Cách nấu trà bí đao la hán quả là một trong những cách làm được rất nhiều người yêu thích nhờ tính thanh mát giải nhiệt cực tốt.
Tuy vậy, cách làm này nếu không khéo sẽ khiến ly trà bị đắng, có vị chua, vị khó uống. Để khắc phục tình trạng này, hi nấu chúng ta cần một số mẹo nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ ban biên tập sẽ hướng dẫn những mẹo như thế để giúp bạn đọc thực hiện thành công ngay lần nấu đầu tiên.
1. Nấu trà bí đao la hán quả cần những nguyên liệu gì?
Khi kết hợp giữa bí đao và lá hán quả, bạn đọc cần lưu ý định lượng mỗi nguyên liệu phù hợp để hương vị của trà không bị ảnh hưởng. Dưới đây là những nguyên liệu và định lượng chuẩn mà bạn đọc cần chuẩn bị:
1 quả bí đao già khoảng 500 gram
10 cọng lá dứa
1 la hán quả
1/4 muỗng cà phê muối
2 lát thục địa
100 gram đường phèn
1,5 lít nước lọc
Rây
Lưu ý:
Không nên dùng bí đao non nấu trà vì món trà sẽ bị chua. Ngược lại, cũng cần tránh bí đao quá già, bên trong đã khô khi nấu trà sẽ đắng nhé.Có thể sử dụng đường cát thay thế nếu không có đường phèn. Tuy nhiên đường phèn sẽ cho vị ngọt thanh và ngon hơn.Nhiều người thắc mắc không biết mua quả la hán và thục địa ở đâu thì gợi ý của chúng tôi là bạn hãy ra tiệm thuốc bắc hoặc tiệm tạp hóa đồ khô đều có nhé.
Nguyên liệu cần có để nấu trà bí đao la hán quả. Ảnh: Yotube Ẩm thực quán 2. Cách nấu trà bí đao la hán quả ngọt mát không bị đắng
Nhiều người cho rằng, để có món trà bí đao ngọt mát thì cần sử dụng bí đao đã phơi khô. Điều đó đúng nhưng sẽ rất tốn thời gian và nếu biết cách sử dụng bí đao tươi thì món trà vẫn thơm ngon như thường. Ở cách nấu trà bí đao la hán quả sau chúng ta sẽ sử dụng bí đao tươi với một số mẹo nhỏ giúp món trà ngọt thanh, không hề bị chua, bị đắng. Chi tiết mời bạn đọc theo dõi như sau nhé.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
Bí đao sẽ dùng nguyên vỏ nên các bạn cần rửa thật sạch sau đó để ráo.Bí cắt hai phần đầu, đuôi sau đó cắt làm đôi. Tiếp tục cắt thành từng miếng vừa, tiến hành bỏ ruột để nấu không bị chua.
Dùng dao thái bí thành từng lát mỏng. Bước này giúp nấu vừa nhanh mà bí lại dễ tiết ra vị ngọt thơm.Lá dứa rửa sạch để ráo, bó lại cho gọn.Thục địa rửa sơ với nước cho sạch bụi, để ráo.La hán quả xé nhỏ ra để nguyên vỏ.Đường phèn có thể sử dụng loại đã giã nhỏ sẵn hoặc mua về giã nhỏ đều được.
Cách nấu này dùng nguyên vỏ bí đao để nấu. Ảnh: Youtube Ẩm thực quán
2.2. Hướng dẫn cách nấu trà bí đao la hán quả đơn giản
Cho lần lượt bí đã thái lát, lá dứa, thục địa, la hán quả, muối vào nồi.Tiếp theo cho vào nồi 1,5 lít nước cho ngập. Đậy nắp lại rồi nấu với lửa vừa đến khi nước sôi lên thì giảm nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút.Sau khi đã nấu được 10 phút thì vớt lá dứa ra ngoài và tiếp tục nấu thêm 30 phút với lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp, vớt tất cả các nguyên liệu ra ngoài.Tiếp tục lọc trà qua rây để loại bỏ hết các cặn trà.Cho đường phèn vào nồi lúc trà còn nóng và dũng đũa khuấy cho tan hết.Để nguội và cho vào từng chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và cùng thưởng thức.
Các bước nấu trà bí đao la hán quả tại nhà. Ảnh: Youtube Ẩm thực quán
2.3. Một số lưu ý trong cách nấu trà bí đao la hán quả
Rất nhiều bạn đọc phản ánh rằng khi hoàn thành thì trà bí đao có vị đắng, mất mùi thơm, không còn vị ngon. Dưới đây là một số lưu ý bạn đọc nên tham khảo để khắc phục ngay nhược điểm này.
Thục địa các bạn nên cho lượng vừa phải, không cho nhiều. Ở cách nấu trên chỉ dùng lượng vừa đủ để tạo màu, nếu cho nhiều hơn sẽ khiến trà bị đắng.Bí đao không nên chọn loại quả non, nên chọn loại bí đã có phấn trắng, đã già.
