món tráng miệng ngon và bổ dưỡng nhất. Với bài viết hôm nay, chúng mình hãy cùng nhau vào bếp tìm hiểu ngay cách làm món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu tổ yến chưng đường phèn ngon như ngoài quán
1 .Cách chưng yến với đường phèn và táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, bạch quả (yến chưng tứ bảo)
Nguyên liệu chưng yến với đường phèn
Tổ yến: 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
Hạt sen: 30gr
Táo đỏ khô (táo tàu): 5 – 8 quả
Nhãn nhục: 2 thìa nhỏ (khoảng 4 – 5 miếng cùi)
Bạch quả: 5gr
Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Các bước nấu tổ yến với đường phèn
Bước 1: Đầu tiên, bạn thực hiện quy trình sơ chế, ngâm yến như đã miêu tả ở phần đầu bài, sau đó tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác. Đối với nhãn nhục khô, bạn ngâm vào nước ấm để chúng nở đều, mềm, sau đó rửa sạch lại cùng các nguyên liệu khác.
Bước 2: Tiếp đến sẽ là công đoạn chế biến hạt sen. Nếu bạn chuẩn bị hạt sen khô thì phải ngâm trước với nước ấm trong 45 phút, sau đó rửa lại rồi cho vào nồi đun cùng một chút nước để hạt sen chín mềm. Với hạt sen tươi, bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen bằng tăm (để không có vị đắng), rửa thật sạch rồi cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Hạt sen tươi sẽ nhanh mềm hơn nên bạn chú ý điều chỉnh thời gian đun phù hợp, không để hạt sen bị nhũn.
Bước 3: Theo dõi thấy hạt sen đã có dấu hiệu mềm, bạn cho táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và một ít đường phèn (độ ngọt tùy chỉnh) vào đun tiếp, lưu ý khi đun bạn nên để lửa nhỏ để các loại hạt chín đều. Bạn theo dõi cho đến khi nào cảm thấy phần hạt chín, phần nước tiết ra từ hạt trong quá trình đun cũng hòa quyện với nhau thì tắt bếp.
Bước 4: Lúc này, bạn cho yến sào vào riêng một chén sứ có nắp, thố chưng hoặc dùng bát và đĩa đậy, chưng cách thủy trong vòng khoảng 30 phút. Lưu ý, lượng nước trong nồi chỉ nên ngập khoảng 80% chén/bát/thố để đảm bảo nước không tràn vào yến trong quá trình sôi.
Bước 5: Công đoạn cuối cùng, bạn cho yến sào đã chưng vào hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đun tiếp thêm khoảng dưới 5 phút, thế là bạn đã có ngay một chén yến chưng tứ bảo thơm ngon dùng để bồi bổ cho người già, người bệnh rồi đó.
2. Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu nấu tổ yến với đông trùng hạ thảo
Tổ yến: 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy khẩu vị)
Các bước nấu tổ yến với đông trùng hạ thảo
Bước 1: Công đoạn đầu tiên phải làm là sơ chế yến (nếu dùng yến tươi), ngâm để yến mềm và nở ra rồi tách thành sợi, vớt ra để khô nước. Đông trùng hạ thảo bạn cũng rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Bạn cho khoảng 200ml nước vào nồi, cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan chảy hoàn toàn, sau đó thêm tiếp đông trùng hạ thảo vào đun cùng đường phèn cho chín thì tắt bếp.
Bước 3: Giai đoạn này, bạn chưng cách thủy yến sào đã sơ chế trước đó trong khoảng 20 – 30 phút, sau đó mở nắp đổ nốt hỗn hợp nước đường, đông trùng hạ thảo vào khuấy đều, chưng tiếp trong 5 phút là đã xong.
Thông tin nấu tổ yến chưng đường phèn
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 400-500 calories
Trên đây là công thức nấu ăn và cách nấu tổ yến chưng đường phèn ngon như ngoài quán mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách nấu chè hoa cúc dễ làm ngon miệng ngay tại nhà
Chè hoa cúc là một trong những món ăn rất được ưa chuộng vì có công dụng thanh nhiệt, làm đẹp da, giải độc cơ thể. Rất thích hợp trong mọi gia đình.
Trong y học, hoa cúc được mệnh danh là một loại “thảo dược thần kỳ” có nhiều tác dụng trong việc thưởng thức cũng như chữa bệnh.
Hoa cúc thường được ví von là “nữ hoàng sắc đẹp”… Hoa cúc trắng có vị ngọt, có chút đăng đắng, tính hơi hàn vào 3 kinh phế, can và thận. Có tác dụng tán phong, thấp, thanh đầu, mục, giáng hỏa, giải độc…
Cùng với nguyên liệu đơn giản, không đòi hỏi nhiều công đoạn nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế để làm món chè thơm ngon hấp dẫn. Mùa nóng nực mà có một ly chè hoa cúc mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Món chè sẽ khiến bạn rất hài lòng với thành quả của mình đấy.
Hãy cùng Ameovat.com đi tìm hiểu cách nấu chè hoa cúc cực đơn giản mà vô cùng thơm ngon này nhé!
Cách nấu chè hoa cúc đơn giản ngay tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Hoa cúc khô: 10gram
Câu kỷ tử: 10gram
Nấm tuyết: 30gram
Táo đỏ khô: 30gram
Bạch quả: 100gram
Hạt sen: 100gram
Đường phèn: 200gram
Cách nấu chè hoa cúc cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế hoa cúc
Hoa cúc khô khi mua về. Các bạn rửa qua với nước sạch. Sau đó để khô vắt cho ráo nước. Đây chính là nguyên liệu chính và đặc trưng làm nên món chè hoa cúc.
Hoa cúc khô để ráo nước
Bước 2: Sơ chế nấm tuyết
Chuẩn bị một bát to, cho nấm tuyết ngâm nước nóng cho nhanh nở. Sau đó rửa sạch, rồi bỏ chân nấm và cắt nhỏ.
Tìm hiểu thêm: 6 công thức làm thịt quay giòn bì ngon như vua đầu bếp
Cắt bỏ chân nấm và cắt nhỏ
Bước 3: Sơ chế táo đỏ
Táo đỏ khô các bạn rửa sạch với nước, ngâm nở.
Lưu ý: Nếu muốn cho trái táo nở mềm. Trước khi nấu các bạn nên hấp táo khoảng 5 phút nhé!
Ngâm nở táo đỏ
Bước 4: Sơ chế hạt sen
Hạt sen tươi rửa qua với nước sạch, vất bỏ tim sen. Cho nước vừa đủ vào nồi đã chuẩn bị. Nấu sôi trên bếp. Tiếp đó cho hạt sen, bạch quả và táo đỏ vào nấu trong khoảng 30 phút. Khi hạt sen mềm thì cho tiếp câu kỷ tử và đường phèn vào rồi nấu sôi.
Lưu ý: Nếu dùng hạt sen khô. Các bạn nên ngâm nước ấm cùng với nấm tuyết đã thực hiện ở bước trên cho nhanh nở
Bóc vỏ và bỏ tim sen
Bước 5: Tiến hành nấu chè hoa cúc
Khi đường đã tan, các bạn nấu thêm 1-2 phút nữa thì cho hoa cúc vào. Chờ chè sôi, lại tắt bếp. Đậy nắp trong khoảng 5 phút để hoa cúc tỏa hương thơm rồi vớt ra. Các bạn bỏ đi phần xác hoa. Cuối cùng là ta đã có một món chè hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng, giúp giải nhiệt ngày hè rồi nhé.
Tiến hành cách nấu chè hoa cúc
Như vậy, Ameovat.com vừa hướng dẫn các bạn xong cách nấu chè hoa cúc ngay tại nhà. Rất đơn giản và dễ thực hiện phải không nào? Hoa cúc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Và được coi là chất chống viêm và chống vi khuẩn trong tự nhiên rất hữu ích và hiệu quả. Vì vậy, nó cũng có tác dụng giữ cho da bạn luôn sáng đẹp không bị mụn trứng cá. Hoặc các loại mụn nhọt khác. Nhờ có tính chất chống vi khuẩn mà trà hoa cúc còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa trong cơ thể. Làm sạch cơ thể, tăng cường nước cung cấp nước cho da để tránh khô da, ngứa da…
>>>>>Xem thêm: Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Cùng thưởng thức cách nấu chè hoa cúc ngon tuyệt
Món chè hoa cúc ăn rất thanh nhuận. Rất thích hợp cho mùa hè nắng nóng. Món ăn này dùng nóng hay lạnh đều sẽ rất ngon. Lâu lâu đổi khẩu vị lạ miệng cho gia đình nhân dịp cuối tuần bằng những món chè thơm ngon hấp dẫn thì thật là thú vị phải không ạ. Ngày cuối tuần mà cùng bạn bè, gia đình quây quần thưởng thức món chè hoa cúc thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn. Thực hiện cách làm chè hoa cúc sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng và thật thú vị khi thưởng thức.
Ameovat.com chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng món chè hoa cúc này nhé!