Nếu chọn phải bí đao non, hoặc đã già khô thì nước bí bị chua hoặc đắng.Thiếu la hán quả hay thục địa thì có được không? Câu trả lời là nên mua đủ tất cả các nguyên liệu để nấu các bạn nhé. Nếu thiếu một trong hai nguyên liệu trên thì sẽ không đủ vị nữa.La hán quả nên xé nhỏ ra, không được để nguyên quả. Như vậy hương thơm và mùi vị của quả la hán mới ngấm sâu vào trà được.Nên dùng đường phèn nấu sẽ cho vị trà ngọt thanh hơn đường cát.
Các nguyên liệu cần một lượng phù hợp thì ly trà mới thơm, ngọt, không bị đắng. Ảnh: Youtube Ẩm thực quán
Trà bí đao la hán quả ngọt mát là thức uống giải nhiệt, giúp mát gan và rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu bí đao la hán quả khá dễ, vì thế bạn hãy lưu lại công thức trên để chuẩn bị thức uống cho mùa hè sắp tới nhé. Ngoài cách làm này, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm cách kết hợp trà bí đao với hạt chia để đổi vị khi cần nha.
Cách nấu trà bí đao giảm cân cực nhanh cực đơn giản và hiệu quả
Có thể bạn chưa biết, ngoài việc là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, bí đao còn có tác dụng giảm cân cực hiệu quả.
Ngay bây giờ, sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu trà bí đao giảm cân cực nhanh, cực đơn giản. Nào, cùng vào bếp để khám phá thức uống này ngay nhé!
Nguyên liệu làm Trà bí đao
Bí đao 1 quả
La hán quả 1 quả
Táo đỏ 100 gr (táo tàu)
Long nhãn 50 gr (nhãn nhục)
Lá dứa 50 gr (lá nếp)
Mía nướng 1 ít (1 khúc)
Đường phèn 150 gr
Muối 1/3 muỗng canh
Nước lọc 3.5 lít
Cách chọn mua bí đao tươi ngon
Bí đao tươi ngon là những quả to, trông căng mọng, vỏ thì có màu xanh. Ngược lại, những quả già sẽ có màu đen, bên trong nhiều hạt, khi ăn sẽ có vị chua nên bạn không nên mua.Phần cuống to và mập cũng là dấu hiệu nhận biết quả bí đao non vừa. Những quả này khi ăn sẽ có vị ngọt đặc trưng. Đặc biệt, quả bí đao tươi sẽ có phần cuống màu xanh, còn tươi
Để mua được quả ngon, bạn nên mua những quả cầm lên thấy nặng và chắc tay. Vỏ thì cứng nhưng có thể dùng móng tay bấm vào. Tránh mua những quả bị mềm vì nó đã bị héo.Cách làm mía nướng
Mía mua về, bạn hãy rửa sơ qua nước sau đó để nguyên vỏ và nướng trực tiếp trên lửa cho cháy xém phần vỏ.
Sau khi nướng thì bạn để nguội mía, dùng dao gọt bỏ phần vỏ mía là bạn đã có được nguyên liệu mía nướng để làm món trà bí đao rồi!
Bạn có thể dễ dàng tìm mua được các nguyên liệu khô như la hán quả, long nhãn, táo đỏ ở các hiệu thuốc đông y, các tiệm tạp hóa tại các chợ hoặc các siêu thị gần nhà như Bách hóa XANH
Cách chế biến Trà bí đao
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bí đao sau khi mua về, bạn dùng dao gọt sạch vỏ rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, loại bỏ phần ruột, rồi cắt bí đao thành những miếng nhỏ.
Quả la hán bạn hãy đ.ập vỡ nhỏ, lá dứa rửa sạch với nước, rồi bó gọn lại, 1 khúc mía nướng bạn hãy chẻ làm 4 theo chiều dọc và cắt ngắn thành đoạn ngắn khoảng 5cm.
2
Nấu trà bí đao
Đầu tiên, bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và xếp lần lượt theo thứ tự: 150gr đường phèn, mía nướng, bí đao, 100gr táo đỏ, 50gr long nhãn, 1/3 muỗng canh muối, quả la hán đ.ập nhỏ, 50gr lá dứa.
Kế đến, đổ 3.5 lít nước vào nồi và bắc nồi lên bếp ga nấu sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong vòng 1 tiếng cho bí mềm và ra hết nước.
Cuối cùng là tắt bếp, rồi tiến hành lọc lấy nước. Bạn chỉ cần để trà nguội là có thể thưởng thức ngay.
3
Thành phẩm
Trà bí đao có màu sắc bắt mắt, có vị ngọt thanh, không gắt, đặc biệt là mùi thơm thoang thoảng từ lá dứa.
1 ly trà bí đao vừa mát, vừa có tác dụng giảm cân sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời của chị em phụ nữ đấy.